[Article] ชี้แจงข้อเท็จจริงที่พาดพิงโซนยอชิแด [ภาคสอง]

อ่าน [Article] ชี้แจงข้อเท็จจริงที่พาดพิงโซนยอชิแด [ภาคแรก]
เนื่องจากมีกระแสต่อต้านสาวๆ โซนยอชิแด (Girls’ Generation, SNSD) กันมานาน โดยเฉพาะจากกลุ่มแฟนคลับศิลปินชายบางกลุ่ม ที่เรียกตัวเองว่า แอนตี้ ในสังคมออนไลน์ จึงขออธิบาย และให้ความเห็นแด่ผู้มีสติสัมปชัญญะ ดังนี้

2. Girls’ Generation โกงยอด Views ใน Youtube


บทความที่อ้างถึงเขียนด้วยข้อความหยาบโลน กรุณาอ่านด้วยความสงบ [บทความว่าด้วย SNSD โกงยอด views ใน youtube] และ {{ วิเคราะห์ Girl’s Generation โกงยอด Views ใน Youtube }} บทความนี้พยายามเสนอว่า ยอดผู้เข้าชม หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “ยอดวิว” ในมิวสิควิดีโอของสาวๆ โซนยอชิแด เกิดจากการโกงยอดวิว เนื่องจากมียอดวิวที่สูงเกินไป และอ้างอิงจากงานแปลโดยคุณ minnappe [TRANS] 110912 Youtube บล๊อคเกาหลีเพราะใช้เครื่องมือในการโปรโมทเคป๊อป โดยจะแยกประเด็นชี้แจงในเรื่องนี้เป็น 2 หัวข้อ คือ 1. ข่าว YouTube และ 2. ยอดวิว YouTube

1. ข่าว Youtube

[TRANS] 110912 Youtube บล๊อคเกาหลีเพราะใช้เครื่องมือในการโปรโมทเคป๊อป

110912 Youtube บล๊อคเกาหลีเพราะใช้เครื่องมือในการโปรโมทเคป๊อป

บทความนี้แปลเป็นภาษาไทย โดยแปลมาจากบทความภาษาอังกฤษของคุณ As0or83 ซึ่งทำการลบไปแล้ว แต่ยังมีรายละเอียดอยู่ที่ Youtube blocks Korea? ใน 6theory

TRANS Youtube blocks Korea as a result of using tools to promote KPOP

โดยมีที่มาของคุณ As0or83 แปลจากข่าวญี่ปุ่นจาก Yahoo Headlines ที่ถูกลบไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน ซึ่ง Yahoo Headlines ไม่ใช่ผู้เขียนข่าวเอง แต่เอาข่าวมาจาก searchina ซึ่งเอาข่าวมาจาก terrafor อีกทอดหนึ่ง และให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งข่าวที่ลงใน searchina ถูกเปลี่ยนเป็นข่าวอื่นไปแล้ว

สำหรับส่วนที่บ่งชี้ว่า searchina นำข่าวมาจาก terrafor นั้นมาจาก bing cache ที่ lancaster_l อ้างถึง ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว แต่สามารถหาข้อมูลจากแหล่งข่าวทั้งสองได้แล้ว ดังนี้

เว็บ megalodon.jp ทำการแคชข่าวดังกล่าวของ searchina ไว้ พูดถึงข่าวการบล็อก และให้ความคิดเห็น โดยอ้างถึงยอดวิวของวงโซนยอชิแด (少女時代) ด้วย ต่างจากข่าวของ terrafor ที่ไม่ได้ให้ความคิดเห็นเท่าไรนัก และไม่มีการยกตัวอย่างวง

searchina - ユーチューブが韓国を遮断 K-POP宣伝ツールに使った報い

ส่วนข่าวจาก terrafor ยังไม่โดนลบมีเนื้อหาดังนี้

terrafor -【YouTube】韓国からのアクセスを遮断?

สายข้อมูลอาจจะสรุปได้เป็นข่าวจาก terrafor > searchina + ความคิดเห็น > Yahoo Headlines > แปลจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษโดยคุณ As0or83 > แปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยโดยคุณ minnappe

ส่วนหลักของข่าวทั้งหมดคือ “YouTube ทำการบล็อกไม่ให้คนเกาหลีใช้งาน เนื่องจากมีการใช้โปรแกรมเพื่อปั่นยอดวิวคลิปศิลปิน K-POP”
(หากมีผู้ใด้สามารถแปลบทความจากญี่ปุ่นเพิ่มได้โดยตรงจะดีมากเลยค่ะ)

ข้อสังเกตคือข่าวนี้มีต้นฉบับจากประเทศญี่ปุ่น (ทั้งที่เป็นข่าวของประเทศเกาหลี) เว็บข่าวที่นำข่าวนี้มาลงที่เป็นเว็บใหญ่ทำการลบข่าวนี้หมดแล้ว และไม่มีข่าวนี้ในประเทศอื่นๆ

ซึ่งข่าวลักษณะนี้เกิดขึ้นจริงเมื่อปี 2009 แต่สาเหตุต่างจากที่ข่าวญี่ปุ่นนำเสนอ คือ Google Disables Uploads, Comments on YouTube Korea  ข่าวเมื่อ 13 เมษายน 2009 ระบุว่า “YouTube เวอร์ชั่นเกาหลี ปิดไม่ให้ผู้ใช้อัพโหลดและคอมเมนท์ เนื่องจากกฏหมายใหม่ของเกาหลี กำหนดให้ทุกเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้เข้าชมมากกว่า 100,000 คนต่อวัน ต้องเก็บชื่อนามสกุลจริงและหมายเลขบัตรประชาชนของผู้ใช้ทุกคนที่ส่งข้อมูลขึ้นบนเว็บ” (แปลโดย lancaster_l)

Google Disables Uploads, Comments on YouTube Korea

คุณ Netizen Kim-C ใน 6theory ได้ให้ความเห็น และแปลข้อความของ YouTube Korea เกี่ยวกับเหตุการณ์ตั้งแต่ปี 2009 ว่า

ยูทูปไม่ได้บล็อกคนเกาหลี แต่การที่บางฟังก์ชั่นนั้นใช้ไม่ได้ หากตั้งค่าประเทศที่อยู่ไว้เป็นประเทศเกาหลี ก็เนื่องมาจากกฎหมายทางด้านการยืนยันชื่อจริงของทางเกาหลี ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด

เนื้อหาการแถลงการของ The Official YouTube Korea Blog กล่าวว่า

พวกเรามีความโน้มเอียงที่จะสนับสนุนให้ผู้คนมีอิสระในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับทุกๆ สิ่งที่พวกเราทำ พวกเราต่างกันถูกขับเคลิ่อนด้วยความเชื่อว่า ถ้าหากมีข้อมูลมากขึ้นก็หมายความว่าตัวเลือกมากขึ้น มีอิสระมากขึ้น และยิ่งไปกว่านั้นก็คือพลังของตัวบุคคลนั้นเอง
พวกเราเชื่ออีกว่าสิ่งสำคัญในการแสดงออกอย่างเสรีก็คือการที่ผู้คนต่างๆ สามารถปกปิดตัวตนที่แท้จริงของเขาได้ ถ้าหากพวกเขาเลือกที่จะทำอย่างนั้น

และเนื่องจากกฎหมายเรื่องการยืนยันชื่อในเกาหลี เราจึงตกลงปลงใจว่าจะระงับฟังก์ชั่นในการคอมเม้นท์และการอัพโหลดวิดีโอ หากคุณใช้ยูทูปในประเทศเกาหลี
และเลือกตั้งค่าที่อยู่เป็นประเทศเกาหลี เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องทำการยืนยันตัวตนของคุณ

คุณยังสามารถสนุกสนานกับการรับชมและแบ่งปันวิดีโอบนยูทูปได้อยู่ และอาจจะยังอัพโหลดวิดีโอรวมทั้งคอมเม้นต์ได้
โดยการเลือกประเทศที่อยู่เป็นประเทศอื่นที่ไม่ใช่เกาหลี ซึ่งสามารถเลือกได้จากเมนู Setting ทางด้านบนของเพจ

ทางเราตระหนักเป็นอย่างดีว่าเรื่องนี้อาจจะส่งผลต่อการใช้บริการยูทูปของคุณ
ซึ่งต้องขอขอบคุณอย่างยิ่งที่คุณให้ความเข้าใจ และหวังว่าคุณจะยังร่วมสนุกและเป็นส่วนหนึ่งในสังคมยูทูปของเราต่อไป

หมายเหตุจากผู้แปล: กฎหมายเรื่องการยืนยันชื่อจริงในเกาหลี มีใจความพอสรุปได้อย่างคร่าวๆ ว่า
หากประชาชนเกาหลีจะทำการสมัครสมาชิกเว็บไซต์ใด จะต้องทำการยืนยันชื่อนามสกุลจริงก่อน ซึ่งจำเป็นต้องยืนยันรหัสประจำตัวประชาชนด้วย
ซึ่งทางยูทูปคิดว่าเรื่องนี้ค้านกันกับข้อตกลงเรื่องสิทธิของผู้ใช้งานที่ยูทูปกำหนดไว้ ทางยูทูปจึงตัดสินใจระงับฟังก์ชั่นบางอย่างของคนที่อยู่ในเกาหลี เพื่อที่จะได้ไม่ต้องส่งรหัสประจำตัวประชาชนมายืนยัน
และหากผู้ใช้งานต้องการที่จะใช้ฟังก์ชั่นในส่วนที่ถูกระงับไป ก็สามารถทำได้โดยเปลี่ยนโลเคชั่นที่อยู่เป็นประเทศอื่นที่ไม่ใช่เกาหลีนั่นเอง

ศึกษาเพิ่มเติม Can’t post comments due to Korean real-name verification law.

แปลข้อความของคุณ Netizen Kim-C โดย DEFSICislove และขอบคุณความรู้ทางกฎหมายจากคุณ Styx

สรุปได้ว่าข่าว “Youtube บล๊อคเกาหลีเพราะใช้เครื่องมือในการโปรโมทเคป๊อป” เมื่อวันที่ 12 กันยายน ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

——————————————

2. ยอดวิวบน Youtube

[บทความว่าด้วย SNSD โกงยอด views ใน youtube] และ {{ วิเคราะห์ Girl’s Generation โกงยอด Views ใน Youtube }}

{{ วิเคราะห์ Girl's Generation โกงยอด Views ใน Youtube }}

สองบทความนี้พยายามเสนอว่า “มิวสิควิดีโอของสาวๆ โซนยอชิแด โกงยอดวิวบน YouTube เนื่องจากมียอดวิวที่สูงเกินไป มากกว่าศิลปินดัง อย่าง Britney Spears หรือศิลปินเกาหลีกลุ่มอื่น”

แต่นั้นเป็นเพียงการเปรียบเทียบกับมิวสิควิดีโอบางตัว ในความเป็นจริงคุณสามารถกดดูยอดวิวเรียงลำดับของแต่ละช่องใน YouTube ได้ผ่าน Upload > Most Viewed ยกตัวอย่างเปรียบเทียบจาก Lady Gaga, Britney Spears, Wonder Girls, YG Family Official YouTube Channel!!, YouTube SMTOWN OFFICIAL, AKB48 Official Channel!ซึ่งแต่ละช่องมียอดวิว ดังนี้

Most Viewed on YouTube ณ 18 ตุลาคม 2554 6.00 น.

จะเห็นได้ว่า ยอดวิวมิวสิควิดีโอของโซนยอชิแดเพลง Gee อยู่ที่ 54 ล้าน ในขณะที่ Oh! อยู่ที่ 43 ล้าน ไม่ได้มากเกินความเป็นไปได้ ถ้าเทียบกับมิวสิควิดีโอศิลปินอื่นๆ เพียงแต่น่าจะมากที่สุดในวงการเพลงป๊อปเกาหลี ขัดกับที่เว็บดังกล่าวนำมาอ้างว่ามีการโกงยอดวิว

——————————

สำหรับบทความทั้งหมดนี้ จุดประสงค์คือ แสดงให้เห็นว่าโซนยอชิแดไม่ได้โกงยอดวิว จากเหตุที่มีการกล่าวอ้างมา และข่าวเรื่อง YouTube บล็อกคนเกาหลีเนื่องจากการมีการปั่นยอดวิว ไม่เป็นความจริง

ขอให้ความเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นจำนวนครั้งการเข้าชม หรือจำนวนคำค้นหา สิ่งเหล่านี้นำมาวัดความนิยมจากคนทั่วไปได้ในระดับหนึ่ง ไม่ควรไปปลุกปั่น หรือใช้กลโกง ทำให้เกิดความนิยมจอมปลอม
ขอให้ทุกท่านที่ตัดสินใจอ่านบทความนี้ อ่านด้วยสติให้จบ ใช้สมองของท่านพิจารณาในสิ่งที่นำเสนอไป หากมีข้อสงสัยหรือชี้แนะ สามารถสอบถามได้  ขอบคุณค่ะ.

ปล. มิวสิควิดีโอตัวใหม่ของสาวๆ โซนยอชิแดออกแล้วนะคะ รับชมกันได้ค่ะ 🙂


——————————

ทิ้งท้าย…

ตัวอย่างการระดมปลุกปั่น?

การเพิ่มยอดวิวในยูทูป

การเพิ่มยอดวิวในยูทูป

[SJ]สอนsearchแบบถูกวิธี หลังจากที่รวบรวมข้อมูลมานาน

สอนsearchแบบถูกวิธี หลังจากที่รวบรวมข้อมูลมานาน

——————————

19/10/2011 10:40 น.
เนื่องจากมีหลายคนให้ความเห็นที่แตกต่างออกไป เราจึงขอให้ความเห็น และอธิบายที่เขียนทิ้งท้ายเรื่อง “ตัวอย่างการระดมปลุกปั่น?” นะคะ สิ่งที่ต้องการจะสื่อคือ ไม่ว่าจะใช้โปรแกรม, ใช้หนทางอื่น และปลุกปั่นคน มันก็เป็นการให้ได้มาซึ่งยอดการเข้าชมที่มากขึ้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำค่ะ ซึ่งได้บอกไปด้านบนแล้วว่า “สิ่งเหล่านี้นำมาวัดความนิยมจากคนทั่วไปได้ในระดับหนึ่ง ไม่ควรไปปลุกปั่น หรือใช้กลโกง ทำให้เกิดความนิยมจอมปลอม” ที่กล่าวนี้ไม่ได้หมายถึงเพียง YouTube เท่านั้น

และจากบล็อกที่มีการกล่าวหาว่าโซนยอชิแดโกงยอดวิวนั้น เขียนว่า

นี่อาจจะเป็นการโกงวิวจริงๆ อย่างที่ Yahoo Headlines ของญี่ปุ่นรายงานไปก็ได้
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า… ‘โกงไม่เนียนแล้วขายขี้หน้าไปทั่วโลก’ มั้นเป็นยังไง???

เขาคิดว่ายอดวิวของโซนยอชิแดอาจจะโกงจริงตามข่าวของ Yahoo Headlines (ใช้โปรแกรม) และเขาก็ตัดสินว่า โซนยอชิแดโกง ฉะนั้นทำให้ตีความได้ว่า นอกจาก “อาจจะ” ใช้โปรแกรมแล้ว ยังมีเหตุผลอื่นที่นำมาสนับสนุนเพื่อโกงยอดวิว ฉะนั้นนี่จึงไม่ใช่การกล่าวหาว่าใช้โปรแกรมแต่เพียงอย่างเดียว มีเหตุผลอื่นแต่ไม่มีการแสดงหลักฐานออกมา

ฉะนั้นการที่เราปิดท้ายด้วย “ตัวอย่างการระดมปลุกปั่น?” จึงมีจุดประสงค์ เพื่อแสดงหลักฐานที่มีระดมปลุกปั่นบนเว็บไซต์สาธารณะ นอกเหนือจากการใช้โปรแกรม ในจุดนี้ต้องขออภัยเจ้าของกระทู้ด้วย ที่ไม่ได้ทำการขอเป็นกิจลักษณะ แต่มีการอ้างอิงถึงกระทู้โดยตรง และการแคปภาพกระทู้ เพียงเพื่อแสดงหลักฐานหากกระทู้มีปัญหาเท่านั้น ที่ไม่มีการอธิบายในส่วนนี้ตั้งแต่ตอนแรก เพื่อให้ทุกคนได้อ่าน และตัดสินด้วยตัวเอง ไม่ได้ต้องการสร้างความร้าวฉาน แต่ต้องการ “ตีแผ่” ว่ามีการกระทำแบบนี้บนสังคมอินเตอร์เน็ตจริง

Advertisements

370 thoughts on “[Article] ชี้แจงข้อเท็จจริงที่พาดพิงโซนยอชิแด [ภาคสอง]

 1. alligator.yoong (@quarkss)

  อ้าว.. .2 อันสุดท้าย
  เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า… “โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก” มั้น(พิมพ์ผิดตาม)เป็นยังไง คิคิ

  Reply
 2. jessica lover ♥ (@SrShare)

  อ่าว! เราโดนใส่ร้ายอ่ะ!

  ว่าแต่เขา.. แอนตี้เป็นเอง..

  ตรั่บๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  Reply
 3. `เกรียน|เจเนอเรชั่น (@VANNIIZ)

  วันๆส่องแต่ขาอ่อน จะเอาเวลาไหนไปโกงวิว ตัวเธออออ
  คอมเราก็มีโปรแกรมเล่นเพลง MP3 นะฮ๊าาา
  เอ็มวีก็โหลดมาแบบ HD ไม่เสียเวลาไปดูยูทูปหรอก

  I WANNA GO – 3 MONTHS
  GEE – 2 YEARS AGO

  บริทนี่ย์แค่ 3 เดือน
  โซชิตั้ง 2 ปี ตั้งสองปี! ไม่ใช่เดือนสองเดือนนะเธอ!

  Reply
 4. TimBer_ 팀버 (@theniaz)

  เพราะได้ยินมาว่าสาว ๆ ของเราไม่ค่อยดัง ตอนนี้ทั้งโลกเลยกำลังช่วยกันปั่นอยู่น่ะ ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  Reply
 5. tiktokthailand

  จริงๆ เรื่องยอดวิวยูทูป อยากรู้ข้อเท็จจริง ทำได้ง่ายมากเลยค่ะ
  ส่งจดหมายไปสอบถามอย่างเป็นทางการจากยูทูปค่ะ ^^

  กรณีข่าวลือต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ ถ้าสอบถามแหล่งจริงๆ ได้คำตอบกันเยอะค่ะ อย่างปีที่แล้ว มีข่าวการเมืองไทยที่เกี่ยวข้องกับผู้นำแอฟริกาใต้ สื่อหลักไทยหลายสำนักก็เดาสุ่ม (รวมเนชั่นด้วย) จนมีผู้รู้ท่านนึงรำคาญ เลยสอบถามไปที่สำนักเลขาที่ดูแลผู้นำแอฟริกาใต้โดยตรง เขาก็ตอบกลับมา … อย่างเป็นทางการด้วย

  เคสองค์ทาไลลามะ (ที่มีการพาดพิงคำพูดท่านบ่อยๆ ในการ FWD Mail เมืองไทย) ก็มีคนส่งไปสอบถาม หน่วยงานที่ดูแลก็ตอบกลับมาอย่างเป็นทางการค่ะ

  เราว่า เดี๋ยวเราสอบถามให้นะคะ จะได้ไม่ต้องเดากัน ทั้งฝั่งโน้นและฝั่งคุณเอง

  ง่ายๆ และได้คำตอบที่ถูกต้อง ปราศจากการ “คิดเห็นเอง” ชัดเจนค่ะ ^^

  Reply
  1. processic418 Post author

   ดีเลยค่ะ ถ้าคุณจะส่งจดหมายสอบถามอย่างเป็นทางการ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ ^^

   Reply
 6. tiktokthailand

  เม้นท์ข้างบน อาจเหมือนไม่เกี่ยวกับเคป๊อปนะคะ
  แต่มันเกี่ยวกับวิธีการพิสูจน์ข้อเท็จจริง … ที่เราว่าเจ้าของบล็อกก็น่าจะโอเคเห็นด้วย ^^

  Reply
  1. Novno9

   ได้ผลอย่างไร อย่าลืมมาแจ้งให้ทราบโดยทั่วหน้ากันนะคะ ขอบคุณค่ะ

   Reply
 7. smilejr

  ที่ทิ้งท้ายตัวอย่างการปลุกระดมปั่นหมายความว่าไงเหรอ ? 🙂

  Reply
  1. โซวอนคนหนึ่ง

   เป็นการยกตัวอย่างให้ดูไง??
   ถึงการปลุกระดม
   เราตอบแทนให้เลย
   แบบนั้นเรียกว่าระดมปลุกปั่นไหมล่ะคะ ??
   แต่พวกคุณอาจไม่คิดว่าใช่

   Reply
 8. คนไทย

  ทิ้งท้าย…
  ตัวอย่างการระดมปลุกปั่น?

  ?????????

  ก๊อปของเอลฟ์?

  Reply
   1. processic418 Post author

    ก็จะยกตัวเองการปลุกระดมที่เห็นไดชัดเจนค่ะ
    ส่วนการ hotlink คือการอ้างถึงแหล่งที่มาค่ะ ว่าเราไม่ได้ตกแต่งข้อความเอง เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งเวลาคุณจะอ้างถึงข้อความของคนอื่นนะคะ

 9. vudvid8

  ขออนุญาต(ไม่มีสระอิ)นะคะ
  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ
  ขอทำบล็อคแหกอีกรอบเพราะฮากับตัวอย่างการระดมปลุกปั่น

  Reply
 10. คนไทย

  ถึงเเคปมาก็ไม่ได้หมายความว่าพวกคุณจะไม่ทำตาม?

  Reply
  1. Novno9

   ถึงแคปมา ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกคุณจะไม่ทำตาม???

   ทำตามอะไร? สอนวิธี…หรือทำการเพิ่มยอดวิวตามคุณ?

   ถ้าตามตรรกะของคุณ เราก็กล่าวได้เหมือนกันว่า
   ที่แคปมา ไม่ได้หมายความว่า “พวกเรา” จะต้องทำตาม…
   และถึงแคปมา ก็ไม่ได้หมายความว่า “พวกคุณทุกคน” จะทำตามเช่นกัน

   แฟนคลับที่ดีมีอยู่เยอะ หรือคุณจะเถียงว่าไม่จริง?

   Reply
  2. `วดฟซ. (@Wonderfulzzzzzz)

   แคปมาเพื่อยกตัวอย่างการปลุกระดม ทำไมไม่อ่านบล็อคให้ละเอียดก่อนละครับ เม้นด้านบนก็ยังมีเลย

   Reply
 11. โซวอนคนหนึ่ง

  พี่คะ .. เอาลิ้งค์ของการยกตัวอย่างพวกนั้นออกไปเถอะ
  พวกเค้าจะทำอะไรก็ช่างเถอะ
  เดี๋ยวพวกนั้นก็แห่กันมาหาว่าเรา อย่างนั้นอย่างนี้ ..

  พวกเริ่มเรื่องก่อน ไม่มีจิตสำนึกอะไรแล้วมั้งตอนนี้ มองอะไรก็อคติไปหมด
  พาดพิงถึงคนอื่นก่อน แล้วอย่างนี้มาอะไร
  อยากให้โซวอนจบเท่านี้จริงๆ เราก็ไม่อยากมีเรื่องราวกับใคร
  ถ้าไม่มาหาเรื่องกันก่อนนะ

  Reply
  1. processic418 Post author

   ในจุดนี้ ไม่อยากเอาออกค่ะ เพราะตัดสินใจใส่ไปแล้ว หากเอาออกจะเหมือนว่าเราปัดความรับผิดชอบทิ้งไปมากกว่า ถ้าสังคมตัดสินมันเป็นสิ่งไม่ควรทำ ก็จะขอโทษ และรับผิดชอบค่ะ

   Reply
 12. มอปหนอมอป

  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ
  ทำไมเข้าใจอะไรยากจัง ที่เจ้าของบล็อคบอกทิ้งท้ายารระดมปลุกปั่น
  ก็แค่อยากบอกว่ามายัดเยียดข้อหาปั่นวิว โกงวิวให้คนอื่น แต่ไม่ได้มองดูพวกตัวเองเลยว่าทำอะไรกันอยู่ เห็นหลายครั้งละที่ชอบเสียดสีว่าก็ดีแต่ปั่นวิว ทั้งที่พวกตัวเองทั้งนั้นที่ระดมปั่นวิว หาวิธีโกงวิวแต่มาด่าคนอื่น

  Reply
  1. processic418 Post author

   สำหรับคนที่สงสัยว่าทำไมเราจึงปิดท้ายด้วย การปลุกระดมของฝฝั่งแฟนคลับวงอื่น เรามีความคิดเหมือนคุณ มอปหนอมอป นี่แหละค่ะ

   พูดกันตรงๆ คือโซวอนมักโดนกล่าวหาว่าโกงวิวบ้าง ปั่นวิวบ้าง แต่ทุกครั้งคนที่กล่าวหาก็ทำได้เพียงด่า โดยไม่มีหลักฐาน เราจะขอแสดงหลักฐานของวงอื่นๆ ให้ดูว่านี่แหละคือการปลุกระดม ตั้งใจให้คนไปปั่นยอดวิว

   Reply
  2. TimBer_ 팀버 (@theniaz)

   เห็นด้วยกับคุณ มอปหนอมอป ..ทำไมเค้าถึงเข้าใจอะไรยากจัง ต้องให้อธิบายหลายๆๆๆๆๆๆ รอบ ..แต่นั่นก็ใช่ว่าจะเข้าใจนะคะ เดี๋ยวก็ตีความว่าเราจะก๊อปวิธีเขาบ้าง โถ…….. ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

   Reply
 13. คนไทย

  เเล้ว? คิคิคิคิคิคิคิคิ ทำอย่างกะตัวเองไม่นั่งปั่นวิวกันอยู่เลย 🙂

  Reply
   1. Excellent Punchsica

    เราก็กะจะปั่นให้ SNSD อยู่ ฮ่า ๆ (แอบเกรียนเล็ก ๆ ) แต่เราอ่านไม่จบงิ๊ ?

  1. TimBer_ 팀버 (@theniaz)

   ไอ้เรื่องปั่นวิวก็เพิ่งเคยได้ยินนี่แหละ เพิ่งรู้ว่าเค้ามีวิธีการแบบนี้นี่เอง ก็อยากจะศึกษาเอาไว้นะคะ แต่ยาวเกินไปอ่ะค่ะ แล้วก็ไม่เห็นว่ามันจะได้สาระประโยชน์ตรงไหน เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

   Reply
  2. 믹키싸와 (@kwonmickeydere)

   ไม่ปั่นหรอกค่ะ โหลดแบบ 1080 มาดูสะดวกกว่าเยอะ

   ถถถถถถถถถถถถถถถ

   วิธีดูซับซ้อนไปค่ะ ยากที่จะเข้าใจ โหลดเอาเนอะๆๆๆ เอาเวลามาทำอะไรสร้างสรรค์ดีกว่าเยอะ

   Reply
 14. Novno9

  นายกำลังคิดเหมือนที่ฉันคิดอยู่รึเปล่าบีหนึ่ง?

  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  Reply
 15. หนอน

  ขอโทษนะค่ะ ที่ยกอย่างข้างบนนั่น เอลฟ์ไม่ได้มีเจตนาที่จะปั่นวิวเพื่อให้วงตัวเองมียอดคนดูสูง แต่ที่ปั่นวิวเพราะเราทำเพื่อเป็นของขวัญให้พี่ชาย ถ้าไม่รู้อะไรที่แน่ชัด กรุณาอย่ายกตัวอย่างอะไรผิดๆ (:

  Reply
  1. processic418 Post author

   การปั่นวิว ทำให้ ยอดวิวสูงขึ้น ไม่ใช่เหรอคะ?
   แล้วของขวัญให้พี่ชายของคุณคืออะไรคะ ก็เป็นผลจากยอดวิวสูงไม่ใช่เหรอคะ?

   Reply
  2. คนนึง

   ค่ะเรารู้แล้วค่ะแต่ก็ขอความกรุณาช่วยอย่ามองพวกเราผิดผิดเหมือนกันพวกเราก็ช่วยกันปั่่นวิวพี่สาวเหมือนกัน 🙂

   Reply
  3. มอปหนอมอป

   เหรอด้วยการปั่นวิวเนี้ยนะแล้วคุณคิดว่าพี่ชายของคุณเขารู้เขาจะภูมิใจกับพวกคุณเหรอ พวกเขาจะดีใจกว่ารึเปล่าที่เห็นยอดวิวของพวกเขาขึ้นเยอะเพราะได้รับความสนใจ

   แต่จริงๆประเด็นมันได้อยู่ตรงที่ว่าพวกคุณปั่นยิดวิวเพื่ออะไรหรอกนะ แต่มันอยู่ตรงที่ว่าพวกคุณมากล่าวหาว่าพวกเรา ดีแต่โกงยอดวิว ปั่นยอดวิว ทั้งที่พวกเราแทบจะไม่เคยปลุกระดมอะไรกันเลยด้วยซ้ำชอบก็ดูเบื่อก็เลิกดูแค่นั้น

   Reply
 16. KTYHMYJSY (@Poyzzt)

  ถ้าสังเกตต้นตอข่าวเรื่องการใช้ยูทูปของคนเกาหลีจริงๆนั้น ลงตอน เดือน เมษา ปี 2009 แต่ MV gee นั้น ลงเดือนมิถุนา ปี 2009 ซึ่งห่างกัน 2 เดือน
  จะมีข่าวว่าโกงวิวได้อย่างไร???
  บางคนที่ไม่หาที่มา ก็เอามาบอกต่อๆกันให้เข้าใจผิด ที่พี่ๆเขาออกมาชี้แจง เพื่อให้รับรู้ว่า ต้นตอที่มามันได้บิดเบือนจากความเป็นจริง ซึ่งถ้าดูจากความเป็นจริงแล้วยอดวิวจำนวนนั้นกับระยะเวลา 2 ปี มันเป็นไปได้ ไม่ได้ขึ้นอยู่ว่า คนทั่วโลกจะฟังเพลงเกาหลีหรือไม่? และตัวอย่างที่มีคนใช้อ้างอิง ว่ายอดวิวศิลปินเกาหลีจะมากกว่า ศิลปินต่างชาติดังๆอื่นๆได้อย่างไร ก็น่าจะเห็นนะคะ ระยะเวลาต่างกันเป็นปี ส่วนการนับยอดวิวนั้นแค่คุณคลิกลิ้งเข้าไป ก็นับยอดแล้ว ไม่จำเป็นต้องรอโหลดหมด และการกระจายลิ้งผ่านทางหน้าเพจต่างๆ หลายๆเพจ หลายๆเว็บ เวลาคนคลิกดู มันก็ช่วยเพิ่มวิวได้เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่การกระจายลิ้งนั้นไปทั่วนะ ถ้ามีการกระจายส่งต่อกันมาก ยอดวิวก็เพิ่มมากได้เช่นกัน ไม่เห็นจำเป็นต้องมานั่งทำวิธีอะไรแบบนั้นให้ยุ่งยาก ฮ่าๆ

  ส่วนตัวอย่างทิ้งท้ายนั่น คือวิธีการปลุกระดมปั่นของจริง ก็ถูกไม่ใช่เหรอคะ?

  ถ้าถามว่าเราปั่นไหม ตอบจากใจไม่ปั่นหรอก ดูไม่กี่รอบก็พอละ จะกดรีเฟซ ดูทำไมซ้ำๆ เพราะยอดวิวมันก็ไม่ได้เพิ่ม และไม่รู้จะปั่นเพื่ออะไรด้วย XD!

  ปล.สุดท้ายวิธีปลุกระดมที่ยกตัวอย่างมา เราไม่เอาไปใช้หรอกนะคะ เพราะมันไม่ได้ผล หลักการทำงานของเครือข่ายหรือคอมพิวเตอร์มันมีอะไรลึกซึ้งกว่านั้นเยอะ อิอิ

  Reply
 17. vudvid8

  อย่าว่าอะไรให้คนอื่นเขาย้อนกลับได้ #กฏเบสิกสุดๆ
  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  Reply
 18. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

  ถ้าถามว่าเราปั่นวิวเพราะอะไร ก็เพราะวิวมีผลต่อGDAปีนี้ไงคะ
  ปีที่แล้วเอสเจไม่ได้ เพราะโดนSMentโกง – – (โกงหน้าด้านๆ ด้วยเอา)
  ซึ่งโซชิได้ไปแทน (แบบงงๆ รุ้สึกเห็นแทๆ จะพูดตอนประกาศชื่อวงว่าซูพอจูนียอ)

  เราเสียใจค่ะ เพราะพวกเราคาดหวังและรู้ว่าเอสเจจะได้ สุดท้ายก็ไม่ได้

  ปล.ไม่ได้ดราม่านะตัว

  Reply
  1. Novno9

   ช็อทนั้นเราเห็นนะคะ แต่ไม่ใช่แทยอน เป็นซอฮยอนที่พูด
   ความเห็นเรา เราไม่ได้เดือดร้อนเลย หากคุณจะปั่นกระทู้เพื่อให้พี่ชายของคุณได้ที่หนึ่ง หากว่าความสำเร็จของเขาห่างชั้นจนอยู่ในขั้นที่สมควรได้รับรางวัลจริงๆ (หากมองด้วยสายตาเป็นกลาง)

   …ถ้าคิดแล้วว่าดี ก็ทำไปเถอะ

   แต่ที่เคืองจนถึงขั้นที่เจ้าของบล๊อคต้องตั้งกระทู้ชี้้แจงคือ การที่แฟนคลับบางคนในกลุ่มพวกคุณกล่าวหาว่า โซวอนทำการปั่นยอดวิวโดยไม่มีหลักฐาน เพียงแค่กล่าวอ้างว่า ทำไมยอดวิวถึงมากผิดปกติ มากกว่าบริทนี่ย์(ที่เพิ่งออกเอ็มวีมาแค่สองเดือน) เสียอีก

   จังหวะและโอกาสเป็นของผู้ที่สมควรได้รับค่ะ
   SJ ถือเป็นวงที่ประสบความสำเร็จมากในวงการบันเทิงเกาหลี
   แต่ว่า บางจังหวะและช่วงเวลาไม่ได้เป็นของเขาเท่านั้นเอง
   ซึ่งในเรื่องนี้เราเห็นใจเอลฟ์นะคะ

   และตลอดเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเรื่องอะไร ก็จะเป็นโซชิที่ตกเป็นเป้าเสมอ
   เหมือนในกรณีนี้เป็นต้น ที่บางคนนอกจากจะไม่ได้อธิบายชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาอย่างคุณแล้ว ยังแถอีกว่า “หยั่งกะพวกแกไม่ทำ?”

   Reply
   1. Ahe

    แฟนคลับทุกวงมันมีแน่นอนค่ะพวกที่มานั่งปั่นวิวกันเนี่ย
    และที่บอกว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเรื่องอะไร ก็จะเป็นโซชิที่ตกเป็นเป้าเสมอ
    เราก็รู้สึกเหมือนกันค่ะว่าสำหรับโซวอนแล้ว ไม่ว่าเนื้อข่าวรึว่าอะไรที่ไม่ดีเกี่ยวกับพี่สาวคุณรึว่าโซวนเองก็ตาม
    โซวอนมักจะพุ่งเป้ามาที่เอฟล์เสมอเห็นได้จากกระทู้นี้เลยล่ะ

    และรางวัลปีที่แล้วเราคิดว่าผู้ที่สมควรได้รับ โดนคนบางกลุ่มใช้ตวามไม่ยุติธรรมทำให้ผู้ที่สมควรได้รับรางวัล หมดโอกาสและจังหวะ ซึ่งอันนี้เราก็ไม่เคยโทษคนที่ได้รับ เพราะเขาก็ไม่ได้รู้เรื่องเช่นเดียวกัน

 19. คนนึง

  เราชอบน้ะที่่พี่ออกมาพูดอย่างงี้บางคนที่เค้าไม่รู้เค้าจะได้รู้สักทีไม่ใช่ไปฟังแต่คำใส่ร้ายที่มันผิดผิดส่วนคนที่มีอคติทิฐิหน่ะ ลองเปิดใจแล้วลองมองโซชิดีดีซะบ้างไม่ใช่มองแต่ว่าวงนี้เอสเอมมันดันวงนี้มันหยั่งงั้นหยั่งงู้น ตะก่อนเราก็ไม่ชอบโซชิเหมือนกันน้ะแต่ถ้าลองมองเปิดใจมองพวกเธอสักนิดพวกเธอเป็นเกิร์ลกรุ้ปที่สุดยอดวงนึงเลยล่ะ ทั้งความรั่วบ้าฮาร้องเพลงเต้น ถึงแม้ว่ามันจะดีไม่เท่าวงอื่นแต่ในสายตาเราเรารู้ว่าพวกเธอทำมันดีที่สุดแล้ว แต่ก็น้ะพูดไปยังไงคนที่ไม่ชอบมันก็ยังไม่ชอบแล้วก็หาเรื่องไม่หยุดหย่อนอยู่ดีแหล่ะเห้ออ ไปนั่งปั่นเอมวีเดอะบอยส์ดีฟ่า 55555 😀

  Reply
 20. Jatammai

  อ่า…ความจริงแล้วเราแอบแปลกใจกับพวกแอนตี้นะ
  ทั้งๆที่บอกว่าไม่ชอบ แต่ก็มารอดูเอ็มวีตัวใหม่กับโซวอน
  ทั้งๆที่บอกว่าไม่ชอบ แต่ก็มาคอยดูเพิร์ฟเหมือนกับโซวอน
  ทั้งๆที่บอกว่าไม่ชอบ แต่ก็มักจะมีอะไรที่โซวอนไม่ค่อยสังเกตเห็นมาให้ดู
  ทั้งๆที่บอกว่าไม่ชอบ แต่ก็ดูความเป็นไปของเกิร์ลเจนพร้อมกับโซวอน
  ทั้งๆที่บอกว่าไม่ชอบ แต่ก็ยังคงติดตามดูเกิร์ลเจน”เหมือนกับโซวอน”

  หรือว่าจริงๆแล้วคุณอยากเป็นโซวอน แต่ไม่กล้าแสดงออกคะ? 🙂
  คนเราต่างจิตต่างใจ อย่าทำให้ใจคุณร้อนเพราะมาดูอะไรที่ไม่ชอบเลยค่ะ

  ปล. ความจริงแอบชอบแอนตี้นะ… เพราะเหตุผลข้างต้นที่บอกไป 🙂

  Reply
  1. Ahe

   อ่านมาก็เยอะนะจากทุก Comment แต่อันนี้รับไม่ได้ อย่าพยายามยัดเยียดความเป็นโซวอนอะไรเทือกนั้นให้เลย มันรับไม่ได้จริงๆ

   Reply
   1. Atom (@AtomJNTP)

    เค้าคงไม่ได้ยัดเยียดให้คุณหรอกมั้งคะ อย่าคิดมากสิคะ (เอ่อ เราไม่ได้รู้จักกับเค้าเป็นการส่วนตัวหรอกนะคะ ^^)

    เราว่านะเรื่องการยัดเยียด ต่อให้ใครจะเอาอะไรมายัดใส่มือ แต่ถ้าเราไม่รับซะอย่างก็สิ้นเรื่องนะ คือถ้าคนโตๆแล้ว รู้จักที่จะพิจารณาอะไรได้เองแล้ว คงตัดสินใจเองได้ว่าจะรับหรือไม่รับ ถ้ารับไม่ได้ก็ไม่ต้องรับไงคะ จริงมั้ย? 😉

    แล้วสำหรับพวกแอนตี้นะ(ไม่ว่าจะวงไหนๆ) เราว่าถ้าไม่ชอบก็อย่าเสียเวลามาสอดส่องคอยมองดูความเป็นไปของวงที่ไม่ชอบจะดีกว่า มันเสียทั้งเวลา เสียทั้งความรู้สึกนี่นา ดูไปก็ร้อนรุ่มไปเอง ตีอกชกหัวตัวเอง เป็นการเพิ่มกิเลสให้ตัวเองเปล่าๆ อยู่ในที่ของตัวเองแล้วหัดทำสมาธิวันละสัก 5 นาทีก็จะดี แค่ 5 นาทีก็เก่งแล้วล่ะ : )
    เราว่าพวกแอนตี้เนี่ย ไม่ควรจะทำตัวประหนึ่งว่า .. ‘เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง’ ^^

   2. Ahe

    จริงค่ะเพราะทุกวันนี้เราก็ไม่รับ ก็เพราะเราไม่อยากรับไงค่ะ ไม่ใช่เพราะพี่สาวคุณไม่ดีนะค่ะ สาวๆความสามารถเยอะเลยล่ะ

    ส่วนเรื่องแอนตี้เนี่ยจากมุมของเรานะ บางคนที่เขาดูรึสอดส่งวงนั้นน่ะ ไม่ใช่ว่างเขาไม่ชอบวงนั้นตั้งแต่แรกหรอกนะค่ะ แต่มันเป็นเพราะคนบางกลุ่มที่คอยให้การสนับสนุนวงๆนั้นเองนั้นแหละค่ะที่ทำให้เกิดการแอนตี้วงๆนั้นขึ้นมา ทั้งๆที่เขาก็ยังชื่นชมในความสามารถของวงๆนั้นอยู่

 21. akb

  เ่อ่อคุณ
  อ่านที่คุณพิมพ์เหมือนจะเข้าใจอะไรๆได้มากขึ้นค่ะ
  แต่ว่าคุณไม่ควรนำกระทู้ของเอลฟ์มาโพสไว้นะคะ
  เพราะแทนที่จะทำให้คนที่เป็นเอลฟ์ อ่านกระทู้นี้แล้วรู้สึก เข้าใจ มากขึ้น
  จะทำให้เกิดความรู้สึกแย่มากกว่าค่ะ ว่า ทำไมต้องเอามายกไว้แบบนี้
  เพื่อให้มาประชดกันหรอคะ

  ประเด็นอันนี้คุณจะแก้ข้อข้องใจว่า โซชิไม่ได้ปั่นวิว
  แล้วกระทู้ของเอลฟ์เกี่ยวอะไรคะ?
  อย่าทำอย่างนี้เลยค่ะ มันจะทำให้รู้สึกแย่
  และที่สำคัญ คุณไม่ได้่ขออนุญาติเจ้าของกระทู้นั้นด้วย เป็นมารยาทที่ควรกระทำนะคะ

  Reply
  1. processic418 Post author

   เราเขียนอธิบายเพิ่มเติมท้ายบทความแล้วนะคะ (ขออภัยที่มาตอบข้อความของคุณช้านะคะ)

   Reply
 22. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

  เห็นด้วยกับ#36

  เหมือนคุณประชดช่วงท้ายๆ น่ะค่ะที่เอากระทู้เอลฟ์มาตั้ง
  ตอนแรกดูดีเหมือนจะไม่ดราม่านะคะ เจอช่วงท้ายเข้าไป
  อ้าว…นี่จะมาม่าเรอะ?

  Reply
  1. akb

   ใช่ เราเข้ามาอ่านแรก อือใช่
   ชัดเจน ตรงประเด็นดี
   แต่มาโหวงตอนสุดท้าย ทำไมต้องทำแบบนี้
   ไม่รู้เลยหรอว่าทำแบบนี้จะทำให้เกิดดราม่า
   เราว่าเอลฟ์ก็อยู่เฉยๆนะ

   Reply
  2. 1111111111111

   ปล่อยเค้าไป เอลฟ์ไม่จำเป็นต้องโต้ตอบแบบคนเพ้อฝัน
   ให้เค้าอ้างไปเห่อะว่า เป็นการยกตัวอย่างตีแผ่สังคมหรืออะไรก็แล้วแต่

   ถ้าเค้าไม่อยากให้ดราม่าจริง ทำไมไม่ตั้งให้เฉพาะโซวอนเลยล่ะ ?
   ตอนแรกดูดี ตอนหลังเน่า หึ

   Reply
 23. Leona

  คือคำว่า “โกงวิว” ที่มีข่าวพาดถึงโซชิหมายถึงโดยการใช้โปรแกรมโกงไม่ใช่หรือคะ? (หรือเราอ่านผิด)

  แต่เอลฟ์ใช้วิธีสุจริตโดยการแอดเป็น Playlist นะคะ มันไม่ใช่โปรแกรมค่ะ ลองอ่านจากทรานส์ดูนะคะ เขาเขียนว่า “เครื่องมือ” เราคิดว่าเครื่องมือในที่นี้สื่อถึงโปรแกรมหรืออะไรก็ตามแต่ที่ไม่สุจริตและไม่ได้เป็นเครื่องมือส่วนหนึ่งส่วนใดของ Youtube เอง

  และเราก็ไม่แน่ใจว่าโกงหรือไม่โกง ทางที่ดีถ้าอยากรู้ก็ลองส่องคำถามไปถึงตัว Youtube เองดีกว่า

  ตัวเราคิดว่าวิวเพลง Gee ถึงระดับนี้คงไม่ยากนัก นอกจากฮ่อนฮุคที่ติดหูแล้ว ไอดอลเกาหลีและคนดังหลายคนก็ได้นำเพลงของสาวๆไปโคฟ ไปดัดแปลงมากมาย มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ชมที่ดูคลิปที่ไอดอลตัวเองชอบร้องเพลงที่ต่างออกไปแล้วอยากจะหาต้นฉบับมาดู

  แต่สำหรับเพลงอื่นขอไม่ออกความเห็นนะคะ 🙂

  แล้วเรื่องที่คุณแคปภาพกล่าวว่าเอลฟ์ปลุกระดม คือเราก็ไม่เห็นว่ามันจะอะไรยังไงตรงไหน มันเป็นเพียงแค่การกล่าวเชิญชวนจากแฟนคลับคนหนึ่งที่อยากให้คนอื่นๆเพิ่มยอดวิวให้ศิลปินที่ตัวเองรัก เราเองก็เห็นโซวอนหลายๆคนนะคะ ที่ตั้งเป้าหมายชักชวนให้คนอื่นๆทำวิว mv the boys ให้ถึง 2 ล้านกันเถอะอะไรแบบนี้ เราก็ไม่เห็นว่าจะเป็นเรื่องให้เก็บไปคิดเล็กคิดน้อยอะไรนะคะ ที่สำคัญผู้ที่ออกมาทวิตและชักชวนคนอื่นๆให้ทำการเพิ่มวิวนั้นเป็นเพียง “บุคคลๆหนึ่ง” ที่หวังดีต้องการเพิ่มยอดยวิวให้กับศิลปินตัวเอง ไม่ใช่แฟนเบส หรือเว็บไซต์ใหญ่ๆที่มีคนติดตามมากมาย ในความคิดเราคำว่า “ปลุกปั่น” มันดูแรงเกินไปนะ

  แล้วก็เรื่องเซิร์ท เอลฟ์เซิร์ทเพราะเพลงในอัลบั้ม A-CHA หลุดออกมา “ทุกเพลง” ก่อนวันปล่อยจริงค่ะ อย่างที่ทราบกันว่าในรายการเพลงของเกาหลีนอกจากยอดขายแล้ว คะแนนกว่า 60% นับจากยอดดิจิตอลดาวน์โหลด และเพราะว่าเพลงในอัลบั้มหลุดออกมา ทำให้หนุ่มๆไม่ค่อยมีคะแนนในส่วนนี้นัก จริงอยู่ค่ะที่เอลฟ์ยังโหลดยังสนับสนุนพวกเขาได้ แต่ก็ต้องเข้าใจว่าประชากรผู้เสพย์ดนตรีไม่ได้มีแค่เอลฟ์ ซึ่งมันคงเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่หลายคนจะกดเข้าไปโหลดจากลิงค์ไม่ถูกกฎหมายนั้น

  แล้วถ้าโซชิโชคร้าย เพลงหลุดออกมาแบบนี้บ้างโซวอนจะปล่อยเฉยๆเหรอคะ พี่สาวของคุณจะรู้สึกแย่แค่ไหนเมื่อตัวเองได้พยายามเต็มที่แล้ว แต่คว้าชัยชนะมาให้แฟนคลับที่คอยสนับสนุนอยู่ไม่ได้ เราเองในฐานะแฟนคลับก็คงจะรู้สึกไม่ดีที่เห็นพวกเขาเสียใจใช่ไหมคะ เพราะอย่างนั้นเราเลยต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เห็นรอยยิ้มของพวกเขาใช่ไหม

  อ่านอีกรอบนะคะ เราไม่ได้บอกว่าโซชิต้องการชนะ แต่เพราะพวกเธอแคร์แฟนคลับ ไม่อยากให้แฟนคลับรู้สึกแย่เพราะเธอคว้าชัยชนะให้มาไม่ได้ ทั้งๆที่มันไม่ใช่ความผิดเธอ

  อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ควรลากมาแต่ขอเอ่ยถึงหน่อยนะคะ ปีที่แล้วตอนที่ประกาศแดซังแล้วหนุ่มๆไม่ได้รางวัล ทุกคนเสียใจค่ะ SJ เอ่ยปากขอโทษที่พวกเขาคว้าชัยชนะมาให้เอลฟ์ไม่ได้ ส่วนเอลฟ์ก็เอ่ยคำขอโทษที่ทำให้พวกเขาได้ไม่ถึงที่สุด ต่างคนต่างพร่ำขอโทษกัน… คำขอโทษที่บอกกล่าวกันด้วยน้ำตา เอลฟ์ไม่อยากเห็นมันอีกแล้ว เราจึงพยายามทำทุกอย่างที่จะทำให้หนุ่มๆยิ้มได้ อยากให้พวกเขาได้ในสิ่งที่ดีที่สุด และอยากเห็นรอยยิ้มของพวกเขา

  คิดว่าออกทะเลมากอยู่เพราะตอนนี้กินมาม่าอืด ง่วงก็ง่วง..
  เราเข้าใจคุณนะคะ ติดตามมาตั้งแต่ภาคแรก คุณห่วงและอยากออกมาปกป้องสาวๆ โดยใช้หลักฐานและเหตุผล ไม่ใช้ถ้อยคำยั่วยุอารมณ์ ซึ่งเราก็คอยรออยู่ว่าภาคสองจะเป็นเช่นไร
  แต่บอกตามตรงอ่านภาคสองแล้วผิดหวังค่ะ คุณได้ใช้คำเสียดสีและยั่วยุอารมณ์เอลฟ์มาก รวมทั้งคอมเมนท์ของคนที่เรียกว่าโซวอนแต่ละคนด้วย มันทำให้เรารู้สึกแย่

  Reply
  1. processic418 Post author

   เราเขียนอธิบายเพิ่มเติมท้ายบทความแล้วนะคะ
   (ขออภัยที่มาตอบข้อความของคุณช้านะคะ)

   Reply
  2. 10313

   เห็นด้วยทุกอย่างเลยค่ะ 🙂 คำมันดูรุนแรงจังเนอะ ระดมปลุกปั่น ?
   ใคร ๆ เ้ค้าก็ทำกันทั้งนั้นแหละค่ะ แม้แต่โซวอนบางคน แล้วที่เอาเพลงมาใส่ในเพลงลิสมันก็ไม่ได้เรียกว่าโกงนี่คะ ? ไม่งั้นในยูทูปจะมีเอาไว้ทำไม ?
   เรื่องการเสิร์ชชื่อเพลงเกาหลี ถ้ามันโกง ในเว็บนั้นเค้าจะเอามาลงทำไม ?

   ภาคแรกอ่านแล้วก็รู้สึกดีนะคะอ่านแล้วเข้าใจ
   แต่มาภาคสองมันทำให้รู้สึกแน่มากกว่า .

   Reply
 24. reindeer kwang :) (@reindeerSNSD)

  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ
  โถวววววว สุดท้าย ทิ้งท้าย ตัวอย่าง มอป ตายตอนจบ
  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ
  หลักฐานแม่งเห็นเต็มๆ แหกไปไหนก็ไม่ได้
  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  ขอบคุณท่านเจ้าสำนักสำหรับบล็อก

  Reply
 25. Leona

  -2-

  และก็ขอพูดหน่อยนะคะ ในตอนแรกเรายอมรับว่าเราชื่นชมในตัวคุณที่กล้าออกมาปกป้องสาวๆในสิ่งที่พวกเธอไม่ได้ทำผิด(ในภาคแรก)
  ดีค่ะชื่นชมในความคิดบวกของคุณที่อยากให้หลายๆคนได้มาทราบจากปากฝ่ายคุณบ้าง

  คุณเขียนภาคแรกได้ค่อนข้างดีนะคะ มองเห็นชัดเจนว่าต้องการจะชี้แจงในสิ่งที่สาวๆไม่ผิด และอยากให้หลายคนปรับความคิดเห็นใหม่
  แต่เราก็คิดอ่ะค่ะ ว่าเพียงแค่บทความเดียวถ้ามันเปลี่ยนใจคนได้คงเปลี่ยนไปนานแล้ว เราก็นั่งคิดตลอดตั้งแต่คุณโพสบทความ สงสัยว่าความจริงแล้วคุณต้องการอะไรกันแน่

  เพราะการเป็นโซวอน ย่อมรู้อยู่แล้วว่าฝ่ายตนเองและเอลฟ์ไม่ถูกกัน และยิ่งสร้างยิ่งเขียนก็ยิ่งทำให้เรื่องมันเดือดขึ้น
  และจากการอ่านคอมเม้นที่คุณตอบ มุมมองบวกเราเริ่มมองเป็นลบแล้วค่ะ

  จนมาอ่านภาคสอง เราเลยสงสัยว่าคุณต้องการดราม่าเหรอคะ?
  การใช้ถ้อยคำประชดประชัน เสียดสีแบบนั้น และฝั่งโซวอนก็ได้ใช้ถ้อยคำหลายอย่างที่เป็นการยั่วยุอารมณ์

  นอกจากดราม่าแล้วคุณต้องการอะไรหรือ? ถ้าอยากให้เป็นที่ชุมนุมกันของโซวอนเพื่อกระแทกแดกดันเอสเจและแฟนคลับ คุณทำสำเร็จแล้วค่ะ
  เขียนเพื่อความสะใจ ตอบสนองในหมู่พวกพ้อง… ตอนนี้เรามองเห็นแค่นี้ค่ะ

  แทนที่บทความจะถูกเขียนเพื่อให้ผู้อื่นที่ไม่ใช่โซวอนได้อ่าน กลับกลายเป็นบทความที่กระจายในหมู่โซวอนเอง และด่ากันเอามันส์

  เราเองเป็นเอลฟ์ที่ชอบสาวๆนะคะ แต่ไม่เคยชอบโซวอนเลย 🙂
  เคยมีความคิดจะเปิดรับพวกคุณอยู่หลายครั้ง แต่ทำไม่ได้สักที ไม่รู้ทำไม สงสัยเหมือนกันค่ะ
  ทั้งๆที่เราเป็นคนที่เปิดรับใจ เปิดรับความคิดคนอื่น ที่ชอบสาวๆติดตาม ซื้อผลงานทุกอัลบั้มได้ก็เพราะเคยไม่ชอบมาก่อนนี่แหละค่ะ
  เราเปิดใจขนาดที่ว่าลองนั่งดูผลงานสาวๆแล้วดูว่าทำไมเราถึงไม่ชอบนัก ทั้งๆที่พวกคุณรักและใส่ใจพวกเธอมาก
  จนท้ายที่สุดเราก็ล้างอคติได้สำเร็จ และรักสาวๆให้การสนับสนุนพวกเธอ

  สุดท้าย ^_^
  เราไม่รู้จะพูดอะไรดี แต่ก็คงสมใจเจ้าของบทความอ่ะค่ะ คุณพสใช่ไหมคะ เรารู้จักค่ะเพราะเราก็เมนสิก้า
  ชื่อคุณก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนรู้จักนะคะ เราว่าอยู่เป็นเซเลปในวงการโซวอนต่อไปอย่างสันติเงียบๆดีกว่า ดีกว่าจะมาเขียนอะไรแบบนี้
  เพราะแฟนคลับวงอื่น โดยเฉพาะเอลฟ์และแคส ตอนนี้คงจำชื่อคุณ และ “รัก” และ “ขอบคุณ” สำหรับการเขียนบทความและคำตอบที่ “เป็นกลาง” ของคุณมากเลยค่ะ

  ขอบคุณและสวัสดี หวังว่าจะไม่พบกันอีกค่ะ

  Reply
  1. processic418 Post author

   ขอย้ำอีกครั้งว่า ที่เราโพสข้อความของเอลฟ์ในเรื่องการปลุกระดมเพื่อปั่นยอดต่างๆ นั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์ให้เกิดการทะเลาะกันนะคะ
   แต่เพื่อแสดงให้เห็นว่าแฟนคลับบางคนมีการกระทำแบบนี้จริง ซึ่งบทความที่กล่าวหาว่าโซนยอชิแดโกงยอดวิวนั้น ไม่ได้อ้างหลักฐานแบบนี้ ทำให้ไม่มีความน่าเชื่อถือค่ะ
   (เขียนอธิบายด้านบนเพิ่มไปแล้วว่า เราตีความได้ว่าบทความนั้นไม่ได้กล่าวหาว่าสาวๆ โกง เพียงเพราะโปรแกรมเท่านั้น)
   แม้มันอาจสร้างความไม่พอใจให้กับบางคนที่มีจิตไม่เป็นกลาง และไม่ยอมเปิดใจ เราก็ไม่สามารถนำพาท่านเหล่านั้นให้เข้าใจสิ่งที่เรากำลังนำเสนอได้หรอกค่ะ

   ขอบคุณในคำติเตียน หวังว่าจะได้พบกันสักครั้งนะคะ 🙂

   Reply
   1. protectsujuelf

    ขอย้ำอีกเหมือนกันนะคะว่า การทำแบบในนั้นมันโกงหรอคะ ?
    ใส่เพลงในเพลลิส เสริชชื่อเพลงในเว็บเกาหลีนั่น ?
    ถ้ามันโกงเค้าจะเอาเว็บมาลงทำไม ? แล้วเป็นเอลฟ์เท่านั้นหรอคะ ที่หาว่าโซวอนโกง ? แล้วเป็นแค่เอลฟ์หรอคะที่เป็นคนใช้วิธีการนี้ ? โซวอนบางคนก็ทำนะคะ ไม่ใช่ไม่ทำ

    แล้วที่บอกว่า -แม้มันอาจสร้างความไม่พอใจให้กับบางคนที่มีจิตไม่เป็นกลาง และไม่ยอมเปิดใจ เราก็ไม่สามารถนำพาท่านเหล่านั้นให้เข้าใจสิ่งที่เรากำลังนำเสนอได้หรอกค่ะ-
    -นี่ขนาดตอนแรกเรามีจิตเป็นกลางแล้วเปิดใจนะ ยังซะขนาดนี้ เป็นคุณจะทำไงคะ ถ้าตัวเองอ่านตอนแรกอยู่ดี ๆ แล้วก็มีใจที่เห็นด้วยกับบทความนั้นไปแล้ว แต่ตอนหลังตอนสุดท้ายกลับโดน -ตีแผ่พาดพิง-ถึงชื่อแฟนคลับของตัวเองน่ะค่ะ ? น่าสนใจดีนี่คะที่เจาะจงกระทู้ของใคร 🙂

    แค่ภาคสองก็เกินพอแล้วค่ะ ความจริงคุณแค่เอาลงแค่ในนี้ก็พอ จะไปเอาลงในสยามโซนทำไม ? คุณก็รู้ในสยามโซนเป็นยังไง เค้าไม่ชอบดราม่า แต่ก็ยังจะเอาลง

   2. processic418 Post author

    “การทำแบบในนั้นมันโกงหรอคะ ?”
    เราให้ความเห็นไปว่า ไม่ว่าจะใช้โปรแกรม, ใช้หนทางอื่น และปลุกปั่นคน มันก็เป็นการให้ได้มาซึ่งยอดการเข้าชมที่มากขึ้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำค่ะ ซึ่งได้บอกไปด้านบนแล้วว่า – สิ่งเหล่านี้นำมาวัดความนิยมจากคนทั่วไปได้ในระดับหนึ่ง ไม่ควรไปปลุกปั่น หรือใช้กลโกง ทำให้เกิดความนิยมจอมปลอม

    “ถ้ามันโกงเค้าจะเอาเว็บมาลงทำไม ?”
    ถ้าให้เรานิยามเล่ห์กลนั้น เราขอนิยามว่าเป็นการตั้งใจโกงโดยสุจริตค่ะ

    “แล้วเป็นเอลฟ์เท่านั้นหรอคะ ที่หาว่าโซวอนโกง ?”
    ไม่มีคำกล่าวว่าเอลฟ์ที่หาว่าโซวอนโกงเลยนะคะ ไม่ทราบว่าคุณอ่านประโยคไหนที่เราเขียนแล้วได้ความแบบนี้มาคะ

    “โซวอนบางคนก็ทำนะคะ ไม่ใช่ไม่ทำ”
    ขอให้แสดงหลักฐานได้ไหมคะ ถ้ามีเราจะไปต่อว่าโซวอนผู้นั้นเองค่ะ

    “น่าสนใจดีนี่คะที่เจาะจงกระทู้ของใคร ”
    ไม่ได้เจาะจงกระทู้ของแฟนคลับกลุ่มไหนเป็นพิเศษหรอกค่ะ จริงๆ แล้วเราเจอกระทู้นั้นเพราะเราค้นหาเว็บเพลงเกาหลี ก่อนหน้าที่เราจะเขียนบทความนี้เสียอีก อยากให้มองว่าเป็นแค่การแสดงตัวอย่างนะคะ

    “ความจริงคุณแค่เอาลงแค่ในนี้ก็พอ จะไปเอาลงในสยามโซนทำไม ?”
    เราไม่ได้นำบทความนี้ไปลงในสยามโซนนะคะ ไม่ทราบว่าคุณคิดอย่างไรถึงตีความว่าเราเป็นคนนำบทความนี้ไปลง?

  2. นี่หรือเมืองพุทธ

   เอาเพลงใส่เพลย์ลิสเล่นวนมันทั้งวันเพื่อปั่นยอดวิว ไม่โกง?
   เสริชหาเพลงทั้งวันทั้งคืนในเว็บเกาหลีเพื่อปั่นยอด ไม่โกง?
   ก็อย่างที่เคยเสนอความเห็นไปนั่นเเหละ มานั่งทำแบบนั้นกันทั้งวันทั้งคืน
   เพื่อให้ศิลปินตัวเองได้รางวัล เป็นอะไรที่ไร้สาระมากมากมากถึงมากที่สุด
   ถ้าเค้าครองใจของคนทั่วทั้งเอเชียจริงๆ คนก็เข้ามาดูเช้ามาเสริชหาเพลง
   ของพวกเขามาฟังโดยที่เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่เรื่องผิดธรรมชาติ
   จากการสร้างความนิยมจอมปลอมด้วยคนเพียงกลุ่มเดียว
   เรื่องนี้ต้องให้คนกลางตัดสินว่าการกระทำเหมือนเด็กสิบขวบของพวกคุณมันถูกหรือไม่ถูก ไม่ต้องห่วงหรอกว่าใครเค้าจะทำตาม บ้าเหรอ? พี่ไม่ว่างขนาดนั้นหรอกน้อง ทุกวันนี้เรียนโครตยาก แทนที่จะเอาเวลามาทำเรื่องไร้สาระแบบนั้น เอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นดีกว่าไหม? อายุเท่าไรกันเนี่ย? 12-16 เสียเป็นส่วนใหญ่เท่าที่เห็น มีแต่เอลฟ์เด็กๆ โตขึ้นก็จะรู้ว่า
   โลกใบนี้มันไม่ได้มีแต่เอลฟ์และเอสเจ โลกใบนี้มีอะไรอีกเยอะแยะ
   ไอ้การที่คิดว่าเอสเจเป็นทั้งหมดของชีวิต ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของชีวิตเนี่ยขอเหอะ อะไรจะคลั่งกันขนาดนั้น เข้าไปในสยองโซนเจอกระทู้น้ำเน่าวันละไม่รู้กี่รอบ เขียนเรื่องแบบนั้นออกมาได้ไม่อายตัวเองมั่งเหรอ? และการที่เรียกว่าสามีฉันหมดเลย 13 คน อ๊ายๆ..ปั่วกู อะไรทำนองเนี้ย ถ้าคนที่ชอบเกาหลีด้วยกันอ่านก็พอเค้าใจหรอกว่าคงชอบมาก แต่สำหรับคนทั่วๆไปเกิดผ่านเข้ามาอ่านคงจะคิดว่าทำไมเด็กคนนี้…จัง อยากมีสามี 13 คนเลยเหรอ?
   การที่เขาเรียกคุณว่า มอป. ก็เพราะแบบนี้แหละ คุณทำตัวคุณเองเนี่ย
   เข้าใจซะใหม่ด้วยนะ

   ที่คุณบอกว่าไม่เคยชอบโซวอน แต่ในทางกลับกัน
   ฉันก็ไม่เคยชอบเอลฟ์เหมือนกัน กลุ่มแฟนคลับนี้พฤติกรรมน่ารังเกียจ
   ยิ่งกว่ากลุ่มแฟนคลับใดๆที่เคยพบ รู้ว่าเอลฟ์ดีๆก็มี แต่ไม่ยักกะเคยเจอแฮะ
   เจอแต่แบบเนี้ย?

   Reply
 26. fuckll

  ไมไ่ด้มีเจตนาปั่นวิวให้สูง ?
  แต่การปั่นยอดวิวมันก็ทำให้วิวสูงไม่ใช่เรอะ

  คุณปั่นวิวก็เพือให้ยอดวิวสูงๆเป็นของขวัญให้พี่ชายไม่ใช่หรือไงคะ
  หรือไม่ถูก หืม ?

  Reply
 27. Leona

  อ้อและฝากนิดนึง

  ถ้าการปั่นวิวโดยวิธีนี้และการเซิร์ทถือเป็น “พฤติกรรมที่น่าละอายจนต้องนำมาประจาญ”

  หวังว่าเราจะไม่เห็นกระทู้หรือทวิตที่โซวอน “ปลุกระดม” ให้ช่วยกันปั่นและเพิ่มยอดดิจิตัลชาร์ตนะคะ

  คุมคนของตัวเองด้วยนะคะคุณเซเลป 🙂

  Reply
  1. processic418 Post author

   การปั่น ไม่ว่าจะใช้โปรแกรม หรือหาช่องทางปั่น ก็มีเหตุจากคนไม่กี่คน ต้องการให้มีจำนวนมากกว่าคนเหล่านั้น ถูกไหมคะ มีเจตนา และผลลัพธ์เดียวกัน แค่ผ่านช่องทางคนละวิธี

   เราก็ไม่หวังให้เห็นกระทู้หรือทวิตที่โซวอน “ปลุกระดม” ให้ช่วยกันปั่นและเพิ่มยอดดิจิตัลชาร์ต เหมือนกันค่ะ เพราะมันเป็นการเหยียบย่ำชื่อเสียงของสาวๆ
   การทำให้สาวๆ คิดว่าตัวเองโด่งดัง ทั้งที่จริงแล้วเป็นเพียงการกระทำของคนไม่กี่คน มันก็น่าละอาย และเราคงจะติเตียนการกระทำของคนๆ นั้นเช่ากัน

   แต่พวกเขาก็ไม่ใช่คนของเรานะคะ คุณอาจจะมองว่าเราเป็นเซเล็บ แต่จริงๆ แล้วเราก็เป็นเพียงคนๆ หนึ่งก็เท่านั้น

   ปล. ข้อความของคุณ ทำให้เรารู้สึกว่าคุณกำลังประชดประชันกันเลยนะคะ ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยค่ะ

   Reply
   1. นี่หรือเมืองพุทธ

    มั่นใจเถอะจ้ะ ว่าไม่มีใครมานั่งปลุกระดมทำอะไรแบบวงเธอหรอก
    เพราะโซวอนส่วนใหญ่โตๆกันแล้ว เค้าเข้าใจว่าพฤติกรรมอย่างนี้มันไร้สาระ
    เอาเวลาไปอ่านหนังสือ ไปดูแลพ่อแม่ดีกว่า…เหอๆ

  2. protectsujuelf

   เห็นด้วยเลยค่ะ เค้าจะว่ายังไงก็เรื่องของเค้า แต่อย่ากลืนน้ำลายตัวเองมา ปั่น ละกัน.

   อย่างเอ็มวีเดอะบอยที่บอกกันนักกันหนาว่า ดูมาเป็น 10 ๆ รอบแล้ว ดูมาเป็น 20 รอบแล้วเนี่ย มันก็เหมือน’การปั่นโดยไม่เจตนา’นั่นแหละ หึ

   ในเมื่อคุณจะยัดเยียดว่าเอลฟ์ปั่นเอลฟ์โกง มันก็เรื่องคุณ เพราะ’คนนอก’ที่ไม่ใช่เอลฟ์ไม่มีทางที่จะรู้ดีกว่าเอลฟ์ด้วยกันเอง !

   Reply
 28. Excellent Punchsica

  ถ้าฉันจะโกงวิวฉันไม่โกงหรอกคะ 10 ล้านอ่ะ แต่จะโกงแม่งพันล้านไปเลย

  เบื่ออีพวกชอบแถ แล้วไม่แหกตาดูความเป็นจริง ?

  Reply
 29. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

  มาต่อ—>

  อ้า…เราใช้การปั่นโดยเล่นเพลย์ลิสในยูทูปนะคะ ไม่ใช่ “โปรแกรม” โกง
  ซึ่งมันก็ไม่ผิดนี่คะถ้าเราจะปั่นแบบนี้ มันสุดจริต ขนาดโซวอนเองก็ยังบอกเลย
  ว่าจะปั่นยอดวิวเดอะบอยในสองล้าน หรือไม่จริง?
  ถ้าปั่นยอดวิวมันผิดจริงก็ผิดทั้งสองฝ่ายแหละค่ะ

  ปล.อย่าใช้คำพูดแดกดันดีกว่าค่ะ มันทำให้เรารู้ึกแย่กับพวกคุณนะคะ
  เพราะเราก็พูดดีๆ กันได้นี่?

  Reply
 30. ♥ ยูริ (@abyssal_zone)

  พี่ว่าน้องๆมอปเอาเวลาไปตั้งใจเรียนเเละก็เอาเวลาไปเรียนพิเศษเพื่อเข้ามหาลัยดีกว่านะ อย่ามาเสียเวลานั่งดราม่าเลย เดี๋ยวสอบไม่ติดพ่อเเม่เสียใจนะ ^^

  Reply
  1. เอลฟ์

   ขอโทษค่ะ! ไม่คิดถึงเหมือนกันว่า
   โซวอนจะไม่มีมารยาทขนาดนี้
   ถ้าคิดดีๆน่ะค่ะ เอลฟ์เป็นแฟนคลับรุ่นพี่น่ะค่ะ
   และโซวอนก็เป็นแฟนคลับรุ่นน้อง
   มาเรียกรุ่นพี่ว่า….อะไรแบบนี้มันเหมือนกับ
   พวกคุณพ่อคุณแม่ไม่สั่งสอนหน่ะค่ะ

   *รุ้มั้ยค่ะว่าทำไมโซววอนถึงได้โดนเกลียด
   เพราะโซวอนไงค่ะ!:)

   Reply
   1. นี่หรือเมืองพุทธ

    แต่พี่มั่นใจว่าพี่แก่กว่าหนูนะคะ มารยาททางสังคมจริงๆ
    มันเกี่ยวกับที่ศลป.คุณเดบิวต์ก่อนด้วยเหรอ

    คนที่พาลเกลียด SJ เสียส่วนใหญ่ก็เพราะเอลฟ์เหมือนกันแหละ

   2. processic418 Post author

    ไม่ควรใช้ความอาวุโส มาริดรอนสิทธิเสรีภาพในการออกความเห็นนะคะ ซึ่งจริงๆ แล้วการเป็นแฟนคลับมาก่อน มาหลัง มันไม่ใช่เรื่องที่น่านำมาเป็นข้ออ้างเลยค่ะ

 31. Namz

  สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นี่ คือ การปลุกระดม ให้ E.L.F กับ โซวอน มีเรื่องกันต่อใช่ไหมคะ ?

  ชื่อเรื่องไม่ได้เกี่ยวกับเอลฟ์ แต่คุณก็โยงเข้าหาเอลฟ์จนได้
  เพราะแบบนี้แหละค่ะ ที่ทำให้ ทั้ง 2 ไม่ถูกกัน เพราะมีคนพยายามปลุกปั่น ให้ทั้ง 2 แฟนคลับทะเลาะกัน

  Reply
  1. นี่หรือเมืองพุทธ

   ในสยองโซนก็มีให้เห็นบ่อยไปนี่ ตั้งให้เข้าเฉพาะเอลฟ์
   แต่เนื้อหาข้างในมีการด่าโซวอนและสาวๆอย่างสาดเสียเทเสีย
   พอโซวอนเข้ามาโวยวายก็ด่าโซวอนว่านี่ให้เข้าเฉพาะเอลฟ์โซวอนเข้ามาทำไมฮึ?

   ก็ในทำนองที่ว่า มีคนตั้งกระทู้ให้พรรคพวกของเขาเข้ามาอ่านเท่านั้น
   แต่เนื้อหาข้างในกระทู้มันด่าคุณน่ะ เป็นคุณคุณจะอยู่เฉยๆเหรอ?
   มันก็ทำนองเดียวกันนั่นแหละ มันก็พาดพิงกันเป็นประจำ ทำกันบ่อยด้วยนี่

   Reply
   1. Namz

    ขอโทษนะค่ะ : )
    ในสยามโซนก็เป็นที่รู้ ๆ อยู่ว่า เอลฟ์ไม่ถูกกับโซวอน

    แล้วในเว็บอื่นละคะ ? คนอื่นที่รักโซวอนละคะ ?
    เขามีกันเยอะแยะไป ฉันยอมรับว่าไม่ชอบโซวอน เพราะโซวอนบางคนที่ชอบดูถูกคนอื่น

    แต่การที่ทำแบบนี้ ทำให้บางคนที่รักโซวอน จะกลายเป็นไม่ชอบโซวอนมากขึ้น
    หรือคุณตัดสินใจมาจากในสยามโซนอย่างเดียว ว่าเอลฟ์ทุกที่ต้องด่าโซวอน

    และการพาดพิงแบบนี้ อาจทำให้คนอื่นคิดว่าเอลฟ์ทุกคน (?) เป็นแอนตี้แฟนทุกคน เพราะบางคอมเม้นท์บอกว่า “อ่าว! เราโดนใส่ร้ายอ่ะ!
    ว่าแต่เขา.. แอนตี้เป็นเอง..” ใน คห.ที่ 8 หรือว่าไม่จริง ?

 32. akb

  แทนที่บทความจะถูกเขียนเพื่อให้ผู้อื่นที่ไม่ใช่โซวอนได้อ่าน
  แล้วกลับรู้สึกเข้าใจมากขึ้น
  กลับกลายเป็นบทความที่กระจายในหมู่โซวอนเอง และด่ากันเอามันส์
  และสร้างความรู้สึก แย่ จากฝ่ายอื่นที่เข้ามาอ่าน

  ถ้าจะเขียนบทความแล้วให้คนอื่นอ่านเพื่อเข้าใจ
  อย่าทำอะไรประชดเสียดสีแบบนี้เลยค่ะ
  คุยกันในหมู่โซวอนดีกว่า
  อย่ามาเขียนบทความแบบนี้เลย

  Reply
 33. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

  ไม่เป็นไรค่ะ ที่นี่พึ่งใกล้สองทุ่มเอง มีเวลา “พูดคุย” อีกเยอะค่ะ ^^
  แล้วถ้าพี่เป็นพี่ก็ควรใช้คำสุภาพหน่อยนะคะ มาเรียกมอป.นี่ไม่ดีนะคะ
  ไม่ชอบเท่าไหร่ เหมือนที่มีคนเรียกโซวอนว่าโซเวรนั่นแหละค่ะ

  ปล.ชะรอยจะดราม่าเพราะลิ้งเข้าหาเอลฟ์สินะ – -;;

  Reply
  1. ♥ ยูริ (@abyssal_zone)

   อ่า เราพูดถึงมอปนะ ใครเป็นไม่เป็นก็เเล้วเเต่จะเลือกนะ ^^ ไม่ได้ไปบังคับให้ใครรับว่าเป็น เเต่ถ้าไม่ชอบคำพูดของเรา เราก็ยินดีที่จะขอโทษเเล้วรับเอาไว้เป็นผิดของเราเอง -/\-

   Reply
 34. shutthefu.kup:)

  จากบทความนี้คงถูกใจ โซวอน หลาย ๆ คน :]
  ก็อย่างว่าละนะทีใครทีมัน ! ทีเอลฟ์มีเหตุผล มีหลักฐานมาให้ดูบ้าง หายหน้าหายตาเลยเนอะ ! :]

  แล้วการระดมปลุกปั่น
  ทำไมหรอ ? ก๊อปของเอลฟ์มานี่ โถ่ ๆ 🙂 หาข้ออ้างมาอีกแหละว่า ภาพแคปนี่ ?
  ตายและ ทู้นั้นก็บอกอยู่ขอแค่เอลฟ์ นี่เป็นวิธีการของเอลฟ์ ยังมีแอบซุ่ม แอบเข้ามาอีกสิน่าาาา ! อย่ามาแก้ตัวว่าโซวอนบางคนไมไ่ด้ก๊อปวิธีของเอลฟ์ไปใช้ !
  อ้าง อ้าง อ้าง ยกตัวอย่างมาให้ดู ! ชื่อหัวทู้ก็กำหนดอยู่ว่าเอลฟ์ หึ

  ทุกวงมันก็ปั่นหมดแหละ เพื่อศิลปินของตัวเองไง !! ยกตัวอย่างอื่นไมไ่ด้ ? เจาะจงแต่เอลฟ์ ?

  แล้วที่บอกว่า สองอันสุดท้ายสอนให้รู้ว่า โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลกน่ะ..
  จำผลโพลอันนึงได้มั้ย สุดยอดหัวหน้าน่ะ :]
  มีคนเอาแค่การเรียงลำดับมาแล้วบอกว่า หัวหน้าโซชิได้ที่หนึ่ง
  โซวอนก็ดีใจ ๆ ๆ ร่าเริงเต็มที่ แล้วเป็นไง ? พอมีคนเอา’ของจริง’มาให้ดูว่า ลีดของเอสเจได้ที่หนึ่ง ก็ยังไม่ยอมรับความจริง ไม่แหกตาดูความจริง มัวแต่เพ้อฝันอยู่ได้ !
  แล้วก็มาบอก ที่หนุ่งในใจโซวอน ๆ ๆ ละถามหน่อย ทำไมไม่บอกตั้งแต่แรก คำแก้ตัวอีก ! งั้น..เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ออกตัวแรง ไม่ยอมรับความจริง ก็หน้าแตกหน้าแหกไปตาม ๆ กัน :P!

  แล้วคิดหรอว่าเว็บแอนตี้น่ะจะมีแต่เอลฟ์ที่ตั้งขึ้นมา มีแต่เอลฟ์หรอที่เกลียดโซวอน
  แล้วเป็นเอลฟ์ทุกคนรึไงที่เกลียดน่ะ ?

  ตอนแรกเข้ามาก็อ่านดีมีเหตุผล แต่มาเคือง ไม่พอใจตรงภาพแคปเพราะยกตัวอย่างเป็นเอลฟ์ ไม่พอใจตรงคอมเม้นท์ !!!!! เยอะไปป่ะ ?

  -ไม่ได้ตั้งใจจะมาดราม่า แต่เพราะภาพมันพาดพิงถึงวิธีของเอลฟ์ อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่า โซวอนก็ก๊อปวิธีปั่นวิวมาจากเอลฟ์ อืมม ก็แฟร์ดี 🙂 คนเราเนอะหัวทู้ก็เจาะจง.

  ปล.ในสยามโซนน่ะ ถ้าไม่อยากให้ดราม่าหรือเกลียดกันมากกว่านี้ มันไม่ควรตั้งแบบนี้มาตั้งแต่แรก ! ถ้าจะเกิดดราม่าก็ไม่ต้องแปลกใจนะ เห่อะ !

  Reply
  1. shutthefu.kup:)

   ขอบคุณโซวอนบางคนที่เรียกว่า มอป :]
   รู้ดีว่าเป็น ‘เมียโอป้า’ !!

   ไม่ต้องมาสั่งสอนมอป.หรอกว่าให้ตั้งใจเรียนหนังสือ บอกตัวเองดีกว่าว่า
   ไม่ควรมาสร้างความแตกแยกระหว่างเอลฟ์กับโซวอน ให้มากขึ้น !
   ถ้าจะยกตัวอย่าง ไม่ควรโยงเอลฟ์มาเกี่ยว

   ละถึงขนาดยกตัวอย่างการระดมปลุกปั่น’ของเอลฟ์’มาแล้วเนี่ย
   อย่า กลืนน้ำลายตัวเอง มาปั่นวิวล่ะ 🙂

   ยิ่งรู้สึกแย่กับโซวอนบางคนที่มาคอมเม้นท์แบบแขวะ ๆ เยาะเย้ย อวยตัวเอง
   เห่อะ

   ปั่นวิวแบบฟังจนจบแล้วเปิดใหม่ มันโกงตรงไหน ?
   เอลฟ์ก็ทำเพราะวันเกิดด๊อง แ้ล้วทำไม ?
   หรือจะบอกตัวเองไม่ได้ทำเพื่อพี่สาวววววเลย ?

   จะโพสก็โพสแต่ในนี้ไม่ต้องไปโพสในสยามโซน เพราะมันจะทำให้มีแต่ดราม่า ความแตกแยกมากยิ่งขึ้น ไม่ได้ทำให้รู้สึกดีมากขึ้นเลย

   Reply
   1. Novno9

    สรุปว่า การเพิ่มยอดวิวนี้ เป็นของ “เอลฟ์” ใช่มั้ยคะ?
    คือ มีการรับรู้ในหมู่แฟนคลับของ SJ อย่างเป็นทางการอย่างนั้นใช่ไหมคะ?
    ที่ถามนี่ ไม่ได้ตั้งใจจะกวนประสาทคุณนะคะ ขอให้ใจเย็นๆก่อน
    เพราะก่อนหน้านี้ก็มีคนตอบมาแล้วว่าเป็นโปรเจ็คที่ทำเพื่อทงเฮ เราจะได้เข้าใจให้ถูกต้อง

    ในความเห็นของเราตอนแรก เราคิดว่า การปั่นยอดวิวโดยวิธีการที่ยกมาตามกระทู้นั้น คือวิธีการที่ไม่ถูกต้อง และถูกกระทำโดยกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า มอป. ไม่ใช่เอลฟ์…แต่ถ้าหากว่าคุณแฟนคลับเข้ามาชี้แจงว่า นั่นเป็นการปั่นยอดเพื่อทำเป็นของขวัญวันเกิดให้ทงเฮ เราก็จะได้เข้าใจตามนั้นค่ะ ว่าสิ่งที่เจ้าของบทความยกมา คือ โปรเจ็คท์ของแฟนคลับ SJ โดยรวม

    ขอให้คุณเปิดใจกว้างว่า การทำความเข้าใจครั้งนี้ เราในฐานะโซวอน กระทำโดยปราศจากอคติ เพื่อจะได้มองจากมุมมองของแฟนคลับ SJ มากขึ้น โดยมองข้ามเรื่องที่เกี่ยวกับความรู้สึกควร/ไม่ควร เพราะเราก็ไม่รู้ว่าทางฝั่งเราเองมีโซวอนคนไหนทำ/ไม่ทำแบบนี้บ้าง เพียงแต่ว่า ส่วนตัวเรา ไม่เคยปั่นยอดวิวค่ะ อาจจะมีบ้างที่เคลิบเคลิ้ม ดูเอ็มวีที่ชอบซ้ำ ๆ รีเพลย์ตรงนั้นตรงนี้ เพื่อจะดูซีนที่ต้องการ โดยไม่ได้มีเจตนาคาดหวังยอดวิวที่สูงขึ้นแต่อย่างใด

   2. ordinary sone

    ไม่ต้องกลัวว่าโซวอนในนี้จะปั่นวิวหรอก

    ส่วนใหญ่อ่านวิธีเสร็จก็ขี้เกียจกันทั้งนั้นแหละค่ะ

    เราโหลดFull HDมาดู ไม่พึ่งyoutubeดูจอกระจึ๋งนึงภาพก็ไม่ค่อยชัดหรอกค่ะ

    ปล. ถ้าคุณ processic ไม่แคปภาพมา จะมีหลักฐานในการเขียนบทความนี้มั๊ยละคะ? ถ้าไม่ยกอันนี้มาอ้าง พวกคุณก็จะหาว่าโซวอนเรื่องขึ้นมาลอยๆไร้น้ำหนักน่ะสิ

    ปล.2 ที่โมโห ไม่ได้โมโหเอลฟ์ แต่โมโหเจ้าของบล็อกanti snsdมากกว่าที่มากล่าวเสียๆหายๆใช้คำหยาบคายสารพัดว่าทั้งโซชิว่าทั้งโซวอน ไม่รู้ว่าเรียนจบระดับการศึกษาไหนมาถึงได้หยาบโลนได้ขนาดนี้ (แล้วเราก็เลยพาลโมโหมาถึงคนอื่นๆที่ดันเคลิ้มตามแล้วก็เชื่อที่คุณเจ้าของบล็อกโพสทั้งหมดมาปล่อยข่าวเสียให้สาวๆต่อ เฮ้อ – -..)

   3. ทำตัวเอง

    ตามกระทู้นั้นนะคะ มันโกงหรือไม่ถูกต้องตรงไหนคะ ?
    วิธีการเข้าเว็บเกาหลีเพียงเพราะจะเสิร์ชชื่อเพลง ?
    วิธีการเข้ายูทูปเพียงเพราะจะเอาเพลงลงใส่ในเพลลิส ?
    มันไม่ใช่แค่ 2 หรือ 5 วิที่เพลงมันจะจบแล้วเริ่มใหม่ แต่การทำแบบนั้นต้องฟังจนจบเพลงถึงจะเพิ่มวิว มันไม่ถูกตรงไหนหรอคะ ?

    แล้วก็ที่คุณเน้นตรงข้อความที่ว่า การเพิ่มยอดวิวนี่ เป็นของ”เอลฟ์”ใช่มั้ยคะ ?
    ตอบ. ไม่ใช่เฉพาะของเอลฟ์ค่ะ ทุกแฟนคลับทุกกลุ่มก็ทำได้แล้วก็ทำนะคะ .
    แต่เป็นเพราะในสยามโซนนั้นก็ชี้เฉพาะอยู่แล้วว่า เฉพาะเอลฟ์เข้า แล้วมันก็เป็นวิธีการของเอลฟ์ที่จะมาแชร์มาอธิบายการเพิ่มวิวที่งถูกต้องงค่ะ

    เราก็พยายามมองในมุมมองของโซวอนนะคะ
    แต่จากทุกคห.ที่ผ่านมา มันยากค่ะบอกตรง ๆ แล้วยิ่งการพาดพิงยิ่งแล้วใหญ่ แฟนคลับก็ไม่ชอบเหมือนกันนะที่ถูกพาดพิง

    ค่ะ คุณไม่เคยปั่นวิว แต่โซวอนบางคนอาจทำนี่คะ ? บางคนเข้าทู้นั้นแล้วทำตามด้วยซ้ำ ก็เหมือนกันเอลฟ์บางคนก็ทำในขณะที่บางคนไม่ทำ.

   4. shutthefu.kup:)

    ไม่ใช่ของเอลฟ์หรอกค่ะ แต่ทุกแฟนคลับทุกกลุ่มก็สามารถทำได้.
    วิธีการในสยามโซนมันโกง หรือไม่ถูกตรงไหนอธิบายมาหน่อยได้มั้ยคะ ?
    ในการเข้าเว็บเกาหลีเพื่อเสิร์ชชื่อเพลง-แฟนคลับกลุ่มอื่นก็ทำ
    ในการเข้ายูทูปแล้วนำเพลงมาใส่ในเพลลิสของตัวเอง – แฟนคลับกลุ่มอื่นก็ทำอีก
    แล้วมันไม่ถูกหรือโกงตรงไหนล่ะ ?
    ก็ที่เสิร์ชชื่อแล้วเพิ่มวิวก็เพื่ออยากให้อันดับในชาร์ตต่าง ๆ ของเอสเจดีอีกเหมือนกัน
    แฟนคลับกลุ่มไหนก็อยากช่วยให้ศิลปินตัวเองอยู่ในอันดับที่ดี ๆ ไม่ใช่หรือไงคะ ?

    อ๋อการพยายามอยูในมุมมองของอีกฝ่ายฉันทำอยู่แล้วค่ะ โดยปราศจากอคติน่ะ แต่ในนี้คห.บางคห.ก็จิกกัดมากไปนะ ?

    ค่ะค่ะ คุณไม่เคยปั่นวิวเราก็ไม่รู้หรอกนะว่าโซวอนบางคนทำรึเปล่า แต่มันก็ต้องมีบ้างถูกมั้ย ?

   5. Novno9

    อยากอธิบายให้คุณเข้าใจการเน้นข้อความของเราใหม่นะคะ

    ที่เราเน้นข้อความว่า “เอลฟ์” ไม่ได้จงใจสื่อความหมายในแง่ของความเป็นเจ้าของ เจาะจงว่า วิธีการเพิ่มยอดวิวดังกล่าวเป็นอัตลักษณ์ของแฟนคลับ SJ…แต่เรากำลังหมายถึงในแง่ของการเป็นตัวแทนกลุ่มแฟนคลับ ว่า วิธีการเพิ่มยอดวิวนี้เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปในฐานะแฟนคลับของ SJ ที่เรียกโดยรวมว่า “เอลฟ์” เท่านั้นค่ะ

    ทั้งนี้ ในความคิดเห็นของเรา เรารู้จักแฟนคลับที่ดีของ SJ ในฐานะเอลฟ์ และส่วนที่เราคิดว่าเป็นแฟนคลับที่มีพฤติกรรมออกจะดุดันก้าวร้าวอย่าง มอป. เราจึงถามไปแบบนั้น และก่อนที่คุณจะต่อว่าเรา เราเองก็ทราบดี ว่าแฟนคลับสาว ๆ มีทั้งโซวอนและโซเวร แบบที่พวกคุณบางคนใช้เรียกกัน

    และเรื่องที่เรามองว่า ไม่ถูกต้อง ในคราวแรกนั้น คือการที่ไม่ได้ปล่อยให้การวิวในยูทูปเป็นไปปกติอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ได้เป็นไปตามกลไกตลาด…กลไกลตลาดในความหมายเรา คือ อยากดูก็เปิดดู ไม่ได้มีเจตนาที่จะปั่นยอดวิวเพื่อให้ได้รับประโยชน์อะไรหลังจากนั้น ตามข้อความที่ระบุในตอนต้นของวิธีการเพิ่มยอดวิวที่เจ้าของบทความนำมาลงค่ะ

    ซึ่งหากคุณมีเวลาอ่านคอมเม้นท์ของเรา จะเห็นว่า เราได้ชี้แจงไปแล้วว่า เป็นเพราะเราทราบสาเหตุจากที่แฟนคลับ SJ คนอื่นมาชี้แจงบ้างแล้ว ว่ามันคือโปรเจ็คที่อยากทำให้ทงเฮประทับใจในวันเกิด ซึ่งหากจะปฏิเสธว่านั่นไม่ใช่เจตนาที่บริสุทธิ์ ก็ดูจะโหดร้ายเกินไป เราจึงได้ถามเพื่อความแน่ใจค่ะ

    ปล.เราตีความที่คุณพูดประโยคสุดท้าย เป็นไปในทำนองที่ว่า เรากำลังปกป้องโซวอนทั้งที่ทำและไม่ได้ทำ…เราไม่ได้พยายามปกป้องโซวอนที่ทำเช่นนั้นนะคะ และในทัศนคติและความเห็นของเรา เรายังคงเห็นว่า การปั่นยอดวิวเพื่อผลรางวัลที่คุณบอกว่า “แฟนคลับวงไหนก็ทำ” นั้น เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะขัดแย้งกับความรู้สึกของเราอยู่ดี และเราพยายามบอกว่า เราเป็นคนหนึ่งที่ไม่ทำแค่นั้นเอง

 35. 믹키싸와 (@kwonmickeydere)

  ถถถถถถถถถถ เอ…. เหมือนเคสนี้ ว่าแต่เขา ไหงเป็นเองซะได้ล่ะเนี่ย

  มาให้กำลังใจ พส อย่างแรง

  ถถถถถถถ นั่งอ่านแล้วหัวเราะเบาๆ

  Reply
 36. jane

  เอลฟ์ไม่ได้มีเจตนาที่จะปั่นวิวเพื่อให้วงตัวเองมียอดคนดูสูง แต่ที่ปั่นวิวเพราะเราทำเพื่อเป็นของขวัญให้พี่ชาย ถ้าไม่รู้อะไรที่แน่ชัด กรุณาอย่ายกตัวอย่างอะไรผิดๆ (: ต่อจาก คห. 28 นะคะ

  ของขวัญให้พี่ชาย หมายถึงเอลฟ์ทำโปรเจคค่ะ ปั่นวิวให้ได้ตามที่ตกลงกับเอลฟ์ต่างชาติ เพื่อเป็นของขวัญวันเกิดให้ทงเฮเท่านั้น โปรดเข้าใจใหม่ด้วยนะคะ ขอบคุณ 🙂

  Reply
 37. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

  ของใครใครก็รัก ฉะนั้นอย่าพาดพิงกันดีกว่า จบเนอะ? – –
  พาดพิงกันไปพาดพิงกันมาไม่จบสิ้น เบื่อ เซ็ง

  //สะบัดท่าMr.Simple แล้วเดินจากไป

  Reply
 38. gee

  อยากบอกว่า
  บทความนี้จะเป็นบทความที่ดี
  ถ้า ไม่มีการพาดพิง และนำกระทู้ของผู้อื่นมาโพส
  ไม่มีเอลฟ์คนไหนชอบใจหรอกอยู่เฉยๆ ก็โดนเอากระทู้มาโพส และโดนโซวอนด่ากันเอามันส์

  แอนตี้แฟนโซชิ ไม่ได้มีแต่เอลฟ์นะคะ โลกคุณแคบไปหรือเปล่า?
  คุณเคยรู้ไหมว่ามีเอลฟ์มากมายที่ชอบโซชิ
  แต่พอเค้าได้อ่านกระทู้นี้แล้ว มันทำให้เค้า รู้สึกแย่

  Reply
  1. leeeun

   ที่แคบ

   เพราะว่าโลกของพวกเขามีแค่ “โซวอน” และ “โซชิ”
   พวกเขาจะเดินไปด้วยกันยังไงละคะ 🙂 (ลงนรก)

   Reply
  2. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

   เราคนนึงแหละที่รู้สึกแย่ “มาก” กับมู้นี่ – –
   เราเมนซันนะ ชอบซันบันมาก แต่มันแย่จริงๆ
   ที่มาเจอกระทู้นี้

   ปล.แอนตี้โซชิ มีหมดแหละค่ะ อย่าให้เอ่ย ก็ทุกวงที่พวกติ่งโซเวร
   ไปเกรียนใส่ แฟนฝั่งเจเป็นแอนตี้โซชิก็มีนะเออ อย่าคิดว่าเป็นเอลฟ์
   อย่างเดียวสิ – –

   Reply
   1. gee

    ใช่ค่ะ เราเห็นด้วย
    เราเป็นคนๆนึงที่ไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องคิดว่าแอนตี้ คือเอลฟ์เท่านั้น
    อยู่ในโลกของสยามโซนเกินไปหรือเปล่า
    พอจะเข้าใจว่าที่นั่นเอลฟ์แอนตี้โซชิเยอะ
    แต่สยามโซนไม่ใช่ใจกลางโลก
    มีเอลฟ์อีกเยอะมากกกกกกกกกกก ที่ไม่ได้เล่นสยามโซน และชอบโซชิ
    วันนี้เอ็มวีออก เราก็เห็นเอลฟ์เทรนสแปมเอ็มวีกันเยอะแยะ

    ขอล่ะอย่าทำให้เรารู้สึกแย่ไปมากกว่านี้เลย

   2. นี่หรือเมืองพุทธ

    แอนตี้ไม่ได้มีแต่เอลฟ์เท่านั้น แต่แอนตี้ส่วนใหญ่เป็นเอลฟ์ค่ะ
    หรือจะเถียงว่าไม่จริง?

   3. Ahe

    เพราะคุณคิดว่าแอนตี้ส่วนใหญ่เป็นเอลฟ์ ทุกเรื่องที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นกับโซซิและโซวอนจึงต้องเป็นเอลฟ์งั้นหรอค่ะ
    งั้นคุณต้องเปิดมุมมองให้กว้างขึ้นกว่านี้แล้วล่ะค่ะ

   4. เอลฟ์

    แอนตี้มีแต่ในไทยหรอค่ะ???
    แอนตี้ของเกาจริงๆเขาเอาตายเลยน่ะค่ะ!!!
    โลกแคบไปมั้ย?!!
    แอนตี้ไม่ได้มีแต่เอลฟ์น่ะ วงอื่นก็มี
    ฝรั่งพวกที่ดูถูกเอเชียก็เป็นแอนตี้!

 39. someone ^^

  ก็รู้ก็เห็นอ่านะ ว่าพี่สาวพวกคุณ”ดัง”
  ก็อย่างว่า จะไม่ดังได้ไง ในเมื่อโดน “ดัน” ซะขนาดนั้น
  แต่ไม่ต้อง”อวย”อะไรเค้ามากมายจนโอเวอร์หรอก
  เพราะมันจะเพิ่มแอนตี้ซะป่าวๆ ถ่วมตัวไว้บ้างก็ดี คนจะได้รักเยอะๆ

  แล้วยอดวิวจะมากจะน้อยแล้วมันยังไงหรอ?
  การเป็นแฟนคลับมันไม่ใช่คนที่จะเดินไปด้วยกัน
  และพร้อมจะปกป้องไอดอลของคุณหรอ?
  การกระทำบางอย่างของคุณกำลังทำร้ายพวกเค้าไม่รู้รึไง (เหมือนจะนอกเรื่อง – -)

  แล้วที่เห็นอยู่นี่ ข้อเท็จจริงหรือข้ออ้าง ?

  จากภาพที่ 1 คิดว่าเค้าคงรีทวิตกันมา
  ซึ่งส่วนใหญ่เค้าต้องบ่งชัดอยู่แล้วว่า เกี่ยวกับเอสเจ
  แล้วคุณกดเค้าไปดูไปส่องไปแคป”เก็บไว้”ทำไมคะ ?

  จากภาพที่ 2 บอร์ดสยามโซน
  หัวข้อสนทนาก็บองชัดเจนอยู่แล้วว่า [SJ]
  แล้วคุณโซวอนทั้งหลายเข้าไปทำไม ?

  คุณเข้าไปดูไปส่องไปแคปมานั้น
  นั่นหมายถึงคุณกำลังให้ความสนใจในหัวข้อบทความ
  ซึ่งก็เกี่ยวกับเรื่อง วิว ตามที่คุณกล่าวมา
  ดังนั้นก็อาจจะเป็นไปได้ที่คุณจะเข้าไป “เก็บข้อมูล เก็บวิธี” มาใช้บ้าง

  ใช่รึป่าวคะ ? 🙂

  ไลค์ คห.20 เลยค่ะ
  ถึงเเคปมาก็ไม่ได้หมายความว่าพวกคุณจะไม่ทำตาม?

  คุณโกงจริงรึป่าวไม่มีใครรู้ เพราะพี่สาวของคุณก็ดังไม่ใช่ไม่ดัง
  อะไรๆมันก็ตัดสินลำบาก เพราะฉะนั้นก็คุณจะออกมาแก้ตัวหรือชี้แจง
  มันก็สิํทธิของคุณจริงมั้ย ?
  ที่คุณแคปมาทำได้จริงรึป่าว คุณก็ไม่รู้ แล้วจะเอามาอ้างมาเอลฟ์โกงวิวได้ยังไง

  แล้วของสยามโซน นั่นเค้าแค่สอนเสริชในเว็บเพลงเกาหลี เกี่ยวอะไรกัน ?
  ส่วนยูทูป เค้าสอนเพิ่มเอมวีเพลงในเพลลิสต์
  ซึ่งการเพิ่มเอมวีในเพลลิสต์ ซึ่งมันเป็นการโกงไปตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

  บทความเค้าก็บอกไว้ ว่า

  ส่วนหลักของข่าวทั้งหมดคือ “YouTube ทำการบล็อกไม่ให้คนเกาหลีใช้งาน เนื่องจากมีการใช้ โปรแกรม เพื่อปั่นยอดวิวคลิปศิลปิน K-POP”

  เค้าบอกว่า ใช้โปรแกรม ซึ่ง เอลฟ์ใช้โปรแกรมตรงไหนคะ ?
  หลักฐานที่เอามาอ้าง มันไปด้วยกันได้กับเนื้อหาหลักของบทความหรอ ?

  เราก็ไม่ใช่คนที่รู้อะไรมากหรอกนะ ก็พิมไปตามเนื้อผ้า
  ไม่ได้ต้องการจะ ดราม่า
  คุณชี้แจงให้พี่สาว
  เราก็มาชี้แจงให้พี่ชายเราเหมือนกัน

  ปล. นี่คือความคิดเห็นส่วนตัว 🙂

  Reply
 40. มอป?โซเวร?เข้ากันดีนี่:)

  ว่าแต่เค้า แล้วไหงเป็นเอง อืมม น่าสนใจนี่ :]
  อย่าให้พูดถึงเรื่องโพลลีดเดอร์ของวงเล้ยย โซวอนก็หน้าแตกตาม ๆ กันหนิ จำไม่ไ่ด้ไง ? ที่พอเอาของจริงมาให้ดู ก็ยังเพ้อฝันกันอยู่น่ะ 😛 ถึงจะไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ก่อนว่าคนอื่น หัดดูตัวเองซะมั่ง ! ^^

  เอลฟ์ชอบโซชิมีเยอะนะ เน้น ๆ เลยว่าเยอะมากกกก
  แต่การพาดพิงถึงเอลฟ์แบบนี้ความชอบของบางคนอาจจะน้อยลงก็ได้ 🙂

  คม.ของโซวอนบางคนอย่าเยอะนักก็ดีนะคะ
  แล้วยิ่งถ้าบอก หัวเราะหรือพาดพิงถึงเอลฟ์ ทีตอนคุณหน้าแตก คุณจะโดนหัวเราะไม่ต่างกันหรอก :]

  เว็บแอนตี้นั่นน่ะค่ะ ไม่ใช่เฉพาะเอลฟ์บางคนที่เกลียดหรอก ไม่ใช่เฉพาะเอลฟ์หรอก คุณรู้ได้ไงว่าเป็นเอลฟ์ ? เอลฟ์เสียหายนะ ! กรุณาพิจารณาให้ดี ก่อนแสดงความคิดเห็นผิด ๆ ออกมา เพราะมันดีแต่จะสร้างความเกลียดชังเพิ่มขึ้น

  Reply
  1. เอลฟ์

   พูดถึงเวบแอนตี้นั้น
   น้องๆโซวอนรุ้มั้ยว่ามัน
   มาจากอะไร???
   ว่าตัวเองทำอะไรลงไป
   ทำไมวงอื่นถึงได้จงเกลียดจงชังคุณ??

   Reply
 41. jessica lover ♥ (@SrShare)

  เราว่าวิธีปั่นวิวอะไรนั่น.. มันยุ่งยากกว่าให้เราจำสูตรเลขอีกค่ะ
  แค่เห็นก็เหนื่อยแล้ว อ่านไม่จบด้วย อ่านไปสิบบรรทัด
  จะแพ้ชนะเราไม่สนอ่ะ วิวจะเพิ่มไม่เพิ่มก็ช่างมัน
  ปกติเราก็โหลดชัดๆ มาดูอยู่แล้ว แทบไม่ได้เข้ายูทูปดูโซชิเลย จะดูก็ดูวงอื่น 5555

  เรารักในตัวศิลปิน ใครจะโกงอะไรก็ปล่อยไป
  แค่ศิลปินมีงานเพลงมาให้เรากรี้ดๆ เราก็พอใจละ ไม่ได้หวังอะไรทั้งนั้น

  ถึงเขาไม่ได้รางวัล เราไม่พอใจที่อีกวงได้
  เราก็เอารางวัลนั้นคืนมาให้วงเราได้เหรอ ?
  ก็ทำได้แต่ด่าลับหลังอ่ะ ด่าๆๆๆๆ เพราะไม่พอใจอย่างนั้นอย่างนี้
  ค่ายอย่างนั้นอย่างนี้ โกงบ้างล่ะนั่นนี่บ้างล่ะ -*-
  สุดท้ายก็ได้แต่ด่าอ่ะ รางวัลก็ไม่เห็นจะได้คืน

  จะเรียกหาความยุติธรรมให้ศิลปิน ? ก็ส่งจดหมายไปหาค่ายสิคะ
  มาด่ากันแบบนี้เขาไม่รู้หรอก ส่งจดหมายส่งคนไปประท้วงอะไรก็ไปเลย
  แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมาเราก็ไม่รู้นะว่ามันจะเป็นไง..

  เราก็ยอมรับว่าเคยตำหนิค่ายเหมือนกัน ที่ให้โซชิทำงานหนัก
  แต่เราทำอะไรได้ไหมล่ะ ก็ไม่ได้อ่ะ สุดท้ายก็ต้องมานั่งกรี้ดชะนีอยู่ดี
  พอชะนีไม่มีงานเราก็บ่น ไปว่าค่ายอีกว่าไม่ให้งาน
  พอเขาให้งานเยอะก็บ่นอีกว่าให้ศิลปินทำงานหนัก

  เรียกร้องไปได้อะไร ? ….. ได้ด่า
  ค่ายมันให้อย่างที่เราเรียกร้องไหม…. ก็ไม่ เพราะเราไม่ได้ไปบอกเขาโดยตรง

  ดังนั้นก็ทำใจยอมรับแล้วปล่อยๆ ไปเหอะ เครียดเปล่าๆ
  เอาเวลาไปแพคของช่วยน้ำท่วมเหอะ ประเทศจะจมอยู่ละ เถียงกันอยู่นั่น

  ความยุติธรรมก็แค่ความฝัน โลกแห่งความจริงมันไม่มี..
  เรียกร้องมาก ระวังเถอะ เราจะไม่ได้อะไรเลย
  เราเกลียดเขา เราทุกข์ เขาไม่ทุกข์

  ขอบคุณค่ะ -_-

  Reply
 42. Novno9

  ทุกข้อความไม่สามารถพาดพิงเอลฟ์ได้
  ถึงแม้ว่าจะรู้ (ตามหลักฐานที่ลงอยู่) หรืออาจไม่รู้ข้อเท็จจริงใด ๆ ก็ตาม (เช่นกรณีวันเกิดทงเฮที่คุณกล่าว)…

  แต่คุณบางคน สามารถพาดพิงโซชิโซวอนเมื่อไหร่ก็ได้ เรื่องอะไรก็ได้
  ดังข้อความหยาบคายที่ต่อว่าโซวอน
  โดยไม่ต้องมีหลักฐานหรือข้อเท็จจริงใด ๆ มาสนับสนุน นอกจากการอนุมาน
  เราก็ต้องมาตามชี้แจง อธิบายแบบนี้
  แล้วการชี้แจงก็ต้องระมัดระวังอย่างมากในการห้ามพาดพิงคุณกลับอีกด้วย

  ปล.ถึงคห.51
  ถ้าคุณตีความว่าการที่คนเขียนก๊อปมาแปะ หมายถึงโซวอนเองลอกวิธีของคุณ
  หรือแม้กระทั่งคิดจะทำตามแบบคุณไปทุกคนนั้น
  คนในโลกนี้ก็ไม่ต้องเรียนหนังสือแล้ว
  เพราะไปก๊อปแปะมาจากวิกีพีเดีย กูเกิล ก็คงรู้เรื่องกันหมด

  Reply
  1. shutthefu.kup:)

   คุณลองเลื่อนซักนิดแล้วขึ้นไปอ่านใหม่เหอะค่ะ บอกว่าโซวอนบางคน ไม่ได้บอกว่าทุกคนนี่คะ ?

   ละถ้าคุณจะบอกว่าคนเขียนก๊อปมาโดยไม่อ่านบทความนั้นให้ดีเลยหรอ ?
   เค้าจะไม่อ่านเนื้อให้ระเอียดจนรู้ว่าเป็น ‘การระดมปลุกปั่น’ ที่เค้าบอกมาหรอ ?

   บอกแล้วนะว่าไม่ได้หมายถึงทุกคน แต่บางคนเท่านั้นที่ก๊อปแล้วใช้น่ะ !

   Reply
   1. Novno9

    จากข้อความ “…นี่เป็นวิธีการของเอลฟ์ ยังมีแอบซุ่ม แอบเข้ามาอีกสิน่าาาา ! อย่ามาแก้ตัวว่า ‘โซวอนบางคน’ ไมได้ก๊อปวิธีของเอลฟ์ไปใช้ !” ของคุณ…

    คุณคงหมายถึงจุดนี้สินะคะ แต่ประโยคที่เราพิมพ์ถึง อ่านพบ คือ ประโยคนี้ค่ะ

    “-ไม่ได้ตั้งใจจะมาดราม่า แต่เพราะภาพมันพาดพิงถึงวิธีของเอลฟ์ อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่า ‘โซวอน’ ก็ก๊อปวิธีปั่นวิวมาจากเอลฟ์ อืมม ก็แฟร์ดี คนเราเนอะหัวทู้ก็เจาะจง.”

    เราเลยงง ว่าตกลงคุณหมายถึง “โซวอนบางคน” หรือ “โซวอน” ซึ่งหมายถึงทั้งหมด ทั้งนี้ทั้งนั้น เราเองไม่อาจรู้ได้ ว่ามีโซวอนคนใดทำ/ไม่ทำแบบนั้นบ้าง แต่ถ้าคุณสรุปและยืนยันว่า ที่ให้ความเห็นนั้น คุณหมายถึง “โซวอนบางคน” ก็โอเค เคลียร์ค่ะ

    ส่วนเรื่องที่เอาบทความการเพิ่มยอดวิวของแฟนคลับ SJ บางคนมาลงที่นี่ เนื่องจากเราไม่ใช่ผู้เขียนบทความ และไม่ใช่คนที่นำหลักฐานในการเพิ่มยอดวิวของคุณมาลง เราจึงไม่อาจชี้แจงคำถามทั้ง 2 คำถามของคุณได้ ว่านำมาโดยได้อ่านหรือไม่อ่าน หรือแม้กระทั่งอ่านละเอียดหรือไม่ และขอบเขตการตีความคำว่า “ระดมปลุกปั่น” ในทัศนะของคนเขียนบทความ และในทัศนะของคุณนั้นแตกต่างหรือคล้ายคลึงกันอย่างไร

   2. ทำตัวเอง

    อ๋อใช่ค่ะ ในที่นี้หมายถึงบางคนน่ะ
    เราก็แยะแยะเป็นนะคะว่ามีทั้งโซวอนดี และไม่ดี ก็เหมือนทุกแฟนคลับที่มีดีและไม่ดีปะปนกันไป เราคงไม่หมายถึงโซวอนรวมหรอกค่ะ .

    ใช่ค่ะ เราก็คงไม่รู้ทัศนะของคนเขียนหรอก แต่มันสมควรหรืออย่างไรก็ไม่ทราบเหมือนกันนะคะที่ต้องเป็นภาพแคปของเอลฟ์น่ะ .

 43. คิดก่อนตั้งหน่อย!ออกตัวแรงหน้าแหกเหมือนเดิม:)

  เซมเซม 56 | someone ^^ ทุกประการ :]
  จะอธิบายยังไงคะโซวอน เรื่องที่เข้ามาในกระทู้สยามโซนในหัวข้อ ‘เฉพาะเอลฟ์’
  ถ้าคุณไม่สนใจวิธีเพิ่มวิวจริง ๆ จะกดเข้ามาดูแล้วจัดเก็บภาพเอามาทำไม? แหมคุณก็ต้องอ่านรายละเอียดวิธีปั่นวิวก่อนถูกมั้ย ? ถึงจะเอาข้อมูลภาพมาโชว์น่ะ 😛 หรือคุณจะเข้ามาหาพี่สาวอะไรหรอคะ ? เชื่อได้โซวอนบางคนกลืนน้ำลายตัวเองแล้วก็ทำตามวิธีเพิ่มวิวตามวิธีการของเอลฟ์นั่นแหละ หึ

  ชื่อก็บอกอยู่ว่า ‘สอนเสิร์ชแบบถูกวิธี หลังจากรวบรวมข้อมูลมานาน’
  ในเว็บเกาหลีเค้าก็สอนเสิร์ชชื่อเพลง ?
  ในยูทูปก็สอนเอาเพลงลงในเพลลิส ?

  โซวอนบอกหน่อยว่าโกงยังไง ? ตรงไหน ? ขอเหตุผล ^^?
  เอาอีกแล้วเหตุการณ์แบบนี้(นอกเรื่องล่ะนะ)ก็อย่างที่ shutthefu.kup:) บอกไว้เกี่ยวกับเรื่องโพลอันดับลีดเดอร์ที่ดีที่สุดน่ะ ตอนแรกหัวเราะอวยกันเข้าไป ตอนหลังหลักฐานที่แท้จริงมาเงียบ ? บางคนไม่ยอมรับรู้อะไรทั้งสิ้น รู้แต่ว่าพี่สาวกูชนะ ?
  นี่ใช่มั้ยที่เค้าบอกกันว่า หัวเราะทีหลังดังกว่า – ออกตัวแรงหน้าแตกไปตามระเบียบ :]

  ปล.แอนตี้โซชิมีเยอะ มีหมดแหละ เอ่ยคงไม่ไหว จะมาลงที่เอลฟ์ก็ไม่ใช่ เพราะไม่ได้มีแต่เอลฟ์นี่ ? ว่าเอลฟ์อย่างเดียวเกินไปมั้ย ? บอกตรง ๆ นะ ไม่พอใจคอมเม้นท์ของโซวอนอย่างแรง ทำให้เสียความรู้สึกกับโซวอนไปเยอะ !

  Reply
  1. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

   ถูก วันนี้เพื่อนสนิทเราที่เป็นโซวอนก็ว่าเอลฟ์เสียๆ หายๆ ว่าเอลฟ์ขี้อิจฉาบ้างล่ะ ว่าเอสเจคงดีใจที่เอลฟ์ขี้อิจฉามั่งล่ะ บอกตรงๆ เสียความรู้สึกกับมันมาก นึกว่ามันจะเป็นคนที่ดูจะเข้าใจเรามากกว่านี้ซะอีก

   ปล.ไม่ต้องเป็นแฟนคลับวงไหนก็ได้ค่ะ แค่คนทั่วไปเค้ายังไม่ชอบก็มีนะ – –

   Reply
  2. TimBer_ 팀버 (@theniaz)

   โอ้ว อ่านมาจนขนาดนี้ยังไม่เข้าใจอีกเหรอคะ ทำไมเข้าใจอะไรยากแบบนี้หนอ

   ก็เพราะคำพูดของเอลฟ์ ‘บางคน’ ที่บอกว่าโซวอนปั่นยอดวิวใน youtube อะไรนั่นน่ะ (จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าจริงก็เอาหลักฐานมาให้ดูเถอะค่ะจะขอบคุณมาก แต่เราก็ไม่เห็นว่าปั่นยอดวิวแล้วมันจะมีประโยนช์มีสาระอะไรกับชีวิต!!!) เค้าก็เลยไปหาหลักฐานมากางให้ดูไงล่ะ ใครจะไปบ้านั่งศึกษาวิธีการของคุณแล้วทำตามกัน บอกตามตรงมันไร้สาระค่ะ โซวอนที่มานั่งอ่านแล้วทำตามก็ไร้สาระค่ะ เอาเวลาไปดุรายการตลกที่เด็ก ๆ มันออกยังจะได้เรื่องกว่า

   ถ้าจะเปรียบเทียบกับสุภาษิตไทยก็คง ‘ ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง’

   หรือจะให้พูดตรง ๆ ว่า ‘ว่าแต่โซวอน เอลฟ์เป็นเอง’ ดีล่ะคะ ถึงจะเกทซะที?

   Reply
 44. wormkuma (@Beesoshitaeng)

  แหม่ะะะะะะะะ แหม่ะะะะะะ ขนาดเขามาอธิบายให้ออกจากรูตัวเองมาเปิดมั่งอะไรมั่ง
  โลกกว้างๆก็คงไม่ต้องออกมามองมารับรู้หรอกเนอะ เอาดินกลบรูตัวเองตามเดิมนั่นแหละดีแล้ว ซึ่งความจริงในบางเรื่องก็คงไม่จำเป็นหรอกหรือกระไร ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  Reply
 45. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

  นอกเรื่อง สงสัยมากว่าไอ้ “ถถถถถถถถถถ” นี่มันคืออะไรง่ะ ==?

  Reply
  1. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

   ขอบคุณค่ะ งงตั้งนานว่าอะไรคือ ถถถถถ ยาวๆ ==

   Reply
 46. กลืนน้ำลายตัวเอง

  ก็เพราะความจริงบางเรื่องที่คุณว่า มันเป็นความจริงที่ผิดไง !
  ใครกันแน่ไม่ออกมาจากรูตัวเอง เปิดหูเปิดตา คนเค้าก็บอกอยู่ว่า
  วิธีในสยามโซน
  วิธีในเว็บเกาหลี ก็แค่เสิร์ชชื่อเพลง
  วิธีในยูทูป ก็แค่เพิ่มเพลงลงไปในเพลลิส

  อ่ะอ่ะ คุณลองบอกมาสิ่ ว่ามันโกง ? หรือผิดตรงไหน ? หรือฝั่งคุณไม่ทำคะ ?
  พิจารณาตัวเองใหม่ซะ แล้วหัดมุดออกจากรู อย่ากลืนน้ำลายตัวเอง !

  Reply
  1. นี่หรือเมืองพุทธ

   ประเด็นไม่ได้อยู่ที่โกงด้วยโปรแกรม หรือโกงไม่โกงหรอกจ้ะ
   มันหมายถึงการสร้างความนิยมจอมปลอม ที่เกิดจากการปลุกระดม ปลุกกระแสของคนกลุ่มเดียว ซึ่งรางวัลควรจะเป็นของคนที่เป็นขวัญใจมหาชนค่ะ
   ไม่ใช่ของขวัญใจเอลฟ์ ให้่คนอื่นมุดออกจากรู แต่ตัวเองก็หัดเค้นสมองคิดบ้างนะคะว่าประเด็นอยู่ตรงไหน?

   Reply
  2. wormkuma (@Beesoshitaeng)

   แบบนี้สิมันถึงเรียกว่ากลืนน้ำลายตัวเอง
   ก็แหมคุณนี่นะ เข้าใจยากเหลือเกิน
   เพลีย เพลีย ถ้าคิดว่าเดินขึ้นจากรูโพล่มาแล้วก็หัดมองซ้ายขวาพิจารณาเก็บรายละเอียดรายรอบทางแล้ววิเคราะห์มั่งนะคะ

   พโถวววววววว ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

   Reply
 47. โอเอสดี

  มอปเป็นอะไรคะะะ แหกพระเนตรและเปิดใจสักนิดจะได้มั้ย? ดราม่าหลายเรื่องแล้วนะเราเพลียนะคะ!!

  Reply
 48. apadij

  คนเราต่างความเห็นนานาจิตตัง แต่ก็ยังเอามาเป็นประเด็นได้
  เป็นกำลังใจให้ เจ้าของบล็อก สู้สู้

  จาก.เป็นโซวอนที่ไม่ชอบเห็นฟานี่โดนด่า !!!

  Reply
  1. พี่สาวหนูเกรียนอ่ะ งุงิ

   เห็นด้วยค่ะๆ ฮุฮุ ไม่ชอบเห็นพี่สาวโดนด่า
   แล้วก็ไม่่ชอบดราม่า(อันนี้ส่วนตัว)

   Reply
 49. พี่สาวหนูเกรียนอ่ะ งุงิ

  same #37 ถถถถถถถถ
  คหสต.นะคะ
  เอาจริงๆเราขี้เกียจดูยูทูปมากเลยนะมันไม่จุใจอ่ะ เน็ตก็ไม่ดีอีก เฮ้อออ เศร้าา
  เราก็รอวันเน็ตดีๆโหลดแบบ Full HD มาดูกี่ครั้้งก็ได้ไม่ต้องแคร์เน็ตเลย
  แถมได้เห็นพี่สาวแบบชัดแจ่มซะกว่ายูทูปอีก ถถถถถถถถถถถถถถถ
  อยากดูอะไรก็โหลดเลยในบอร์ด สบายกว่าเยอะ(สำหรับเรานะ)

  ความจริงเพิ่งรู้ว่าปั๊มวิวทำอย่างนี้ เฮอะๆ ความรู้ใหม่ๆ
  เรานั่งอ่านจนจบเลยนะ จริงๆ แต่เราขี้เกียจเกินไปถ้าจะไปนั่งปั๊มวิวให้พี่สาว
  เดี๋ยวก็มีคนดูเองแหละ”ถ้า”พี่สาวดังจริงๆ
  เพราะส่วนตัวเราแล้วไม่ได้แคร์เรื่องความดังของพี่สาว แต่ก็ยินดีถ้าพวกเธอจะดัง เราเซ็งที่พี่สาวพอดังมากเข้าก็ออกวาไรตี้น้อยลง งานรัดตัวซะ ให้ความรู้สึกว่าพี่สาวสูงส่งขึ้นไปเรื่อยๆ จนยากที่เราจะจับต้อง(เอ๊ะ! เห็นพี่สาวเป็นไรเนี่ย)

  ยังไง๊ ยังไง เราก็รักพี่สาว……..ว่าแล้วก็ไปนั่งดูThe Boys ดีกว่า ดึกๆแล้วเน็ตดี
  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  Reply
 50. เอลฟ์

  ในตอนสุดท้ายของบทความที่คุณมากระแนะกระแหนพวกเรา
  อย่าให้รู้แล้วกันว่ามีพวกของคุณก็ทำ
  อย่างที่หลายๆความเห็นพูด
  บทความนี้คุณก็แค่เขียนเพื่อให้พวกของคุณด่ากันสนุกปากเท่านั้นเอง
  ไม่มีสาระหรืออย่างใดเลย

  รู้รึเปล่าคะ ว่าในวงของเคป็อป สาวๆมีแอนตี้เยอะที่สุดเพราะแฟนคลับ
  ถ้าคุณยังจะหลับหูหลับตาคิดว่ามีแค่สาวๆและพวกคุณก็เพียงพอ
  ก็จงคิดต่อไปเถอะค่ะ
  คุณอย่าคิดว่าเอลฟ์ทุกคนจะแอนตี้คุณ
  และคุณอย่าคิดว่าจะมีเพียงเอลฟ์ที่แอนตี้คุณ
  ขอให้ตระหนักไว้ด้วยค่ะ
  มีหลายเหตุการณ์ที่น่าจะสอนคุณไว้เป็นอุทาหรณ์เยอะแยะเลยนะคะ

  อยากถามเรื่อง GDA อยู่เรื่อง
  แล้วเรื่องรางวัลศิลปินเดี่ยวล่ะคะที่เยซองควรจะเป็นคนได้
  ถ้าจะถามที่มาคงจำไม่ได้แล้วล่ะค่ะเพราะเรื่องมันผ่านมานานแล้ว
  ซึ่งทางเอลฟ์เกาหลีก็ได้ส่งจดหมายไปถามเจ้าหน้าที่แล้ว
  แต่ได้รับคำตอบมาว่าเพราะเขาไม่ได้เดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยว
  แล้วทำไมแทยอนก็ยังเคยได้มาแล้วล่ะคะ?
  แล้วทำไมต้องใส่ชื่อเสนอเป็นผู้เข้าชิงล่ะคะ?

  ขอบคุณมากค่ะ: D

  Reply
  1. shutthefu.kup:)

   ว้่าววว สงสัยเหมือนกันเลย เกี่ยวกับรางวัลแดซังน่ะ :]
   ถ้าเย่ไม่มีสิทธิ์แต่แรก จะเสนอชื่อให้เสียความรู้สึกเล่นทำไม ?

   ไม่ใช่แค่รางวัลของเย่คนเดียวนะ รวมไปถึงรางวัลกลุ่มด้วย :]
   http://view-zaa.exteen.com/

   เว็บนี้อีกเหตุการณ์แปลก ๆ ทุกกล้อง ทุกโฟกัส ฉายภาพเอสเจเพราะทุกคนรู้อยู่แล้วว่า เอสเจต้องได้รางวัลโดยชอบธรรม โดยที่ไมไ่ด้โฟกัสไปที่โซชิ
   จนโซชิได้รางวัลไป ทุกคนอึ้ง ผู้กำกับถึงจะบอกให้โฟกัสไปที่โซชิ ผลอะไร รูปภาพก็มีว่า ยอดขายหรือยอดโหวตเอสเจเยอะกว่าทั้งนั้น :]

   ไม่ใช่แค่นี้นะมีความแปลกระหว่างทึกกี้หลังจากได้รับกระดาษที่มีข้อความจากสตาฟ หึ

   Reply
  2. processic418 Post author

   อยากให้คุณมองว่าเป็นการตีแผ่นะคะ ส่วนถ้ามีคนอื่นที่เป็นโซวอนทำ เราก็คงจะต่อว่าค่ะ เพราะเราไม่ชอบการได้มาซึ่งชื่อเสียง ที่มีการปั้นแต่ง

   บทความนี้คุณมองว่าไม่มีสาระ อยากจะให้คุณกลับขึ้นไปอ่านตั้งแต่บรรทัดแรกใหม่นะคะ เพราะเราตั้งใจเขียน และหาข้อมูลมากๆ

   เราก็ไม่คิดนะคะว่าเอลฟ์ทุกคนจะแอนตี้สาวๆ เราไม่ได้บอกเลยนะคะ และไม่มีกล่าวถึงเอลฟ์ในบทความ เพียงแต่ยกตัวอย่างกระทู้ของเอลฟ์มาเท่านั้น เพราะอะไรจึงทำให้คุณคิดแบบนี้ล่ะคะ

   ส่วนเรื่อง Golden Disk Award เราไม่มีความเห็นจนกว่าคุณจะแสดงหลักฐาน ว่าคณะกรรมการ Golden Disk Award เขาออกมาพูดแบบนี้จริง ไม่ใช่คุณไปรับฟัง คนอื่นเขาพูดต่อๆ กันมา

   Reply
 51. skull

  เราก็อยากจะบอกว่าแฟนฝั่งเจหลายๆคนเขาก็ไม่ชอบบอยแบนด์เกาหลีเหมือนกันนะคะ 🙂

  Reply
  1. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

   อันนั้นรู้ค่ะ เพราะเรามีเพื่อนเป็นฝั่งเจ ชอบคัตตุนมาก
   เหมือนน้ำกับไฟ == ส่วนใหญ่ฝั่งเจก็ไม่ชอบเกาหลีอยู่แล้ว

   Reply
 52. Ploii3

  อ๋อทุกคนคะ โซเวรไม่ได้ใช้การโกงวิวจริงๆค่ะ แต่ใช้ทางลัด

  ทางลัดที่ว่าคือส่งตัวแทนโซเวรฝ่ายหน้าไปหาเรื่องแฟน AKB48 พูดจาอวยพี่สาวตัวเองว่าจะดังระเบิด จะทำให้ AKB ดับแน่ๆ
  เป็นยังไงละเจอยอดขาย AKB ไปวันแรกห้าแสนแผ่นหน้าแตกหมอไม่รับเย็บเลย 🙂

  แอนตี้ไม่ได้มีแค่เอลฟ์นะคะ แอนตี้ที่เป็นฝั่งญี่ปุ่นก็เยอะค่ะ เพราะโซเวรไปอวยพี่สาวตัวเองซะออกนอกหน้าแบบนั้น

  คนเขาหมั่นไส้เขาเลยเข้าไปดู mv พี่สาวคุณมั้งคะว่าเจ๋งอย่างที่ปากพูดไหมมันเลยเพิ่มวิว 🙂

  (และไม่ได้เจ๋งอย่างที่วางก้ามไว้ด้วยค่ะ)

  Reply
  1. ELFตาดำๆ ที่ชอบโซชิ

   จริงเหรอคะที่ยอดขายสาวๆ เอเคบีวันแรกห้าแสนแผ่น? =[]=!

   Reply
   1. Ploii3

    http://www.pingbook.com/news/view.php?id=10480 ค่ะ 🙂

    แล้วอ่านดูนะคะ เม้นโซเวรเพียบเลยค่ะ
    นี่ละน้าสันดารแก้ไม่หาย ปากดียังไงก็อย่างนั้น
    ขอ ถถถถถถถถถถถ กลับละกันสะใจดี

  2. ordinary sone

   เอ่อ ขอโทษนะคะ เราอยากออกมาคุยกับนอกจอจริงๆเลยค่ะ

   เราอยากคุยกับแอนตี้แฟนซักคนอย่างเป็นทางการแบบตัวต่อตัว
   ไม่ทราบว่าคุณ Ploii3 อยู่ กทม. รึเปล่าคะ?

   มีเรื่องอยากถามเยอะมากๆ ถ้าไม่ติดธุระพันล้านแสนล้านที่ต้องมาตอบแก้ความสารพัดให้พี่ชายคุณละก็ สนใจจะนัดเจอคุยกันหน่อยไหมคะ?

   Reply
   1. Ploii3

    อ๋อ เราเจียดเวลาออกไปไม่ได้หรอกค่ะ พอดีต้อง “แก้ต่าง” ให้โอปาอ่ะค่ะ
    ตอบแบบนี้โอเคมั้ยคะ 🙂

   2. ordinary sone

    ขอโทษอีกทีนะคะว่าไม่ได้ตั้งใจจะอวดจริงๆ

    แต่มันชินมือเวลาพิมมากกว่าเพราะปกติแทบไม่เคยใช้โน๊ตบุ๊ค

    ถ้าคุณเข้าใจผิดว่าเราอวดละก็ ขอให้คิดใหม่เพราะฐานะทางบ้านไม่จำเป็นต้องเอามาอวดให้คนอื่นรับรู้ค่ะ

    ถ้าจะกระแนะกระแหนขนาดนี้ เราก็มั่นใจแล้วละค่ะว่า เพราะอะไรโซวอนถึงได้มีปัญหากระทบกระทั่งกับเอลฟ์แบบนี้

    รู้แล้วละคะว่าเอลฟ์คนไหนคุยด้วยเหตุผลได้ คนไหนคุยด้วยเหตุผลไม่ได้

    ขอโทษจริงๆที่รบกวนเวลาอันมีค่าที่ต้องไปปั่นยอดวิวให้พี่ชายคุณ
    เชิญตามสบายเถอะค่ะ

    ไม่ขอเสียเวลามาเสวนากับคนที่พูดท่าว่าจะคุยด้วยไม่รู้เรื่องแบบนี้แล้ว

    ขอบคุณมากค่ะ

  3. ordinary sone

   เรามีแมคบุ๊คให้คุณแก้ต่างให้พี่ชายคุณตลอดเวลาที่คุณออกมาให้คำตอบกับเรา

   สนใจมั๊ยคะ
   ้hi speed wifi ก็มีให้นะ ไม่ต้องกลัวว่าจะแก้อะไรๆที่มันต่างไม่ทัน

   เราอยากคุยแบบตัวเป็นๆเจอหน้ากันจริงๆนะเนี่ย
   อยากรู้ว่าจะเหมือนกับที่เจอในจอรึเปล่า

   Reply
   1. Ploii3

    แมคเหรอคะ ที่บ้านมีเยอะแล้วจนใช้ไม่ทันเลยอ่ะค่ะ ตื่นมาไม่รู้จะใช้เครื่องไหนดี
    เรากลับไทยมาไม่กี่อาทิตย์เดี๋ยวกลับไปที่เกาหลีต่อแล้วค่ะ เน็ตที่โน่นเร็วกว่าเยอะมากกกกกกเลยค่ะ

    อุ้ย ไม่เหมือนหรอกค่ะ ตัวจริงสวยมาก เจอแล้วอาจจะไม่กล้าทักนะคะ 🙂

    ไปก่อนนะคะ พอดีต้องรีบนอนแล้วตื่นมาปั่นวิวให้พี่ชายอ่ะค่ะ พอดีเอ็มวีพี่สาวคุณคนเข้าไปกดดิสไลค์เยอะเกินเลยกลัวๆน่ะค่ะ

   2. ordinary sone

    ขอโทษอีกทีนะคะว่าไม่ได้ตั้งใจจะอวดจริงๆ

    แต่มันชินมือเวลาพิมมากกว่าเพราะปกติแทบไม่ค่อยได้ใช้โน๊ตบุ๊ค

    ถ้าคุณเข้าใจผิดว่าเราอวดละก็ ขอให้คิดใหม่เพราะฐานะทางบ้านไม่จำเป็นต้องเอามาอวดให้คนอื่นรับรู้ค่ะ

    ถ้าจะกระแนะกระแหนขนาดนี้ เราก็มั่นใจแล้วละค่ะว่า เพราะอะไรโซวอนถึงได้มีปัญหากระทบกระทั่งกับเอลฟ์แบบนี้

    รู้แล้วละคะว่าเอลฟ์คนไหนคุยด้วยเหตุผลได้ คนไหนคุยด้วยเหตุผลไม่ได้

    ขอโทษจริงๆที่รบกวนเวลาอันมีค่าที่ต้องไปปั่นยอดวิวให้พี่ชายคุณ

    เชิญตามสบายเถอะค่ะ

    ไม่ขอเสียเวลามาเสวนากับคนที่พูดท่าว่าจะคุยด้วยไม่รู้เรื่องแบบนี้แล้ว
    ขอบคุณมากค่ะ

  4. kkabmoomo

   เราไม่รู้เรื่องยอดขายหรืออะไรเลยของเอเคบี แต่เราไม่เคยรู้ว่ามีโซวอนที่ไหน ไปหาเรื่องเอเคบี คือเราชอบเอเคบีพอๆกับโซชิเลย แล้วก็ยังไม่เคยเห็นสองวงนี้มาแอนตี้กันนะ

   ถ้าเกิดคุณเห็นจริงๆนั้นคงเป็นโซเวรอย่างที่ว่าจริงแหล่ะ เพราะโซวอนดีๆเค้าไม่ทำกัน อย่าเหมารวมเลยนะคะ
   ใช้คำพูดแบบนี้มันจะพาดราม่ามากๆเลยนะ
   ทุกกลุ่มแฟนคลับก็จะมีกลุ่มไม่พึงประสงค์อยู่เสมอ พวกพี่ๆที่เค้ามาแถลงการณ์ หรือแม้แต่ใครก็ตาม ก็ไม่สามารถไปรู้แล้วก็ตามชี้แนะ ได้ทุกคน

   สุดท้ายก็ขอเถอะนะคะ อย่าลากวงญี่ปุ่นมาร่วมดราม่าด้วยเลย แล้วก็อีกอย่าง สองวงนี้เค้ารักกันนะ

   (รักกันเพราะอัตจังเป็นแฟนคลับโซชิ เราขุดรูปไม่เจอ ขออภัยด้วย)

   Reply
  5. ppp

   ลากวงอื่นมาเกี่ยว ขอโทษค่ะ รู้รายละเอียดเค้าดีรึป่าวถึงได้มากล่าวอ้างลอยๆ

   Reply
   1. kkabmoomo

    ยอมรับค่ะ ไม่รู้เลยค่ะ
    โซวอนไปด่าที่ไหนอะไรยังไง เราไม่รู้ค่ะ
    เราไม่เข้าใจกับคำถามที่บอกว่าเรากล่าวอ้างลอยๆ
    หมายถึงเรื่องของศลป หรือเรื่องเริ่มแรกของ คห 71
    ที่เรารู้คือ คห 71 พาดพิงถึง โซวอนที่ไปว่าเอเคบี แล้วคือเราต้องการชี้แจงว่า ไม่มีใครควบคุมแฟนคลับให้พูดจาดีๆได้หมด มันเป็นเรื่องที่แก้ไม่ได้
    แล้วก็ทำให้ดราม่ากันไปหลายแฟนคลับเปล่าๆ

  6. ....

   อย่าไปลากAKB48มาเกี่ยวซิคะ นี่มันเรื่องฝั่งK ไปลากฝั่งนู้นมาเกี่ยวทำ
   สองวงนี้เค้าออกจะรักกัน ตอนโซชิมีคอนเสิร์ตที่ยุ่นอัตจังกับแก๊งค์เด็กระเบียงก็ไปดู แถมอัตจังยังอุดหนุนอัลบั้มญี่ปุ่นของสาวๆด้วย
   เพราะฉะนั้นอย่าไปลากAKB4มาเกี่ยวค่ะ

   เพิ่มเติมนิดนึง ซิงเกิ้ลล่าสุดของAKB48เปิดตัววันแรกล้านแผ่นค่ะ
   ที่คุณPloii3บอกมันซิงเกิ้ลเก่าค่ะ
   http://akibatan.com/2011/08/akb48-single-flying-get-gots-1-million-in-first-day/

   Reply
 53. ดูมานาน

  คุณโดนว่ามันก็เป็นเรื่องของคุณ……….. แล้วทำไมต้องพาดพิง?
  ทำไมไม่หาข้อมูลมายืนแก้ไขให้ได้แทนละ?

  บอกตรงๆ เมื่อก่อนเรายังชอบโซซิมากเลย แต่เลิกเพราะโซวอนต่างหาก

  Reply
 54. PAR_๘

  อืมโซวอนเค้าคงแค้นมั้งที่โดนพวกเอลฟ์ถล่มบ่อย อาจจะเก็บกดไง สงสารเค้าหน่อยเร็ว ไม่รู้จะระบายยังไงเลยจิกกัดในบทความตัวเองนี่ล่ะว่ะ คริคริ มีปัญหาเขียนบทความดีๆแบบนี้ได้ (ขอชม)แต่ไม่มีปัญญาไตร่ตรองถึงสิ่งที่จะตามมา อืม ฉลาดว่ะ (จากใจ)

  และโปรดเข้าใจใหม่เถอะนะว่า แอนตี้โซชิน่ะ ไม่ได้มีแค่เอลฟ์หรอกจริงๆ มีทุกวงแหละ และบอกได้ว่ามันค่อนข้างเยอะ (และจะเยอะขึ้นมากจากบทความนี้) ดังนั้นอย่าพยายามประชดประชัน เสียดสีอะไรเค้าเลย
  บอกตรงๆน่ะ

  สม เพช
  ^^
  ปล.เราเป็นคนนอก ไม่ได้เป็นเอลฟ์ใดๆทั้งนั้น สาบาน

  Reply
  1. ทำตัวเอง

   นี่ขนาดคนนอกยังพูดขนาดนี้ พิจารณาตัวเองได้แล้วนะโซวอนบางคน :]
   ถึงได้บอก ไม่ใช่แค่เฉพาะเอลฟ์ โทษใครไม่ได้นอกจากโซวอนบางคนเอง .

   เตรียมดราม่าเหอะ เพราะคุณเลือกที่จะตั้งเอง พาดพิงเอง แขวะเอง
   แล้วแอนตี้จะเยอะกว่าเดิม เพราะสิ่งเหล่านี้ โทษใครไม่ได้นะ

   Reply
  2. บก. (@BOOKSICFANY)

   เข้าใจอะไรผิดรึเปล่าคะคุณ อันที่จริงก็เห็นกันชัดๆอยู่แล้วนะคะว่าคนเขียนบทความเค้าไม่ได้มีประสงค์จะระบายหรือจิกกัดอะไรเอลฟ์เลย ไม่ทราบคุณได้อ่านทั้งหมดรึเปล่าว่าคุณ processic ก็ได้แจ้งไว้ในคอมเมนท์ที่ 21 ว่าเรา “จงใจ” ตอบโต้เลยต่างหากค่ะ เช่นเดียวกันกับกรณีที่แฟนคลับของซุปเปอร์จูเนียร์กระทำการพาดพิงถึงศิลปินของเราเมื่อก่อนหน้าในบทความเกาหลีนั้น ไม่มีอะไรให้ต้องรู้สึกผิดหรือน่าสงสาร สมเพชอะไรทั้งนั้น ถึงจุดนี้คุณคิดจริงๆหรือว่าโซวอนยังจะหวั่นหรือเกรงกลัวใดๆต่อบรรดาผู้คนมากมายที่จงเกลียดจงชังสาวๆอีก นี่ไม่ได้ท้าตีท้าต่อยอะไรนะคะ แต่หมายถึงว่าพวกคุณเองนั่นล่ะที่ทำให้เราอยู่กับความเกลียดชังเหล่านี้จนชิน แล้วมันจะหนักหนาอะไรถ้าหากว่ามันจะต้องเพิ่มขึ้นอีก ที่จริงต้องขอบคุณความเกลียดชังเหล่านั้นด้วยซ้ำที่ทำให้สาวๆมีวันนี้ ต้องขอบคุณพวกคุณจริงๆที่ทำให้ยอดวิวสาวๆเพิ่มขึ้นคูณทวี หากไม่มีพวกคุณเราอาจจะแย่จริงๆก็ได้ค่ะ แหม่ แต่พูดถึงเรื่องวิวนี่.. จนบัดนี้เราก็ยังไม่เข้าใจจริงๆนะคะว่ามันแดรกแทนข้าวได้หรืออย่างไร ทำไมเราต้องมานั่งเถียงกันเรื่องนี้เนี่ยยย ขำค่ะ พูดเองขำเองอะ 5555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555

   Reply
   1. ทำตัวเอง

    อ่อหรอคะ :] นั่นสิ่เนอะก็น่าขำดีนี่ 55555555555555555555555555555555555555555555555.
    เอลฟ์พูดถึงโซชิในการกระทำของเอสเอ็มต่างหาก แต่โซวอนตีโพยตีพายไปว่าเอลฟ์พาดพิงถึงโซวอนเองนี่ เอลฟ์บางคนก็เลยสนองไง อยากเป็นผู้ถูกกระทำนักนี่ . แอนตี้น่ะไม่ได้ให้หวั่นเกรงแต่อยากให้รู้ซะบ้างไม่ใช่มีแค่เอลฟ์ บางคนที่เกลียดและแอนตี้ อ่อหรอคะ ก็เหมือนกันแหละขอบคุณโซวอนบางคนที่แอนตี้เอสเจ ที่เข้ามาเพิ่มวิวให้กับพี่ชาย ถ้าไม่มีพวกคุณวิวของพี่ชายก็อาจจะแย่เหมือนกัน ขำเนอะ 555555555555555555555555555555.

   2. บก. (@BOOKSICFANY)

    พบ้าๆ เอาจริงๆนะ เราไม่ชอบเราก็ไม่ดูนะคะ แต่ปัญหามันเสือกอยู่ที่เราดันชอบซุปเปอร์จูเนียร์ด้วยนี่สิ! ก็เลยต้องเข้าไปดูค่ะ ครั้งนึงค่ะ เพลงละครั้ง ก็สนุกดีนี่ค่ะ ไม่รู้อะ เราว่าซีวอนกับคยูหล่อนะ เราชอบ 555555555555555 แล้วนี่คิดจริงๆเหรอคะว่าเราไม่รู้ว่าแอนตี้ไม่ได้มีแค่เอล์ฟ พบ้าๆๆๆ รู้สิคะ แหมมมคุณก็ งั้นไม่เป็นไรนะ เจ๊ากันๆเพราะเราก็เข้าไปดูจริงๆอะ 55555555 งั้นวันหลังไม่ดูแล้วก็ได้ค่ะ ขอโทษนะ 5555555555555555555555

   3. คนของใคร ใครก็รัก

    คิคิ อยากตอบด้วย เราไม่ได้ไม่ชอบเอสเจ และเราก็ไม่เคยเข้าไปดูด้วย เพราะฉะนั้นไม่ต้องขอบคุณเราหรอกนะ ^^

   4. บก. (@BOOKSICFANY)

    อ่อ แล้วก็อีกอย่างนะ ก็พูดมาได้นะคะคนเรา แหม ไม่ให้โววอนร้อนเป็นไฟได้ยังไงคะ ก็ในเมื่อมันมีชื่อ SNSD มาเกี่ยวโต้งๆซะขนาดนี้ หากคุณลองกลับไปอ่านบทความดูดีๆ วงอื่นในเอสเอ็มก็มีถมไปก็ยกตัวอย่างมันเข้าไปสิ จะใช้คำว่าวงนั้นวงนี้และอื่นๆก็ได้ ก็ว่าไป แต่นี่โดดๆมาแค่วงเดียว แม้จะบอกว่ายกชื่อ SNSD ขึ้นมาเพื่อต่อว่าเอสเอ็มไม่ได้ว่าโซวอน แหมมมมมมมมมมมมม คุณก็ แล้วเค้าจะมีแฟนคลับไว้ทำไมคะ จะให้เราที่เป็นโซวอน อ๋อๆเหรอ แกๆเค้าพาดพิงถึง SNSD น่ะ ป้ะไปกินไส้อั่วกับแคบหมูกันต่อเหอะ มันก็ไม่ใช่ไง จะบ้าเหรอ ใครๆก็อยากปกป้องศิลปินที่ตัวเองชอบ ซึ่งแน่นอนว่ารวมทั้งสิ่งที่คุณทำอยู่ในตอนนี้ด้วย จริงไหมคะ

   5. บก. (@BOOKSICFANY)

    อ่อ แล้วก็อีกอย่างนะ ก็พูดมาได้นะคะคนเรา แหม ไม่ให้โซวอนร้อนเป็นไฟได้ยังไงคะ ก็ในเมื่อมันมีชื่อ SNSD มาเกี่ยวโต้งๆซะขนาดนี้ หากคุณลองกลับไปอ่านบทความดูดีๆ วงอื่นในเอสเอ็มก็มีถมไปก็ยกตัวอย่างมันเข้าไปสิ จะใช้คำว่าวงนั้นวงนี้และอื่นๆก็ได้ ก็ว่าไป แต่นี่โดดๆมาแค่วงเดียว แม้จะบอกว่ายกชื่อ SNSD ขึ้นมาเพื่อต่อว่าเอสเอ็มไม่ได้ว่าโซวอน แหมมมมมมมมมมมมม คุณก็ แล้วเค้าจะมีแฟนคลับไว้ทำไมคะ จะให้เราที่เป็นโซวอน อ๋อๆเหรอ แกๆเค้าพาดพิงถึง SNSD น่ะ ป้ะไปกินไส้อั่วกับแคบหมูกันต่อเหอะ มันก็ไม่ใช่ไง จะบ้าเหรอ ใครๆก็อยากปกป้องศิลปินที่ตัวเองชอบ ซึ่งแน่นอนว่ารวมทั้งสิ่งที่คุณทำอยู่ในตอนนี้ด้วย จริงไหมคะ

  3. TiffanY(uri) *0* (@porkypigger)

   เจ้าของบทความไม่ได้เก็บกดอะไรนะคะ แค่อยากอธิบายถึงข้อเท็จจริงให้ฟัง อยากให้อ่านแล้วทำความเข้าใจ ถ้าอยากแค่ระบายความเก็บกดน่ะ แค่มาด่าๆๆๆๆก็จบป่ะ แต่นี่เค้าพยายามหาข้อมูลข้อเท็จจริง ไม่ได้หากันง่ายๆนะ ไหนจะต้องแปลนั่นนู่นนี่อีก ถ้าไอคิวต่ำเตี้ยเรี่ยดิน คงไม่สามารถนะ “มีปัญหาเขียนบทความดีๆแบบนี้ได้ (ขอชม)แต่ไม่มีปัญญาไตร่ตรองถึงสิ่งที่จะตามมา อืม ฉลาดว่ะ (จากใจ)” อะไรคือสิ่งที่จะตามมาคะ ก็เห็นมาด่าสาดเสียเทเสียกันเหมือนเดิมหนิ ต่อให้ไม่เขียนบทความนี่ ก็เห็นตามด่ากันสนั่น ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลง แอนตี้มีเยอะก็เป็นเรื่องธรรมดานะ มีคนชอบก็ต้องมีคนเกลียด ถ้าจะมีคนเกลียดสาวๆเพิ่มขึ้นจากบทความนี้ก็ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าเค้าอ่าน ทำความเข้าใจดีถึงเหตุถึงผลแล้วจะเกลียด ก็ปล่อยไป อีกอย่างนะ มันไม่ได้ประชดเสียดสีอะไรหนิคะ แค่เอามาให้ดู มีหลักฐานให้ดูว่าปลุกระดมปั่นวิว ความจริงก็คือความจริง ดิ้นพล่านๆกันเพราะความจริง ก็ถูกแล้ว ตัวเองปั่นวิว แต่มาด่าคนอื่นเค้ามันแย่น่ะ จะปั่นก็ปั่นไปสิคะ ทำเพื่อศิลปินไง ไม่เห็นต้องมาด่าชาวบ้านเค้าหนิ ใครใคร่จะทำอะไรก็ทำ
   “สม เพช ^^ ” สมเพชอะไรคะ บอกหน่อย มาสมเพชทิ้งไว้แบบนี้ เรารู้สึกสมเพชคุณเช่นกัน สมเพชที่คุณมาสมเพชคนอื่นทั้งที่คุณเนี่ยน่าสมเพชสุดๆ
   “ปล.เราเป็นคนนอก ไม่ได้เป็นเอลฟ์ใดๆทั้งนั้น สาบาน” อย่าสาบาน เดี๋ยวฟ้าผ่า แต่มันก็ไม่เกี่ยวนะ ว่าคุณจะเป็นเอลฟ์รึเปล่า เพราะยังไงก็น่าสมเพชอยู่ดี…….

   Reply
  4. processic418 Post author

   หากสิ่งที่ตามมาเป็นความพยาบาทของคนที่จิตใจเอนเอียง และไม่เปิดใจรับฟังเหตุผล ก็จนปัญญาที่จะห้ามค่ะ
   แต่หากมาจากคนที่ตั้งสติรับฟัง แล้วติเตียนก็จะถือเป็นทานแก่ตัวเราเอง ที่มีคนชี้แนะ จะเห็นได้ว่าเราก็รับฟัง แล้วเขียนอธิบายเพิ่มแล้วนะคะ ยังไงลองอ่านดูอีกครั้ง

   Reply
 55. Ploii3

  อุ้ยเดี๋ยวไปนอนก่อนนะคะ พอดีว่าต้องรีบตื่นมาปั่นวิวและแก้ต่างให้โอป้าอ่ะค่ะ
  พอดีว่ากลัววิวจะสูงไม่เท่าของโซชิ เพราะแอนตี้เข้าไปกดดิสไลค์เยอะอ่ะค่ะ เลยต้องรีบปั่น

  ราตรีสวัสดิ์ค่ะโซเวร.

  Reply
  1. ทำตัวเอง

   55 ปลื้มเธอจังง :]
   แต่เราสู้ดิสไลค์เค้าไม่ได้หรอก แอนตี้ก็น้อยกว่า วิวก็น้อยกว่า แก้ต่างอะไรเค้าไม่ฟังหรอก เค้าฟังแต่คุณคนเขียนแล้วก็โซวอนนนน กันเองน่ะ -.-

   ฝันดีค่ะ Ploii3

   Reply
 56. So so Chill chill

  คือถ้าวันๆปั่นได้ขนาดนั้นก็ไม่ต้องทำมาหารับประทานไรกันล่ะค่ะ หรือว่าพวกคุณว่างกันจัดคะ เลยคิดว่าคนอื่นเป็นเหมือนพวกคุณๆกันหมด หืมมมม?????….-__-

  Reply
 57. Jatammai

  ขอนอกเรื่องค่ะ…

  >>ธรรมะสวัสดี<<
  "มีเพื่อนตาย ก็มีความสุข ยินดีเท่าที่หามาได้ ก็มีความสุข ทำบุญไว้ถึงคราวจะตาย ก็มีความสุข ละทุกข์ได้ทั้งหมด ก็มีความสุข" [๒๕/๓๓๑]
  "ความโกรธน้อยแล้วเพิ่มมากขึ้น มันเกิดจากความไม่อดทน จึงทวีขึ้น "อปฺโป หุตฺวา พหุ โหติ วฑฺฒเต โส อขนฺติโช" [ขุ. ชา. ทสก. 27/273.]
  "อะไรจะจริงหรือเท็จ ตนก็ย่อมจะรู้เอง" อตฺตา ชานาติ สจฺจํ วา ยทิ วา มุสา[๒๐/๑๘๙]
  ใครมัวคิดอาฆาตว่า "มันด่าเรา มันทำร้ายเรา มันเอาชนะเรา มันขโมยของเรา" เวรของเขาไม่มีทางระงับ [๒๕/๓]
  "เรื่องอย่างนี้ มิใช่เพิ่งจะมีในปัจจุบันนี้ อยู่เฉยๆ เขาก็นินทา พูดมาก เขาก็นินทา พูดน้อย เขาก็นินทา ไม่มีใครในโลก ที่ไม่ถูกนินทา" [๒๕/๒๒๗]
  Cr.V.Vajiramedhi

  ปล.เอาใจช่วยพี่พสค่ะ…
  ความจริงเจตนาก็บอกอยู่ชัดๆนะคะว่าชี้แจงข้อเท็จจริงน่ะ
  ถ้าไม่มีประเด็นขึ้นมาให้เขาต้องชี้แจงก็คงจะไม่เกิดบทความขึ้นมาหรอกค่ะ
  ……มาก่อกวนให้เรื่องยุ่งยากกว่าเดิมหรือเปล่านะเรา Orz……

  สุดท้ายจริงๆ…. เหนื่อยกันหรือยังคะ?

  Reply
 58. wormkuma (@Beesoshitaeng)

  เราไม่เข้าใจว่าคุณเอาอะไรมาวัดว่าอะไรผิดไม่ผิด
  หรือสิ่งที่ผิดมันมาจากเราทั้งนั้น ?

  แล้วรู้ได้ยังไงว่าที่พูดมาคุณไม่กลืนน้ำลายตัวเองมั่ง
  เดินไปข้างหน้าตรงๆอย่างเดียวมันก็ไม่ถูกหรอกเนอะ

  อ่านเม้นหนามยอกนั่นแล้วเพลีย

  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ
  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ
  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  Reply
 59. บิวตี้

  คือแบบมาหาว่า โซวอนไป ก๊อปวิธีปั่นวิว เนี่ย ขอโทษเหอะ เคยดู MV แบบ HD กันป่ะ หรือบ้านมีแต่จอสี่เหลี่ยมกะเน็ตกากๆ เลยต้องนั่งดูแต่ยูทูป
  ขอโทษค่ะ มีหลายเรื่องให้ต้องทำ ไม่ว่างมาทำอะไรไร้สาระหรอก

  Reply
  1. มซจ

   พูดถึงเน็ตเมืองไทยแล้วก็ช้ำใจ >0<

   ปล.เราชอบทงอุน กับดูจุน วงบีสสท์ด้วยหละ อิอิ

   Reply
 60. เฟี้ยวเงาะ

  เดี๋ยวเราจะซื้ออัลบั้มสาวๆให้น้อยลงค่ะ ซื้อครึ่งแผ่นพอ ^o^

  Reply
 61. โซวอนที่แอบชอบakb

  ตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งรู้วิธีเพิ่มยอดวิวยูทูปก็ตอนนี้นี่แหละ
  ควรขอบคุณเอลฟ์ดีมั้ย ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  ปล.akb48ยอดขายวันแรกไม่ใช่แค่หลักแสนหรอกค่ะ ระดับนี้เขาแตะล้านเกินล้านกันแล้ว อย่างซิงเกิ้ล Flying Get
  ปล2 ไม่รู้ว่าโซวอนไหนไปกระแนะกระแหนนะคะ แต่โซวอนส่วนใหญ่ที่เจอมามีแต่คนเค้าชอบakbกันทั้งนั้น ก็เพราะพวกเราชอบชะนีกันนี่ จะไปด่าชะนีสวยๆน่ารักๆทำไม ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ อีกอย่างเรื่องแอนตี้ที่ญี่ปุ่น คือส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเป็นแอนตี้เกาหลีนะคะ ดังนั้นถ้าเป็นวงเกาหลีอะไร เขาแอนตี้หมดแหละ ไม่เฉพาะโซชิซักหน่อย
  ปล3 akbที่ญี่ปุ่นเขาดังมากจริงๆ ประกอบกับประเทศญี่ปุ่นเขาเคารพในลิขสิทธิ์มาก ยอดขายซีดีในญี่ปุ่นก็เลยมากไงคะ ขนาดที่วงบางวงในญี่ปุ่นบางทียอดขายซีดียังมากกว่าวงที่ดังในเกาหลีซะอีก – –
  ปล4 ตกลงตูจะมาพูดเรื่องakbอย่างเดียวเลยชิมิ
  ปล5 คืออยากรู้ว่าเอาakbมาเกี่ยวทำไม เหมือนจะออกนอกทะเลไปแล้ว

  ปล สุดท้าย คืออยากรู้ว่ายอดวิวยูทูปมันมีผลกับอะไรเหรอ ทำไมเครียดกับเรื่องนี้มากจัง
  ปล สุดท้ายจริงแล้ว จากใจเลยนะ เราก็ไม่ชอบsjเพราะแฟนคลับเหมือนกัน – –

  Reply
  1. kkabmoomo

   ขอมายกมือเห็นด้วยค่ะ !!!!
   เพราะเราชอบชะนี เราชอบชะนีได้ยินไหมคะ เราไม่ด่าหรอกจริงๆ
   ชอบเอเคบี48 จะแซงหน้าโซชิบางเวลาด้วยซ้ำ
   โซวอนที่ไปว่าหรือกระแนะกระแหนเอเคบี เราก็ไม่รู้ว่าคือกลุ่มไหนใครยังไง แต่ถ้าเราเจอเราก็ด่าแน่ค่ะ
   เราก็รักของเรา เค้าก็รักของเค้า อยากทำอะไรก็ทำเถอะค่ะ แค่อย่าพาดพิงกัน

   Reply
   1. Novno9

    เราก็ชอบ akb48 นะคะ เต้นแน่นดีทุกคนเลย ร้องแน่นด้วย

    ปล.เราเป็นโซวอน ที่มีเพลงของ SJ อยู่ในเครื่องเล่นหลายเพลง และยังคงสนใจเพลงโปรโมทของ SJ เกือบทุกอัลบั้ม รวมถึงเต้นโคฟพอได้ด้วย ถึงแม้ว่าจะทราบเรื่องกระทบกระทั่งกันระหว่างแฟนคลับบ่อยครั้งก็ตาม

  2. เฟี้ยวเงาะ

   เป็นหนึ่งเสียงที่รักakbเหมือนกันค่ะ >//<

   Reply
  3. โซวอนที่แอบชอบakb

   มาประกาศตัวกันใหญ่เลยอ่า เขิลลลลล >/////////<

   Reply
   1. kkabmoomo

    เมนใครกันบ้าง??? เอเคบีนะ 55555 นอกเรื่องหน่อย เด๋วบล๊อกนี้มันจะเครียดไปนะ 5555555555555

   2. โซวอนที่แอบชอบakb

    แอบชอบทากามินะ~~
    เพราะเราเมนแท คิคิ
    กัปตัน ลีดเดอร์ ที่เตี้ยที่สุดในโลก (เว่อรไป)

   3. kkabmoomo

    เราชอบโคจิยูค่ะ 555 มาเป็นคู่จิ้นเยยยยยย
    แล้วก็แอบเอนเอียงไปอัตจังกับป้ามาริโกะด้วย

    เราหลังไมค์กันไหมคะคุณ โซวอนที่แอบชอบakb
    ถ้าเล่นทวิตก็ชื่อนี้ ฮอทเมลก็ชื่อนี้ 5555
    กำลังหาเพื่อนรักเอเคบี
    ขออภัยที่ร่าเริงในกระทู้มาม่าเกือบอืด

   4. เมียน้อยลุงหื่น

    ชอบ มายุ กับ ยูกิริน ค่ะ แต่เผลอใจไปให้ลุงหื่น ยูโกะบ่อยๆ

    ปล.เราชอบโคจิยูกับซาเอะยูกิริน 5555

   5. kkabmoomo

    ยูกิรินน่าร๊ากกกกมว๊ากกกกก
    เราชอบคู่เรทๆหื่นๆค่ะ โคจิยูไม่ต้องเสียเวลาจิ้นเลย มาเต็มตลอด

   6. โซวอนที่แอบชอบakb

    เอ๊ะ นี่กลายเป็นบล๊อกอะไรไปแล้ว ฮาาาา
    ปล.แอบชอบอัตสึมินะ หึหึ (ประกาศคู่วายกันสินะ)

  4. ....

   ยกมือด้วยแอบชอบเอเคบีเหมือนกัน
   โอชิเมมมายุยูโกะ ชอบโคจิยู ><

   Reply
 62. เจ้าหนูหัวฟูลล์ (@uSchmitt_93)

  เราจะบอกอะไรให้ค่ะ

  ความจริงนะ ยอดวิวในยูทูปรสชาติมันดีมากจริงๆ

  พวกเราแฟนคลับทั้งหลายถึงต้องเร่งปั่นวิวกันไงคะ
  พึ่งเคยชิมมาเมื่อเร็วๆนี้เองค่ะ ยิ่งยอดวิวแตะที่หลักสิบล้านเมื่อไหร่นะคะ

  โอ้ย คาเวียร์ ฟัวกรา ออยสเตอร์ นี่กระจอกค่ะ
  ยอดวิวอร่อยกว่าเยอะ รสชาติติดปาก ถูกใจจริงๆ

  นี่เป็นเหตุผลที่เหล่าแฟนคลับต้องปั่นยอดวิวสูงๆไงคะ
  บ้านใกล้จะน้ำท่วมแล้ว ต้องสะสมของอร่อยไว้ยามไม่มีอะไรจะรับประทาน

  จบค่ะ ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  Reply
 63. jessica lover ♥ (@SrShare)

  มาตอบให้ค่ะ กรณี GDA ที่สงสัยกันมาก จาก คห. 69

  แทยอนได้รางวัลคือ GDA 2008 รางวัล Yepp Popularity Award
  จากเพลง Can You Hear Me
  ปีนั้น SNSD ไม่ได้เข้าชิงรางวัลอะไรเลย แทบไม่มีผลงานอะไรเลย
  มีแทยอนเป็นศิลปินเดี่ยวเข้าชิงเพียงคนเดียวที่ทำผลงานในปีนั้น

  กรณีเยซองเราไม่ทราบจริงๆ แต่รู้ว่าร้องเพลงประกอบซีรี่ย์เหมือนกัน
  GDA มันจะมีกฏของมันแต่ละปีนะคะ ต้องศึกษากฏด้วย
  ค่ายส่งชื่อไปมันก็ขึ้นอยู่กับกรรมการตัดสินอีกทีด้วยค่ะว่าเขาจะให้หรือไม่
  ไม่ใช่มีแค่ยอดขายกับผลโหวตเพียงอย่างเดียว
  ถ้าส่งชื่อไปกรรมการไม่เอาเขาก็ไม่ได้อ่ะค่ะ

  ต่อให้ SJ จะได้ผลโหวตหรือยอดขายแผ่นมากกว่า SNSD
  แต่มันก็ขึ้นอยู่กับกรรมการด้วยนะคะ GDA ใช้กรรมการตัดสินด้วย
  กรรมการต้องดูอะไรหลายๆ อย่างอยู่แล้วค่ะ
  เช่น ผลงาน กระแสตอบรับต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศ หรือ อื่นๆ

  ตอน SNSD ได้รางวัลเองพวกเธอยังงงเลยนะคะ
  คือเราเป็นคนดูเราก็งง เพราะเราเองก็คิดว่า SJ ได้จริงๆ จากใจ
  เราไม่ได้โกหกอะไรทั้งนั้น เพราะเราก็ชอบ SJ และ Sorry Sorry ก็ดังมากๆ
  แฟนคลับ SNSD ก็ไม่ได้หวังอะไรอ่ะอาจจะมีแต่คงน้อย เพราะรู้ว่า SJ ต้องได้แน่
  แต่สุดท้าย SNSD ได้ มันพลิกก็งงกันหมดค่ะ เราก็งงเพราะเราก็เสียดาย SJ

  แทยอนยังพูดในงานเลยค่ะตอนขึ้นรับรางวัล
  ประเด็นที่แทยอนพูดคือ แทยอนเค้าคิดว่า SJ ได้ เพราะแฟนคลับเยอะ
  และคงคิดว่าเป็นผู้หญิงจะไปสู้ผู้ชายได้ยังไง ลองไปหาคลิปดูได้ค่ะ

  สุดท้ายเราก็โทษใครไม่ได้ค่ะ GDA มันขึ้นอยู่กับกรรมการด้วย

  เราอธิบายตามที่เราเข้าใจนะคะ แล้วแต่คุณจะพิจจารณา

  Reply
  1. kkabmoomo

   เห็นด้วยค่ะ เรื่องรางวัลมันอยู่เหนือการควบคุมนะ
   ไม่ว่าใครก็ตาม ไม่สามารถเปลี่ยนผลได้หรอก
   ถ้าจะหาว่าเราโกง เราก็ไม่รู้ว่าไปโกงด้วยวิธีไหนถึงได้

   Reply
 64. มซจ

  คนเราน่ะ มีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากัน แล้วตัวเองก็เลือกได้น่ะ ว่าจะเอา 24 ชั่วโมงนั่นอะ ไปหาความสุขให้ตัวเอง หรือจะมานั่งจับผิดชาวบ้าน ให้ตัวเองจิตป่วย -__-”

  ปล.เรารัก Girl Group ทุกวง วงในสวยเราชอบหมดและ =]

  Reply
 65. โอเอสดี

  ทุกวันนี้มอปบางตัวได้รับอะไรเป็นอาหาร หาสาระไม่ได้จริงๆ ใช้ตรรกะเด็กประถมในการตัดสิน ว่างๆก็ซื้ออะไรที่เป็นประโยชน์มากกินซะบ้างนะ สมองขี้เลื้อยๆแบบนี้จะได้พัฒนาสักที และก็ควรจะหยุดได้แล้ว เอาเวลาที่เหลือไปช่วยเรื่องน้ำท่วมกันดีกว่า ถ้าวันหนึ่งน้ำมันท่วมบ้านคุณจริงๆ ระวังเถอะสักวันน้ำจะท่วมตา

  ไปนอนล่ะฉันเพลียพวกหล่อนเหลือเกิน

  Reply
 66. vudvid8

  A กับ B ต่างปกป้องศิลปินที่ตัวเองรักเหมือนๆกัน

  ศิลปินที่ A รักไม่ได้รับความเป็นธรรมจากต้นสังกัด
  A ออกมาเรียกร้องสิทธิ์และปกป้อง เรียกว่า ‘ทำหน้าที่แฟนคลับที่ดี’

  ขณะเดียวกันก็มี A บางคน ไม่พอใจต้นสังกัดจึงพาดพิงไปยังศิลปินที่ B รัก
  ศิลปินที่ B รักถูกพาดพิงอย่างไม่เป็นธรรม
  B ออกมาเรียกร้องสิทธิ์และปกป้อง เรียกว่า ‘แถ’

  เรื่องปั่นวิว
  A บอกว่า B ปั่นวิวให้ศิลปินตัวเอง
  B บอกว่า A ปั่นวิวให้ศิลปินตัวเอง

  A ‘ยัง’ไม่ได้หาหลักฐานประกอบ
  B หาหลักฐานมายืนยันว่าไม่ได้กล่าวหา B ลอยๆ

  มีหลักฐาน = A บอกว่า B เข้าไปก๊อบวิธีปั่นวิว
  ไม่มีหลักฐาน = A บอกว่า B ใส่ร้ายกันนี่หว่า

  สรุปพวกคุณต้องการอะไรจากสังคมกันแน่คะ?

  Reply
  1. jessica lover ♥ (@SrShare)

   ต้องการเอาชนะไงคะ ต่างคนก็ต่างอยากชนะ ไม่มีใครยอมใคร
   สังเกตได้จากคอมเม้นท์ที่ผ่านๆ มา

   เหตุผล = ข้ออ้าง
   อธิบาย = แถ

   เราก็เพลียใจเบาๆ ไม่รู้คนพวกนั้นที่ถกเถียงกันต้องการอะไร
   ปกป้องศิลปิน หรือทำให้ศิลปินหนักใจ

   ต่างคนต่างไม่เข้าใจเหตุผล ไม่เปิดใจให้กว้าง อยู่แต่ในสังคมของตัวเอง
   ไม่เปิดรับข่าวสารเลย พอมีเรื่องก็หาว่าแถกันไปเรื่อย
   ถ้าหัดเปิดใจติดตามข่าวสารของวงอื่นบ้าง มันก็ไม่ทะเลาะกันหรอก
   เรามั่นใจอ่ะว่า 80% รับข่าวจากการ “ได้ยินมา”

   STRESS!!!!!!!!!!!!!!!! Orz

   Reply
 67. Pal_M

  มาม่ากันทั้งวันทั้งคืนไม่กลัวอ้วน ไม่กลัวผมร่วงหรอคะ;____;
  อิจฉาทั้งซวและอ มีเรื่องให้มาม่ากันตลอดเลย
  เพลาๆกันบ้างจิคะ หันมาสงสารดับบิวเอฟกันเตอะ ศลปไม่มีผลงานมั่งแล้วจะรู้สึก 5555
  เอาเวลาไปชื่นชมผลงานก่อนที่จะไม่มีให้ชื่นชมดีกว่าค่ะ

  Reply
   1. jessica lover ♥ (@SrShare)

    เสียเวลากรี้ดเพลงชะนีมากเลยค่ะ เรายังไม่ได้ฟังเลย!
    แค่อ่านก็เหนื่อยละ ทำไมเวลาสอบไม่อ่านหนังสือได้เยอะแบบนี้นะ
    ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

   2. Novno9

    เราดื่มวีต้าพรุนแล้วไปนอนดีกว่าค่ะ จะเช้าแล้ว

 68. เมียน้อยน้องด๋อย

  ขอมาตอบคุณ Ploii3 ณ คห.71 ค่ะ ♥

  ออกตัวก่อนว่าเราเป็นโซวอนที่รัก AKB48 ค่ะ
  ขอถามคำถามแรกว่า คุณ Ploii3 รู้จัก AKB48 ดีแค่ไหนคะ?

  เราจะอธิบายให้ฟังเบาๆนะคะ

  คุณบอกว่า โซวอนไปอวยพี่สาวตัวเองว่าจะดังระเบิดจะทำให้ AKB ดับแน่ๆ
  คนไหนคะ?? พามาคุยกับเราหน่อยสิ มันคนละแนวกันเลยจะไปทำให้ดับได้อะไรกันล่ะ โอ้ย 555555555+
  คุณบอกว่าฝั่งญี่ปุ่นเค้าก็ดราม่าไม่ชอบโซชินะ อันนี้ก็มีนะคะ แต่มันทำอะไรได้ที่ไหนล่ะ ก็ทุกอย่างมันเริ่มมจาก ‘สื่อ’ นี่คะ
  ห้ามให้สื่อไม่ประโคมข่าวได้มั้ยล่ะ? ไปสั่งนักข่าวไม่ให้เขียนข่าวได้มั้ย? เช่นยกตัวอย่างว่า

  ‘เกิลส์กรุ๊ปอันดับหนึ่งของเกาหลี(อันนี้ที่นักข่าวเค้าเขียนมานะคะ) กับเกิลส์กรุ๊ปอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น’

  เมื่อโซชิเข้าไปเดบิวต์ในญี่ปุ่น ก็ไม่แปลกที่สื่อจะจับตามองว่าเกิลส์กรุ๊ปอันดับหนึ่งของเกาหลี(อันนี้พูดตามข่าวนะคะ) เมื่อเจอกับ AKB48 แล้วจะเป็นยังไงมั่ง?
  สื่อก็ประโคมข่าวกันว่าเป็นคู่แข่งกัน (ถามทั้งสองวงรึยังว่าอยากจะแข่งกันมั้ย…) พอข่าวเข้าหูแฟนๆฝั่งเจปุ๊บ ก็ต้องมีไม่พอใจกันบ้าง
  มันก็มีแหละโซวอนที่ก็เข้าใจว่าโซชิจะสู้ AKB48 ได้แน่นอน และแฟนๆ AKB48 ที่รู้สึกไม่ดีที่มาพูดว่าเป็นคู่แข่งกันแบบนั้น
  แต่ไม่แปลกไม่ใช่หรอคะที่เราจะมั่นใจในตัวสาวๆของเรา อันนี้พูดแบบเป็นกลางใจเขาใจเราเลยนะ

  ว่าถ้าศิลปินของคุณไปเดบิวต์ที่อื่น คุณจะเชื่อในพวกเค้ามั้ย?

  เราเชื่อนะ เชื่อทั้งโซชิและ AKB48 เลย เชื่อว่าทั้งคู่มีอะไรที่ไม่เหมือนกันและเอามาเปรียบกันไม่ได้แน่นอน เพราะความไม่เหมือนกันนั่นแหละ
  แต่แล้วก็กลายเป็นว่า นักข่าวก็เอาชื่อทั้งสองวง ทั้ง AKB48 และโซชิเขียนลงข่าวบ่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น >> http://news.nate.com/view/20101207n10921
  กลับมาที่เดิม แล้วเราห้ามนักข่าวได้มั้ยล่ะคะ? เราห้ามไม่ได้นี่ ถูกมั้ย? แล้วเราก็พูดไปตามข่าว (สมมติข่าวเขียนมาว่าเกิลส์กรุ๊ปอันดับหนึ่งของเกาหลี เราก็เรียกกันไปตามนั้น)
  กลายเป็นว่ามันก็มีคนที่ไม่ชอบใจมั่งล่ะ รู้สึกว่าเอามาเปรียบเทียบกันแบบนี้นั้นมันเกินไปมั่งล่ะ อวยโซชิมากไปมั่งล่ะ เลยกลายเป็นไม่ชอบกันไปเลย
  เพราะต่างคนต่างมั่นใจในศิลปินของตัวเองนี่คะ แฟนๆเอเคบีก็มั่นใจในตัวเอเคบี(เราด้วย) โซวอนก็มั่นใจในตัวโซชิ(เราด้วย)
  แต่มันติดตรงที่ต่างคนต่างยังไม่รู้จักกันดีพอ โซวอนไม่รู้จัก AKB48 ดีพอ และแฟน AKB48 ก็ไม่รู้จักโซชิดีพอ เลยเกิดการเข้าใจผิดในจุดนี้กัน
  ทั้งสองวงก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันออกไปค่ะ เรารักทั้งสองวงเลยเข้าใจในจุดนี้พอสมควร และยอมรับในข้อดีและด้อยของทั้งสองวงด้วย

  อ่อ แล้วข้อมูลก็เก่าไปนิดนะคะ วันแรกห้าแสนนั่นข่าวเมื่อปีนึงแล้วล่ะ ล่าสุดนี้วันแรกล้านสามแสน 🙂
  เรื่องยอดขายนี่ถ้ารู้จักการตลาดของ AKB48 ดีๆ จะรู้ว่าทำไมมันถึงได้เยอะขนาดนั้นนะคะ แหม่ อย่าไปใส่ใจมากเลยค่ะ -3-

  แล้วก็แฟนๆว่ายังไงมั่งเราไม่รู้ แต่ AKB48 บางคนก็ยอมรับนะว่าโซชิเป็นคู่แข่งน่ะ น่ารักดีค่ะ 55555 เวลาสองวงนี้เจอกันตามงานต่างๆนี่เราดีใจแทบแย่เลย ^^

  ปล. เราขอความกรุณาเลยจริงๆว่าอย่าเอาวงอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องเลยนะคะ เช่นว่าคราวนี้คุณเอา AKB48 เข้ามาเอี่ยวด้วยซะงั้นเลย
  ปล่อยเด็กๆมันอยู่ไปตามประสามันเถอะค่ะ ตอนแรกเราไม่ได้อยากจะเข้ามาดราม่าอะไรนะคะ แต่ว่าพอเห็นเอาชื่อ AKB48 เข้ามาด้วยแบบนี้นี่มันไม่ใช่ประเด็นเลยค่ะ
  ถือว่าเราขอร้องในฐานะแฟน AKB48 นะคะ เดี๋ยวมันจะเลยเถิดไปไกล TT-TT *ปาดน้ำตา*

  ปล.อีกที ดีใจที่คนชอบ AKB48 กันเยอะค่ะ มามะ กรี๊ดดดดดดดดดดดดด ด ~

  Reply
  1. kkabmoomo

   กรี๊ดดดดดดดดดดด อีก คห.นึงค่ะ
   ถูกใจม๊ากกกกกกกมากกกกกก
   เหมือนจะได้พบเจอโซวอนที่รักเอเคบีเหมือนกันก็คราวนี้แหล่ะ
   ตอนที่เจอกันตามงานดีใจเหมือนกันค่ะ แอบส่องเผื่อมีโมเม้นกันข้ามวง ข้ามประเทศ 555555555

   ใครอยากเมาท์กันหลังไมค์เรื่องเอเคบีติดต่อได้นะคะ 555555

   Reply
   1. เมียน้อยน้องด๋อย

    เราก็จับโมเม้นท์สุดพลังค่ะ ใกล้กันนิดไม่ได้กรี๊ดคอจะแตก
    ดูไฟล์จนไฟล์กระตุกเลย แอบจิ้นเบาๆด้วย *อาย* 5555555555555+

    ออกทะเลมั้ยคะเนี่ย? เอาไว้เม้าท์กันหลังไมค์นะคะคุณ kkabmoomo *เขินอีกที*

   2. S♥NE☺& AKB48☺ (@kkabmoomo)

    ถ้าเหล่า โซวอน48 จะทำให้รกหน่อยก็ขอโทษด้วยนะคะ
    แต่เป็นครังแรกที่เจอคนถูกคอค่ะ ขอขอบคุณ ที่คุณพูดถึงเอเคบี ไม่อย่างงั้นเราคงไม่ได้รู้ว่ามีคนชอบโซชิกัยเอเคบีเหมือนกันเยอะ

    ทวิตตามนี้ค่ะ ใครอยากหลังไมค์เรื่องเอเคบี

   3. S♥NE☺& AKB48☺ (@kkabmoomo)

    พยายามจำให้ครบเป็นเรื่องยาก แต่นานๆไปก็จะขึ้นใจเอง
    จากใจว่าตอนนี้ก็ยังจำไม่ครบค่ะ
    แต่ก็รักนะ ^^

  2. เมียน้อยลุงหื่น

   กรี๊ดดดดดดดด เม้นนี้ตอบทุกอย่างค่ะ

   เราก็ชอบนะ แอบส่องบ่อยๆเวลาสาวๆไปออกงานเดียวกัน

   อยากให้อิลุงหื่น ป๊ะกับซันนี่ใจจะขาด เห็นว่าชอบอะไรดูมๆ 555

   เรททททละ

   Reply
   1. kkabmoomo

    มายกมือว่าชอบเรทๆเหมือน กัน คริคริ

   2. เมียน้อยน้องด๋อย

    เมียน้อยลุงหื่น ทะลึ่งเหมือนลุงหื่นเลยนะคะ สเป็คเดียวกันนี่? ..
    คุณ kkabmoomo คะเราจะติดต่อทางไหนกันดี 555555+

   3. S♥NE☺& AKB48☺ (@kkabmoomo)

    ทวิตชื่อนี้เลยค่ะ แล้วก็ฮอทเมลชื่อนี้
    ติดต่อมาเลยค่ะ 5555555
    อยากเมาท์แต่เพื่อนเราไม่มีใครสนใจเอเคบี
    เค้าบอกว่าเยอะไปจำยาก เชอะ!!!

   4. เมียน้อยน้องด๋อย

    คนที่บอกว่าเอเคบีจำได้ยากนั่นเค้าใช้ตาจำค่ะ ถ้าใช้ใจจำนี่ไม่ยากเลยซักนิด!! << คิดได้อย่างไร 55555555555555555555

    *อายอีกรอบ*

   5. jessica lover ♥ (@SrShare)

    ถ้าโซชิเซอร์วิสกระจายแบบเอเคบี
    เรายอมดูคอนทุกรอบเลยค่ะ! ทำป้ายไฟมันทุกคู่อ่ะ 555

    เราไม่ได้เป็นแฟนคลับเอเคบีนะ แต่เราชอบอ่ะพวกนางน่ารักมาก
    ชื่อเราก็ไม่รู้จักสักคน ต้องเห็นหน้าถึงบอกได้ว่าคนนี้ชอบ 555
    เราเป็นแฟนคลับเกิกรุ๊ปทุกวงบนโลกใบนี้ แค่เมนโซชิมากสุด 5555

    เสียดายเกาหลีไม่เปิดรับเรื่องแบบนี้เหมือนยุ่น T^T

   6. ลูกสาว อสมน.

    โซวอน48รายงานตัวอีกคนคร้า ถถถถถถ
    เรื่องดราม่าเนี่ย เราปล่อยพวกเค้าไปเถอะค่ะ แหมโจมตีเรามาพอโต้ตอบนิดๆหน่อยๆก็หาว่าแถ ที่เจ้ามาหาเรื่องเราเนี่ยมีเหตุผลมากเลยนะ = = นี่แหละหนาแอนตี้ไม่ลืมหูลืมตา หวายยย *เอฟซีพี่ พส*
    p.s.สวัสดีโซวอน48ทุกคนค่ะ ถถถถถ

  3. เมียน้อยเด็กสมบูรณ์

   ดีใจค่ะมีโซวอนชอบ48เยอะเชียว(มีพวก555)
   ส่วนเรื่องดราม่านี่ยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเท่าไร ไม่ได้อ่านทั้งหมด เพราะมันเยอะมาก… ส่วนตัวแล้วคิดว่าการฟังดนตรี ดูศิลปะ มันเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ช่วยให้เราหลุดจากโลกความจริงอันโหดร้ายไปได้ชั่วขณะหนึ่ง ดังนั้นอย่าเครียดกันเลยค่ะ 😀

   Reply
 69. เพื่ออะไร

  คนมันจะไม่ชอบ คนมันจะเกลียด คนมันจะแอนตี้ พูดให้ตาย อธิบายอะไรไปก็เหนื่อยปล่าวค่ะ ต่อให้เข้าใจเรื่องนี้ ก็หาเรื่องอื่นมาว่า มาเหน็บได้ไม่มีวันจบหรอกค่ะ

  * ยิ่งตอบโต้กันไปมา ประชดกัน ด่าทอกัน ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย แถมจะทำให้เค้ายิ่งไม่ชอบสาวๆมากไปกว่าเดิม ทางที่ดีที่สุด คือ อย่าไปสนใจ อย่าเข้าไปรับรู้ อย่าเข้าไปอ่าน แล้วไปสนับสนุนสาวๆให้เต็มที่ดีกว่าค่ะ

  ปล่อยพวกเค้าให้อยู่ในโลกแห่งความเกลียดชังไปเถอะค่ะ จะให้คนพวกนี้เปิดใจมันยากเกินไป เกินเยียวยาแล้ววววววว

  #โหมดแม่พระ

  Reply
 70. pimpcess ♥ Hyo+Fany (@KHSD_HY)

  ขำอ่ะ เห็นเถียงกันไปเถียงกันมา จริงๆแล้วเราก็ไม่สะท้านนะเพราะมันเป็นอย่างงี้มาตั้งแต่ต้น ชอบพูดว่าใน SM ทุกคนเป็นพี่น้องกันยกเว้นโซวอน อยากจะถามเหมือนกันว่าเคยถามฉันมั้ยว่าอยากนับญาติกับแกรึเปล่า คือ……..ถ้าไม่เคยคิดจะชอบโซชิ และโซวอน ก็ไม่สะเทือนอีกนั่นแหละ เพราะฉันก็ไม่เคยคิดอยากจะนึกรักโอปปร้ากับเอลฟ์เลย ….ก็เท่าทุนนะ กลับไปสู่จุดเดิม …มองไม่เห็นประโยชน์ ……..

  ไม่ว่าใครพูดอะไรออกมาจากทั้งสองฝ่าย มันก็ไม่เข้าหูทั้งนั้นอ่ะ
  โซวอนพูดก็ไม่เข้าหูเอลฟ์ เอลฟ์พูดก็ไม่เข้าหูโซวอน

  สำหรับสถานการ์ณนี้ เลือกได้แค่สองทาง
  ทะเลาะกันไปเรื่อยๆ กับ ต่างคนต่างอยู่

  รู้แค่ว่าตอนนี้บ้านเมืองมีภัย ถ้าเอลฟ์กับโซวอนไปกรอกทรายด้วยกันก็อย่าทะเลาะกันนะ บ้านเมืองเราสำคัญกว่าทั้งชะนี ทั้งโอปป้าที่ไหนทั้งนั้นแหละ

  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

  ด้วยรัก

  อิ๊อร๊าง~~~ (>w<)

  Reply
 71. Fly To The SKY(S♥NE) (@PukPinSNSD)

  เพราะคห.ที่71 ทำให้มีโซวอนมาประกาศตัวว่าชอบเอเคบีกันใหญ่
  ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ
  ที่จริงแต่ก่อนไม่รู้จักเลยนะคะ มารู้จักเพราะว่าโซชิจะไปญี่ปุ่น(ช้า มว้ากก)
  ก็เลยลองไปหาข้อมูลวงนี้ดู จนได้ไปเจอร่างเตี้ยๆ เอ๊ย เล็กๆ ของทากะ ถถถถถถ

  ปล.จนถึงเดียวนี้เราก็ติดตามเอเคบีอยู่นะคะ ถึงแม้จะติดตามห่างๆก็เหอะ
  ปล2ไม่เกี่ยวอะไรกับบล็อกเล้ยยยยย

  เค้าคือคนที่ใช้ชื่อว่า โซวอนที่แอบชอบakbในเม้นท์ที่80นะคะ ฮาาาา

  Reply
 72. มนุษย์ร่วมโลก (@123Iion)

  แอนตงแอนตี้อะไรกัน ถ้าท่านมิชอบท่านก็มิต้องดูมันก็สิ้นเรื่อง แต่ในเมื่อท่านดู มันก็เข้าสุภาษิตที่ว่า เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง ข้าพเจ้ามิได้ฝักใฝ่ฝ่ายใดทั้งสิ้น (บอกทำไม?) แต่สิ่งที่ท่านทำอยู่เยี่ยงนี้มันมิให้ผลดีเลย มีแต่จักทำให้ศิลปินเสื่อมเสียด้วยมือของท่านเอง พวกเขาคงมิรู้หรอกว่าพวกคุณช่วยปกป้องเขาด้วยวิธิเยี่ยงนี้ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ผิด ท่านก็โตแล้วท่านน่าจักพินิจดูสักนิดว่าสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด ชอบพอประมาณก็พอแล้ว

  ข้าพเจ้าจักยกตัวอย่างให้ท่านอ่านกัน
  สมมติ (1) ท่านมีโทรศัพท์มือถืออยู่เครื่องหนึ่ง ท่านไปเดินห้างสรรพสินค้าแล้วเจอโทรศัพท์เครื่องหนึ่งสวยถูกตาต้องใจท่านมาก ท่านอยากได้แต่ท่านมิมีเงินพอที่จักซื้อมัน ท่านจักทำเยี่ยงไร ท่านก็ต้องตัดใจจากสิ่งนั้นแล้วเดินจากไป
  สมมติ (2) ท่านยืนรอรถประจำทางอยู่ แล้วมีคนมายืนสูบบุหรี่ข้างๆท่าน ท่านจักทำเยี่ยงไร ท่านก็ต้องเดินออกมาจากตรงนั้นถูกไหม เพราะมันทำร้ายสุขภาพท่าน

  มันก็เหมือนกับสิ่งที่ท่านถกเถียงกันอยู่ คนที่ทำตัวเป็นแอนตี้อะไรนั่นน่ะ ท่านจักเลือกสิ่งใด ที่ข้าพเจ้าบอกไป ระหว่างยื่นอยู่ตรงนั้นรับควันบุหรี่ที่จักทำร้ายสุขภาพท่าน(ไม่ชอบแต่ก็ดูคนที่ท่านเกลียดหรือมิชอบเพราะเหตุผลอะไรนั่นของท่าน) กับเดินออกห่างจากคนที่สูบบุหรี่นั่นเพื่อสุขภาพของท่านเอง(ไม่ดูและติดตามคนที่ท่านมิชอบ ถอยห่างออกมาจะได้มิพบเจอกับสิ่งที่ท่านเองก็มิชอบ) ท่านจะเลือกสิ่งไหนล่ะ

  ลองพินิจดูแล้วจักรู้ว่าสิ่งไหนดีต่อท่าน

  ขอบคุณเจ้าของกระทู้เป็นอย่างมาก ที่สร้างกระทู้นี้ขึ้นมาให้ข้าพเจ้าได้แสดงความเห็นในเรื่องนี้บ้าง ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้และศิลปินของท่าน ณ ที่นี้ด้วย

  Reply
 73. ต่างดุ๊ด

  ตามความเห็นของเรานะ
  ทำไมไม่ต่างฝ่ายต่างอยู่กันล่ะ
  เรารักเราชอบเราก็สนับสนุน ศลป. ของตนไป เราชื่นชมกันที่ผลงานอยู่แล้ว

  ส่วนตัวเราชอบทั้งสองวง ติดตามผลงาน ได้รางวัลก็ได้ ไม่ได้ก็ไม่ได้ เก็บมาคิดให้ปวดหัวทำไม เราให้รางวัลพวกเขาเองก็ได้ โดยการเป็นแฟนคลับที่ดี อยู่ข้างๆพวกเขา

  เหรียญมันก็มีอยู่สองด้าน ใครเขาด่าทอเขาว่าก็ช่างปะไร ถ้ามันไม่จริง ก็แปลว่าบุคคลนั้นคงจะมีความบกพร่องทางสุขภาพจิตและการรับรู้ – -” ศลป. ต่างก็มีคุณภาพ มีความสามารถที่แตกต่างกันไป และต่างก็มีคุณภาพสูง ..แต่พวกแฟนคลับอย่างเรากำลังทำให้คุณภาพของพวกเขาต่ำนะคะ แฟนคลับไม่ใช่ไฟท์คลับนะคะ

  จะไปสนใจอะไรให้เกิดทุกข์ใจไปเปล่าๆ เอาเวลาไปชื่่นชม สนับสนุนในผลงานของ ศลป. ที่รักจะดีกว่า มีความสุขกว่าเยอะ

  บางทีมานั่งจับผิดกันเองจะโดนพวกแอนตี้เกาหลีว่าอีกว่า “อิพวกนี้มันไร้สาระกันจริง ตีกันเองอีก เป็นบ้าเหรอ” -*-

  ฉะนั้น เราควรใช้วิจารณญาณในการสื่่อสารกันนะคะ อยากด่าก็ด่า เราต่างรู้ว่าความจริงเป็นไงก็ไม่ต้องไปสนหรอก ฟังเพลงดีกว่าค่ะ ^^

  Reply
 74. riihyp

  พอรู้ว่าเรื่องเป็นยังไงแทนที่จะขอบใจคนเอาข่าวมาลงแล้วอยู่เฉยๆ
  กลับมาพูดให้อีกฝ่ายรังเกียจตัวเองเข้าไปอีก

  ก็เป็นซะยังงี้แอนตี้พวกตัวเธอเองไม่ได้เกี่ยวกะพี่สาวมันเลยเพิ่มขึ้นๆ

  คิดก่อนพิมพ์อย่านึกแต่เอาสะใจซิโซวอน~

  แอนตี้คงไม่ได้แค่คอยหาข่าวเสียแต่มันจะหาทางทำร้ายพี่่สาวพวกเธอก็เพราะปากของพวกเธอเองน่ะแหละ

  Reply
 75. Mai B Suwitcha

  ขอชื่นชมการเขียนบทความของคุณ พส ทั้ง 2 พาร์ทนะครับ

  จริงๆ ควรจะมีคนทำแบบนี้นานแล้วเพราะปัจจุบันเด็กไทยเอาแต่เชื่อที่เขาว่ากันว่ามาตลอด ยังไม่เห็นมีการอ้างเหตุผล การอ้างหลักฐานที่ชัดเจนสักที ผมว่าในบรรดาเด็กๆ เหล่านั้นน่าจะยังพอมีบัวที่ไม่ได้อยู่ใต้โคลนตมอยู่บ้างนะ เขาเหล่านั้นน่าจะได้เข้าใจอะไรบ้าง ไม่มากก็น้อย ( หวังว่านะ )

  คนบางคนยังเข้าใจอยู่เลยว่า E.L.F ต้องไม่ถูกกับ SONE ทั้งๆ ที่มันก็มีแค่กลุ่มคนเล็กๆ จากแฟนคลับนับแสนของศิลปินเท่านั้นที่มานั่งทะเลาะกัน ตั้งแง่ใส่กัน

  ( กรณีนี้มันเหมือนกับ 2 สถาบันการศึกษาที่จ้องจะตีกันเพราะถูกปลูกฝังสิ่งที่ผิดๆ จากคนที่คิดผิดๆ ต่อๆ กันมานั่นแหละครับ ลองคิดดูดีๆ ว่ามันควรมั้ย )

  และหลายคนยังใช้คำกล่าวีที่ว่า ” ไม่ชอบวงนั้นก็เพราะแฟนคลับนั่นแหละ ” ดูมันจะใจร้ายกับศิลปินเกินไปหน่อยนะ เค้าเป็นศิลปินไม่ใช่แพะรับบาปแทนใครนะ

  สุดท้ายนี้คงคอนเซ็ปเดิม ( ก็แค่อยากให้คนได้ได้คิด )

  กาลามสูตร

  กาลามสูตรเป็นหลักแห่งความเชื่อที่พระพุทธองค์ทรงวางไว้ให้แก่พุทธศาสนิกชน ไม่ให้เชื่อสิ่งใด ๆ อย่างงมงายโดยไม่ใช้ปัญญาพิจารณาให้เห็นจริงถึงคุณโทษหรือดีไม่ดีก่อนเชื่อ มีอยู่ 10 ประการ ได้แก่

  1.อย่าเพิ่งเชื่อตามที่ฟังๆ กันมา
  2.อย่าเพิ่งเชื่อตามที่ทำต่อๆ กันมา
  3.อย่าเพิ่งเชื่อตามคำเล่าลือ
  4.อย่าเพิ่งเชื่อโดยอ้างตำรา
  5.อย่าเพิ่งเชื่อโดยนึกเดา
  6.อย่าเพิ่งเชื่อโดยคาดคะเนเอา
  7.อย่าเพิ่งเชื่อโดยนึกคิดตามแนวเหตุผล
  8.อย่าเพิ่งเชื่อเพราะถูกกับทฤษฎีของตน
  9.อย่าเพิ่งเชื่อเพราะมีรูปลักษณ์ที่ควรเชื่อได้
  10.อย่าเพิ่งเชื่อเพราะผู้พูดเป็นครูบาอาจารย์ของตน

  อรุณสวัสดิ์

  ( ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ เพราะไม่มีอะไรที่จะถูกใจทุกคนได้ )

  PS. พส ดกดฟ พซ โดยปกติจะเอาแต่หื่นอยู่ใน TL อย่าไปคิดว่าเค้าจ้องจะหาเรื่องวงอื่นๆ เลยครับ

  ( อ่อแล้วอีกอย่างเอาจริงๆ นะ ถ้าคุณถือแท่งไฟ 7 สี ไปคอน กับคุณ ถือป้ายแอนตี้ + ไฟ 1 สี ไป คุณว่าศิลปินที่คุณรักจะประทับใจแบบไหนมากกว่ากัน )

  Reply
  1. DFY ♥ JSY+JSJ (@DEFSICislove)

   พบร้าาาาาาาาาาาาาาาาาาา

   เราไม่ได้หื่นอย่างเดียวนะคะ แอร๊ยยยยยยยยยยยยยยย

   ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

   Reply
 76. อ่าอ่าอ่า

  เถียงกันมันส์หยดเชียว คือบางทีเราว่ามันแลดูเหน็บๆกันนะคะ
  เราเป็นเอลฟ์ที่ชอบโซชิแล้วก็ไม่เคยคิดจะเกลียดโซวอน
  แต่พอเห็นโซวอนว่าเอลฟ์ซะขนาดนี้แล้ว -_- เราก็รู้สีกแย่ๆแหยงๆนะ
  จริงๆแล้วมันก็ปั่นทั้งคู่และจ้าศลป.ที่ตัวเองรักตัวเองชอบ
  ก็ต้องพยายามให้พวกเขาได้รับรางวัลอยู่แล้ว
  เราชอบที่มาโพสแบบนี้นะแต่ไม่ชอบที่ไปแคปกระทู้อะไรแบบนี้ออกมา
  มันพาดพิงเกินไปแล้วจะทำให้เกิดความขัดแย้งกันนะคะ
  สุดท้ายบทความนี้จะกลายเป็นบทความปลุกระดม
  ให้เอลฟ์และโซวอนทะเลาะกันซะเอง ^^’

  Reply
 77. Dan_2HJ

  ทำไมต้องเอาเอลฟ์มายกตัวอย่าง เหมือนจงใจสร้างความร้าวฉานนะครับ
  เหมือนทุกอย่างกำลังจะดีขึ้นแต่หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ทุกอย่างก็แย่งลง

  Reply
 78. เงิงชิค่า (@klassic1109)

  เราอ่านมาจนเมื่อยตาเกิดความสงสัยขึ้นมาหลายอย่าง
  1.ทำไมเอล์ฟคิดว่าโซวอนจะลอบทำแบบวิธีคุณ?
  2.การเสิร์ชหรือการอัพวิวลงเพลย์ลิสต์เพื่อการเพิ่มยอดวิวและอันดับคำค้นจะมีประโยชน์อย่างไรถ้าผู้เสิร์ชไม่ใช่ “คนทั่วไป” แต่เป็น “แฟนคลับ”
  เราสงสัยข้อสองมาก ต้องการให้”คนทั่วไป” อันนี้จริงๆเราไม่มองว่ามัน”ผิด” นะคะ แต่เรามองว่าแบบนี้จุดประสงค์ของอันดับการค้นหา หรือยอดวิวเปลี่ยนไป อันนี้ถามทั้งโซวอนหรือเอล์ฟหรือกลุ่มแฟนคลับใดๆก็ตาม ว่าทำไปเพื่ออะไรคะ??

  แล้วไอ่ที่เค้ายกมาผิดตรงไหน?? ผิดที่เอามาประจานหรอ ในเมื่อคุณคิดว่ามันก็ไม่ผิด ทำไมคุณคิดว่าเป็นการประจานละคะ หรือผิดที่เค้าเข้ากระทู้เอล์ฟ
  คุณคุณทั้งหลายขาาาาาาาาาาาาาาาาาา
  บอร์ดsiamzone หรือแม้แต่twitter เนี่ย มันเป็นเชื่อมโยงในโลกsocial networkทั้งคู่คะ ถ้าอยากให้แค่เอล์ฟดูก็ล็อคทวิตหรือไม่ก็ยื่นคำร้องต่อ สยซ. ให้มีรหัสผ่านในการเข้าห้องสนหรือกระทู้สิคะ ไม่ก็ตั้งกติกาการลงทะเบียนใหม่มีช่องใหม่ให้กรอกสำหรับบันเทิงเกาหลีว่าใครเป็นเอล์ฟเป็นโซวอน มีแท็กหน้ากระทู้ของแต่ละกลุ่ม กลุ่มอื่นจะไม่ได้เข้าได้(เป็นวิธีที่ดีนะคะ ลองเสนอสิอย่ากลัวเพราะคิดว่าเค้าคงได้ค่าโฆษณาเยอะจากบอร์ดนั้นมากสุด 555) ในที่นี้เราจะมองว่า พส เสียมารยาทในการเสือกเหมือนกันนะ แต่มันอยู่ในโลกของsocial network มันต้องมีคนรู้นอกเหนือจากพวกคุณอยู่แล้วคะ สมัยนี้ search ง่ายจะตายไป

  จุดประสงค์ของไอ่ที่ชี้แจงชัดเจนอยู่ในหัวข้อ เห็นก็เห็นตำตาเยอะคะ เรื่องว่าสาวๆเราปั่นยอดวิว
  คุณพส ยกมาถึง”เสียมารยาท”แต่ก็”ไม่ผิด”เพราะคุณก็ยังไม่ได้มองว่าการกระทำแบบนี้เป็นเรื่องผิดเลย 😛

  แต่เราก็ไม่คิดจะทำหรอกนะคะ ขี้เกียจ ตอนนี้กะลังติดผู้ชายบ่ายสอง(ติดจริงๆ) ><
  เรื่องโซวอนไปก๊อปแล้วทำนี่ก็แล้วแต่ศรัทธานะคะ เพราะมันคือsocial network :p แต่มันก็น่าเกลียดนะถ้าบางส่วนที่ว่า "กูเป็นคนคิดทฤษฏีนี้ขึ้นมา ใครก็ห้ามก๊อปของกรู" เราว่าไอ่วิธีพวกนี้เป็นวิธีที่เบสิคมากอะคะ ทั้งการใส่ลงเพลย์ลิสต์และการหาคำค้น(ก็ไม่ยากอะไรนี่ใช่ไหม)="=

  Reply
  1. someone ^^

   คือก็รู้อ่ะค่ะว่า บอร์ดsiamzone หรือแม้แต่twitter เนี่ย
   มันเป็นเชื่อมโยงในโลกsocial networkทั้งคู่
   แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า…
   ถ้าไม่ได้อยาก “ดราม่า” แล้วจะเข้าไปทำไมอ่ะค่าา คุณพี่ขาา
   อย่างงี้มันก็เหมือนจงใจจะให้ความบาดหมางที่ค่องข้างจะมี
   เยอะพอสมควร – -* เยอะขึ้นไปอีกอ่ะค่ะ

   Reply
 79. amytal_3D

  ยอดวิวใน Youtube ไม่ได้บอกความดังของศิลปิน แต่บอกว่ามันมีคนคลิ๊กเข้าไปดูเยอะแค่ไหน เป็นคนนึงที่ไม่ปั่นยอดวิว ชอบดูที่โหลดมาเอง มันชัดกว่า ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ *ชูป้ายไฟพี่ พส*

  Reply
 80. Namz

  ขอแสดงความยินดีกับกระทู้นี้ด้วยนะค่ะ : )
  ที่ทำให้เอลฟ์กับโซวอนไม่ถูกกันขึ้นไปอีก เพราะการกระทำของคุณเอง

  ฉันขอยินดีกับคุณมาก ฉันไม่รู้ว่าคุณต้องการอะไร ?
  แต่การที่คุณยกตัวอย่างเป็นเอลฟ์ นั่นถือได้แน่ชัดว่าคุณต้องการความแตกแยกจากทั้ง 2 ฝ่าย

  ปล. หัวข้อ 2. Girls’ Generation โกงยอด Views ใน Youtube
  แล้วที่โพสมาอย่างหลักของเอลฟ์ เป็นการเสิร์ชเพียงเท่านั้น ฉันอยากจะรู้ว่าตรงไหนคะ ? ที่เกี่ยวกับการ โกง วิว ???? หรือว่าฉันคิดว่าผิด ว่าการเสิร์ชในเว็บเกาหลี มันคือการเพิ่มวิว อีกวิธีนึง ?

  Reply
  1. 1111111111111

   ไลค์ด้วยสิ่ 🙂
   แค่ในทู้ในสยามโซนบอกวิธีเสิร์ชชื่อเพลง
   กับวิธีใส่เพลงลงในเพลลิส มันผิด ? มันโกง ?

   เอลฟ์จะดูเพลงของเอสเจอย่างเอาเป็นเอาตายมันไประรานโซวอนตรงไหนหรอ ?
   ถ้าโซวอนอยากจะดูแบบธรรมชาาาาติ ไม่คิดถึงการปั่นวิวก็เรื่องของเธอสิ

   ก็อย่างที่บอก ยอดวิวไม่ได้บอกถึง คุณภาพ ของศิลปินหรอก ใครดีกว่าใครก็แล้วแต่จะคิด : )

   เว็บแอนตี้อีก อะไรก็มาลงที่เอลฟ์ แฟนคลับ คนนอกที่ไม่ชอบโซชิก็มีตั้งเยอะ กลับมาเจาะจงงอยู่ที่เอลฟ์ ไร้สาระ(ว่ะ).

   Reply
   1. someone ^^

    ขอไลค์เธออีกคน 5555
    มันใช่เลยอ่ะ
    ถ้าเอลฟ์จะดูเพลงของเอสเจอย่างเอาเป็นเอาตายแล้วไปหนักอะไรโซวอนหรอ ? แล้วถ้าโซวอนจะดูแบบ HD ก็เรื่องของเธอสิ
    ยอดวิวมันไม่ได้วัดคุณภาพของศิลปินอยุ่แล้ว แล้วจะมาดราม่าทำไม

 81. เงิงชิค่า (@klassic1109)

  ไอ่ที่ว่า อี๋ๆๆๆ ก๊อปแล้วเลววะ hor??(แปลว่าไรฟระ)วะ บลาๆๆๆ อยากถามว่าในโลกนี้มีใครไม่เคยใช้ระบบ copy&paste มั่งคะ ไปด่าคนวางระบบคอมพิวเตอร์ในไมโครซอฟท์ดีกว่าไหมว่า ว่ามรึงจะผลิตปุ่มPrntScr มาเพื่ออาร้ายยย ผลิต อนคีย์copy&paste มาเพื่อออออ

  ทุกอย่างมันก็แย่ของมันอยู่แล้ว แต่มีบางพวกสร้างความร้าวฉานอยู่เรื่อยๆ มันไม่มีดีขึ้นหรอกคะ ระหว่างเราที่ผ่านมามีแต่ช่วงสงครามเย็นที่มีแต่ใช้จิตวิทยาโฆษณาชวนเชื่อโจมตีซึ่ีงกันและกัน และก็สงครามจริงๆซึ่งแลกน้ำลาย
  พิมพ์คีย์บอร์ดกันไปมานี่แหละคะเหมือนโลกเราเดะเลยใช่ไหมละคะ=”= บทความนี้ก็เสมือนเป็นเครื่องมือการ”ตอบโต้การกระทำ”และคำพูดของพวกคุณเท่านั้นเอง

  และแน่นอนคะจากการพิจารณาแล้ว “บทความนี้ไม่ได้มีเพื่อสร้างสันติอย่างแน่นอน”

  ก่อนหน้านี้ก็ไม่เข้าใจ พูด+ศาสตร์การสงครามอย่างนี้จะมีคนเข้าใจกรูไหมเนี่ย?

  Reply
 82. เงิงชิค่า (@klassic1109)

  ที่ยกตัวอย่างข้างบนหมายถึง มีแฟนคลับของสองกลุ่มนี้”บางส่วน”(จะกี่ส่วนก็แล้วแต่ พยายามทำสงครามซึ่งกันและกัน ชักค่ายหาพวก(เหมือนสงครามเย็นเลย จริงมิ ถถถ) สร้างความแตกแยก เราถึงต้องมาแถ(บัญญัติศัพท์ให้บางพวกเผื่อไม่เข้าใจ)หรืออธิบาย(บัญญัติศัพท์ทั่วไป)ในสิ่งที่คุณกล่าวหาเรา และคนที่เรารัก

  ที่คุณบอกว่าบทความนี้สร้างความแตกแยก อยากจะบอกว่าต้นตอก็อยู่ที่บทความที่1 คะ กรุณากลับไปอ่าน ก็จะเห็นได้ว่าคนที่ร้างบทความนั้นพาดพุงหรือจุดชนวนเราก่อนเองนะคะ ไม่งั้นคงไม่เกิดทั้งสองบทความอะจ้ะ 😛

  Reply
 83. เงิงชิค่า (@klassic1109)

  ใครจะไม่อยากอยู่อย่างสงบคะ ???? กรูก็โคตรเหนื่อยโคตรเพลียกับเรื่องบ้าๆนี่แล้ว

  “แต่จะให้ยอมเป็นพระอิฐพระปูนถูกกล่าวหาว่าตัวเองและคนที่รักเป็น งู้นเป็นงี้ กูก็เป็นคนมีอารมณ์ขึ้นลงเหมือนพวกมรึงอะคะ ”

  ด่ากันไปด่ากันมาก็เหมือนกับทำเพื่อนคนที่ไม่รู้จักตัวเองเนอะ กร๊ากกกก ทำไงได้ก็คนมันร้ากกกกกก ถถถถถถถถถถถถถถ

  Reply
 84. DFY ♥ JSY+JSJ (@DEFSICislove)

  เราคาใจเรื่องนึง (ที่จริงหลายเรื่อง แต่เรียบเรียงไม่ถูก ถถถถถถถ)

  ทำไมเวลาเป็นสิ่งที่โซวอนทำ โซวอนแคปมา โซวอนพาดพิง โซวอนพูดถึง
  ถึงโดนมองว่าเป็นการ “เจตนาสร้างความร้าวฉาน และก่อสงครามระหว่างโซวอนและเอลฟ์”

  แต่ไม่มีใครพูดถึงเนื้อหาในบล๊อค antisnsd ที่ทั้งใช้ข้อความหยาบคายด่าทอตัวศิลปิน กล่าวหาโซนยอชิแดโดยไม่มีมูลความจริง ปลุกระดมการทำแบล๊คโอเชียน ฯลฯ เลยสักนิด ว่าการกระทำแบบนั้น สร้างความร้าวฉานหรือไม่

  กลับกลายเป็นว่า พวกเราโซวอน “เริ่มระรานก่อน” เสมอ…

  เราติดตามอ่านบล๊อคแอนตี้บล๊อคนั้นอยู่สม่ำเสมอ ไม่ใช่เพราะพิศวาสหรืออยากเสือกหรอก แต่เราอยากรู้ว่า ในมุมของคนที่เขาเกลียดแล้ว เขาทำอะไรเราได้บ้าง

  ถ้าเป็นเรื่องจิกกัดหรือด่าในเรื่องทั่วๆไป เช่นเต้นผิด ร้องผิด หรือหนังหน้าศัลยกรรม เราปล่อยผ่านค่ะ และคิดว่าก็ขำๆดี เพราะบางทีเราก็ด่า ด่าแรงกว่าแอนตี้ด้วย คนที่ตาม TL เราคงจะเห็น (ฮา)

  แต่การใส่ความในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง (ซึ่งเป็นประเด็นในบล๊อคพาร์ทนี้) บางทีมันก็ออกจะเกินไปนิดนะคะและมันก็เกิดการใส่ความแบบนี้อยู่เรื่อยๆ

  จนเรารู้สึกว่า เราก็หมดความอดทนนะ ไม่อยากทำเป็นไม่สนใจอีกแล้วเหมือนกัน

  T.T

  ป.ล. บางท่านอ้างว่าเกลียดโซวอน ไม่ได้เกลียดโซนยอชิแด
  แต่เราก็ยังเห็นข้อความด่าทอเจ้าตัว แทยอน เจสสิก้า ซันนี่ ทิฟฟานี่ ฮโยยอน ยูริ ซูยอง ยุนอา ซอฮยอนอยู่ดี
  พเสียใจ T.T

  ป.ล.2 ถึงจะมีคนไม่ยอมรับและไม่เข้าใจในสิ่งที่พสและพวกเราพยายามจะสื่อ
  แต่เราเชื่อว่ามีโซวอนหลายๆคน จะได้ความรู้และข้อเท็จจริงหลายอย่างของศิลปินของพวกเราไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ^^

  Reply
  1. TimBer_ 팀버 (@theniaz)

   เป็นโซวอนคนนึงค่ะ ที่หมดเวลาวัน ๆ ไปกับการฟังเพลง ดูรายการ ดูคลิปสาว ๆ ตามรูป ตามข่าว เฮฮากับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ โซวอนด้วยกัน เม้ามอยจิกกัดสาว ๆ ด้วยความสะใจ (พวกเราทำร้านโซชิยิ่งกว่าแอนตี้อันนี้คอนเฟิร์มค่ะ แต่ก็เพราะรักเพราะชอบพวกมันมากนั่นแหละ โฮ๊ะๆๆ)

   พวกนางมีผลงานมาก็สนับสนุนเสียเงินเพื่อความสุขใจกันไป
   ไม่เคยคาดหวังว่าสาวๆจะได้รางวัลอะไร ไม่เคยคาดหวังว่าพวกนางจะต้องเป็นเบอร์หนึ่ง ไม่เคยเอาไปเปรียบเทียบกับศิลปินคนอื่น

   ขอแค่ให้พวกนางออกสื่อ มีผลงานให้เห็นบางโซวอนทั้งหลายก็ดีใจแทบดิ้น

   เคยมีหลายครั้งที่มีคนมาบอกว่า มีมาม่าอีกแล้วนะ ก็ไม่ค่อยสนใจ เพราะคิดว่ามันเรื่องไร้สาระ แต่บางทีโซวอนอย่างเรา ๆ มันก็เหลืออดที่เห็นมีคนมาโจมตีพวกนางตลอดเวลา ก็อยากจะออกมาปกป้องบ้างอะไรบ้างเท่านั้นเอง

   เห็นด้วยกับคุณพี่ DFY ♥ JSY+JSJ และขอบคุณพี่ พส มาก ๆ นะคะที่ตั้ง 2 กระทู้ชี้แจงนี้นำเสนอความจริงที่พิสูจน์ได้เพื่อปกป้องคณะตลกโซชิ

   **เสพมาม่ามาสองวัน อิ่มเลย

   Reply
  2. vudvid8

   เราก็สงสัยประเด็นเดียวกันกับดฟอป
   ทำไมไม่เห็นมีเอลฟ์คนไหนพูดถึงข้อความในแอนตี้บล็อคข้างบนเลย
   ทั้งหยาบคายและไร้หลักฐาน

   นั่นไม่ใช่การพาดพิงและระรานโซวอนก่อนงั้นเหรอ?

   มาตรฐานของคุณอยู่ที่ไหน?
   #เพลีย

   Reply
 85. ....

  พยามยามอ่านเพื่อให้รู้สึก “ดี” แต่ทำไมอ่านแล้วรู้สึก “แย่” กว่าเดิมก็ไม่รู้

  ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะอธิบายในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง แต่ทำไมต้องอธิบาย

  เพื่อให้พาดพิงถึงคนอื่นโดยไม่จำเป็น

  หรือว่าจะบอกว่า “ชั้นไม่ทำ เธอนั่นแหละทำ” อย่างนี้อย่าเรียกว่า “ชี้แจง”

  เรียกว่า “โต้แย้ง” จะดีซะกว่า

  Reply
  1. Kanor Simpson ;)) (@IMaKanor_KS)

   เราว่าพี่เค้าไม่ได้ตั้งใจจะแขวะหรืออะไรนะ แต่พี่เค้าต้องการปกป้องโซชิอ่ะ คุณก็ดูคำพูดในบล๊อคที่ว่าเรื่องโกงยอกวิวสิ ทั้งกล่าวหาทั้งด่าโซชิด้วยคำหยาบเรื่องที่โกงยอดวิว พี่เค้าก็แค่จะสื่อว่าพวกเอลฟ์ก็ทำเหมือนกัน หรือไม่จริงเพราะเอลฟ์ก็มีสอน search แบบถูกวิธี เพื่อจะดันเพลงของอปป้าเหมือนกัน ก็แฟร์ดีถ้าเราทำจริงๆคุณก็ทำเหมือนกัน นี่อาจจะไม่ใช่ทั้งชี้แจง แล้วก็โต้แย้ง เราว่าพี่เค้าออกมาปกป้องศิลปินที่เค้ารักต่างหาก

   (*ชู้ป้ายไฟเชียร์พี่พส)

   Reply
 86. boss

  คนเขียนครับ
  เนื้อข่าวเขียนโดยคนญี่ปุ่น โดยบอกว่ายูทูปปิดกั้นเกาหลี
  เพราะเกาหลี ใช้เป็นเครื่องมือในการโปรโมตเคป๊อบ
  โดยสงสัยว่า ยอดวิวได้มากจากการโกงหรือเปล่า
  (โกงโดย บริษัท หรือโปรแกรม ต่างๆ)
  ยกสาวๆมาเป็นกรณีตัวอย่าง เพราะสาวๆ มียอดวิวเยอะ

  แต่ผมสงสัยว่า กระทู้ของเอลฟ์เกี่ยวอะไรครับ??
  คุณจะเขียนแก้ต่างให้สาวๆไม่ว่า จะพาดพิงคนอื่นให้เสียเรื่องทำไมครับ?
  ผมไม่ใช่โซวอนนะครับ แต่ก็ติดตามผลงานสาวๆมาตลอด
  คุณทำแบบนี้ไม่ช่วยให้ใครมองสาวๆดีขึ้นหรอกครับ
  มีแต่จะแย่ลง พาลให้เอลฟ์เกลียด เพราะอยู่ดีๆเอากระทู้เค้ามากระแนะกระแหนเนี่ยแหล่ะ

  Reply
  1. processic418 Post author

   เขียนอธิบายด้านล่างของบทความแล้วนะคะ กรุณาอ่านทำความเข้าใจด้วยค่ะ ที่เอากระทู้มาเผื่อแสดงให้เห็นเท่านั้น ถ้าจะพาลให้มีคนเกลียด แสดงว่าคนนั้นไม่เข้าใจสิ่งที่เราต้องการจะสื่อค่ะ

   Reply
   1. boss

    โอเคครับ
    เข้าใจ
    แต่มันก็ไม่น่าจะใช่เรื่องร้ายแรงที่ถึงขั้นต้องนำมาตีแผ่นะครับ
    เจ้าของกระทู้ที่คุณนำมายกถึง
    เขาไม่ได้มีการ แจกโปรแกรมโกง (ถ้าอันนี้สมควรนำมาตีแผ่)
    เขาไม่ได้มีการบอกให้คนอื่นทำ
    แต่เขาบอกให้คนในหมู่ในกลุ่มพวกพ้องของเขาทำ
    พวกเขาไม่มีสิทธิ์ทำหรือครับ??

    เฮ้อ จะพูดยังไงดี คือผมไม่อยากให้แตกแยกน่ะครับ
    ผมอ่านภาคแรกบทความนี้มันดีครับ แต่ภาคสอง พาดพิงคนอื่นแบบนี้…
    ผมเชื่อว่าเอลฟ์หลายคนอ่านบทความนี้อยู่เค้าไม่ได้รู้สึกดีหรอกนะครับ
    ผมหวังดีนะ ^______^

   2. processic418 Post author

    ขอบคุณในความหวังดีค่ะ เราอยากให้มองว่า ไม่ว่าจะใช้โปรแกรม หรือกระทำแบบนี้ มันก็เป็นการสร้างความนิยมจอมปลอมเหมือนกัน
    ซึ่งเราเขียนบล็อกนี้มาเพื่อให้คิดล่ะค่ะ ว่าอันไหนควรไม่ควร คุณคิดว่าเราไม่ควรลงเพราะจะสร้างความขุ่นข้องหมองใจ แต่ถ้ามองอีกแง่มันก็แค่การเปิดเผยกระทำของคนบางคนที่ทำสิ่งไม่ควรนะคะ ไม่ได้อยากให้ทะเลาะกันนะคะ 🙂

 87. PPL

  ไม่รู้อ่ะ แต่ชีวิตมีอะไรให้ทำ มากกว่ามานั่งปั่นยอดวิวนะ – –

  ส่วนตัวกดเข้าคลิป ดูจบ รีเฟรช ดูจบรีเฟรช

  ไม่ใช่โปรแกรมไรเพิ่มยอด เพราะคอมกาก

  และชอบดูมิวสิควิดีโอเพราะความบันเทิง มากกว่าจะมานั่งเครียดว่ายอดวิวเท่าไร

  #เมนท์แบบไม่รู้จริง (มีคนบอกมาว่าเราไม่รู้จริง แต่อยากเมนท์)

  Reply
 88. yokyok

  เอลฟ์ ไม่ต้องไปดราม่ากับเค้านะ
  เสียสุขภาพจิต
  อยากพาดพิงเราพาดพิงไป ถ้าเห้นกระทู้เราพาดพิงเค้าบ้าง
  ก็จะดิ้นพราดๆ กันอีกล่ะ

  Reply
 89. ทำไมแย่แบบนี้ล่ะ

  หลังจากตามอ่านบทความและคอมเม้นท์มา (ยาวมาก)

  ตกลงบทความที่เขียนข้างต้นเป็นบทความของเอลฟ์เหรอค่ะ

  ทำไมเค้าทำแบบนั้น แย่จริงๆเลย หาเรื่องมากล่าวหาให้คนอื่นดูแย่แบบนี้

  น่าจะเอาเวลาไปซับพอร์ทศิลปิน ดีกว่าหาเรื่องดิสเครดิตคนอื่น

  รกโลกจริงๆ

  Reply
  1. metoo

   บทความ เรื่องการโกงวิว เอลฟ์ไม่ได้เขียนค่ะ
   แต่เป็นคนญี่ปุ่น ซึ่งค่อนข้างแอนตี้เกาหลีเขียนขึ้น
   (รู้ๆกันอยู่ว่าญี่ปุ่นบางส่วนค่อนข้างแอนตี้กระแสเพลงเกาหลีพอสมควร ถึงขั้นมีการประท้วง)
   เขาเขียนรวมๆเคป๊อบ ทุกวงแหล่ะค่ะ
   แต่ที่นำsnsdมายกตัวอย่าง เพราะว่าเป็นวงนึงที่ยอดวิวเยอะ
   เอลฟ์ไม่ได้เขียนนะคะ ^_^ อย่าเข้าใจผิดค่ะ

   Reply
  2. ทำไมแย่แบบนี้ล่ะ

   ขอบคุณที่อธิบายค่ะ เพราะว่าอ่านคอมเม้นท์แล้วเรานึกว่าบทความที่เชียนเอลฟ์เป็นคนเขียนน่ะคะ (เข้าใจผิดไปเอง เพราะเห็นพูดถึงเอลฟ์กันหลายเม้นท์ ขอโทษเอลฟ์ด้วยนะคะ)

   ส่วนที่เราว่าดิสเครดิต หมายถึงบทความที่เอามาเขียนกล่าวหาว่าเค้าโกงค่ะ

   ถ้าคุณโดนกล่าวหาว่าโกง ทั้งๆที่ไม่ได้โกง คุณจะเข้าใจว่า เค้าอวยหรือต้องการทำลายชื่อเสียงล่ะคะ

   Reply
   1. metoo

    เจตนาของคนญี่ปุ่นที่เขียนบทความนั้น
    เราคิดว่าเค้าต้องการทำลายชื่อเสียงหรือดิสเครดิต ของวงการเคป๊อบค่ะ
    (ไม่ใช่แค่snsd ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นมีพวกแอนตี้เคป๊อบเยอะมาก เพราะเข้ามาในประเทศเค้าเต็มไปหมด)
    จึงเขียนว่าเคป๊อบโกงวิวเพลงโดยใช้โปรแกรม หรือเครื่องมือต่างๆ
    (แต่ความจริงโกงหรือไม่โกงอย่าเพิ่งสรุปด่วนตัดสินนะคะ)

    และที่มีการคอมเม้นท์พูดถึงเอลฟ์เยอะเพราะว่า เจ้าของเพจหน้านี้เขียนแก้ต่างให้
    แต่มีการยก กระทู้ของเอลฟ์มาด้วย และมีคอมเม้นเสียดสีเอลฟ์ค่ะ
    ซึ่งเอลฟ์ก็คงเฟลเหมือนกัน อยู่ดีๆก็โดนยกกระทู้ขึ้นมาเสียดสี
    เฮ้อออออ

 90. fWn:)

  เอามั่งๆ แอบอ่านมาจนจบ บร๊ะ!! แทนที่จะไปหางานทำ วันๆเลิกงานก็มาเสพไฟล์และรูปสาวๆ ทั้งวัน เฮ่ออ~ อย่างที่คุณ TimBer_ 팀버 (@theniaz) กล่าวมา ว่าวันๆโซวอนทำอะไรบ้าง ก็ตามนั้นเลย อยากจะบอกไว้ว่า โซวอนอย่างเราและเพื่อนๆพูดถึงโซชิกันแรงยิ่งกว่าแอนตี้ซะอีกนะ แต่ก็ยังรักและสนับสนุนเหมือนเดิม เอ่อออ ประเด็นของเม้นเราคืออะไรเนี่ย ไม่เป็นแก่นสารเลย 5555 เอาเป็นว่า.. ไปโหลด MV มาดูดีกว่า หัดร้องเพลง หัดท่องโค้ด รอวันคัมแบคละกัน ง่ายดี จะนั่งโค้ดแบบเรียลไทม์หน้าคอมเลย ศุกร์เนี้ยยย

  บ๊ายยยยย

  Reply
 91. 007

  ดิฉัน ชอบเจป๊อบ (เฮลโหลโปรเจ็ค กะ ลุงแก๊กต์) เคป๊อบ (เอสเจ โซนยอ ซีเคร็ท) และฝั่งตะวันตก (Eminem,Celine Dion Katy Perry,Charice)
  สรุปคือ ชอบนักร้องทุกฝั่งโลก เกา ญี่ อเม

  ดิฉันคิดว่าดิฉันมีวิจาณญาณมากพอในการอ่านข่าวแบบนี้ และ ดิฉันไม่ลำเอียงเข้าข้างฝ่ายไหน

  ดิฉันติดตามศิลปินทุกคน และ ไม่เคยด่าจิกศิลปินคนไหน ชาติใด

  ดิฉันคิดว่า เจ้าของบล็อกนี้ คงแค่ยกตัวอย่าง เพื่อเป็นการยืนยันความจริงละมั้ง ดิฉันว่ามันไม่ได้มีแค่เอลฟ์ฝ่ายเดียวหรอก เรื่องปั่นวิวนี้ มันก้อแล้วแต่แฟนคลับบางกลุ่มละมั้ง และดิฉันว่าเขาทำเพื่อศิลปินที่ตัวเองชอบมันไม่ใช่เรื่องผิดหรอก ยังดีกว่าไปโกงด้วยซ้ำ แต่เรื่องโกงนี่ ถ้าเราไม่รู้จริงๆ อย่าเพิ่งด่วนสรุป
  คงไม่ได้มีเจตนาเจาะจงเพราะรังเกียจ คงไม่ใช่

  ดิฉันได้เข้าไปอ่านในบล็อกที่ได้อัพ บทความเรื่องโกงยอดนี้มาแล้ว มันเป็น บล็อกของพวกเเอนตี้ อย่าไปสนเลยค่ะ พวกแอนตี้ แหกปากพูดไปเท่าไร มันก้อยังจะแอนตี้อยู่อย่างนั้นแหละค่ะ เสียเวลาหลายเด้อ

  จากประสบการณืที่ดิฉันเคยเป็นแอนตี้แฟนเกาหลีมาก่อน บอกได้เลยว่า มันทั้งเสียเวลา และ จิตใจเราจะหมกมุ่น มีแต่เกลียดชัง และ ไม่มีความสุข มีแต่โดนด่า น่าเบื่อมาก พอดิฉันฟังธรรมะ(-*- ขนาดนั้น??) มันช่วยได้มาก เพราะทำให้ดิฉันมองโลกในแง่ดีมากขึ้น (ปล. จริงๆค่ะ 55 หลวงพ่อจรัญ)

  ดิฉันอยากบอกแอนตี้ทั้งหลายว่า ไม่รู้จริง อย่าทำตัวเหมือนรู้ดีกว่าเค่อะ

  ปล. เพิ่งรู้ว่า คนสมัยนี้ตัดสินนิสัยสันดานของคน จากอาชีพที่เขาเป็น(แล้วคุณดันไม่ชอบมัน??)

  ปล. แฟนคลับนักร้องเกาหลีทั้งหลาย ควรมีวิจารณญาณมากกว่านี้เน้อ เพราะที่ศิลปปินเราต้องโดนด่า เพราะว่าพฤติกรรมของแฟนคลับ(ที่ไม่ดี)ทั้งนั้นเลยนะคะ และเริ่มทำให้เราอยากจะเลิกชอบดาราเกาหลีเลยค่ะ วุ่นวายมากก

  ปล2. หากแฟนคลับท่านใด เป็นแฟนคลับที่สมบูรณ์พร้อม ไม่มีคุณสมบัติที่เลวร้าย ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญ สาธุ อาเมนน…….

  Reply
  1. คนแก่ๆคนนึง

   เห็นด้วยค่ะ เคยชอบทั้งสายเค ทั้งสายเจ แต่ตอนนี้ก็เฉยๆ ตามบ้างไม่ตามบ้าง
   เรื่องการปั่นวิว เป็นเรื่องธรรมดามากๆ
   เป็นกันหลายๆวง หลายๆประเทศค่ะ
   เค้าทำเพื่อนคนที่รัก ไม่ใช่เรื่องผิดหรอก(เราเคยผ่านจุดๆนั้นมานะ 555 เราแก่แล้ว)

   แต่เรื่องการโกงวิวโดยใช้โปรแกรม ค่อนข้างจะร้ายแรงอยู่
   (แต่เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครใช้ แต่ก็พอได้ยินมาบ้างว่ามีแฟนคลับบางวงใช้ ไม่อยากปักใจเชื่อด่วนสรุป)

   ส่วนพวกแอนตี้ ไม่ว่าจะแอนตี้ศิลปินวงไหน มันเป็นสิทธิของคุณ
   แต่ถ้าไม่รู้อะไรจริงอย่าพูดดีกว่าค่ะ
   *ยิ้มสวยแล้วเดินจากไป*
   แต่ถ้าไม่รู้จริงอย่าพูด

   Reply
   1. 007

    *ยิ้มรับแล้วเอ่ย* (555+)

    ดีใจที่เห็นด้วยค่ะ เพราะดิฉันเบื่ออาหารกึ่งสำเร็จรูป(แต่ชอบหามากินทุกที)

    ดิฉันคิดว่า บางคนก้อคิดอคติเกินไป โดยที่ยังไม่รู้จักตัวตนที่จริงๆของคนเหล่านั้น หากแค่เปิดใจ และอ่านอย่างมีวิจารณญาณ อย่าเอาทิฐิเป็นที่ตั้ง ทุกอย่างจะดีเองค่ะ (หลวงพ่อสอนมา 555+)

    ดิฉันกล้าพูดสรุปแบบนี้ เพราะดิฉัน ชอบทุกสาย และ ติดตามทุกสายค่ะ แต่ฉันพอรู้ข้อเท็จจริง และพอรู้เรื่องความแตกต่าง ในแต่ละสาย (แบบงงๆ 55)

    แต่….งง….อยู่อย่างนึงค่ะ ทำไมอัพแล้ว มันขึ้นเวลาเป็น 6โมงเช้ากว่าอ่ะ นี่มันบ่ายแล้วน้าา

 92. 007

  ปล.อีกรอบ เอสเจ โซนยอ เขาเป็นพี่น้องกัน สนิทกัน แฟนคลับก้ออย่ามาทะเลาะกันเลยเน้อ เสียเวลามาก เพราะทะเลาะกันไป ฝ่ายที่เสียมากที่สุด คือทั้งฝ่าย ศิลปิน และ ฝ่ายแฟนคลับเน้อ

  อย่าทำให้ศิลปินที่เรารักรู้สึกไม่ดีเลย ยิ่งสาเหตุมาจากความนิยมในตัวตัวพวกเขาเอง

  Reply
 93. s&S

  ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เจ้าของที่นี่ต้องการอะไร ? การปั่นทำนู้นทำนี้มันเป็นสิทธิของเขาไม่ใช่เหรอ ? ไม่ชอบใจเรื่องอะไร ถ้าคิดว่ามันเป็นการกระทำที่ผิดมาก นั่นคุณก็คิดผิดแล้วค่ะ เค้ารักของเค้า คนของเค้าเค้าจะทำอะไรก็ได้ อย่าไปยุ่งหรือเข้าไปจุ้นจ้านกับชีวิตของพวกเขา

  อ่านบทความแรกเขียนดีมากเลยนะ แต่ไม่เข้าใจว่าบทความนี้ต้องการอะไร เอลฟ์ทำอะไรก็เรื่องของเค้าไม่ใช่เหรอ ? การพาดพิงการด่าโซนยอ มีแต่เอลฟ์เท่านั้นใช่ไหม ? ไม่หรอก เพื่อนเราเป็นแฟนคลับกลุ่มนึงคนละค่าย ยังไม่ชอบโซนยอเลยเพราะอะไรรู้ไหมเพราะแฟนคลับ เอาจริงๆนะถึงจะดูเป็นเหตุผลปัญญาอ่อนกับการเกลียด แต่ถ้าใครเรียนรู้เรื่องจิตวิทยามา คงพอเข้าใจในสิ่งที่สื่อ

  และีอีกอย่างอันนี้อย่างเตือนมานานแหละ ชอบโซนยอมานานไม่คิดว่ากลุ่มโซวอนกันเองจะเรียกแบบนี้ ‘ชะนี’ ขอโทษนะ แฟนคลับวงไหนจะเรียกก็ได้ แต่เราโซวอนไม่ต้องอยากที่จะต้องเรียกแบบพวกเค้า เราก็เพิ่งรู้ว่า วงโซนยอที่ร้องเต้นกันเก่งๆที่ชื่นชอบมานาน ที่เราคิดมาตลอดว่าพวกเธอคือ ‘สัตว์ประเสริฐ’ กับเป็นได้เพียง ‘สัตว์เดรัจฉาน’ สำหรับโซวอนบางคน จำเป็นต้องเอาอย่างคนอื่นงั้นเหรอ ? ความคิดไตร่ตรองน่ะมีกันบ้างไหม ?

  โซวอนเรียกโซนยอว่าชะนี ภูมิใจงั้นสิ ? เหอะ!

  Reply
  1. DFY ♥ JSY+JSJ (@DEFSICislove)

   ตอบเรื่องแรก

   ที่คุณบอกว่า “ไม่เข้าใจว่าบทความนี้ต้องการอะไร เอลฟ์ทำอะไรก็เรื่องของเค้าไม่ใช่เหรอ?”

   ใช่ค่ะ เค้าจะทำอะไรก็เรื่องของเค้า แต่บทความนี้ต้องการตอบโต้สิ่งที่บล็อค Antisnsd (ไม่ได้หมายความว่าคนเขียนบล๊อคเป็นเอลฟ์นะคะ เพราะเราไม่ทราบ) ใส่ความโซนยอชิแด ว่าใช้โปรแกรม (หรือวิธีอื่นๆ) โกงยอดวิว
   ในเมื่อเป็นการใส่ความกันแบบนี้ จะบอกว่าต่างคนต่างอยู่ เรื่องของใครเรื่องของมันไม่ได้กระมังคะ…ทาง Antisnsd เป็นฝ่ายเริ่มโจมตีศิลปินของเราเรื่องนี้ก่อนนะคะ ^^

   ตอบเรื่องที่สอง

   เรื่องที่มีโซวอนเรียกสาวๆโซนยอชิแดว่า “ชะนี” ลองดูที่เจตนารมณ์ก่อนมั้ยคะ ว่ามีใครสักคนหมายความว่าสาวๆเป็น “สัตว์เดรัจฉาน” หรือเปล่า มีโซวอนสักคนอยากปฏิบัติกับสาวๆในฐานะสัตว์หรือเปล่า

   เราเห็นแต่พวกเราแทบจะเทิดทูน “ชะนี” ของเราไว้บนหิ้ง นะคะ (ฮา)

   จะต้องให้เปรียบเทียบกับการที่คนบางกลุ่ม เรียกสาวๆของพวกเราว่า “กะหรี่”
   “อิดอก” “อิร่าน” ฯลฯ ด้วยเจตนาหมายความตามนั้นจริงๆหรือเปล่าคะ จะได้ยกหลักฐานมาให้ดู?

   Reply
   1. s&S

    AntiSNSD = เอลฟ์ ? เลยต้องนำของเอลฟ์มาแปะ ? เสียความรู้สึก อย่างน้อยนั่งขีดฆ่าที่เกี่ยวกับเอลฟ์ก็น่าจะดี เพราะเวลาคนของเค้ามาเห็นมันเสียความรู้สึก

    ไม่ต้องค่ะเพราะเห็น เราไม่มีอะไรจะพูดแล้วเหมือนกัน

    เห็นกลุ่มแฟนคลับอื่นเรียกชะนีก็โคตรเจ็บ เห็นโซวอนกันเองเรียกชะนีแล้วมัน…ไม่มีอะไรจะพูด

    ถึงจะเรียกชะนีแล้วเอาไว้บนหิ้ง ถึงจะไม่คิดว่าเป็น สัตว์เดรัจฉาน แต่ความหมายของคำว่า ชะนี มันก็คือสัตว์

    เอาเถอะอยากเรียกอะไรก็เรียก ชอบชะนีชื่นชอบชะนี ตามสบายเถอะ ไม่มีอะไรจะพูดกับโซวอนที่เหมือนจะภูมิใจกับการเรียกโซนยอว่าชะนี

    ดอก ร่าน มันก็คือความสะใจของเค้า ชะนีก็คือความสะใจของเค้า แต่เราก็ไม่จำเป็นเรียกเค้าชะนีตามก็ได้นิ และคำว่า ชะนีมันไม่ได้มาจากโซนยอแต่แรกไม่ใช่เหรอ ? มันเป็นพวกแอนตี้ที่เรียกแล้วสะใจ แล้วเราล่ะสะใจใช่ไหม ที่เรียกพวกเธอว่า ชะนี

   2. โซวอนติ่งๆคนนึงที่ผ่านมา

    ตอบโต้ antisnsd
    แต่ทำไมต้องเอาเอลฟ์เข้ามาเกี่ยวอ่ะ
    จะทำให้เอลฟ์แอนตี้snsdเพิ่มขึ้นหรอ
    เราเป็นโซวอนนะ ทำไมต้งทำแบบนี้ล่ะ
    รู้มั้ยว่าเอลฟ์หลายคนไม่พอใจ
    จะให้พี่สาวเรามีแอนตี้เพิ่มหรอ

  2. DFY ♥ JSY+JSJ (@DEFSICislove)

   เพิ่มเติมอีกนิดนะคะ

   เราไม่ได้หมายความว่า การจิกเรียกสาวๆหยาบๆคายๆเป็นเรื่องดี
   เราเข้าใจ ว่ามีหลายคนไม่ชอบประเด็นนี้เหมือนกัน ^^

   แต่อยากให้ลองพยายามทำใจเป็นกลางน่ะค่ะ ว่านานาจิตตัง
   โซวอนทุกคนก็รักและเอ็นดูสาวๆ แต่วิธีการแสดงออกอาจจะแตกต่างกันออกไป…บางทีอาจจะสุภาพน้อยไป จนถึงขั้นไม่สุภาพเลยไปบ้าง

   ยังไงก็อภัยให้กันเถอะค่ะ เพราะสิ่งที่โซวอนมีเหมือนกันคือความรักในตัวสาวๆนะ

   ป.ล. พยายามแถเพื่อที่จะได้เรียก จสก ว่าอิจ่า ต่อไปน่ะค่ะ กร๊ากกกกกกก

   Reply
   1. s&S

    จะเรียกสิก้า ว่า อิจ่า อิเงิง เรารู้สึกดีนะ มันเอ็นดู แต่ชะนีไม่น่าดูสักนิด

   2. Novno9

    นานาจิตตัง จริง ๆ ค่ะ

    ยังไงก็รักนะ ชะนีน้อยทั้ง 9 ของเจ๊… >.<

  3. ขนหน้าแข้งฟานี่~ (@ChooseyLover314)

   ว่าอะไร ช่วยดูเจตนาของคนทำด้วย ไม่ใช่แค่คิดแบบผิวเผิน

   เจตนาที่เรียกคือ ดูถูกหรือเล่นๆ

   แค่ไม่อยากยกย่องศิลปินจนเวอร์เกินเหตุ เทิดทูนเกินไปจนดูงมงายไร้สาระ

   การเรียกแบบนั้นไม่ใช่เอาแบบหรือเลียนแบบคนอื่น หากดูแต่การกระทำ ไม่ดูเจตนาก็ช่วยอะไรไม่ได้แล้วล่ะ

   มันมีเยอะแยะไปการกระทำที่มีเจตนาแฝงน่ะ

   ถามตัวเองด้วย ความคิดไตร่ตรองมีไหม ถ้ามีทำไมถึงไม่เข้าใจเจตนา ?

   Reply
  4. TimBer_ 팀버 (@theniaz)

   อ่านบทความครบทุกบรรทัดมั้ยคะเนี่ย หรือว่าแค่เห็นพาดพิงก็เดือดร้อนแล้ว
   ถ้าคุณอ่านแบบไม่อคติแล้วใช้ความคิดหน่อยก็น่าจะเข้าใจว่าคนเขียนเค้าต้องการจะสื่ออะไร

   ส่วนเรื่องที่เราจะเรียกสาว ๆ เล่นๆ ยังไงนั้นมันอยู่ที่เจตนาค่ะ

   เราเรียกเพราะเรารัก จิกกัดเพราะเอ็นดู ทำร้ายกันเบา ๆ ถึงหนักๆ เพราะพวกเรารู้ว่าเด็ก ๆ พวกนี้มันรั่วกันมากแค่ไหน คนที่เรียกแบบที่คุณบอกมาเค้าคงไม่ได้ตั้งใจจะเรียกแบบจิกกัดด่าหยาบคายหรอกค่ะ ขอให้คุณเข้าใจด้วยเหมือนกันนะคะ

   แต่กับโซวอนบางคนที่เล่นสาว ๆ แรงเกินไปมากนั้น
   บางทีเราก็ไม่ชอบเหมือนกันค่ะ!

   Reply
   1. Namz

    แค่พาดพิงก็เดือดร้อนแล้วค่ะ : )

    สำหรับคนที่อ่านที่บรรทัดไม่เป็นอะไรหรอกค่ะ
    แต่โซวอนที่ไม่ได้อ่านแล้ว เอาแต่ด่าละคะ ?

    เม้นแรก ๆ ไม่เห็นจะเป็นแบบนี้เลย มาถึงพอเห็นภาพว่าอ้างถึง SJ ก็ว่าใหญ่เลย
    แบบนี้เอลฟ์จะไม่เดือดร้อนหรอคะ ?

   2. TimBer_ 팀버 (@theniaz)

    ^
    ^
    ถึงคุณ Namz ..
    เค้าไม่ได้ว่า sj หรอกค่ะ อ่านดี ๆ
    เรายังไม่เคยเจอโซวอนที่แอนตี้ sj เลยเชื่อมั้ยคะ
    (น่าแปลกว่าโซวอนนี่เสพทุกวง ดูมันหมด ชีวิตมีความสุขเพราะบันเทิงเกาหลีของจริง ฮ่าาาา)

    แต่เค้าหมายถึงแฟนคลับบางคนที่ทำตัวไร้สาระต่างหากล่ะคะ.. ^^

    ถ้ายังไม่เข้าใจอีกก็อ่านทวนอีกรอบค่ะ ..

   3. Namz

    ถึงคุณ TimBer_ 팀버 (@theniaz)
    (อาจจะช้าไปมากกก)

    อาจเป็นเพราะคุณไม่คิดแบบนั้น แต่คนอื่นไม่คิดแบบคุณค่ะ : )
    เพราะการที่เอารูปของเอลฟ์ขึ้น ก็ทำให้โซวอนเหมารวมหมดว่า เอลฟ์เป็นแอนตี้ ดูจากคอมเม้นที่ 8 , 29 สิค่ะ ว่าเขาคิดแบบคุณไหม ?

    การที่คนอื่นไม่คิดอาจเป็นเรื่องที่ดี
    แต่สำหรับคนที่คิดละคะ ? เป็นเรื่องที่ดีหรือเปล่า ?

 94. ขนหน้าแข้งฟานี่~ (@ChooseyLover314)

  เอาให้เข้าใจง่ายๆ ก็แค่ไม่ต้องการพูดยกย่องศิลปินจนเวอร์ ดูงมงาย ไร้แก่นสาร

  แล้วมันไม่ใช่มีแค่โซวอนกลุ่มเดียวที่ใช้คำแบบนี้กับศิลปิน

  หรือต้องให้ใช้คำเริ่ดๆถึงจะพอใจงั้นหรือ ?

  Reply
  1. s&S

   ไม่ต้องค่ะ แต่คำว่า ชะนี ?

   เรียกแท ว่า ไอ้หมา ก็ได้ เรียกไอ้เงิงว่าเป็ดยังรู้สึกดีซะกว่า เพราะโซวอนเป็ฯคนคิดคนเริ่ม มันน่ารัก

   แต่คำว่าชะนีมันมาจากแอนตี้ไม่ใช่โซวอน เข้าใจใช่ไหม ? ว่าความรู้สึกของคนที่เป็นโซวอน แต่เห็นโซวอนด้วยกันเองบ้าตามแอนตี้

   Reply
   1. DFY ♥ JSY+JSJ (@DEFSICislove)

    คิดว่าทุกคนเข้าใจเจตนาของคุณแล้วค่ะ ว่ามันดูไม่น่ารักเท่าไรนัก

    แต่คำว่าชะนี ไม่ได้มาจากแอนตี้นะคะ ^^
    ไงดีล่ะ เหมือนเพื่อนกระเทยเรียกจิกเพื่อนผู้หญิงขำๆ น่ะ แบบ..”โถ อิชะนี แกนี่มัน @#%^&(($#@%#@$^#$&#”

    ด้วยความสัตย์จริงนะคะ เรา(และหลายๆคน) ไม่เคยคิดว่าเรียกตามแอนตี้น่ะค่ะ

    ถือว่าพวกเราคิดคนละแบบ ไม่มีใครผิดใครถูกจะได้ไหมคะ อย่าเถียงกันเรื่องนี้เลยค่ะ

   2. s&S

    เราทราบนะคะว่า กระเทยเรียกเพื่อนผู้หญิงแบบนี้ เพราะมันรักมันเลยเรียก

    แต่คำว่าชะนี ถ้าโซวอนเรียก… เท่าที่เราสิงบอร์ดใหญ่ของโซชิ บอร์ดสยามโซน บอร์ดพันทิป เพิ่งมาเรียกกันจริงๆ ก็ตอนที่มีแอนตี้เรียก หรือว่าคุณเรียกพวกเธอมานานแล้วตั้งแต่เดบิวต์แล้วหรือคะ ?

    เราไม่อยากนั่งเถียงหรอกนะคะ จะเถียงเราเรื่องของเอลฟ์เกี่ยวอะัไรนั่น เราก็จะไม่ตอบแล้วเพราะมันเรื่องของเอลฟ์ ถ้าพวกเค้าเสียความรู้สึกหรือไม่รู้สึกอะไรก็คือเรื่องของเค้า

    แต่เรื่องชะนี มันไม่ชอบใจจริงๆค่ะ กับมาเรียกพวกเธอว่า ไอ้หมา ไอ้เป็ด ไอ้ลิง ยัยกระรอก ยัยกบ ไอ้เหม่ง ม๊า ไอ้โย่งดี่กว่าค่ะ เพราะเราเรียกพวกเธอมาแบบนี้ตั้งนานแล้วตั้งแต่เดบิวต์ โซวอนเป็นคนคิดแซวมันน่ารักจริงๆ

 95. mmso

  กว่าจะตามอ่านจนครบได้ ขอบคุณ คุณพส สำหรับบทความค่ะ ทุกอย่างมันมีเหตุผลในตัวของมัน ปล่อยวางกันดีกว่า

  Reply
 96. สวัสดีค่ะ: D

  โซนยอชิแดเก่งจริงๆอ่ะ มาวันเดียวยอดวิวก็เยอะมากค่ะ เฉียดล้าน
  แต่มาวันเดียวดิสไลค์ก็มากกว่ามิสเตอร์ซิมเปิ้ลเลย เก่งจริงๆ: D

  Reply
  1. TiffanY(uri) *0* (@porkypigger)

   ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ คอมเม้นท์นี้ฮามากเลยค่ะ

   บ้านอยู่แถวไหน นัดกินชากันหน่อยป่ะ ????

   Reply
  2. Jessie Jung

   ว้าว (ปรบมือ) ขอบคุณที่บอกค่ะ = =
   ปล. เก่งจริงๆ คงอย่างนั้นแหละคะ โซวอนเงียบ ฮ่ะๆ

   Reply
  3. `เกรียน|เจเนอเรชั่น (@VANNIIZ)

   เอาตรงๆมั้ย? ขอบ่นเธอคนเดียวเลยนะ โคตรปัญญาอ่อนอะ – –
   เรียนทำไมค่ะ ทำไมไม่ใช้สมองให้เป็นประโยชน์

   เค้าก็อธิบาย ทำไมไม่อ่าน หืม? หรือมันไม่เข้าสมอง
   อย่าใช้อารมณ์ของตัวเองเป็นใหญ่

   ถ้าจะโกงไม่โกงหรอกแค่นี้อะ โกงให้มันเป็นพันล้านโน้น
   จะเอาทำไมแค่ล้านสองล้านตัวเธอ….คิดสิค่ะ
   แล้วคำถามที่คาใจมากเลยตอนนี้ “เอาอะไรโกงค่ะ?” ตอบสิ
   ถ้าสมองใช้งานหนักก็พักบ้าง….คิดจะพักคิดถึงคิดแคท ‘ ‘-

   อีกนิดนึง…………….ไม่คิดว่าโซนยอชิแดมีแฟนคลับบ้างเหรอ?
   ไม่คิดว่าพวกมันจะมีแฟนคลับ มีคนสนใจบ้างเร้อออ
   คิดว่าวงตัวเองมีแฟนคลับอยู่วงเดียวหรือไง หืม?

   ขอโทษที่บางคำอาจจะแรง แต่อ่านแล้วรู้สึกอารมณ์ขึ้น
   เอ๊ะอะ ก็ว่าโกงอย่างเดียว ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

   โหลดมาแบบ HD เว้ยยยยย สวย ชัดทะลุจอ!!!
   ไม่ดูหรอกยูทูป มันเห็นอะไรๆไม่ชัด!!! เสียเวลา
   ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

   Reply
 97. momo

  ไม่ได้ตั้งใจจะปั่น แต่วันนี้ดู MV The Boys ไม่ต่ำกว่า 10 รอบ

  เพราะดูแต่ละรอบเล็งได้แค่ 1 นาง ก็เลยกลายเป็นหลายรอบไปโดยปริยาย XD

  Reply
 98. pimpcess ♥ Hyo+Fany (@KHSD_HY)

  หลังจากที่อะไรๆก็ดูสงบลงไปมากแล้ว ก็ยังมีตัวกวนส้นตีนโผล่มา

  บัวใต้น้ำจริงๆ – – ”

  เถียงไปไม่มีวันชนะ เพราะปัญญาไม่เท่ากัน ….ละเหี่่ยยยย~~~

  Reply
 99. เอลฟ์

  อยากชี้แจงเรื่องจีดีเอ!!!!
  เราเป็นเอลฟ์น่ะ 🙂
  คือไอเรื่องนั้นหน่ะ
  ที่เอสเจไม่ได้รับแล้วเอลฟ์โกรธหน่ะ
  เพราะว่าตอนที่ประกาศผลมันช็อค!!
  ช็อคมากกกและเสียใจ
  เอลฟ์ตอนนั้นเศร้ากันมาก
  คือถ้าโซวอนได้รับโซวอนก็น่าจะพูดประมาณว่า
  “เย้!พี่สาวได้รางวัล”อะไรแระมาณนี้ไง
  แต่มันมีโซวอนคนนึงถ้าพูดว่า”พี่สาวเป็นที่หนึ่ง เก่งกว่าเอสเจ”อะไรเป็นนี้ไง
  เอลฟ์ก็เลยขึ้นกัน!

  *จริงที่โซวอนทำเทียบอะไรแบบนี้เราก็เข้าใจน่ะ
  เพราะพี่สาวของคุณไม่ได้เกี่ยวอะไรใช่ป่ะ?
  แต่จริงๆเราก็เคืองนิดๆตรงคอมเมนต์แหละ-*-

  ถ้าจะว่าเราปั่นวิว
  มันก็อาจจะจริงแหละ
  แต่!!เอลฟ์ปั่นมือไม่ได้ปั่นโปรแกรมดังนั้นมันไม่ได้โกงน่ะค่ะ

  Reply
  1. vudvid8

   เรื่อง GDA ถ้ามีโซวอนคนไหนพูดแบบนั้นออกมาจริงๆ เราก็รู้สึกแย่
   น้ำใจนักกีฬา ทุกคนควรรู้จักเพราะเรียนมาตั้งแต่เด็กๆ
   และเราก็ไม่ชอบถ้าจะมีใครมาพูดจาแบบนั้นใส่โซชิ ดังนั้นเราเข้าใจความรู้สึกคุณ

   แต่เรื่องปั่นวิว เราสงสัยอยู่ประเด็นนึง

   ‘เอลฟ์ปั่นมือไม่ได้ปั่นโปรแกรมดังนั้นมันไม่ได้โกงน่ะค่ะ’

   จะปั่นมือหรือโปรแกรมมันก็คือปั่นไม่ใช่เหรอ? ไม่ได้ปล่อยไปตามธรรมชาติ
   ธรรมชาติที่เราหมายถึงคืออยากเข้าไปดูเมื่อไหร่ก็ดู ไม่ใช่ดูเอาเป็นเอาตาย
   ไม่ว่ามันจะเป็นโปรเจกต์อะไรก็แล้วแต่ที่กล่าวถึงในคอมเม้นท์บนๆ มันก็คือการเพิ่มยอดวิวให้เพิ่มมากขึ้นกว่าปกตินี่นา…
   หรือธรรมชาติของมนุษย์เราคือนั่งดู MV วันละ 200 กว่ารอบต่อวัน?…

   ….

   Reply
   1. someone ^^

    เฮ้ยยตัวเธอ เราอยากบอกว่า ไม่มีใครดูหรอก วันละ 200 รอบ อ่ะ
    เอาเป็นเอาตายอย่างนั้นจะจะทำอ่ะเธอ เราเป็นเอลฟ์ รักเอสเจ
    อยากดูเราก็กดเข้าไปดู ไอแบบที่โหลดมาเราก็มี
    ดูบ้างไม่ดูบ้าง ก็บ้านมีเน็ตให้ใช้ ก็ใช้
    เข้ายูทูปสะบายกว่าเป็นไหนๆ
    แล้วอยากจะบอกว่า เอลฟ์น่ะติดทวิตกับฟิคจะตาย
    วันๆอ่านแต่ฟิคกับตามข่าวในทวิต
    ยิ่งตอนนี้น้ำท่วมเอลฟ์เค้าก็มีโปรเจคช่วยน้ำท่วม
    ช่วยกันรีทวิตแจ้งข่าวกันอยู่ คงมีเวลาว่างมากกก
    ไปนั่งปั่นวิวขนาดที่เํธอพิมมาหรอกนะ
    แล้วอีกอย่าง คนเค้าเป็นแฟนคลับ เค้ารักเอสเจ
    ถ้าเค้าอยากจะดูเอมวีเอสเจทุกวัน
    มันก็ไม่ผิดนะเอาความจริงอ่ะ ก็ทำไมอ่ะ
    อยากเห็นหน้าเอสเจทุกวัน ผิดหรอ?
    จะมาบอกว่า การที่เอลฟ์เข้าไปดูเอมวีบ่อยๆ
    เป็นการปั่นวิว มันก็ไม่ถูกนะเออ
    เราเป็นเอลฟ์ แต่เราก็ฟังเพลงของวงอื่น
    เราชอบเพลง hello – HuH Gak
    แล้วตอนนี้ก็ชอบ Move – secret มากกกก
    เราเข้าไปฟังทุกวันน ยิ่ง hello ไม่ต้องพูดถึง
    ฟังมันตั้งแต่เปิดคอม จนปิดคอมนอน ฟังมันอยู่นั่นแหละ
    ฟังยิ่งกว่าฟังมิสเตอร์ซิมเปิ้ลของเอสเจอีก
    จุนฮยองก็หล๊อออหล่ออ ><
    แล้วเราก็ชอบฟัง Ugly มากก ดูเอมวีบ่อยเว่อรร์
    ก็ทำไมอ่ะ พี่ดาร่าสวยยเท่ห์ด้วยอ่ะ ชอบบก็ดู
    วงอื่นเราก็ดูบ่อยมากก วงเํธอเราก็ดู
    ตามตรงเราก็ไม่ค่อยชอบวงเธอเท่าไหร่หรอกนะ
    เพราะ แฟนคลับติ่ง พาพี่สาวเสียหมด
    แต่พี่สาวก็ไม่ได้ทำอะไรผิดนี่ เราไปเกลียด พี่สาวก็จะอคติไป
    เกลียดพวกโซวอนติ่งดีกว่า เน้นว่า "โซวอนติ่ง" โซวอนดีๆมีถมไป
    แล้ว ถ้าเป็นอย่างที่เํธอพูด เราก็ปั่นวิวให้พี่ฮอกัก กับ 2NE1 ด้วยอ่ะดิ ?
    อย่าใส่ร้ายหาว่าเราปั่นวิวนะ เราอยากฟังอยากดูเอมวีเราก็ดูอ่ะเํธอ
    เราผิดที่ดูบ่อยไปหรอ? แต่เฮ้ยย ก็ไม่มีใครเค้าห้ามดูหลายครั้งนี่นาา
    เราล่ะปวดใจกับพวกเํธอจริงๆ
    ไม่ได้จะเอาวงอื่นหรือใครคนอื่นมาเปรียบเทียบแต่อย่างใด
    แต่ที่เอามาพิม มันคือเรื่องจริง ที่อยากจะบอกว่า
    พวกเํธอย่าไร้สาระให้มากนัก การดูเอมวีบ่อยย
    จริงอยุ่อาจจะเพิ่มวิวได้บ้าง
    แต่ถ้าคนมันไม่อยากดูอ่ะ มันก็ไม่มีใครดูหรอก

    คือรักเอสเจ แต่ ไม่ไร้สาระ อ่ะค่ะ

    ปล. แนะนำ hello – HuH Gak สำหรับคนที่ไม่เคยฟัง ไปฟังกันนะ เพลงเค้าเพราะจริงๆค่ะ เอมวี ก็เศร้าามากก เสียงก็เทพมว๊ากกกค่ะ แห่ะๆ ขอนอกเรื่องซักนิดดดดเถอะ ดราม่ามาเยอะละ -*-

  2. ปลวกเป็ด (@Donaldnan)

   ใช่ว่าจะต้องมีแฟนคลับเข้าดูอย่างเดียวนี่คะ ส่วนหนึ่งของวิวอาจจะมาจากคนทั่วโลกที่เข้าชมก็ได้ เพราะคนส่วนใหญ่ก็รู้จักเว็บยูทูปดี จะให้มานั่งถ่างตาดูเอ็มวี200ว่าครั้งนี้คงเทพเกินไปแล้วล่ะค่ะ

   ส่วนเรื่องตอนรางวัลGDA พูดตามตรงเราไม่เคยเห็นโซวอนพูดแบบนั้นเลยนะคะ แต่ถ้ามีจริง โซวอนกันเองก็คงรู้สึกแย่ไม่ต่างกัน เราเข้าใจคุณดีค่ะว่าคุณรู้สึกยังไงเมื่อได้ยินแบบนั้น

   Reply
   1. vudvid8

    ถึงคุณ Someone

    อ่านที่เราพิมพ์ให้เข้าใจอีกรอบเถอะนะ
    เราบอกว่า ‘ธรรมชาติที่เราหมายถึงคืออยากเข้าไปดูเมื่อไหร่ก็ดู ไม่ใช่ดูเอาเป็นเอาตาย’

    ไม่ได้บอกตรงไหนเลยว่าห้ามดูหลายรอบ
    แฟนคลับมีหน้าที่สนับสนุนศิลปินที่ตัวเองชอบ มันก็เป็นเรื่องที่ถูกแล้ว

    เราเองเราชอบเพลงไหนเราก็นั่งดูหลายรอบเหมือนกัน^^ (มากสุดก็5-6รอบ)
    ที่เราบอกว่าปั่นวิวหมายถึงการดูเอาเป็นเอาตายวันละ 200 กว่ารอบต่างหาก
    อันนั้นมันผิดธรรมชาติมนุษย์
    ถ้าคุณไม่ได้ทำแบบนั้นแล้วทำไมจะต้องเดือดร้อนด้วยอะ ถถถถ
    เราพูดถึงคนที่ทำแบบนั้นต่างหาก
    ซึ่งคนที่ทำแบบนั้นมันก็มีเหมือนอย่างที่เจ้าของบล็อกแคปรูปมาให้ดูเป็นตัวอย่างข้างบนไง 🙂

    ปล.เราเป็นแฟนคลับ Huh Gak ตั้งแต่ซิงเกิ้ล Happy Me แล้วล่ะ^^

   2. someone ^^

    ถึงคุณ vudvid8
    ถ้างั้นเราที่เราต้องการจะบอกอีกรอบนะคะ
    ที่เราจะบอกก็คือ ไม่มีใคร นั่งทำหรอกค่ะ
    เปิดคอมทิ้งไว้ให้มันเล่น ไป 200 กว่าครั้งอ่ะ
    ถ้าคนเข้าดูจริงๆ นั่นหมายความว่า เค้าอยากดู จริงๆ
    เพราะถ้าคุณไม่อยากฟัง จะไปฟังทำไมคะ?

    เอาจริงๆเลย เค้าแค่เปรียบเทียบให้ดูว่า ถ้าเปิด 24 ชม
    จะเปิดได้ 288 ครั้ง แต่ถามว่า ใครมันจะบ้านั่งทำขนาดนั้น
    เราเนี่ยเอลฟ์ตัวจริงเสียจริง รักเอสเจมา 4 ปีกว่า
    ซัพพอตทุกงานอีเว้น ทุกงานละครเวที ทุกวันเกิด
    ทุกอัลบั้ม ทุกสิ่งอย่าง ยังไม่บ้าจี้ทำขนาดนั้นเลยค่ะ
    แต่ถามว่าดูบ่อยมั้ย เราก็เข้าไปดูทุกวันนะ
    ก็อย่างว่าไม่ได้อยู่เกาหลี ไม่ได้เจอบ่อย คนมันก็คิดถึง

    ลองนึกดูน้าา ธรรมชาติของคนอ่ะ
    การจะกดเข้าไปดูในแต่ละครั้งนั่นหมายถึงคุณอยากดู
    คุณกดเล่นไป 10 ครั้ง นั่นก็คือ อยากดู 10 ครั้ง
    แล้วอยากถามว่า มันไม่ธรรมชาติตรงไหนคะ
    ถ้าวันนึง คนเค้าจะดู 100 ครั้ง
    นั่นก็หมายความว่า เค้าอยากดูทั้ง 100 ครั้ง
    คนที่ไม่อยากดูอ่ะ เค้าก็ปิดไป มันแค่เท่านั้น
    เราแค่อยากรู้ว่า คุณเอาอะไรมาตัดสินระหว่างคำว่า
    ธรรมชาติ กับ เอาเป็นเอาตาย – -?

    ปล. เฮ้ยเํ๊ธอเราก็เป็นแฟนคลับพี่ฮอกักเหมือนกัน Happy Me
    ก็เพราะ แต่เราว่า Hello โดนสุดละสำหรับเรานะ เพลง Don’t forget me
    ที่ประกอบซีรี่ย์เรื่อง The Greatest Love ก็เพราะ เราปลื้มมมากเลยย
    ดีใจๆมีคนชอบพี่เค้าเหมือนเราา (ขอนอกเรื่องนะเออ – -)

 100. jessica lover ♥ (@SrShare)

  อ่านคอมเม้นมาจนหมดเราจึงวิเคราะห์ได้ดังนี้

  เรามั่นใจว่าสาเหตุของคนที่แอนตี้ต่อต้านคนอื่น
  คนเหล่านั้น 80% คือ “ได้ยินมา” คุณจึง “ไม่ชอบและเกลียด” ?

  เราได้ยินมาว่า……….
  เค้าบอกมาว่า……….
  เคยมีคนบอกว่า……
  คนที่รู้จักเขาบอกมาว่า…
  เพื่อนของพี่ของเพื่อนที่ทำงานอยู่ที่นั่นบอกมาว่า…..
  ฯลฯ

  พอรับฟังมาแล้วก็มาบอกต่อๆ กันเอามาใส่ร้ายป้ายสีต่างๆ นานา
  ทั้งที่ไม่มูลความจริงหรือหลักฐานมาชี้แจง

  สรุปก็คือ “คิดกันไปเอง” แล้วก็โทษนั่นโทษนี่โยนขี้กันไปมา
  ปัดความผิดให้คนนั้นคนนี้ จนทำให้เกิดการทะเลาะกัน
  จากเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่..

  หรือไม่จริง..? นอกจากคุณจะเป็นคนใกล้ชิดของคนที่คุณแอนตี้
  หรือทำงานอยู่ที่นั่นน่ะ..
  บางคนถ้าเขารู้เขาเห็นมา เขาก็ไม่เอามาบอกต่อให้ทะเลาะกันหรอกนะ
  นอกจากเขาจะกุเรื่องขึ้นมาเอง แล้วก็หลงเชื่อเขาในสิ่งที่ไม่จริง

  เราว่ามีส่วนน้อยอ่ะที่ฟังหูไว้หู และไม่สนใจกับสิ่งเหล่านั้นเพราะมันไร้สาระ
  มีความคิดเป็นของตัวเองว่าอะไรถูกไม่ถูก รู้จักวิเคราะห์ เขาเรียกว่าเป็นคนใจกว้าง
  เปิดหูเปิดตารับข่าวสารความเป็นไปของคนอื่นและของโลก
  ไม่ใช่สักแต่อยู่ในโลกแคบๆ เชื่อในสิ่งที่ตัวเองก็ไม่รู้ว่ามันจริงหรือไม่

  เราขอชื่นชมกับคน 20% เหล่านั้น.. *ปรบมือ*

  เราอยากรู้จริงๆ จะมีแอนตี้กี่คนที่ยอมรับความจริงได้
  ว่าคือคนจำพวก 80% เหล่านั้น..

  Reply
 101. noonaaaaa2465 (@www_noona611)

  ก็ต้นเหตุมันเกิดมาจาก ที่พวกคุณอ้่่างอิงถึงเราก่อนไม่ใช่หรือ
  แล้วเราจะอ้างอิงถึงพวกคุณบ้าง ไม่ได้เหรอคะ

  พวกคุณเรียกร้องหาความยุติธรรมจากคนอื่น
  แต่ในตัวพวกคุณกลับไม่มีความยุติธรรมให้คนอื่นเลย

  ถ้าไม่รู้จักให้ ก็ไม่มีวันได้รับหรอกนะคะ

  ส่วนเรื่อง GDA เราจำได้ว่าเรื่องมันเกิดที่ห้องสนในสยามโซนห้องหนึ่งซึ่งก็ไม่ได้ตั้งเฉพาะเอล์ฟ เพียงแต่บอกประมาณว่ามาลุ้น GDA ด้วยกัน ซึ่งก็เป็นเหตุให้ โซวอนหลงเข้าไป แล้ว เม้นท์ไปแค่ว่า เย้ พี่สาวชนะแล้ว!
  ไม่ได้พูดถึงเอสเจ โซวอนคนนั้น อาจจะแค่หมายความว่า ชนะได้รางวัล ก็ได้ ไม่ได้หมายถึงชนะคู่แข่ง แต่ในตอนนั้นความรู้สึกมันเป็นไปในทางลบ ส่วนใหญ่ก็คงจะคิดเป็นอย่างหลัง …

  เรื่องปั่นยอดวิวถ้ามันเป็นเรื่องผิด เรืองน่าอาย งั้น การปั่นยอดขายก็คงไม่ต่างกัน(เราเชื่อว่าอัตราซื้อแผ่นต่อคนจริงๆน้อยกว่าอัตราที่แผ่นขายออก)
  เพราะมีจุดประสงค์เดียวกัน คือ ต้องการ เพิ่มยอด ให้ ศลป ที่รัก ดูเหมือนว่าได้รับความสนใจเยอะ มีคนชื่นชอบเยอะ โด่งดัง และประสบความสำเร็จสูงสุด

  ซึ่่งเรื่องแบบนี้มันก็มีมานานแล้ว ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องหยิบยกมาเป็นประเด็นโจมตีกันอีก

  ปล. ชะนี เป็นคำหยาบ =_= เหอะ
  มนุษย์ ก็แค่สัตว์ ที่สมมติตัวเองขึ้นมาสูงส่งกว่าสายพันธุ์อื่น
  สุดท้าย…ก็ถูกลิขิตให้เป็นไปตาม กฎธรรมชาติ
  ไม่ได้มีอะไร ผิดแปลกไปกว่ากันเลย

  ต่อไปเราจะตั้งมูลนิธิเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชะนีและสัตว์สงวน…

  Reply
  1. `เกรียน|เจเนอเรชั่น (@VANNIIZ)

   แปลคุณไม่ได้เข้าสนเคลียร์เรื่องโซวอนไปป่วนสนตอน GDA
   หลังจากดราม่าก็มีเอลฟ์มาเคลียร์ว่าทำไมโซวอนไปป่วนสน
   พวกเราก็ไม่รู้ว่ามันคือใคร เลยขอยูส แล้วก็ไปเสิร์ชหา
   สรุปแล้ว “เขาไม่ใช่โซวอน” แต่เขาเป็นพวกที่เล่นอยู่ฝั่นตะวันตก
   พอเราหาข้อมูลมาได้ก็เอาหลักฐานมาให้เอลฟ์ที่มาเคลียร์ให้ดู
   ว่าคนที่ไปป่วนไม่ได้เป็นโซวอน
   ก็เลยมีการตั้งสนเคลียร์กัน แล้วยูสนั้นก็เข้ามาในสน
   ถ้าใครอยู่ในสนนั้นวันนั้น คือเอลฟ์สั่งโซวอนเงียบ แล้วก็ด่ายูสที่ป่วนนั่น
   แล้วก็เคลียร์กันจบไปเรื่องโซวอนไปป่วนสนตอน GDA 😀
   จะเชื่อหรือป่าวนั่นอีกเรื่อง แต่พยานก็เป็นร้อยนะคะในห้องสนทนาวันนั้นนะ
   ทั้งเอลฟ์ ทั้งโซวอน รวมถึงแฟนคลับวงอื่นด้วย

   Reply
 102. ELF.

  นี่คือคำชี้แจง???
  ชี้แจงแบบนี้เพื่อ???
  ถ้าจะชี้แจงแบบนี้ ขอแนะนำว่าอย่าทำซะเลยจะดีกว่า
  แทนที่จะดีขึ้น ทุกอย่างดูจะสวนทางดิ่งลงเหว
  เสียความรู้สึก(วะ) แย่มาก

  เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่นเห็นๆ
  อยากจะแก้ตัวก็แก้ไปซิ แต่อย่าพาดพิงบุคคลอื่น
  การมีบุคคลที่ 3 มาเกี่ยวข้องแบบนี้…ผ่านการคิดก่อนโพสต์แล้วเหรอ???
  ใช้อะไรคิด สมอง??..ส้นเท้า??

  แล้วก็ไม่ต้องไปสงสัยกันนะว่า แอนตี้มันมาจากอะไร
  ในเมื่อส่วนหนึ่งพวกคุณสร้างมันขึ้นเอง
  สะใจมั้ยพะยะค่ะ!!!

  Reply
  1. TiffanY(uri) *0* (@porkypigger)

   เป็นเม้นท์ที่อ่านแล้วเท้ากระดิกไม่หยุดเลย ……….

   มันเป็นคำชี้แจงสิคะ มีข้อมูลและข้อเท็จจริงอะไรเยอะแยะ ไม่ได้อ่านเหรอ

   อะไรคือการพาดพิงคะ เค้าเอาตัวอย่างมาให้ดูไง ว่าทำแบบนี้มันไม่ดี แล้วนี่ที่เข้ามาดิ้นพล่านๆเนี่ย เพราะสิ่งที่ตัวเองทำไม่ใช่เหรอคะ เออแล้วอีกอย่างนะ ขอยืมคำดกดฟมาหน่อย “ทำไมเวลาเป็นสิ่งที่โซวอนทำ โซวอนแคปมา โซวอนพาดพิง โซวอนพูดถึง
   ถึงโดนมองว่าเป็นการ “เจตนาสร้างความร้าวฉาน และก่อสงครามระหว่างโซวอนและเอลฟ์”

   แต่ไม่มีใครพูดถึงเนื้อหาในบล๊อค antisnsd ที่ทั้งใช้ข้อความหยาบคายด่าทอตัวศิลปิน กล่าวหาโซนยอชิแดโดยไม่มีมูลความจริง ปลุกระดมการทำแบล๊คโอเชียน ฯลฯ เลยสักนิด ว่าการกระทำแบบนั้น สร้างความร้าวฉานหรือไม่

   กลับกลายเป็นว่า พวกเราโซวอน “เริ่มระรานก่อน” เสมอ…”

   เนี่ย ทำไมคะ มันน่าเบื่อมากนะ ไปถามตัวเองก่อนเถอะ ว่าทำไม…….
   “การมีบุคคลที่ 3 มาเกี่ยวข้องแบบนี้…ผ่านการคิดก่อนโพสต์แล้วเหรอ???
   ใช้อะไรคิด สมอง??..ส้นเท้า??” คนโพสต์เค้าใช้สมองคิดค่ะ แต่เราอาจจะได้ใช้ส้นเท้านาบหน้าเจ้าของเม้นท์ข้างบนนะ ไม่ได้อยากใช้กำลังนะคะ แต่เกิดอาการอยากนวดหน้าให้น่ะ -*-

   Reply
  2. jessica lover ♥ (@SrShare)

   เจ้าของเม้นนี้ดูจากการเม้นแล้ว อายุยังไม่ถึง 20 ใช่ไหมคะ
   ถึงไม่รู้ว่าคำชี้แจงคืออะไรน่ะ..

   เข้าใจตัวอย่างไหมคะ เจ้าของบล็อคเขาไม่ได้พาดพิงนะ
   เขายกตัวอย่างมา ได้อ่านละเอียดรึเปล่า ?

   เขาไม่ได้ทำบล็อคขึ้นมาลอยๆ เพราะมันมีหลักฐานข้อมูล
   ไม่เหมือนบางจำพวกที่เอาแต่ด่าๆ โดยไม่มีหลักฐานอะไรเลย

   แล้วก็.. เห็นด้วยกับเม้นข้างบน
   ทำไมไม่เห็นมีใครตำหนิพวกที่คิดโปรเจคในบล็อคแอนตี้เลยคะ ?
   ดีแต่ด่าโซวอน อะไรๆ ก็โยนให้โซวอนหมด

   นิสัยเสียอ่ะคนพวกนี้.. แย่อ่ะ

   Reply
  3. เอลฟ์เอลฟ์

   นั่นสิคะ คำชี้แจง ? ต้องเอาของเอลฟ์มาโชว์หรอ ?
   ให้พูดอีกกี่รอบคะ ว่าในเพจแอนตี้นั้นอ่ะ จำเป็นว่าต้องเป็นเอลฟ์หรอ ? ในเมื่อแฟนคลับหรือคนนอกก็มีคนไม่ชอบโซชิเหมือนกัน เอลฟ์ก็โดนเหมือนกันแหละ เวลามีแอนตี้ตั้งขึ้น เอลฟ์จะถูกสงสัยก่อนเสมอ อะไร ๆ ก็เอลฟ์ ๆ ๆ ๆ .

   แล้วเรื่องวิวทำอย่างกับมีแค่เฉพาะเอลฟ์ที่มานั่งปั่น
   แล้วปั่นในที่นี้แค่เอาเพลงมาลงในเพลลิสแล้วให้มันเล่นเอง มันผิดนักรึไงที่อยากให้ศลป.ตัวเองมีวิวที่สูง ๆ บ้าง? แล้วที่บอกว่าทำไมไม่ดูให้เป็นธรรมชาติ อยากเข้าเมื่อไหร่ก็ดู แลดูเป็นคำพูดนางเอกจังนะคะ 🙂 ก็แล้วทำไมล่ะ ? เอลฟ์อยากจะดูอยากจะฟังเพลงของเอสเจอย่างเอาเป็นเอาตายมันผิดหรอ ? เพลงของเธอรึไง? โซวอนก็ทำไม่ใช่หรอ? เอมวีเพลง เดอะ บอย ออกมา ็เห็นโพสกันจังว่า เนี่ยดู 10 กว่ารอบแล้ว เนี่ยดูเกือบ20รอบแล้ว หึ ดูตัวเองมั่งนะ
   แล้วในทู้ันั้นของสยามโซนเค้าสอนเสิร์ชชื่อเพลงในเว็บเกาหลี มันโกงยังไง ?

   อย่าบอกนะว่าวิธีที่พูดมาทั้งหมดโซวอนบางคนไม่เคยทำเลย หึ

   Reply
   1. TiffanY(uri) *0* (@porkypigger)

    ไม่ได้ตั้งใจจะเอาของเอลฟ์มาโชว์นะคะ แต่ค้นคว้าหาข้อมูลกันแล้ว เจอของเอลฟ์เต็มๆเลยค่ะ ตอนหาไม่ได้เจาะจงว่าเป็นของใครหนิคะ แต่เจอของเอลฟ์เองอ่ะ แล้วถ้าคุณบอกว่าทำไมไม่เอาของคนอื่นบ้างละ แฟนคลับกลุ่มอื่นก็ทำ ทางเราหาไม่เจอค่ะ เจอแต่ของเอลฟ์ ถ้าคุณว่าง คุณก็ไปหามาสิคะ ไอข้อความลอยๆที่บอกว่าใครก็ปั่นวิวน่ะ เอาหลักฐานมาสิ ไม่ใช่ด่าแบบไร้หลักฐาน หาเจอแล้วเอามาโพสต์เลย อย่านั่งกะดิกเท้าด่าอย่างเดียว เสียพลังงานใช้สมองซะบ้าง เดี๋ยวมันจะฝ่อหมด

    เจอแล้วค่ะ เจอแล้ว “แล้วปั่นในที่นี้แค่เอาเพลงมาลงในเพลลิสแล้วให้มันเล่นเอง มันผิดนักรึไงที่อยากให้ศลป.ตัวเองมีวิวที่สูง ๆ บ้าง?”

    นี่แสดงว่าคิดมาตลอดเลยสินะว่า การปั่นวิวมันไม่ผิด ถ้าคิดว่ามันไม่ผิดจะเดือดร้อนทำไมล่ะคะ ปั่นต่อไปสิ เป้าหมายมีไว้พุ่งชน!!

    แล้วทำไมต้องไม่ให้เราบอก เราจะบอกอ่ะ เราไม่เคยปั่นวิว ไม่เคยทำห่าเหวอะไรนั่นเลยซักอย่าง ทำไม่เป็น ถ้าจะดูเอ็มวีก็จะโหลดมาดูเลย กี่ล้านรอบก็ดู ในท่อดูไม่เกินห้ารอบ เพราะเราคิดว่าการปั่นวิวมันผิดน่ะ…………

   2. processic418 Post author

    ขอให้กลับไปอ่านสิ่งที่เราเขียนอีกครั้ง ด้วยสตินะคะ
    ไม่ได้บอกว่าแอนตี้คือเอลฟ์ ซึ่งเราเขียนแยกส่วนกันระหว่างข้อความกล่าวหาโซนยอชิแดว่าโกง และส่วนของภาพกระทู้ของเอลฟ์
    เพียงต้องการยกตัวอย่างค่ะ ซึ่งคุณก็ยอมรับว่าเอลฟ์บางส่วนมีการปั่นจริงถูกไหมคะ เราก็ไม่ทราบว่ามีโซวอนทำแบบนี้รึปล่าว ถ้ามีก็แย่ค่ะ แต่ไม่อยากให้กล่าวหากันลอยๆ แสดงหลักฐานกันเลยดีกว่าค่ะ

    ปล. หลายคนอาจจะคิดว่าเราต้องการจิกกัดเอลฟ์นะคะ แต่ขอเรียนให้ทราบว่า กระทู้ของเอลฟ์ดังกล่าวเราโพสลงไปนั้น เราไม่ได้ตั้งใจค้นหา หรือจับผิด เราเจอเพราะเราค้นหาเว็บชาร์ตเพลงเกาหลีก่อนหน้านี้ค่ะ
    และถ้าเราตอนนั้นเจอกระทู้แนวนี้แต่ไม่ใช่ของเอลฟ์ เราก็จะนำกระทู้นั้นมาโพสแบบนี้อยู่ดีค่ะ

   3. เซเลป (@Sukiyashi)

    ค่ะ ดูค่ะ ดูหลายรอบด้วย แต่โหลดแบบ 1080p มาดูในเครื่องน่ะค่ะ ดูในยูทูปมันไม่ชัดสะใจ

    ส่วนเรื่องที่ว่าจะมีคนไปเสิร์ชชื่่อเพลงในเว็บเกาหลีไหม อันนี้ไม่รู้ค่ะ เพราะจากที่รู้จักโซวอนหลายคน และที่เห็นตามบอร์ด ก็ไม่เห็นมีใครพูดว่าไปทำกัน แล้วยิ่งว่ามีคนมานั่งสอนว่าให้ไปเสิร์จเพื่อให้ได้รางวัลก็ยิ่งไม่เห็น ถ้าจะไปเสิร์จเพื่อหาข่าว หารูปก็คงมีมั้งคะ แต่ก็คงไม่ได้มีใครไปนั่งทำกันเอาเป็นเอาตายขนาดนั้นหรอก เสียเวล่ำเวลา

    เรื่องปั่นวิว ไม่ได้มีใครพูดเลยนะคะว่าพวกคุณโกง คุณจะทำอะไรก็ทำไปเถอะค่ะ จะนั่งกดดูกันวันละร้อยสองร้อยรอบก็ตามแต่ใจคุณเถอะค่ะ ถ้ามั่นใจว่ามันจะช่วยเพิ่มยอดวิวได้จริง แล้วก็จะได้ภูมิใจกับยอดวิวที่สูงจากการ “ปั่นวิว” กดดูกันเอง ไม่ใช่เกิดจากความสนใจของคนทั่วไป เพราะมันไม่ได้วัดความนิยมอะไรได้เลย ทำต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ เราเชื่อว่าเอลฟ์ทั่วโลกมีเยอะ ไม่นานคงจะถึงร้อยล้านวิวแล้วล่ะ เอสเจจะได้ภูมิใจกัน

   4. RAS.♡ G (@giffasha)

    กด like เซเลป (@Sukiyashi) – ถึงจะเยอะแค่ไหนก็วัดความนิยมจริงๆไม่ได้หรอกค่ะ(กรณีที่ปั่นวิว) ค่ะไม่เคยทำ ดู 20 รอบจริงค่ะเป็นแฟนคลับหนิคะจะไม่ให้ดูเยอะได้ยังไงแต่ดูแบบ Full HD น่ะค่ะโหลดเก็บไว้แล้วเปิดดู

  4. processic418 Post author

   เราพยายามอ่านข้อความของคุณหลายรอบแล้วนะคะ

   คุณบอกว่า “เอาดีใส่ตัว” สิ่งที่เราทำคือ พยายามหาหลักฐานมาหักล้าง ถ้อยคำกล่าวหาของคนกลุ่มหนึ่ง ที่มีความเชื่อผิดๆ มันไม่ได้ใช่การเอาดีใส่ตัวเลยค่ะ ขอให้คุณพิจารณาใหม่นะคะ

   คุณบอกว่า “เอาชั่วใส่คนอื่น” สิ่งที่เราทำคือ ตีแผ่การทำในสิ่งที่มีการกล่าวหาว่าโกงของคนอื่นๆ ซึ่งบางคนก็ยังยืนกรานว่าไม่ผิด มันเป็นการเอาชั่วใส่คนอื่นอย่างไรคะ? ขอให้คุณพิจารณาใหม่นะคะ

   “การมีบุคคลที่ 3 มาเกี่ยวข้องแบบนี้…ผ่านการคิดก่อนโพสต์แล้วเหรอ???” ผ่านการคิดก่อนโพสแล้วแน่นอนค่ะ

   “ใช้อะไรคิด สมอง??..ส้นเท้า??” ใช้สมองคิดสิคะ เราไม่เคยใช้ส้นเท้าคิดเลยนะคะ ถ้าคุณเคย กรุณาอธิบายการคิดวิธีนี้ให้ทราบหน่อยนะคะ ถือเป็นวิทยาทาน

   “แล้วก็ไม่ต้องไปสงสัยกันนะว่า แอนตี้มันมาจากอะไร ในเมื่อส่วนหนึ่งพวกคุณสร้างมันขึ้นเอง” เราขอย้ำอีกครั้งว่า เราไม่สามารถนำพาท่านทั้งหลายให้เข้าใจในสิ่งที่เรานำเสนอ หากท่านเหล่านั้นมีจิตพยาบาท มีใจไม่เป็นกลาง และไม่เปิดใจรับเหตุผลที่กำลังเสนอ

   Reply
   1. someone ^^

    ถึง processic418

    จากข้อความนี้
    ก็ไม่ทราบว่ามีโซวอนทำแบบนี้รึปล่าว ถ้ามีก็แย่ค่ะ แต่ไม่อยากให้กล่าวหากันลอยๆ แสดงหลักฐานกันเลยดีกว่าค่ะ

    จริงๆแล้ว เราคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลยนะ
    มันก็แค่เพิ่มวิว เราว่ามันก็เหมือนกับการช่วยกันซื้ออัลบั้ม
    ช่วยกันดาวน์โหลดเพลงจากเว็บเกาหลี (ต่างชาติ โซริบาด้า ทำได้ค่ะ -*- บอกเพื่อ ?)
    ถ้าจะมาบอกว่าผิด มันก็ไม่ถูกนะคะ
    แล้วยอดวิว มันไม่ได้มีผลอะไรเลย วัดคุณภาพเพลงยังไม่ได้

    แล้วถ้าคุณ อยากหาหลักฐาน ไปดูตรงคอมเม้นต์
    เอมวี THE BOYS (ENG ver.) เลยค่ะ
    เราเห็นตอนเราเข้าไปดู วันนี้แหละค่ะ
    ลองไปหาดูเอานะคะ เราไม่ได้แคปมาเพราะว่า มันจะเป็นการละลาบละล้วง
    วงของคุณเกินไป เพราะเราก็ไม่ใช่โซวอน เราเป็นเอลฟ์ ที่ไม่ได้เกลียดโชซิ
    เราก็ไม่รุ้นะว่า Kor ver. มีเหมือนกันรึป่าวว
    แต่ถ้าอยากได้หลักฐาน ไปดูได้เลยค่ะ

    นี่คือสิ่งที่อยากจะบอกค่ะ แฟนคลับทุกวงเค้าต้องเป็นคนดูอยุ่แล้ว
    ถ้าไอวิวที่ขิ้นๆอยู่เนี่ยไม่ใช่แฟนคลับ แล้วจะของใครคะ
    ลองคิดดูนะคะ สำหรับคนที่ไม่ได้ตามข่า่ว ไม่ได้เป็นแฟนคลับจริงๆ
    ปล่อยเอมวีมา แค่ไม่นาน เค้าไม่รู้หรอกค่ะ ว่ามีเพลงใหม่มาแล้ว
    มันต้องใช้เวลานานนนพอควรเลยค่ะ กว่าคนที่ไม่ใช่แฟนคลับ
    คนที่หลายคอมเม้นตืเรียกว่า มหาชน จะรู้จัก แล้วเข้ามาดู
    ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้ดู ของ เอสเอมทาวน์ด้วย
    เค้าจะรู้หรอคะว่าของใครเป็นของใคร
    คนรีอัพโหลดเยอะแยะไป

    มันก็เหมือนกับซีรี่ย์อ่ะค่ะ คนติดตามเค้าก็ดูกันไปตั้งแต่มันมีใหม่ๆ
    ส่วนคนที่ไม่รุ้จักไม่ได้ติดตาม เค้าก็จะมารู้จักกันตอน ช่อง3 ช่อง7
    เอามาฉาย ซึ่งระยะเวลา เกือบชนปี หรือ บางเรื่องนานกว่านั้น อีกค่ะ

    ปล.เราชื่นชอบคุณมากเลยค่ะ คุณตอบได้สุภาพ เน้นความเป็นจริง

    ที่เราพิมคือความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ^^

   2. processic418 Post author

    ตอบคุณ someone ^^ นะคะ
    เราได้เขียนอธิบายด้านบนแล้วว่า “สิ่งเหล่านี้นำมาวัดความนิยมจากคนทั่วไปได้ในระดับหนึ่ง ไม่ควรไปปลุกปั่น หรือใช้กลโกง ทำให้เกิดความนิยมจอมปลอม” ถึงแม้จะมองได้ว่าการปั่นวิวไม่ผิด แต่มันก็เป็นการจงใจสร้างตัวเลขที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติค่ะ

    และใช่ค่ะแฟนคลับต้องเป็นกลุ่มีท่เข้ามาชมเป็นกลุ่มแรกๆ อยู่แล้ว แต่หากมีแฟนคลับอยู่ 100 แต่ช่วยกันปั่นให้ยอดเป็น 1000000 แล้วคนทั่วไปเขาจะตีความอย่างไรคะ เขาก็ตีความว่า มีคนเข้าชมเยอะ ถูกไหมคะ

    ฉะนั้นการจงใจปั่นวิวก็เหมือนสร้างหลักฐานเท็จต่อสายตาประชาชนทั่วไปตามความคิดของเราค่ะ

   3. เซเลป (@Sukiyashi)

    คือก็ใช่ไงคะ ก็แฟนคลับเข้ามาดูไงคะ แต่ที่ต้องการจะบอกก็คือ ถ้าเราไม่ปั่นวิว มันจะสามารถวัดว่ามีแแฟนคลับมากน้อยแค่ไหน ไม่ได้หมายถึงคนอื่นทั่วไป มันก็เหมือนกับเรามีของ 10 ชิ้น ที่ถูกเหมาหมดโดยคนๆ เดียวนั่นล่ะ เจ้าของอาจจะดีใจที่มีคนชอบเยอะ แต่จริงๆ มีคนชอบแค่คนเดียว

    สมมตินะคะ สมมติ

    มีนักร้อง A ต้องการจะมาจัดมีทติ้งที่ไทย แล้วมาโพสข้อความในเว็บบอร์ดเพื่อวัดความนิยมว่ามีคนสนใจจะมามากน้อยแค่ไหน มีคนมาโพสข้อความมากถึง 1000 ข้อความ นักร้อง A ดีใจชิบหายเลย โห กูดังมากๆ ในไทย แต่ที่ไหนได้ พอมาจริงๆ มีคนมาดูอยู่ 20 คน

    นี่ล่ะค่ะที่ต้องการจะบอก คือ มันทำให้เขาดีใจก็ถูกค่ะ ที่มีคนดูเยอะ แต่มันก็เหมือนหลอกคนที่คุณรักด้วยนั่นล่ะ หลอกให้เขาดีใจด้วยข้อมูลที่ไม่เป็นจริง ถามว่าผิดไหม ก็ไม่รู้สิคะ แต่ถ้าทำแล้วมีความสุขก็ทำเถอะค่ะ

 103. jungle_gog taeyeon

  ขำอะอ่านจนปวดตาสุดๆกับคอมเม้น ขยันพิมพ์กันจัง ขอบคุณ พส นะคะ และเราเห็นด้วยกับ TiffanY(uri) *0* (@porkypigger) คืออยากนวดหน้าอะคะ

  Reply
 104. jungle_dog taeyeon

  โซวอน คุณคือจุดอ่อน ทำไรก็ผิดตลอดๆ โซวอน (พร่ำแบบคนเมา) ถถถถถถถถถถถถถถถถ เอาเถอะคนต่างคนต่างรักนะ แฟนคลับพี่ไมท์พิรม กับพี่ก็อตยังไม่ตีกันเลย เราคนไทยด้วยกันนะคะ เราไปช่วยน้ำท่วมกันเถอะคะ เราอาจจะไร้สาระนะ คนอื่นพิมพ์มาซะยาวอ่านจนปวดตา เรามีจะพิมพ์แค่นี้ละ รักกันไว้นะครอบครัวเอสเอ็มทาว์ ขอบคุณคะ

  Reply
 105. Ahe

  การที่คุณชอบเพลงนี้ฟังตลอดฟังมันทุกวัน

  แล้วจากนั้นคุณโหลดเพลงนั้นมาเปิดในวินแอมป์บ้าง กอมบ้าง
  แต่เปิดมันทั้งวันตะบี้ตะบันเปิด ซึ่งก็ได้ฟังเหมือนกันแต่ไม่ได้มีผลกับยอดวิว

  หรืออีกวิธีคือ คุณเปิดเพลงที่คุณตะบี้ตะันฟังมันทั้งวันเนี่ยแหละ
  แค่เปิดในยูทูปฟัง ซึ่งมันก็ฟังเหมือนกัน แต่ยอดวิวเพิ่มขึ้น

  แล้วถามจริงๆว่าคุณจะเลือกวิธีไหน โอเคบางคนบอกว่าวิธีแรก แต่เชื่อสิว่าอะไรก็ตามที่สามารถช่วยคนที่คุณรักคุณชอบได้มีหรือที่คุณจะไม่ทำ

  Reply
  1. processic418 Post author

   เราให้ความเห็นและเหตุผลของเราไว้ล่างบทความแล้วนะคะ
   คุณอาจจะมองว่าเป็นการช่วยเหลือศิลปินของคุณ แต่สำหรับเรามันคือการทำร้ายศิลปิน

   ถ้าการช่วยแบบนี้มันทำให้ศิลปิน และคนทั่วไปเข้าใจผิด เราก็ไม่ทำนะคะ

   ศิลปินคุณจะดีใจไหมคะ ถ้ามีคนบอกว่ายอดวิวสูงมาก มาจากแฟนคลับไม่กี่คนปั่น คนทั่วไปไม่ได้สนใจอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจกัน

   Reply
   1. someone ^^

    ใช้คำว่า ไม่กี่คน ไม่ได้หรอกค่ะ
    อย่างที่บอกไป

    แฟนคลับทุกวงเค้าต้องเป็นคนดูอยุ่แล้ว
    ถ้าไอวิวที่ขิ้นๆอยู่เนี่ยไม่ใช่แฟนคลับ แล้วจะของใครคะ
    ลองคิดดูนะคะ สำหรับคนที่ไม่ได้ตามข่า่ว ไม่ได้เป็นแฟนคลับจริงๆ
    ปล่อยเอมวีมา แค่ไม่นาน เค้าไม่รู้หรอกค่ะ ว่ามีเพลงใหม่มาแล้ว
    มันต้องใช้เวลานานนนพอควรเลยค่ะ กว่าคนที่ไม่ใช่แฟนคลับ
    คนที่หลายคอมเม้นตืเรียกว่า มหาชน จะรู้จัก แล้วเข้ามาดู
    ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้ดู ของ เอสเอมทาวน์ด้วย
    เค้าจะรู้หรอคะว่าของใครเป็นของใคร
    คนรีอัพโหลดเยอะแยะไป

    มันก็เหมือนกับซีรี่ย์อ่ะค่ะ คนติดตามเค้าก็ดูกันไปตั้งแต่มันมีใหม่ๆ
    ส่วนคนที่ไม่รุ้จักไม่ได้ติดตาม เค้าก็จะมารู้จักกันตอน ช่อง3 ช่อง7
    เอามาฉาย ซึ่งระยะเวลา เกือบชนปี หรือ บางเรื่องนานกว่านั้น อีกค่ะ

   2. processic418 Post author

    ตอบคุณ someone ^^ เราหมายถึงกระทู้การปลุกระดมให้คนปั่น ที่โพสอยู่บนบทความ รวมถึงการจงใจปั่นเปิดดูเอ็มวีทั้งวันน่ะค่ะ

 106. เงิงชิค่า (@klassic1109)

  “ไม่ผิด” คะ แต่ด้วยความเคารพ เปิดเบราเซอร์หลายๆอัน เปิดแท๊บหลายๆแท๊บ มันสงสารคอมพิวเตอร์คะ ถถถถถถถ

  “เปิดmv ที่คุณไม่ได้ดู” มันจะเรียกยอดวิว [VIEWS] มันจะมีประโยชน์เยี่ยงไรละคะ”ถ้าคุณไม่ได้ดู” ดูจริงเป็นเรื่องธรรมดาคะ เราก็ชอบดูในยูทูปเหมือนกัน แต่เปิดแท๊ปเดียว เบราเซอร์เดียว ตามอง นะเออ

  บอกแล้วว่าเรามองมัน “ไม่ผิด” แต่ทำแบบนี้เรามองว่ามันคล้ายๆกับพ่อแม่รังแกฉัน มากกว่าอะคะ

  แล้วการที่เอามามันก็ไม่ใช่ว่าเป็นการประจาน เพราะทั้งเอล์ฟก็ไม่ได้มองว่ามันผิด

  บางส่วนที่ว่าสร้างความร้าวฉาน ร้าวฉานเยี่ยงไรคะ !!!! ก็คุณบอกว่ามันไม่ผิด
  อ่าาาาาาา

  ปล.ตอนนี้กะลังดูซับไทยเป็นรอบที่10ละ ;P

  Reply
  1. someone ^^

   นี่คุณพี่ขาาาาาาาาาาาาาาาา

   รู้ดีจังเลยนะคะว่า เปิดเบราเซอร์หลายอัน เปิดแท็บหลายแท็บ
   คุณพี่มอง “เชี่ยว” มว๊ากกกกกกกกกกกก (วิบัติเพื่อเสียง)
   คุณพี่เคยทำหรอคะ ? แหมมมมมมมมมม รู้ “เยอะ” เชียวว
   แล้วเอาอะไรมาพูดคะว่า เค้าเปิดแต่ไม่ได้ดู มันก็ดูกันทั้งนั้นแหละค่ะ
   บางครั้งถ้าทำไรอยู่ ก็อาจจะฟังไปค่ะ
   เอ๊ะ แสดงว่าคุณพี่ทำแบบที่พูดรึป่าวว แอบส่อ อะคะเนี่ยยย ^^

   เม้นคุณพี่กวนนจริงจังนะคะ
   เลยจะขอกวนกลับบ้างอะไรบ้างงอ่ะค่ะ

   Reply
   1. เงิงชิค่า (@klassic1109)

    เอ่อ ช่วยกลับไปดูด้านบนด้วยนะคะ ไอ้ที่เค้ายกมาที่คุณมองว่าเป็นการสร้างความร้าวฉาน หรือทำให้แตกกัน บลาๆๆๆ เนื้อความอะคะ

    รอเก็บเศษหน้าให้นะคะ =”= มาตอบด้วย โทดทีที่ตอบช้า ขี้เกียจอะคะ
    ไม่อยากจะอ่านหรอกคะ แต่ก็อ่านไปแย้วอ่าาาาาาา

    จะมีใครหาว่ากรูก๊อปเค้าอีกไหม กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
    555555555555555555555555555555555555555
    ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ

    คิดว่าเราทำไม่ทำแล้วแต่ความคิดคุณคะ
    แต่บอกไปแล้วทำเท่ากับเหมือนพ่อแม่รังแกฉัน เราไม่รังแกคนที่เรารักหรอกนะคะ;P

    ปล.คอมเรากากอะคะ เปิดหลายๆอันแล้วมันจะค้างบ่อยๆ=”=

 107. MoteMote (@shinkushinku)

  ไอปั่นยอดวิวแล้วใช้โปรแกรมโกงเนี่ยบอกได้เลยว่า

  google กับ youtube ไม่ได้บื้อเชคแค่การกดดูจนจบแล้วนับ1แน่นอนเพราะเคยพิสูจมาแล้ว มันคำนวนด้วย ip ของผู้ดูด้วย

  Reply
 108. MoteMote (@shinkushinku)

  เพิ่มอีกเรื่่อง

  ไอที่มาถาม sone ว่าจะทำตามมั้ย? เราคนนึงละไม่

  กดดูดMv จากyoutube แบบ 720p แล้ว กดเปิดดูสบายใจกว่าเยอะเลย มานั่งโหลดใหม่ทำไมวุ่นวาย – – “เปลืองเวลา แถมไอจัด play list นั่นก็ไร้สาระเกินกว่าจะทำได้ -____-”

  คนดีๆๆก็มีเยอะ แฟนวงนั้น

  คนเกรียนๆๆแม่มก็เยอะ – – พูดยากแหะ

  Reply
 109. MDnatt

  คุณน้อง คุณพี่ที่รักทั้งหลายขา นี่ก็วัน 3-4 เข้าไปแล้วนะคะ
  ไม่เหนื่อยกันบ้างหรือ สนใจรับ barium , domicum, haldol สักอย่างละ 1-2 doses ดีมั้ยคะ จะได้สงบๆ หลับไปยาวๆเลย

  ทำไมไม่กลับไปนั่งดูคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงที่น่ารักๆของคุณๆกันอย่างมีความสุขและสบายใจหน้าจอใครหน้าจอมันล่ะคะ มานั่งเสียเวลาอ่านกระทู้แบบนี้ ไม่ทราบว่าติ่งหูและเกรียนทั้งหลายพร้อมกับการสอบเข้ามหาลัยกันแล้วหรือคะ?? ช่วงนี้เห็นหลายคนหน้าดำคร่ำเครียด ส่วนผู้พ้นวัยแล้ว ก็ไปทำมาหากินอย่างอื่นกันเถอะค่ะ เรายังต้องปั้มเงินมาอุดหนุนของลิขสิทธิ์คุณเธอและคุณท่านกันอยู่ ไม่ควรเสียเวลาด่ากันอย่างไร้สาระบ้าคลั่งกันแบบนี้ สำหรับวัยเรียนที่ไม่ต้องสอบเข้ามหาลัย คุณๆก็เอาเวลาไปหาความรู้เพิ่มเติมกันเถอะค่ะ มีประโยชน์ต่อวันข้างหน้าของคุณเยอะกว่ามาดราม่าเรื่องแบบนี้ซะอีก

  ช่วยกรุณา รัก ชอบ และสนับสนุนศิลปินที่ชื่นชมกันอย่างมีลิมิตด้วยค่ะ มันดีต่อสุขภาพจิต และส่งผลดีต่อสุขภาพกาย … ด้วยความปรารถนาดี

  Reply
 110. JJ

  เห็นแฟนคลับวงอื่นๆ
  ถ้าจะแก้ข่าว เค้าก็แก้ข่าวเฉพาะส่วนของตัวเอง
  แล้วก็จบ

  แต่ในนี้ แก้ข่าวเสร็จ
  ไปเอาของคนมาแปะสร้างประเด็นต่อ
  ดีจริงๆ

  จะได้จำเอาไว้ว่าแฟนวงนี้นิสัยยังไง หึหึ

  Reply
 111. JJ

  แล้วถ้าการที่คนหนึ่งคน ทำการกระทำซ้ำๆ
  เช่น เปิดยูทูปดูเพลงเดียวหลายรอบเพื่อเพิ่มยอดวิว
  นั่งเสิร์ชชื่อเพื่อเพิ่มลำดับการค้นหา

  คุณบอกว่าสิ่งนั้นมันผิด มันทำร้ายศลป. สปอยล์ศลป.

  งั้นเราถามจริงๆ ถ้าสมมติว่ามีรางวัลป๊อบปูล่าโหวตซักรางวัลที่ใช้เฉพาะการนั่งจิ้มหน้าคอมพ์แบบไม่จำกัด ใครได้โหวตเยอะชนะเนี่ย
  พวกคุณๆจะจิ้มแค่ครั้งเดียวปิด แล้วไม่สนใจอีกเลยหรือคะ ?

  Reply
  1. เงิงชิค่า (@klassic1109)

   กติกาที่ดีของป๊อปปูล่าร์โหวตควรกดแค่ครั้งเดียวคะ (ไม่กดอีกเลย)
   ป๊อปปูล่าร์ก็คือความนิยม ซึ่งคะแนนเสียงส่วนหนึ่งอาจเป็นแฟนคลับ อีกส่วนควรเป็นมหาชน ถ้ามีแต่แฟนคลับ ไม่มีมหาชนมาลงคะแนนเสียง มันจะเรียก popular ได้ยังไง มันเท่ากับซื้อคะแนนเสียงมาด้วยความเหนื่อยของคุณคะ

   แต่ไม่ว่าจะเป็นการกดครั้งเดียวต่อหนึ่งวันหรือหนึ่งชั่วโมงหรือกดถี่ๆกัน
   การกดแบบนี้ถ้ามาจากการกระทำของกลุ่มแฟนคลับใดๆรวมตัวกันทำเราก็มองว่าเป็นการสปอยอย่างนึงเหมือนกัน(ไม่ได้บอกว่าฝั่งเราไม่ทำ ฝั่งเราก็ทำ ฝั่งอื่นก็ทำ แต่แต่ละฝั่งก็ไม่รู้ว่ามีจำนวนคนที่ทำเยอะขนาดไหน) เช่นของ mcot popular ที่วัดแล้วก็ดราม่ากันนะคะ

   เราถึงเป็นคนไม่ค่อยเชื่อผลโหวตใดๆที่สามารถโหวตได้มากกว่าหนึ่งครั้งนะคะแม้ว่ามันจะเป็นชื่อสาวๆก็ตาม =”= มันการันตีความpopular ไม่ได้
   แล้วอีกอย่างหนึ่งคือพวกที่พยายามใช้กลใดๆที่นำมาซึ่งวิธีพลิกแพลงที่สามารถโหวตได้มากกว่ากติกาแล้ว เช่นการเปลี่ยนip บลาๆๆ เรามองว่า”โคตรสปอย”อะคะ

   ถ้าจะแย้งอีกว่าเราดู”เชี่ยว”เนอะ ก็แล้วแต่ท่านคะ 😛

   Reply
   1. เงิงชิค่า (@klassic1109)

    เราอาจมองในหลักอุดมคติไปบ้างนะคะ แต่เราก็คิดอย่างนี้อะคะ เพราะถ้าทำแบบนั้นไม่เป็นการสปอยจริง ถ้ารัฐธรรมนูญเอาอย่างด้วย ประเทศชาติคงล่มจมอะคะ

    สนับสนุนประชาธิปไตย มีสิทธิเท่าเทียมกันแค่เสียงเดียว^^ (เม้นนี้โคตรออกทะเลอ่านข้ามไปเถอะ ถถถถถ)

  2. JJ

   เราก็ไม่เชื่อเหมือนกันค่ะไอ้ผลโหวตโดยการจิ้มๆเอาหน้าคอมพ์เนี่ย

   แต่เราถามว่าถ้ามีโอกาสพวกคุณจะไม่ทำหรือ ?
   ไม่เห็นจะตอบตรงคำถาม

   ไอ้การนั่งอยู่หน้าคอมพ์จะพิมพ์อะไรให้ตัวเองดูดีมันก็ทำได้อ่ะค่ะ
   แต่พอถึงเวลาจริงๆเนี่ย จะเป็นยังไงก็ไม่รู้ ~

   Reply
   1. เงิงชิค่า (@klassic1109)

    “ไม่ได้บอกว่าฝั่งเราไม่ทำ ฝั่งเราก็ทำ ฝั่งอื่นก็ทำ แต่แต่ละฝั่งก็ไม่รู้ว่ามีจำนวนคนที่ทำเยอะขนาดไหน ” อันนี้จากข้างบนที่เราตอบคุณไปคะ

    จริงที่เป็นยังไงก็ไม่รู้ เราไม่รู้คุณ คุณก็ไม่รู้เรา “เราเพียงแต่อธิบายว่าเรามองอย่างนี้” ซึ่งคุณอาจพูดได้ว่าเรามันเสแสร้งก็เป็นได้ ไม่ว่ากัน

    แต่เราก็บอกแล้ว จะเชื่อเราว่าคิดอย่างนั้นหรือไม่คิดอย่างนั้นก็แล้วแต่ศรัทธาคะ เราไม่สามารถไปบังคับให้คุณคิดอย่างใดอย่างนึงเหมือนกัน

    เราเห็นด้วยกับคุณคะ ว่าพูดให้ตัวเองดูดีอะพูดได้ แต่ความจริงมันจะเป็นยังไงก็ไม่รู้ เราถึงบอกไงว่าเราอาจมองแบบอุดมคติเกินไปก็ได้ ทั้งที่ความเป็นจริง อาจมีคนกำลังโซวอนทำการปลุกระดมอยู่ หรือแฟนคลับกลุ่มอื่นๆทำการปลุกระดมอยู่ก็เป็นได้

    ถ้าตอบตามตรง เราเคยจิ้มของ mcot อย่างไม่คิดชีวิตเลยคะ ทำประมาณสองสามชั่วโมง เมื่อยมือแย่(ทั้งที่ตอนนั้นก็รู้ว่าทำไปมันคงไม่เอาสาวๆมา ถถถ)

 112. tEnkuN

  โรงเรียนยังไม่เปิดเทอมซินะ เกรียนเต็มเลย

  Reply
 113. ว้าวววววววววว

  ยอดวิวสาวๆ 2 วัน 7 ล้ายวิวแล้ว สุดยอดดดดดดดดดดดดด

  เฉลี่ยวันละ 3.5 ล้านคน เจ๋งจริงๆ

  ถ้าคนเข้าดูซัก 10 % ซื้ออัลบั้มสาวๆ ก็ 7 แสนแผ่น รางวัลปลายปีไม่ไปไหน

  ดังจริง ดีจริง เบอร์ 1 ของเอเชียจริงๆ

  Reply
 114. JL (@3JUSTLOVE3)

  หลังจากซุ่มอ่านอยู่หลายวัน พอมาเจอประโยคยาวๆนี้
  มันอดจะโผล่หัวขึ้นมาตอบไม่ได้ค่ะ

  “นี่คือสิ่งที่อยากจะบอกค่ะ แฟนคลับทุกวงเค้าต้องเป็นคนดูอยุ่แล้ว
  ถ้าไอวิวที่ขิ้นๆอยู่เนี่ยไม่ใช่แฟนคลับ แล้วจะของใครคะ”

  เราเชื่อค่ะว่าส่วนหนึ่งก็ของแฟนคลับ
  แต่เราเชื่อว่าบรรดาแฟนคลับเหล่านั้น
  ก็ต้องมีเพื่อนฝูงที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับใครเลยเช่นกัน เพราะเราก็มี^^

  “ลองคิดดูนะคะ สำหรับคนที่ไม่ได้ตามข่า่ว ไม่ได้เป็นแฟนคลับจริงๆ
  ปล่อยเอมวีมา แค่ไม่นาน เค้าไม่รู้หรอกค่ะ ว่ามีเพลงใหม่มาแล้ว
  มันต้องใช้เวลานานนนพอควรเลยค่ะ กว่าคนที่ไม่ใช่แฟนคลับ
  คนที่หลายคอมเม้นตืเรียกว่า มหาชน จะรู้จัก แล้วเข้ามาดู”

  ไม่นานหรอกค่ะ เพราะวันแรกที่เพลงออกเราก็กดแชร์ลงเฟสบุ๊คทันที
  แม้เพื่อนในเฟสเราจะมีน้อยก็เถอะ (ในทวิตเตอร์ไม่มีเพื่อนค่ะ^^)
  แต่เราก็เชื่อว่ามีหลายคนเหมือนกันที่กดดู
  บางคนอาจจะกดดูแล้วดูไม่จบก็ปิด เพราะอาจไม่ถูกจริตก็เป็นได้^^
  แต่บางคนก็อาจจะดูทีหลายรอบเพราะติดใจ (เหมือนที่ประโยคข้างต้นเชื่อว่ายอดวิวเกิดมาจากแฟนคลับนั่นแหละค่ะ)
  แถมเพื่อนในเฟสเราก็ยังแชร์กันต่อไปอีกค่ะ เราว่าแค่นี้ยอดวิวก็เพิ่มได้โขแล้ว

  “ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้ดู ของ เอสเอมทาวน์ด้วย
  เค้าจะรู้หรอคะว่าของใครเป็นของใคร
  คนรีอัพโหลดเยอะแยะไป”

  เราเป็นคนนึงที่เวลาจะแชร์อะไรแล้ว เราจะแชร์คลิปที่เป็นของต้นฉบับค่ะ ไม่ว่าจะคลิปเพลงไทย สากล เกาหลี หรือแม้แต่แฟนแคม เรายังดูเครดิตบนคลิปก่อนเลยว่ามันตรงกับแชนแนลนั้นไหม

  สุดท้ายต้องขออภัยที่มาแสดงความเห็นในเวลาที่อาจจะเรียกว่าตลาดวายแล้ว
  แต่ก็อย่างที่บอกไว้ มันอดที่จะมาตอบไม่ได้จริงๆค่ะ

  แล้วก็ขอบคุณพี่processic418 และ พี่DEFSICislove (ขอเรียกพี่ละกันค่ะ)
  เพราะแอบตามอ่านทวิตของพวกพี่ทุกวัน สนุกดี^^ รวมถึงอีกหลายๆคนด้วยค่ะ

  ที่หาข้อมูล รวมถึงแปล ทำให้รู้ข้อเท็จจริงหลายๆอย่าง นับถือจริงๆค่ะ

  ขอจบเพียงเท่านี้…สวัสดีค่ะ (ว่าแต่จะมีใครเข้ามาอ่านมั๊ยล่ะ!!!)

  Reply
 115. JJ

  เอ้อ เห็นคอมเม้นบนๆถามว่าแล้วนอกจากเอลฟ์แล้วมีแฟนคลับวงไหนตั้งกระทู้ปั่นวิวอีกมั่ง เลยไปหามาให้
  http://www.siamzone.com/board/view.php?sid=2399236
  http://www.siamzone.com/board/view.php?sid=2335333
  http://www.dek-d.com/board/view.php?id=2254197

  จริงๆมันหาไม่ยากเลยนะเนี่ย
  กดเข้ากูเกิ้ลหาคำว่า เพิ่มวิว,เพิ่มยอดวิว,ปั่นวิว,วิธีเพิ่มยอด,วิธีเพิ่มวิว ฯลฯ มันก็มาพร้อมกันสามสี่กระทู้
  แต่คุณพส.กลับเลือกที่จะเอาของเอลฟ์มาแปะ ~

  ปล. แถม http://image.ohozaa.com/view/47tis

  Reply
  1. processic418 Post author

   ขอย้ำอีกครั้ง (หลังจากเขียนตอบไปด้านบนแล้ว) ว่าเราไม่ได้มีจุดประสงค์ในการเจาะจง แต่กระทู้ที่นำมาแสดง เป็นกระทู้ที่เราเจอจากการค้นหาเว็บเพลงเกาหลีก่อนหน้านี้ค่ะ

   ซึ่งเราก็บอกว่าให้ใช้สติในการอ่าน และเข้าใจ มันก็เป็นเพียงการยกตัวอย่างเท่านั้นค่ะ ขอบคุณคุณ JJ มากเลยนะคะที่ช่วยยกตัวอย่างอื่นๆ ให้

   Reply
   1. JJ

    กระทู้นั้นคุณพส.เจอจากการค้นหาเว็บเพลง
    ซึ่งแปลว่ามันเป็นการบังเอิญ
    และแปลว่าคุณพส.ไม่ได้ตั้งใจจะหากระทู้มาแปะในเอนทรี่นี้ ถูกมั้ยคะ

    แล้วตอนเจอกระทู้นั้นนี่คุณพส.ทำยังไงคะเนี่ย
    เห็นเนื้อหาในกระทู้ เลยมาตั้งเอนทรี่นี้ และเอาเนื้อหาในกระทู้มาแปะเพื่อบอกว่า เราไม่ได้ทำ แต่วงอื่นๆทำ
    หรือ เห็นเนื้อหาในกระทู้ เลยเซฟไว้(เพื่ออะไรก็ไม่รู้ว) แล้วพอมาตั้งเอนทรี่นี้ นึกได้ว่ามีกระทู้นั้น เลยเอามาแปะด้วย
    หรือกำลังตั้งเอนทรี่นี้พร้อมๆกับการหาเว็บเพลง แล้วบังเอิ๊ญบังเอิญไปเจอพอดี
    หรือตั้งเอนทรี่นี้อยู่ แล้วนึกได้ว่าเคยเห็นกระทู้นั้น เลยเอามาแปะด้วย (เพื่อจุดประสงค์อันใดไม่รู้วว)
    หรือยังไงคะ ?

   2. processic418 Post author

    ตอบคุณ JJ
    เราพบกระทู้นั้นก่อนหน้าที่คิดจะเขียนบทความนี้ค่ะ และระหว่างเขียนบทความนั้น เมื่อพิจารณาอย่างที่ได้ชี้แจงด้านล่างบทความแล้ว จึงนึกขึ้นได้ และตัดสินใจนำกระทู้ดังกล่าวใส่ลงมาด้วย หวังว่าจะสร้างความกระจ่างให้คุณนะคะ

    ปล. ข้อความคุณเต็มไปด้วยคำประชดประชันเหลือเกินค่ะ มันดูไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นะคะ

   3. JJ

    เราก็ยังไม่กระจ่างอยู่ดีค่ะว่ามีความจำเป็นมากแค่ไหนที่ต้องเอากระทู้อื่นมาแปะลงไปด้วย แค่อธิบายเฉยๆก็น่าจะจบแล้วมั้งคะ
    แล้วยิ่งกระทู้ยกมา คนตั้งเป็นแฟนคลับที่ทุกคนรู้กันดีว่าไม่ถูกกับโซวอน ก็ยังเอามา เพื่ออะไร เราไม่เข้าใจจุดนี้จริงๆค่ะ

    อ้อ ข้อความประชดประชันนี่เราก็ทำเหมือนโซวอนหลายๆคนข้างบนไงคะ
    เห็นประชด จิก เหน็บกันดีจัง
    พอเราทำมั่งบอกว่าไม่ดีซะอย่างนั้น .__.

   4. processic418 Post author

    ตอบคุณ JJ
    ทุกอย่างที่คุณสงสัยเราก็ได้อธิบายไปด้านบนหมดแล้วค่ะ

    ส่วนเรื่องที่ว่าจะมีคนไม่พอใจนั้น เราก็ได้ตอบไปหลายคนในที่นี้แล้วว่า เราคงไม่อาจนำท่านผู้มีจิตไม่เป็นกลาง และไม่เปิดใจ ให้เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการนำเสนอ

    ส่วข้อคงามประชดประชัน เราคิดว่าเป็นสิ่งไม่ดี และไม่ควรทำค่ะ หากคุณเห็นด้วย คุณก็ไม่ควรนำกิริยาแบบนั้นมากระทำค่ะ

 116. เงิงชิค่า (@klassic1109)

  เรื่องโกงยอดวิว(โปรแกรม) โปรแกรมทั้งหลายแหล่ เมื่อวานเราลองเสิร์จในgoogle เล่นๆ ก็ไม่มีโปรแกรมไหนที่ทำแล้วสำเร็จหรือเห็นผลเลย คุณๆเชื่อกันจริงๆหรือ ว่า youtube เว็ปดูวีดีทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลองคิดถึงคนทำงานในนั้นนะคะว่ามีขนาดไหน เราคิดว่าเค้าต้องป้องกันการกระทำอย่างนี้ถึงที่สุดเหมือนกัน^^

  Reply
  1. JJ

   เราก็คิดอย่างนั้นเหมือนกันค่ะ
   ระดับยูทูปคงไม่ให้โปรแกรมกระจอกๆมาทำอะไรเค้าได้หรอก

   ดังนั้นเราจึงคิดไคะว่า ไอ้การเพิ่มเพลย์ลิสต์เพื่อเล่นเพลงไปเรื่อยๆมันไม่ผิด
   เพราะยูทูปไม่ได้บล็อคหรือป้องกันวิธีนี้

   แต่ที่ยูทูปป้องกันคือการใช้โปรแกรมช่วย
   ซึ่งมันน่าจะหมายความว่ามันผิดใช่มั้ยคะ

   Reply
   1. processic418 Post author

    youtube ก็ป้องกันทั้งหมดค่ะ ไม่ว่า โปรแกรม, วนดูซ้ำ หรือ ยัดใส่เพลย์ลิสต์ ซึ่งก็แปลได้ว่า ยูทูปไม่เห็นด้วยทั้งการใช้โปรแกรม หรือวนซ้ำใดๆ ที่ไม่ได้เปิดจากการเปิดดูจากคนหนึ่งคนจริงๆ

   2. JJ

    จริงหรือคะ เราไม่รู้จริงๆนะไม่ได้กวน
    ยูทูปป้องกันการปั่นวิวโดยใช้เพลย์ลิสต์อย่างไรคะ

    อ้อ เอาจริงๆจากใจเลยนะ
    เราก็ไม่ค่อยเห็นด้วยกับวิธีการอันใดก็ตามที่ทำให้ยอดวิวยูทูปไม่ตรงกับจำนวนคนดูจริงหรอกนะคะ

    แต่เรายืนยันความคิดเราว่าการเพิ่มเพลย์ลิสต์มันไม่ผิดค่ะ
    ถ้าเทียบกับการใช้เครื่องมือช่วย

    เพราะสมมติว่ามีคนๆหนึ่งชอบเพลงๆหนึ่งมาก เปิดฟังซ้ำๆโดยให้เพลย์ลิสต์้ล่นซ้ำไปเรื่อยๆ และวิวเพิ่ม ถือว่าคนนั้นทำผิดใช่มั้ยคะ

    หรือว่ามีวง cover แกะท่าเต้นโดยการเปิดยูทูปซ้ำๆ
    ถือว่าวงนั้นทำผิดใช่มั้ยคะ

   3. processic418 Post author

    เรื่องโปรแกรมโกง ยูทูปก็ไม่ได้ออกมาบอกเรื่องนี้นะคะ เพราะพิสูจน์กันแล้วขางบนว่าข่าวเท็จ ซึ่งเขาก็มีวิธีในการนับยอดวิวให้แม่นยำที่สุด

    ส่วนที่บอกว่าเอายัดใส่เพลย์ลสิต์ไม่ผิด เพื่อดูนั่น ทำนี่ มันก็ไม่ผิดค่ะ แต่ถ้าจงใจเพื่อปั่นวิว มันก็เป็นจุดประสงค์ไม่ดี

    ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องยูทูปป้องกัน กับ คนจงใจปั่นมันคนละเรื่องค่ะ เราต้องการบอกว่า การจงใจปั่นไม่ว่าจะโปรแกรม หรือวิธีอื่น มันมีเจตนาไม่บริสุทธิ์ ส่วนจริงๆ ยูทูปคงมีวิธีจัดการของเขาอยู่แล้ว

    ปล. ถ้าคุณคิดว่าการปั่นแบบนี้ไม่ผิด คุณจะบอกทำไมคะว่าเราต้องการสร้างความร้าวฉาน หรือ จะมีคนไม่พอใจ ในเมื่อสิ่งที่เรานำเสนอไป คุณคิดว่ามันไม่ผิด?

 117. เฮ้อ .....

  พูดได้ คำเดียวว่า เฮ้อ……..

  SJ ไม่ได้รางวัล แต่เป็น โซชิ เอลฟ์โกรธ ลงกะ โซชิ >>>> โซชิ ซวย

  มีการปั่นวิวยูทูป ( ไม่รู้ว่ามันปั่นได้จริงๆ ป่าว)
  เอลฟ์ ก็ปั่น (ยังไงๆ ก็ต้องมีคนทำ) โซวอนก็ปั่น(ก็เชื่ออีกว่ายังไงก็มี) แต่วิวโซชิเยอะกว่า(ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดๆก็ตาม) เอลฟ์โกรธ >>>>> ทั้ง โซชิ ทั้งโซวอนซวย

  มีการกล่าวหา โซชิ (ไม่ว่าจะกลุ่มไหนก็ตาม) โซวอน ปกป้อง ตอบโต้ หาว่า โซวอน เป็นพวกชอบหาเรื่อง >>>>> อ้าวซวยอีก ตู *-*

  เฮ้อ ……….

  Reply
  1. JeNN (@JeTiSarang)

   ทำไมพี่พูดได้ถูกใจหนูเช่นนี้!!! หนูรักพี่ โซวอนซวยตลอด สาวๆโดนเกลียดตลอด!!! ถ้าเกิดสาวๆต่ำกว่า SJ คงไม่มีคนเกลียดสาวๆเราสิเนอะ

   Reply
 118. dida

  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก
  โกงไม่เนียนแล้วหน้าแหกไปทั่วโลก

  Reply
 119. เงิงชิคที่รัก :)

  การอ้างอิงหลักฐานมันเข้าใจยากขนาดนี้สำหรับพวกคุณเลยหรือ?
  บอกแค่ไหนบอกกี่ครั้งก็ไม่ยอมเข้าใจซักทีว่าเขา ‘ ชี้แจง ‘

  บอกว่าเราเริ่มก่อน? เอ๋ บล็อคนั้นว่าไงนะ??

  ลองเข้าไปอ่านดีๆ ก่อนเถอะค่ะ ขอร้องตรงนี้เลย
  อ่านทุกบรรทัด ทุกคอมเม้นท์ที่ทุกคนชี้แจงด้วยเหตุผล
  แล้วคุณจะรู้ว่าโซวอนดีๆ มีอยู่จริง เอล์ฟดีๆ ก็มีอยู่เพียบ

  Reply
 120. แค่อยากบอก

  ออกตัวๆ ผมเป็นแฟนคลับวงอื่่นไม่ใช่ทั้ง 3วงที่พิพาดกันแรงๆ
  ผมเลยเพลียมากที่เห็น เอลฟ์ แคส โซวอน ทำสงครามกัน คือจะบอกทั้งแคส และเอลฟ์นะครับว่า ที่คุณเชื่อๆว่าวงอื่นนอกจากคุณเนี่ยอยู่ข้างคุณเกลียด SNSD เนี่ยป่าวเลย เค้าไม่ได้ชอบทั้ง 3วงแหล่ะครับ เค้าแค่หลอกเซี่ยมให้ตีกันเอง ยกตัวอย่างนะ
  ก ที่เป็นแฟนคลับวงอื่นหมั่นไส้ SNSD เลยยุแฟนอีก 2วงบอกว่าตัวเองมั่งล่ะ พี่มั่งล่ะ น้องมั่งล่ะเป็นคนวงในเข้าไปเจอสาวๆ แล้วมาบอกว่า สาวทั้ง9นั้นมากเรื่องงั้น วีนงี้ คือจริงๆนักร้องดารา เค้าไม่ให้คนนอกที่เป็นต่างชาติอีกต่างหากเข้าไปยุ่มย่ามการทำงานภายในขนาดนั้นหรอกครับ อย่างมากก็คอยดูเวลาศลป.ออกมาซ้อมแล้ว ภายในห้องพักจริงๆมีแต่ทีมงานจากต้นสังกัดทั้งนั้น
  เพียงแต่ ก ไม่อยากเอาชื่อเสียงของแฟนคลับวงตัวเอง และชื่อเสียงของศลป.ตัวเองไปเสี่ยงกับการไม่พอใจส่วนตัวของตัวเองเลยหลอกใช้อีก 2วงเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ร้ายกาจแต่ ฉลาดมากเพลเซฟสุดๆ วงที่หมั่นไส้ก็เสีย วงที่ไม่ได้ชอบไรนักหนา และเป็นคู่แข่งวงเราด้วยซ้ำก็ ซวยรับสงครามไป อีก 2วงก็ดันดีใจซะอีกบอกว่าตัวเองมี พันธมิตร เป็นแฟนคลับวงนั้น วงนี้ เอาจริงๆนะครับอย่างเช่นวงผมถามจากคนดีๆนะไม่เซี่ยมใครสนับสนุนศลป.ตัวเองไปวันๆ ถาม 10คน 7คนตอบว่า “ไม่อยากยุ่งกับอีก 2วงหรอกแฟนคลับแรง กลัว ดีแค่ไหนมันไม่เกียดวงเรา”
  อีก 3คนตอบว่า “3วงนี้อยู่ไกลมันมากเท่าไหร่ยิ่งดี แฟนคลับมีแต่เกรียนๆด่ากันเองทั้งวัน” …….มันเป็นฉะนี้แลครับ คือ 3วงคนนอกไม่มีใครมองทั้ง เอลฟ์ แคส โซวอน ดีแล้วครับ

  Reply
 121. ขอให้สติจงอยู่กับท่าน

  มีสติกันนิดนึงค่ะโดยเฉพาะ เอลฟ์ กับ โซวอน
  อ่านคอมเม้นกันอย่างมีวิจารณญาณ มองอะไรให้เป็นกลางแล้วจะเห็นค่ะว่าคอมเม้นไหนล่อเป้าให้คนทะเลาะกัน อย่าหน้ามืดตามัวคิดแต่จะปกป้องศิลปินตัวเองมันยิ่งทำให้คนมองเราแย่
  “SNSD ดังที่สุด ดีที่สุด อย่าเอาวงแกมาเทียบวงฉัน”
  “SJ เจ๋งที่สุดเป็นที่2รองแค่TVXQเท่านั้น”
  ถามจริงเถอะค่ะ แฟนคลับจริงๆใครเค้าจะอวดศิลปินตัวขนาดนั้น รู้ทั้งรู้ว่าดราม่าต้องตามมา สังคม BB และ GG เกาหลีมันอ่อนไหวจะตาย แฟนคลับจริงๆเค้าไม่ออกมาสร้างกระแสลบๆให้ศิลปินตัวเองหรอกค่ะ

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s