ล่อแมวเข้าบ้านกัน! ด้วยเกม Neko atsume (ねこあつめ)

Neko Atsume screen

เห็นคนเล่นเกมเลี้ยงแมวมาแล้วพักใหญ่ๆ จนวันนี้ได้ฤกษ์เล่นเองบ้างสะที (จริงๆ คือโดนชวน) เกมนี้ชื่อว่า “Neko atsume” (ねこあつめ) ที่แปลว่า “Collect cats” หรือ “เก็บแมว” แต่ด้วยรูปแบบเกมแล้วนะจะแปลว่า “ล่อแมว” มากกว่า 55555

Neko atsume เป็นเกมบนสมาร์ทโฟน พัฒนาโดย Hit-Point Co., Ltd. ของญี่ปุ่น ซึ่งตัวเกมก็มีแต่ภาษาญี่ปุ่น การใช้งานตอนแรกอาจจะงงๆ ไปบ้าง แต่มั่วๆ ถามๆ เอาก็เข้าใจได้ง่าย รองรับทั้ง iOS และ Android

โดยผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS โหลดบน iTunes ได่เลย (เสิชว่า Neko ก็เจอ) ส่วน Android ต้องเปลี่ยนประเทศการตั้งค่าอีเมล รวมถึง VPN ไปประเทศญี่ปุ่นก่อนแล้วไปโหลดที่ Google Play หรือเอาง่ายๆ ก็ตั้งค่าให้มือถือสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นแบบ Unknown Source ได้แล้วโหลดไฟล์ APK มาลง (ในที่นี้คือเวอร์ชั่น 1.2.0)

การเล่น Neko atsume ไม่มีอะไรมาก เอาอาหาร และซื้อของเล่นมาตั้งไว้ แล้วก็รอๆๆๆๆๆ แมวก็เข้ามาเอง ไม่ได้ทำอะไรกับแมว ว่างๆ ก็หยิบขึ้นมาดูว่ามีแมวอะไรมา เวลาแมวไปเราก็จะได้ปลาจากแมวซึ่งเอามาซื้อของเล่นมาล่อแมวได้ต่อไป แต่เล่นๆ ไปมันก็ติดนะ คือไม่สนุก แต่น่ารัก แล้วก็ไม่ต้องจมอยู่กับตัวเกมตลอดวัน ว่างๆ ก็กดมาดู ตั้งชื่อแมว ถ่ายรูปแมว แค่นั้น 5555555555 ต่อจากนี้เป็นวิธีเล่นที่ถามๆ งมๆ มึนๆ มา ไม่แน่ใจว่าถูกต้อง 100% มั้ย

เริ่มเกมกันเลย น้องแมวมุมล่างขวานั่นเวลาเปิดมาก็แรนดอมด้วยนะ

Neko0029

เปิดเกมมาบ้านเรายังโล่งๆ ไม่มีของเล่น ซึ่งเกมจะแนะนำให้เรากดปุ่มเมนูทางด้านบนซ้าย มาเพื่อดูเมนู ประมาณนี้ (แปลตามความเข้าใจ บางอันไม่รู้ อ่านไม่ออกก็ช่างๆ มันไปก่อน)

menu

เมนูที่ต้องกดตอนแรกคือ “ช้อปปิ้ง” คือการหาของเล่น หรืออาหาร มาล่อแมว โดยการซื้อของจะมี “ปลาเงิน” และ “ปลาทอง” ซึ่งเริ่มต้นเกมก็จะมีให้เราจำนวนหนึ่ง สามารถซื้อของมาได้ โดยการคลิกที่ของ 2 ครั้ง

Neko0020

หลังจากที่เราซื้อของเล่นหรืออาหารแล้วไปที่เมนู “ของที่มีแล้ว” ก็จะพบว่ามีของที่เราซื้อมา พร้อมถ้วยอาหารฟรีสีชมพู ซึ่งจริงๆ แล้วเริ่มแรกซื้อแต่ของเล่นก็ได้ ส่วนอาหารมีให้ฟรีอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากซื้ออาหารมาด้วยก็ได้ แล้วเราก็เลือกเอาอาหาร และของเล่นไปวางไว้ในจุดที่เราต้องการ

Neko0038

จุดวางอาหารมีจุดเดียว นอกนั้นก็วางของเล่น แล้วก็รอๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แมวหลงเข้ามา

Neko_capture_0001

แมวมาแล้ว

Neko_capture_0007

สามารถกดที่เมนู “ถ่ายภาพ” เพื่อถ่ายภาพเฉพาะแมวแต่ละตัว (จะอยู่ในคอลแลคชั่นของแมวตัวนั้นๆ) หรือภาพรวมทั้งหมดได้ (ตามภาพด้านบน)

Neko0030

ไปดูที่เมนู “คอลแลคชั่นแมว” จะมีแมวที่แวะเวียนมาบ้านเราขึ้นมา ถ้าตัวไหนยังไม่มาก็ยังดำมืด

Neko0032

สามารถตั้งชื่อ ใส่ภาพมันได้ โดยการเลือกที่ปุ่มมุมขวาล่าง โดยเลือกจากภาพที่เรากดถ่ายไปแต่ละตัว

Neko0033

ถ้าแมวไปแล้ว ยังคงอยู่ในคอลแลคชั่นแมวแล้ว และให้ปลาเราเป็นที่ระทึก ซึ่งสามารถกดได้ที่เมนู “ปลาที่แมวให้” ไปเอาปลามาสะสมไว้ซื้อของต่อไปได้

Neko0016

แล้วถ้าปลาเงิน ปลาทองน้อยไป อยากได้เยอะทำไง? ในเมนู “ช้อปปิ้ง” กดไปปุ่มบนขวาสีขาวทอง ใกล้ๆ ปุ่มเมนู เพื่อจ่ายเงิน เงินจริงๆ (ตัดผ่านบัตรเครดิต) เพื่อซื้อปลาทองได้ (ถ้าอยากได้ปลาเงินมากๆ ก็ซื้อปลาทอง ไปแลกปลาเงินได้ในเมนูช้อปปิ้ง)

Neko0025

บางทีก็มีแมวแปลกๆ มา แมวบางแบบก้ต้องล่อด้วยของเล่นชนิดแปลกๆ

spe cat

ถ้าปลาทองเยอะซื้อส่วนต่อขยายบ้านได้ บ้านก็จะกว้างขึ้น รองรับแมวได้มากขึ้น

20150409_185742

อยากได้ได้บ้านไม่เหมือนใคร ก็ซื้อได้อีก

Neko0040

มีข้อแม้ด้วยว่าอาหารเนี่ย ต้องอย่าให้หมด ถ้าหมดก็รีบมาวางใหม่ ไม่งั้นแมวไปหมด แต่ก็นานอยู่กว่าอาหารจะหมด วางอาหารฟรีก็ได้

เวลาวางของเล่น หรืออาหาร อย่าวางทับกับตอนที่แมวใช้อันนั้นอยู่ ไม่งั้นแมวชิ่งไปเลย

มีแมวกินจุ ตัวใหญ่ๆ อ้วนๆ จะมาฟาดอาหารหมดเกลี้ยง แต่อย่าเพิ่งเปลี่ยนหรือเพิ่มอาหาร รอให้แมวอ้วนไปก่อน แล้วแมวอ้วนจะตบรางวัลด้วยปลาที่เยอะกว่าคนอื่น

ที่เมนูหัวใจ คือ ของกำนัล ถ้าแมวสนิทกับเราก็จะเอาของมาให้ด้วย (น้องเนยบอก แต่เรายังไม่ได้เลย T_T)

สรุปคือ เป็นเกมที่ก็ไม่มีอะไรนะ แต่ก็เล่นได้เรื่อยๆ น้องแมวน่ารักดี ชอบที่เอามาคุยกันระหว่างเพื่อนว่าตั้งชื่อแมวว่าอะไร แต่ละคนก็ตั้งชื่อมีที่มาต่างกันไป

Screenshot_2015-04-09-19-22-26

แมวเต็มไปหมด แมวเต็มไปหมด

20150409_194223

อ่านต่อได้ที่ mole-kingdom (ภาษาอังกฤษ), nadoka (ภาษาจีน)

Advertisements

One thought on “ล่อแมวเข้าบ้านกัน! ด้วยเกม Neko atsume (ねこあつめ)

  1. มะดรีม

    ขอบคุณที่สอนค่าาา นั่งงงตั้งนาน อิอิ

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s