เมื่อคิดจะเหยียบย่างแผ่นดินเกาหลี

ไปเกาหลีต้องเตรียมตัวอย่างไร ?
คำถามนี้พบบ่อย และมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ เอนทรี่นี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้ที่สนใจจะเดินทางไปเที่ยวประเทศเกาหลี หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ไม่น้อยก็คงปานกลาง…

สิ่งที่ต้อง มี/รู้ ก่อนเดินทางไปประเทศเกาหลี คือ

 • เวลา เวลาของประเทศเกาหลีใต้เร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง เช่น ถ้าไทย 16.00 น. ที่เกาหลีก็จะ 18.00 น.
 • หนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต (passport) (ข้อมูลการทำหนังสือเดินทางจากกรมการกงสุล) ไม่ต้องขอวีซ่าหากจะอยู่ไม่เกิน 90 วัน
 • สนามบิน ถ้าออกเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (BKK) เครื่องจะลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน (ICN) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองอินชอน ติดกับเมืองโซล ส่วนท่าอากาศยานกิมโป (GMP) นั้นเป็นสนามบินเดิมซึ่งอยู่ในโซล ซึ่งตอนนี้ให้บริการภายในประเทศเป็นหลัก และมีเที่ยวบินออกนอกประเทศระยะใกล้ เช่น ญี่ปุ่น (คิดง่ายๆ ก็เหมือนเมืองไทยมีดอนเมือง แล้วมาสร้างสุวรรณภูมิทีหลัง)
 • ตั๋วเครื่องบิน ราคาแล้วแต่สายการบินซึ่งมีหลายระดับ ระดับดีอย่าง การบินไทย, Asiana, Korean Air ราคาประมาณ 18,000 – 25,000 บาท ส่วนสายการบินโลว์คอสอย่าง Jin Air, JeJu Air, Bussiness Air, T Way ราคาประมาณ 16,000 – 18,000 บาท (ถ้ามีโปรโมชั่นจะถูกกว่านี้) ใช้เวลาบินประมาณ 5 ชั่วโมง 30 นาที สำหรับการบินตรง แนะนำให้เลือกบินตรงเพราะใช้เวลาน้อย (ยกเว้นอยากแวะฮ่องกง หรือไต้หวันเพื่อแวะช้อปปิ้ง) และเลือกเที่ยวบินที่ออกจากไทยกลางคืน เพื่อถึงเกาหลีตอนเช้า จะได้เที่ยวเลย เช่น TG 656 ออกจากไทย 11:30 pm (5 ทุ่มครึ่ง) ไปถึงเกาหลี 6:55 am (วันใหม่) ส่วนขากลับก็เลือกกลับจากเกาหลีช่วงเย็นๆ ค่ำๆ ถึงไทยค่ำๆ ดึกๆ

 • เสื้อผ้า เกาหลีมีฤดูกาลหลากหลาย ไม่เหมือนไทยที่มีแค่ร้อน และร้อนมาก #มุก (สามารถอ่านข้อมูลฤดูกาล และแนวทางการใส่เสื้อผ้าได้ที่ visitkorea) นิยามฤดูกาลเกาหลีของตัวเองคือ หนาวกว่าเมืองไทย ไม่ว่าจะหน้าร้อนก็ยังเย็นกว่า มี ปกติ, หนาว และ หนาวมาก
 • ของใช้ส่วนตัว เท่าที่ใช้ปกติ อย่าลืมโลชั่น, ลิปมัน และร่ม (ขนาดเล็ก) เพราะมีฝนตกในบางฤดูกาล สำหรับคนที่มาเที่ยวเกาหลีช่วงหน้าหนาว โดยเฉพาะช่วง มกราคม – กุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่หนาวมาก มีพายุหิมะ หนาวสุดๆ หนาวเ_ี้ยๆ แนะนำให้เอาเสื้อกันหนาว, ถุงมือ และลองจอนมาด้วย
 • เงิน เกาหลีใต้ใช้หน่วยเงินเป็น วอน (สัญลักษณ์ ₩, ชื่อเรียก KRW) ซึ่งสามารถแลกเงินจากบาทไทยได้ตามธนาคาร หรือร้านรับแลกทั่วไป เช่น ซุปเปอร์ริช (Super Rich 1965, Super Rich Thailand) เรทเฉลี่ยอยู่ที่ 0.03 บาท/วอน หรือประมาณ 30 บาท/1000วอน ปกติร้านรับแลกจะได้เรทที่ดีกว่าธนาคาร แต่ถ้าคิดแลกไปไม่เยอะ ไม่เกิน 2 หมื่นบาท  มีส่วนต่างไม่มาก อีกทั้งจะได้วางใจ
 • ของอิเล็กโทรนิกส์ เช่น โน็ตบุ๊ก, สมาร์ทโฟน, แท็บแล็ต หรืออื่นๆ ที่ไทยสามารถใช้ไฟในเกาหลีได้เลย แต่ปลั๊กที่เกาหลีเป็นแบบ 2 รูกลม ควรนำหัวแปลงไปด้วย (หากมาหลายคนควรนำรางปลั๊กไปด้วย) ส่วนอินเตอร์เน็ตหากต้องการใช้ระหว่างที่ไปอยู่ที่เกาหลีควรเช่า WiBro Egg แน่นอนว่าถ้าคุณมีสมาร์ทโฟน คุณก็ควรเช่า WiBro Egg เพื่อติดต่อสื่อสารสอบถามปัญหากับคนอื่น, หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต และเปิดแผนที่
 • เอกสาร เอกสารยืนยันสถานะการศึกษา หรือการทำงาน และหากทำการจองที่พักล่วงหน้า ควรปรินท์ไปเพื่อยืนยันกับตม. ที่เกาหลี ในกรณีที่โดนควบคุมตัวไปสอบถาม (ยังไม่เคยโดน) (**ไม่จำเป็น แต่ควรทำ)
 • หน้าตา และบุคลิค ควรแต่งกายให้สะอาด ไม่ต้องสุภาพมากก็ได้ (เสื้อยืด กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ ก็ได้) สำหรับผู้หญิงไม่ควรแต่งหน้า แต่งตัวจัด (เขาจะคิดว่ามาขาย…) (**ไม่จำเป็น แต่ควรทำ)
 • อาหาร ศึกษาชื่ออาหารเกาหลีไว้ก่อน จะจดหรือจำภาพไว้ก็ได้ เนื่องจากร้านอาหารที่เกาหลีบางร้านไม่มีภาพให้ชี้ (ถ้ามีก็ชี้ๆ thisๆ ไป) เพื่อความรอบคอบ หากกลัวอาหารเกาหลีไม่ถูกปาก ก็ควรนำพวกอาหารแห้ง อย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ปลากระป๋อง ไปด้วย  (*ไม่จำเป็น)
 • โทรศัพท์ สามารถเปิดโรมมิ่งเพื่อสนทนากับคนที่ไทยได้ปกติ แต่ค่าใช้จ่ายแพงมาก ประมาณ 40 บาท/นาที (*ไม่จำเป็น) Skype, FaceTime, Google Hangout, Google Talk, Whatsapp, Line และนกพิราบ คือตัวเลือกที่ทำให้สื่อสารมาหาคนที่ไทยไม่ต้องเปิดโรมมิ่งให้เสียเงิน

 • สถานที่ท่องเที่ยว หัวข้อนี้คงเป็นหัวข้อสำคัญ แต่คิดว่าคงจะค้นหาได้จากเว็บอื่นๆ เลยไม่เขียน ฮา………. ที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตสำหรับคนไทยก็คงจะเป็น โซลทาวเวอร์, ตลาดเมียงดง, ตลาดทงแดมุน, พระราชวังเคียงบงกุก, คลองชองเกชอน, จตุรัสกวังฮานัม, อินซาดง ซึ่งหลายๆ ที่อยู่ใกล้ๆ กันหมด สามารถเดินได้ (ถ้าอึด (เดินมาแล้ว)) สามารถหารายละเอียดได้จาก seoul.go.krp ภาพสวยๆ บน flickr ประกอบการตัดสินใจของ seoulkorea การเดินทางแต่ละที่ไม่ยาก เพราะส่วนใหญ่ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือถ้าอยาก ตามรอยสาวๆ SNSD (Girls’ Generation) ที่อับกูจอง (Apgujeong) (ก็กดไปตามลิงค์)
 • โรงแรม หัวข้อนี้คงเป็นหัวข้อสำคัญ แต่คิดว่าคงจะค้นหาได้จากเว็บอื่นๆ เลยไม่เขียนอีกเช่นกัน 55555555555555555555555555+ (เกรียนเนอะ…) แนะนำ Namsan Guesthouse ที่อยู่บนเขานัมซานตรงข้ามเมียงดง และ Banana backpackers ที่อยู่ที่อินซาดง (ที่พักนางเอกในเรื่องกวนมึนโฮ แต่หลังจากถ่ายหนังเสร็จเขาทุบตึกสร้างใหม่ไฉไลกว่าเดิมแล้ว) คุณคงสามารถหารีวิวที่พักได้เยอะ โดยเฉพาะพันทิป ข้อที่ควรตระหนักในการเลือกที่พักคือ ราคา(ถูกสุดๆ คือประมาณคนละ 20,000 – 25,000 วอนต่อคืน), ห้องน้ำ(บางที่เป็นห้องน้ำรวม ต้องอ่านดีๆ), ที่ตั้ง(ควรอยู่ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน) และแหล่งชุมชน(จะได้ออกมาหาซื้ออาหารได้ง่าย แต่ไม่จำเป็นเท่าไหร่)
 • แผนที่ หากคุณมีสมาร์ทโฟน และเช่า Wibro Egg คุณก็สามารถเปิดแฟนที่ออนไลน์ได้จาก Google Maps หรือโปรแกรม Maps อื่นๆ ลองอ่าน (แผนที่ของเกาหลี) เพื่อความรอบคอบคุณควรหาแผนที่เส้นทางการเดินรถไฟใต้ดินติดตัวไว้ด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก smrt.co.kr, visitkorea (จังหวัดใหญ่อื่นๆ ที่ไม่ใช่โซลก็มีรถไฟฟ้าใต้ดิน เช่น ปูซาน) ควรปรินท์แผนที่เส้นทางรถไฟก่อนเดินทางไม่นาน เพราะบางสายกำลังก่อสร้างอยู่ และอาจจะเสร็จพอดีเมื่อคุณไป
 • การเดินทางในเกาหลี ควรซื้อบัตร T Money (สามารถซื้อได้ทั่วไป โดยเฉพาะตามสถานทีรถไฟใต้ดิน) สามารถใช้ได้ทั้งรถไฟใต้ดิน, รถบัส, แทกซี่, ซื้อของในมินิมาร์ท และบริการอื่นๆ ที่ติดสัญลักษณ์ T Money ไว้ การใช้รถไฟใต้ดิน (เที่ยวละ 900 วอน ถ้าไกลกว่าระยะทางที่กำหนด เพิ่มทีละ 100 วอน ไม่เคยไปไกลเกิน 1100 วอน ยกเว้นไปสนามบิน) นอกจากจะถูกกว่าแท็กซี่ (เริ่มต้นที่ 2400 วอน มิเตอร์ขึ้นเร็วรัวๆ กลางคืนยิ่งเร็ว แทกซี่รับผู้โดยสารมากสุดแค่ 4 คน) มากแล้วคุณยังจะได้ลิ้มรสการใช้ชีวิตแบบคนเกาหลีอีกด้วย (เกี่ยวไหม..)
 • ภาษาเกาหลี ควรศึกษาการออกเสียง การพูดภาษาเกาหลีไว้บ้าง (ยกตัวอย่างเท่าที่จำได้ ถ้าคำไหนผิดบอกด้วยนะคะ 5555) เช่น สวัสดี (อันยองอาเซโย ), ขอบคุณ (คัมซาฮัมนิดา) และการนับเลขแบบเกาหลี 1 (อิล), 2 (อี), 3 (ซัม), 4 (ซา), 5 (โอ), … เพราะพ่อค้าแม่ค้าเกาหลีบางคนไม่พูดภาษาอังกฤษเลย แม้ว่าเราจะรัวภาษาอังกฤษง่ายๆ ใส่ไปเช่น How Much ? เขาก็ตอบว่า อีมัน (พ่องงงง… คืออะไรวะ มาทั้งอี มาทั้งมัน จริงๆ คือ อี = 2 มันคือ หมื่น อีมันคือ 20,000) ถ้าเขาถามว่ามาจากประเทศอะไรก็ตอบว่า แทกุก (ประเทศไทยเป็นภาษาเกาหลี) เพราะบางครั้งบอกว่า ไทยแลนด์ คนเกาหลีบางคนฟังเป็น ไต้หวัน (**ไม่จำเป็น แต่ควรทำ)
 • ข้อมูลอื่นๆ สามารถศึกษาข้อมูลพื้นฐานต่างๆ (เว็บไซต์ต่างๆ ที่ให้ข้อมูล) (**ไม่จำเป็น แต่ควรทำ)
 • (เพิ่ม) ที่ฉีดก้น เกาหลีไม่ใช้ที่ฉีดก้นเหมือนไทย ไม่มีขันตักวักน้ำล้างก้น ฉะนั้นควรเรียนรู้กรรมวิธีเช็ดก้นด้วยกระดาษ ทำให้ชิน…

คำถามที่พบบ่อย หากมีใครสักคนคิดจะไปเกาหลีด้วยตัวเอง

 • 1. ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง
  ตอบ ดูด้านบน
 • 2. เวลาไปไหนมาไหน มีอะไรติดตัวบ้าง
  ตอบ พาสปอร์ต, เสื้อผ้า, รองเท้า, โทรศัพท์ (สมาร์ทโฟน เลือก airplane mode ไว้เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ เนื่องจากไม่ได้เปิดใช้โรมมิ่ง), Wibro Egg, เงินวอน, แผนที่เส้นทางการเดินรถไฟใต้ดิน, ชื่อและที่อยู่ที่พักเป็นภาษาเกาหลี และอังกฤษ (เผื่อหลง แล้วต้องนั่งแทกซี่กลับ)
 • 3. ค่าใช้จ่ายทั้งหมด
  ตอบ ค่าใช้จ่าย อยู่ที่ประเด็นหลักคือราคาตั๋วเครื่องบิน, ค่าที่พัก และค่าอาหาร ส่วนการเดินทางถ้านั่งรถไฟใต้ดินเป็นส่วนใหญ่ก็จะเสียไม่เยอะ ถ้าลองให้คำนวณ ตั๋วเครื่องบินราคา 17,000 บาท ค่าเฉลี่ยของเรา (ตัวเองที่เคยใช้) รวมค่าที่พัก, ค่าเดินทาง, ค่าอาหาร ประมาณวันละ 1,200 บาท (40,000 วอน) ไปอยู่ 5 วันก็ประมาณ 23,000 บาท ถ้ามีอะไรนอกเหนือจากนี้ก็ลองบวกเพิ่มเอา ใช้เรท 0.03 วอน/บาท

สรุป ไปเกาหลี ไม่ยาก ถ้ามีเวลาศึกษาหาข้อมูล หากสงสัยอะไรเมนชั่นมาถามได้ หรือลองค้นหาเองใน Google เอาก็ได้ค่ะ ~ \’0’/

Advertisements

5 thoughts on “เมื่อคิดจะเหยียบย่างแผ่นดินเกาหลี

 1. girls backpacks

  – Emergency Ponchos – These provide warmth and shelter for your family.
  People who tend to overpack their personal
  effects are always caught up in this dilemma.
  When a heavier weight than this is placed on the shoulders, it will cause imbalance
  and pull the person backwards.

  Reply
 2. Jorge

  They are incredibly convenient as well as provide surprisingly adequate sound quality for the price.

  If you accustomed to travel a lot and wish to move frequently, you should definitely try to
  find portable home audio systems. The good thing about these devices
  is the fact that it doesn’t matter how big or how small they may be.

  Reply
 3. Anchalee Che

  ตกเครื่องที่ Inchoen airport 4 คน เพิ่งหมาดๆ 14 เมย นี่เอง เนื่องจากฟังไกด์แล้วงง ค่าตั๋วไปกลับ 19000 ได้สายการบิน Jeju airline
  ไปกัน 7 ขาไปนั่งไฟลท์เดียวกันหมด ขากลับ ไฟลท์เที่ยว 20.05 4 คน เที่ยว 20.45 3 คน
  แต่ไกด์บอกว่าบุ้กตั๋วเที่ยวเดียวกัน ทุกคนจำเป็น 20.45 กันหมด
  สรุปไปถึงเกท 20.20 น. ประตูปิด กราวน์เกาหลี พูดแค่ว่าปิดๆ สำเนียงเกาหลี close ! close ถามอะไรก็ไม่ตอบ ต่อมาเอาเอกสารมาให้เซ็น แล้วยึดพาสปอร์ตกับตั๋วไปทั้ง 4 คน
  บอกให้เดินตามไป ถามอะไรไม่ตอบมันพูดคำเดียว wait minute ,wait minute เราก็ตามไป คิดว่ามันจะหาไฟลท์ใหม่ให้ เพราะพยายามขอมันแล้ว สรุปมันเอาไปส่งที่ immigration บอกให้ออกไปแล้วซื้อตั๋วใหม่พรุ่งนี้กลับเข้ามา ต.ม.มันก็ void เราออกไปแบบ งงๆ พาไปเอากระเป๋า ตอนนั้นบริษัททัวร์ปิด ตั๋วก็บุ้กยาก นั่งรอข้างนอกเคาน์เตอร์เช็คอินจนเช้า กระเป๋าก็จัดเต็ม 4 รถเข็น ทั่งสตรอเบอรี่สด ขนมเป็นลังๆ สาหร่ายเอย ขนมเอย เครื่องสำอางค์เป็นเข่ง ไปถามที่ฝากกระเป๋าเฟื่อจะได้ไปหากินอะไรในเมือง information counter มันบอกไม่มี แล้วมันทำหน้าเหมือนดึกแล้วทั้งๆที่เพิ่งจะ 4 ทุ่ม เราก็งงๆ บ้านเรานี่เช็คอินกันจนดึก ที่นั่น 4 ทุ่มเงีบบกริบ ร้านตรงเคาน์เตอร์เช็คอินปิดเกือบหมด นั่งๆนอนๆทั่งคืน ตรงนั้นเลยจนเช้า
  ตอนเช้า ได้ตั๋วการบินไทย เที่ยว 7.30 จ่ายคนละ 17000 บริการดีเว่อร์ ที่นั่งสบายโคดๆ แอร์บอกตรงไหนว่างพี่ลุกไปนอนได้เลย
  เราจำจนวันตาย สายการบินนี้ JEJU airline เพราะเพื่อนเราอีก 3 คนที่นั่งเที่ยว 20.45 น. บอกว่ามีที่ว่างหลายที่เลย แต่ทำไมมันไม่ส่งเราขึ้นมันไล่เราออกจาก ต.ม. ไม่ยอมให้อยู่ข้างใน บอกว่าเป็นนโยบายสนามบิน พอเรามาอ่านข้างบนนี่ื ของขึ้นกว่าเดิม เกาหลีนี่ห่วย อุตส่าห์อุดหนุนซื้อของมันซะเยอะ สายการบินราคาถูกแต่ไม่นึกว่าตกเครื่องแล้วมันจะโยนเราออกนอกต.ม.อย่างไม่ใยดี เราก็พยายามถามมันดีๆขอไฟล์ทต่อไป เราจ่ายใหม่ก็ได้ มันไม่ตอบ บอกว่า closed closed, wait minute ทำหน้าไม่พอใจ สรุปเราถ่ายรูปมันไว้จะไปโวยสายการบินมันทีีเมืองไทยให้บอกพวกเกาหลีว่าสร้างภาพฉิบหาย คนเกาหลีจริงๆนิสัยหยาบคาย เราอยากกินซุป เดินเข้าไป 4 สั่งซุป 1 กะว่าอีก 3 คนจะสั่งอย่างอื่น มันไล่ออกมาเลย มันคิดว่าเรา 4 คนจะกินซุปถ้วยเดียวกัน ตัวเองฟังภาษาอังกฤษไม่ออกแต่มองเราเหยียดๆ หยาบคายหลายที่เลย ไปโซลทาวเวอร์โดนผู้หญิงเกาหลีกระแทกอย่างแรงหลายที ไปไหนก็ชอบเดินกระแทกคนอื่น นี่แหละนิสัยคนเกาหลี
  เราไม่ไปอีกแล้วเกาหลีเกาแหล ตอแหลสิไม่ว่า สาบานเลยตอนนี้เลิกอุดหนุนทุกอย่างที่เป็นเกาหลี จะ sumsung LG Hundai KAI เครื่องสำอางค์เกาหลีทุกสิ่ง ซีรี่ส์เกาหลีกูเลิกดู

  Reply
 4. nrjhazelnut

  ขอโทษนะคะ เราสามารถเอาปลากระเป๋าโหลดใต้เครื่องไปได้มั้ยคะ(แบบเป๋นแพ็คๆเลยอ่ะค่ะ พอดีเพื่อนที่นู่นฝากซื้อ)

  Reply
  1. processic418 Post author

   ถ้าเป็นปลาแห้งแบบแพ็คซีลดีน่าจะได้นะคะ แต่ถ้าของสดไม่ได้นะ

   Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s