ใช้อินเตอร์เน็ตที่เกาหลีด้วย Pocket WiFi – อัพเดทข้อมูล และราคาทั้ง SK, KT และ LG U+

เคยเขียน เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอด 24 ชั่วโมง ที่เกาหลี ด้วย WiBro Egg และ LG U+ LTE Router – อีกทางเลือกสำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่เกาหลี เมื่อนานมาแล้ว หลังจากเพิ่งไปเกาหลีใต้อีกครั้งพบว่าข้อมูลหลายอย่างของบริการ Pocket Wifi หรือ WiFi Router หรือเครื่องปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย (WiFi) มีการอัพเดทกันทั้ง 3 เจ้าใหญ่ จึงเขียนบล็อกอีกครั้ง เพื่อความเข้าใจที่เป็นปัจจุบันค่ะ ซึ่งราคามาตรฐานตอนนี้คือตกที่วันละ 8,800 วอน (รวมภาษีแล้ว 10%) หรือประมาณ 264 บาทต่อวันนั่นเอง

ใครที่ยังไม่รู้ว่า Pocket WiFi ทำงานอย่างไร อธิบายง่ายๆ ก็คือเป็นเครื่องเครื่องนึงที่เปิด/ปิด ได้ รับสัญญาณ 3G หรือ 4G แล้วนำมาปล่อยให้ผู้ใช้แบบ WiFi ข้อดีคือแชร์ให้ใช้กันได้หลายคน ตามสเปคของที่แต่ละเจ้าระบุ เช่น ไปเที่ยวเกาหลีใต้กัน 3 คน เช่า Packet Wifi ใช้ตลอดเวลาก็จะมี WiFi ส่วนตัว สามารถใช้ Line, twitter, Facebook แล้วใช้งานเว็บไซต์ หรือแอพลิเคชั่นอื่นๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ปิดโรมมิ่งมือถือไปเลย เปิด Airplane mode ซะ แล้วติดต่อคนที่ไทยด้วยอินเตอร์เน็ตแทน

sk kt lg u+

สำหรับเกาหลีใต้มีผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์อยู่ 3 เจ้าใหญ่ๆ นั่นก็คือ SK telecom, KT และ LG U+ (อ้างอิง) ซึ่งทั้ง 3 เจ้าก็มีบริการให้เช่า Pocket WiFi สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มาเที่ยวในประเทศเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่ก็สามารถเช่า และคืนได้ที่สนามบินค่ะ

แต่ละเจ้าก็จะเรียกเจ้า Packet WiFi ต่างกัน แต่การใช้งานเหมือนกันค่ะ นอกจากนี้แล้วยังมีบริการให้เช่าโทรศัพท์มือถือด้วย ก็ลองดูค่ะว่าการใช้งานของตัวเองเหมาะกับอะไร สำหรับ Pocket Wifi ทั้ง 3 เจ้าก็มีข้อดี ข้อเสียต่างกันไป มีข้อมูลดังนี้

LG U+ – LTE Router


เริ่มด้วย LTE Router ของ LG U+ ซึ่งใช้เครือข่าย LTE 4G ที่เร็วมาก และสามารถเชื่อมต่อกับผู้ใช้ได้มากที่สุดถึง 10 เครื่อง เคยใช้ต่อ 10 เครื่องมาแล้วก้ไม่มีปัญหาทางด้านความเร็วที่แชร์กัน เพราะอินเตอร์เน็ตที่เกาหลีนั้นเร็วมากๆ

เคาท์เตอร์ LG U+ เปิดให้บริการที่สนามบินอินชอน, สนามบินกิมโป ที่โซล และสนามบินกิมแฮ ที่ปูซาน ที่สนามบินอินชอนสามารถเช่าได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้าคืนต้องอยู่ในช่วง 6.00น. – 22.00น.

ค่าใช้จ่ายคิดเป็นค่าเช่า 3,000 วอน และ ค่าข้อมูล Unlimited 5,000 วอน รวม 8,000 วอน แต่ถ้าเช่านานกว่า 5 วัน หลังจากวันที่ 5 ค่าเช่าไม่คิด คิดแต่ค่าข้อมูลวันละ 5,000 วอน

ก่อนหน้านี้เป็นโปรโมชั่นแบบนานกว่า 5 วัน ค่าเช่าไม่คิดเลย แต่ตอนนี้เป็น ไม่คิดค่าเช่าหลังจากวันที่ 5 นอกจากนี้ยังมีภาษีอีก 10% การเช่าต้องรูดบัตรเครดิตเพื่อค้ำประกัน โดยเป็นการรูดแบบไม่ชาร์จเงิน

LG U+  LTE Router

KT – WiFi Router


KT ถือเป็นเจ้าแรกที่มีการให้บริการ Pocket Wifi และทำได้ดี แต่เชื่อมต่อได้ 7 เครื่อง สัญญาณนั้นเป็น WiMAX ความเร็วระดับ 4G สามารถใช้ร่วมกัน 4-6 คนได้อย่างไม่รู้สึกช้า

เคาท์เตอร์ KT เปิดให้บริการที่สนามบินอินชอน, สนามบินกิมโป ที่โซล และสนามบินกิมแฮ ที่ปูซาน รวมถึงที่อื่นๆ อย่างเจจู และปูซานพอร์ต ที่สนามบินอินชอนสามารถคืนของได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ต้องเช่าในช่วง 6.00น. – 22.00น.

ค่าเช่ารวมข้อมูล Unlimited รวม 8,000 วอน ถ้าเช่านานกว่า 10 วัน หลังจากวันที่ 10 ลดค่าเช่า 50% นอกจากนี้ยังมีภาษีอีก 10% ให้ลองเข้าไปดูหน้าเว็บหลัก บางทีมีโปรโมชั่นลดราคาอยู่บ่อยๆ ค่ะ อย่างล่าสุดก็ได้ลดเหลือ 5,000 วอน รวมภาษีก็ 5,500 วอนต่อวัน

การค้ำประกันสามารถรูดบัตรเครดิตได้ แบบไม่ชาร์จเงิน หรือใช้เงินสดค้ำประกันไว้ 200,000 วอน ซึ่งจะได้คืนหลังจากที่นำเครื่องมาคืน

KT Wibro Egg

SK telecom – T mifi


เอา SK telecom มาไว้ท้ายสุด แม้ว่าจะเป็นเครือข่ายที่มีผู้ใช้มากที่สุดในเกาหลีใต้ แต่การให้บริการ Pocket WiFi สำหรับนักท่องเที่ยวนั้นเรียกได้ว่า ขยับตัวช้ามาก เพราะก่อนหน้านี้ให้จำกัดข้อมูลแค่ 500MB หรือ 1GB เท่านั้น

สำหรับปัจจุบัน SK telecom ให้บริการเช่า Pocket WiFi ในชื่อ T mifi ซึ่งใช้เครือข่ายทั้ง LTE และ WCDMA ซึ่งคิดว่า SK น่าจะเป็นเจ้าที่เครือข่ายคลอบคลุมมากที่สุด เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในต่างจังหวัด แต่เชื่อมต่อได้เพียง 3 เครื่องเท่านั้น

ค่าใช้จ่ายคิดเป็นค่าเช่า 3,000 วอน และ ค่าข้อมูล Unlimited 5,000 วอน รวม 8,000 วอน นอกจากนี้ยังมีภาษีอีก 10% ถ้าเช่าเกิน 6 วัน ค่าเช่าจะไม่คิดเงินสำหรับวันหลังจากวันที่ 6

เคาท์เตอร์ SK เปิดให้บริการที่สนามบินอินชอน, สนามบินกิมโป ที่โซล, สนามบินกิมแฮ ที่ปูซาน, สนามบินเจจู รวมถึงที่อื่นๆ อีกมากมาย ที่สนามบินอินชอนสามารถเช่า และคืนได้ตลอด 24 ชั่วโมง

การค้ำประกันใช้เงิน 100,000 วอน และ 200,000 วอน แล้วแต่รุ่น

SK T mifi

สรุป

ตางรางสรุปการให้บริการเช่า Pocket Wifi ของทั้ง 3 เจ้า

pocket wifi differents

ตารางราคาค่าเช่า 1 – 15 วัน รวมภาษี 10% และตามโปรโมชั่นหลัก

7-2-2558 10-29-55

สำหรับการเลือกเช่า Pocket WiFi ที่เกาหลีนั้นมีทางเลือกดังที่ได้กล่าวมา ใครที่จะไปเที่ยวก็ลองดูค่ะว่าแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง บางทีเช่าเป็นโทรศัพท์มือถือไปเลยก็อาจจะสะดวกกว่าสำหรับบางคน หรือจะเช่าจากไทยไปเลย ก็มีผู้ให้บริการอยู่ค่ะ แต่ส่วนตัวชอบที่จะเช่าที่สนามบินอินชอนผ่าน KT หรือ LG U+ มากกว่าเพราะราคาที่หารต่อคนแล้วถูก และเป็นเจ้าของเครือข่ายมาให้บริการเอง ทำให้เชื่อมั่นได้ว่าคงมีปัญหาน้อย และหากเกิดปัญหาน่าจะได้รับการแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที

Advertisements

4 thoughts on “ใช้อินเตอร์เน็ตที่เกาหลีด้วย Pocket WiFi – อัพเดทข้อมูล และราคาทั้ง SK, KT และ LG U+

  1. Pingback: LG U+ LTE Router – อีกทางเลือกสำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่เกาหลี | processic418

  2. Pingback: เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอด 24 ชั่วโมง ที่เกาหลี ด้วย WiBro Egg | processic418

  3. Pingback: Seoul September 2014 | giffasha

  4. Pingback: [How to] ไปตามสาวๆ SNSD คัมแบ็คเกาหลี ที่รายการเพลงต่างๆ | processic418

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s