Review SCG Stadium รีวิวสนามฟุตบอลที่กำลังจะกลายเป็นที่จัดคอนเสิร์ต

เป็นที่รู้กันว่าคอนเสิร์ต SMTOWN LIVE WORLD TOUR III in BANGKOK ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตที่รวมเอาศิลปินในค่าย SM Entertainment ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอย่างมาก มีกำหนดแสดงในวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายนนี้ คอนเสิร์ตครั้งนี้จะจัดที่สนามเอสซีจี ซึ่งสนามนี้ไม่เป็นที่รู้จักมากนักสำหรับแฟนคลับที่เคยชมคอนเสิร์ตในประเทศไทย ต่างจากที่จัดที่เป็นที่นิยมคือ สนามกีฬาราชมังคลาสถาน หรือ อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี

บทความนี้จึงเป็นการรีวิวสนาม SCG Stadium เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จัก หรือไม่เคยมาสนามนี้ จึงได้ไปเยี่ยมชมสนามนี้ เมื่อปลายเดือนที่แล้วกับพี่เดฟ (@sweetDEFSIC) ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ~ 20.30 น. ได้ข้อมูลมา ดังนี้ ~

ชื่อสนาม

SCG Stadium (หรือเรียกว่า Thunderdome Stadium and Yamaha Stadium, MUANGTHONG THANI Stadium) สนามเหย้าของ สโมสรฟุตบอลเอสซีจีเมืองทองยูไนเต็ด  ตั้งอยู้ในเมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี สนามติดกับธันเดอร์โดม ใกล้อิมแพ็คอารีน่า (แผนที่)

สนามฟุตบอล

ผังคอนเสิร์ต SMTOWN LIVE WORLD TOUR III in BANGKOK เทียบกับภาพถ่ายดาวเทียมของสนาม SCG พื้นที่ของสนามฟุตบอลจะเป็นเวที หลุมยืน และที่นั่ง B1, B2, B3

ที่จอดรถ

ที่จอดรถ

ที่จอดรถอยู่ด้านหลังสนาม เป็นพื้นดินไม่กว้างมาก อยู่หลังโซน N (เวทีคอนเสิร์ตพอดี) คาดว่าวันคอนเสิร์ตคงเป็นที่จอดรถของทีมงาน ไม่น่าจะอนุญาตให้คนอื่นมาจอด สภาพเป็นหลุมเป็นบ่อห้องน้ำ

ห้องน้ำค่อนข้างสะอาด และมีหลายจุดรอบสนาม จุดละหลายห้อง  มีที่ฉีดก้นด้วย

เวที

เวทีตั้งอยู่ในสนามฟุตบอลฝั่ง N ตรงหน้าอัฒจรรย์ MTUTD.TV นั่นโดยกินพื้นที่สนาม (ดูจากผัง) ประมาณ 1/4 ของสนามทั้งหมด จากภาพก็คือ ครึ่งของครึ่งสนาม นับจากโกลถึงแนวประตูแรกของฝั่ง E และจะเหลือพื้นที่อีก 1/4 (หรือมากกว่านี้อีกนิด) สำหรับหลุมยืน A1, A2, A3, A4 บางส่วนที่รวมแล้วจุคนเกือบหมื่นคน รวมทั้งทางเดินเวที,เวทีกลาง, ลู่รถวิ่ง 4 ลู่ ส่วนอีก 1/2 สนามหน้าฝั่ง S ก็เป็นของ B1, B2, B3, A5, A6 และเวทีย่อย

จะยืนกันพอมั้ย!!!

เก้าอี้นั่ง

เก้าอี้นั่งเป็นพลาสติก มีที่พิงประมาณหนึ่งคืบ เก้าอี้ไม่ใหญ่มาก แต่ก็สบายสำหรับผู้หญิง และผู้ชายขนาดตัวปกติ จากภาพ ถ่ายโซน W1 โซนนี้ค่อนข้างติดมุม มีเสาใหญ่อยู่ด้านหน้า แต่ยังไงคงต้องหันเข้าเข้าหาเวทีอยู่แล้ว คงต้องเอียงกันสุดความสามารถ

มุมมองบนที่นั่ง 5000 บาท แถวแรก ฝั่ง W

สำหรับการเปิดขายบัตร 5000 ฝั่งโซน W (ภาพถ่ายจากโซน W5) มีการตัดเก้าอี้นั่ง 2 แถวหน้าออกไป โดยเริ่มที่แถวที่ 3 แต่ในความรู้สึกเมื่อมองไปตรงๆ ยังติดคนที่ยืนอยู่ในสนาม ระดับสายตาอยู่ประมาณอกพี่การ์ดอยุ่เลย คาดว่าในคอนเสิร์ต ที่นั่ง 5000 บาท แถวหน้าๆ คงต้องแหงนคอกันหน่อย

มุมมองบนที่นั่ง 4500 บาท แถวแรก ฝั่ง W

พอได้นั่งปุ๊บ ก็อุทานขึ้นมาเลยว่า โคตรแจ่ม! นี่มันสวรรค์เหนือระดับ 5000 ชัดๆ 5000 ที่ว่าต้องแหงนหน้ามอง แต่ 4500 นี่ไม่ต้องแหงนหน้าให้เมื่อย แถมแถวที่นั่งก็ไม่ได้ห่างกว่ามาก แต่มุมมองดีเลศ เห็นทั่วสนามแบบใกล้ๆ

นอกจากนี้ สังเกตได้ว่า ช่วงบ่ายถึงเย็น (จนถึง 17.30 น.) แดดจะส่องทางฝั่ง E ทั้งโซน ใครอยู่ฝั่ง E ก็เตรียมร้อนระอุกันได้เลย (อย่าลืมว่าคอนเสิร์ตเริ่ม 16.00 น.)

ที่นั่งฝั่ง S

เป็นโซนที่ตรงกลางมาก กลางมองเห็นทุกเวทีได้ แต่ค่อนข้างไกล ใครอยากเห็นทุกการแสดง ทุกโมเม้น (แต่ไกลหน่อย) ก็โอเค ไม่ต้องเอียงคอให้เมื่อย แต่ต้องเพ่งสักนิด ส่วนที่คิดว่าคุ้มคือ โซน S บัตร 3000 เพราะอยู่ชั้นเดียวกับบัตร 5000 และ 4000

ที่นั่ง 3000 และ 2000 บาท ฝัง W

เป็นที่นั่งชั้น 2 (จริงๆ ต้องบอกว่าชั้น 4) ที่ไม่มีเก้าอี้ เป็นพื้นขั้นลาดให้นั่งต่อๆ กันไป มุมมองก็ถือว่าดี สมกับราคา (จริงๆ ใกล้กว่าบัตรราคานี้ที่ราชมังคลาสถานมาก) ถ้าไม่ซีเรียสที่ต้องนั่งผิวสัมผัสกับคนข้างๆ ก็ถือว่าคุ้มมาก

แต่… ช้าก่อน… ลงมาอ่านต่อเถิด จะเกิดผล

ทางขึ้นที่นั่ง 3000 และ 2000 บาท ฝัง W

มีทางขึ้น 4 ทาง โดยแต่ละทางจะมีลิฟต์ และบันได

ส่วนบันได…

บันไดทางขึ้นไปที่นั่งบัตรราคา 3000 และ 2000 บาท แคบมาก ขนาดที่ว่าเดิน 2 คนก็เบียดแล้ว นอกจากจะแคบแล้ว ยังต้องเดินขึ้นไปประมาณ 4 ชั้น นอกจากจะเหนื่อยแล้ว มองลงมาตามร่องทางเดินที่โคตรกว้าง (กว้างที่ร่อง ส่วนขั้นน่ะแคบ) คุณจะได้รับประสบการสุดสยิวอีกด้วย (คนเขียนเคยขึ้นบันไดไปชั้นบนที่นั่งบนราชมังคลาสถานมาแล้ว ยังรู้สึกว่าที่ SCG เสียวกว่าเยอะ)

เดินขึ้นมาด้วยหัวใจเต้นถี่มากกว่าตอนตีแบดเสียอีก ขากลับเลยขอใช้ลิฟต์แล้วกันนะคะ ;__;

ห้อง VIP

ห้อง VIP คือห้องสำหรับลูกท่านหลานเธอ เส้นใครเส้นมัน หรือห้องสำหรับคนใหญ่คนโต เรียกอย่างนี้แล้วกัน มีอยู่ทั่วสนาม ทุกจุด ทุกฝั่ง หลังโซน 4500 เป็นห้องกระจกติดแอร์ มีทีวี ตู้เย็น แต่เหมือนจะไม่มีห้องน้ำในตัว ที่มีเก้าอี้ที่นั่งข้างหน้าให้ด้วย

ทางเดินรอบนอกสนาม

ทางเดินส่วนที่มีหลังคาแคบมาก ประตูทางเข้า (GATE) แต่ละประตูก็ค่อนข้างแคบ
——————————————————

สรุป

  1. สนาม SCG ค่อนข้างเล็ก ถึงเล็กมาก มองเห็นศิลปินกันชัดเจนแน่นอน
  2. พื้นที่สนามเล็กมาก ถ้าเทียบกับผัง ถ้าบัตรยืนขายหมด จะยืนกันแน่นแออัดมากๆ
  3. ฝั่ง E เป็นฝั่งที่เร่าร้อนที่สุด เนื่องจากแดดส่อง เกือบๆ ครึ่งคอนเสิร์ต
  4. บัตรนั่ง 5000 เป็นบัตรที่มุมมองไม่ค่อยดีเท่าไหร่
  5. บัตรนั่ง 4500 แถวแรกๆ มันสุดยอดดดดดดดดดดดด
  6. บัตรนั่ง 3000 ฝั่ง S ก็ดูจะคุ้มกับราคา
  7. บัตรนั่ง 2000, 3000 ฝั่ง W ก็ขึ้นสูงหน่อย ยิ่งสูงยิ่งเสียว นอกจากจะเสียวตอนขึ้นลงแล้ว ยังเสียวกับคนข้างๆ ด้วย
  8. ประตูทางเข้าสนามค่อนข้างแคบ สงัสัยกว่าจะเข้าได้หมดคงใช้เวลาเยอะ
  9. ทางเดินรอบๆ สนามด้านนอกแคบ หลังคามีนิดเดียว ใครที่จะมาต่อแถวรอ ก็เตรียมใจรับความลำบากไว้หน่อย

ปล. รอบสนามยังมีการก่อสร้างอยู่บางจุด ทำให้ยังไม่เรียบร้อยมาก เท่าไหร่ แต่พอถึงวันคอนเสิร์ตหวังว่าจะเรียบร้อย และปลอดภัยนะคะ
ปล2. ชมภาพเพิ่มเติม ที่คล้ายๆ เดิมได้ที่ SCG Stadium

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.