แผนที่ของเกาหลี

ในประเทศเกาหลีใต้ มีเว็บที่ให้บริการแผนที่ใหญ่ๆ อยู่ 2 เจ้าคือ Daum และ Naver ซึ่งไม่เพียงให้บริการแผนที่เท่านั้น ทั้ง Daum และ Naver ยังมีบริการอื่นๆ อีกมากมายเช่น เสิจเอนจิ้น, อีเมล, บล็อก, สตอเรจ, ข่าว, เพลงออนไลน์ และอื่นๆ เรียกได้ว่าเปิดบริการอย่างครบวงจร เปรียบเสมือน Google กับ Yahoo ในฝั่งตะวันตก และยังมี i Tour Seoul กับ Seoul GIS แผนที่สำหรับในโซลโดยเฉพาะ

ข้อดีสำหรับแผนที่ในเกาหลีของ Daum และ Naver คือมีความละเอียดมากกว่า Google อีกทั้งยังมีภาพถ่ายจากเครื่องบิน และสตรีทวิว (Google Street View ยังไม่มีที่เกาหลี) อีกทั้งยังมีแอพพลิเคชั่นแผนที่บนมือถือ รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android อีกด้วย (ลองค้นหาแอพพลิเคชั่นใน App store หรือ Android market กันดู)

ตัวอย่างแผนที่แต่ละชนิด (อ้างอิงจากแผนที่ของ Naver)

แผนที่ (Map)

ดาวเทียม (Satellite)

เครื่องบิน (Plane)

ถนน (Street View)

ผู้ให้บริการแผนที่ในเกาหลี

แผนที่ Daum (local.daum.net)

แผนที่ Naver (maps.naver.com)

แผนที่ i Tour Seoul (maps.visitseoul.net) มีทั้งภาษาเกาหลี, อังกฤษ, จีน และญี่ปุ่น แต่จะเป็นแบบแผนที่อย่างเดียว แต่สำหรับสถานที่สำคัญจะมีรายละเอียดเหมือนเป็นโมเดลให้เห็นภาพ สำหรับ i Tour Seoul ก็มีแอพพลิเคชั่นบนมือถือเหมือนกัน แต่เป็นแอพพลิเคชั่นรวมแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่อื่นๆ รวมกันไปเลย ไม่ได้มีบิรการแผนที่แยก

แผนที่ Seoul GIS (http://gis.seoul.go.kr/SeoulGis) จากรัฐบาลโซล มีสถานที่แนะนำตามประเภท และแนะนำการท่องเที่ยวต่างๆ ในโซลเป็นภาษาอังกฤษ

จะเห็นได้ว่าแผนที่ของเกาหลีเองมีผู้ให้บริการเยอะ และมีรูปแบบที่หลากหลามาก แต่หลายอันยังอยู่ในข้อจำกัดของภาษา (ไม่มีภาษาอังกฤษให้ใช้) ฉะนั้นการใช้งานควรใช้ควบคู่ไปกับ Google Maps น่าจะเป็นผลดีที่สุด

Advertisements

2 thoughts on “แผนที่ของเกาหลี

  1. Pingback: รู้จักกับรูปแบบแผนที่บนโลก « processic418

  2. Pingback: เมื่อคิดจะเหยียบย่างแผ่นดินเกาหลี « processic418

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s