Jisan Ski Resort เล่นสกีที่ถูก, ใหญ่ และสะดวก ดีกว่านี้ก็ฟรีแล้ว…

ข้ามจากฝั่งญี่ปุ่น มาเขียนถึงเกาหลีก่อน เพราะประทับใจมาก กับการไปเล่นสกีที่ Jisan Forest Resort ด้วยราคารวมแล้วถูกมาก กับราคาพิเศษแบบงงๆ สกีทั้งวัน 360 บาท (12,000 วอน) ไปกลับโซล ด้วยบัสฟรีของรีสอร์ท / ก่อนหน้านี้เคยเขียนบล็อกไว้คือ การไปเล่นสกีที่ Yangji Pine Resort ครั้งนี้อยากเปลี่ยนที่บ้าง แต่ฝีมือยังไม่ดี คือไม่จำเป็นต้องไปที่แอดวานซ์มากเกินไป และห่างไกลโซล ฉะนั้นตัวเลือกก็เลยต้องเป็นแบบนี้

 1. ใกล้โซล เพราะไม่อยากเดินทางนานๆ
 2. บัสฟรี ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย
 3. ราคาเช่าอุปกรณ์ไม่แพง
 4. เว็บต้องมีภาษาองกฤษ เข้าใจง่าย

Jisan_0007
ซึ่งจากการศึกษามาสักพักก็ได้ข้อสรุปที่ Jisan Forest Resort (หน้าเว็บ Jisan แบบภาษาอังกฤษ) น่าจะเป็นที่ที่เหมาะกับการไปครั้งนี้ เพราะเบื่อ Yangji Pine แล้ว 5555

สำหรับ Jisan Forest Resort ในหน้าหนาวเปิดเป็น Ski Resort เริ่มประมาณต้นเดือนธันวาคม ถึงต้นเดือนมีนาคม แล้วแต่ปี ต้องติดตามประกาศบนหน้าเว็บ ซึ่งตั้งอยู่ในเขต Icheon ใกล้ๆ กับ Yangji Pine Resort ที่อยู่ในเขตเมือง Yongin นิดเดียว แต่ถือว่าอยู่คนละเมืองกัน

แผนที่จาก Daum Kakao
แผนที่จาก Daum Kakao

จากภาพดาวเทียม Yangji Pine Resort อยู่ทางด้านซ้าย และ Jisan Forest Resort อยู่ทางด้านขวา เทียบแค่นี้ก็เห็นได้ว่า Jisan Forest Resort มี พื้นที่ slope สำหรับสกีมากกว่า

เริ่มต้นด้วยการเดินทาง

10-5-2558 18-50-49
ทาง Jisan มีบริการรถบัสรับส่งฟรีระหว่างรีสอร์ท และในกรุงโซล รวมถึงเมืองอื่นๆ ด้วย เช่น ซูวอน, อินชอน และอื่นๆ บัสต้องจองก่อนโดยต้องโทรเท่านั้น จึงต้องไหว้วานคนเกาหลี เช่น พนักงานที่ที่พักช่วยโทรจองให้ที่เบอร์ 031-644-1552~3 จองล่วงหน้า 1 วัน

ตารางบัสของรีสอร์ทนั้นต้องรอประกาศในเว็บ ซึ่งด้านล่างนี้จะเป็นเอกสารของทางรีสอร์ทสำหรับซีซั่น 2014/2015 สำหรับปลายปีนี้ หรือปีอื่นๆ ต้องตรวจสอบกับทางเว็บอีกทีนะคะ (ยกมาแค่พื้นที่ในโซล)

10-5-2558 18-53-00

รอ และนั่งรถบัสฟรีของรีสอร์ท

เลือกที่จะไปด้วย Gwanghwamun Line โดยขึ้นที่หน้า Sejong Art Gallery เวลา 7:40 รถมาตรงเวลาดี มีป้ายกระดาษชื่อรีสอร์ทติดอยู่หน้ารถ มีคนมายืนรอไปด้วย 5-10 คน ขึ้นรถไปก็หลับ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงรีสอร์ท เพราะรถบัสใช้ทางด่วน จอดรับไม่เยอะถึงรีสอร์ทประมาณ 9 โมงเช้าพอดี

ภาพจาก Google Maps
ภาพจาก Google Maps

Jisan_0001

Jisan_0036

เช่าอุปกรณ์

อย่างแรกที่ต้องดูคือจะเช่าเวลาไหนบ้าง (หน้าเว็บ) เพราะมีเวลาแบบ combination เยอะมากๆ เลือกเอาเท่าที่อยากเล่นได้ เช่น dawn + AM 07:00 – 13:30, Full Day 09:00 – 17:00, NEW Full Day 10:30 – 17:00 เป็นต้น สำหรับมือใหม่ ไม่ต้องขึ้นลิฟต์ ก็ดูแต่ Rental rates พอ ค่าเช่าอุปกรณ์สกี กับสโนวบอร์ดราคาเท่ากัน เลยเลือกแบบ Full Day 09:00 – 17:00 ราคา 24,000 วอน

10-5-2558 19-17-31
10-5-2558 19-16-33

ช่องขายบัตรเช่าอุปกรณ์ และลิฟต์ มีทั้งด้านล่าง และข้างบนติดกับลานสกี แต่ข้างบนคนเยอะมาก เลยเดินลงมาเช่าด้านล่าง ใกล้ๆ บันไดเลื่อน

Jisan_0003

ส่วนลดแบบงงๆ

ไปกัน 4 คนต่อคิวจ่ายเงินคนละช่อง จ่ายไปแล้ว 3 คน พอคนที่ 4 เจอพนักงานที่พูดอังกฤษได้ พนักงานถามว่ามากับบัสรีสอร์ทใช่มั้ย ตอบว่าใช่ นางก็บอกว่าให้ไปเอาคูปองส่วนลด 50% จากซุ้มคนขับ ที่เป็นตู้สีขาวๆ ตรงลานจอดลดนะ ก็งง อะไร…ทำไม… มาบัสฟรีแล้วยังจะได้ส่วนลดอีกเหรอ แล้วที่จ่ายราคาเต็มไปแล้ว 3 คนล่ะ นางก็บอกว่าเดี๋ยวหักลดจ่ายคืนให้ ก็เอ้ย มีแบบนี้ด้วย เลยเดินไปที่ซุ้มคนขับรถบัสแบบงงๆ บอกเค้าว่า คูปอง discount คนขับก็หันไปถามคนอื่นแล้วยื่นคูปองนี้มาให้ ก็นำไปเคาท์เตอร์ที่เช่าอุปกรณ์เมื่อกี้ แล้วได้ส่วนลดมา 50% แบบงงๆ ได้เงินที่จ่ายแล้วกลับมา กลายเป็นจ่ายค่าเช่าอุปกรณ์แค่ 12,000 วอน (ประมาณ 360 บาท)

Jisan_0016
Jisan_0017

ไปเอาอุปกรณ์

หลังจากจ่ายเงินเช่าอุปกรณ์เรียบร้อยแล้วจะได้บิลมา ซึ่งต้องเอาไปขึ้นอุปกรณ์ต่างๆ เช่น รองเท้า (ต้องเขียนไซส์รองเท้าด้วย มีที่วัดเท้าให้) และอุปกรณ์สกี ในจุดนี้ไม่ต้องเช่าอะไรเพิ่มก็ได้ ถ้าเอาพวกเสื้อกันลมหรือกันน้ำไป ส่วนแว่นก็แล้วแต่คนไม่ใช้ก็ได้ แต่ถ้าเอาแว่นกันแดดมาเองก็ได้ เอาถุงมือมาด้วยก็จะดี ชุดสกีจะเช่าทั้งชุด หรือแว่นก็แล้วแต่ ไม่เช่าก็ได้ ได้อุปกรณ์มาก็ทดสอบใส่ให้ดีๆ ส่วนกระเป๋า หรือรองเท้าที่พกมาก็ใส่ล็อกเกอร์ หยอดเหรียญตู้ละ 500 วอน เอามือถือ และเงินวอนติดตัวมาสัก 10,000 – 20,000 วอนด้วยเผื่อข้าวเที่ยง จะได้ไม่ต้องมาเปิดๆ ปิดๆ ล็อกเกอร์ให้เสียเงินเล่น

Jisan_0002

เลือก Slope

พอขึ้นบันไดเลือกมาก็จะเจอศูนย์อาหาร และ slope สกีหลายลานให้เลือก ห้องนั่งรอสำหรับคนเหนื่อย หรือไม่เล่นก็มี มีไวไฟฟรีด้วย

Jisan_0015
Jisan_0014

มีแบบผาดโผนด้วย วันนั้นมีกองถ่ายรายการดรีมทีมพอดี มีแฟนคลับมายืนรอถ่ายไอดอลด้วย

Jisan_0010

แน่นอนว่าฝีมือขั้นนี้แล้ว ก็ต้องเลือก slope ที่ง่ายสุดนั่นคือ slope beginner หมายเลข 1 ที่มีคนอยู่มากที่สุด

10-5-2558 19-36-19

Jisan_0026

เล่นไปเรื่อยๆ

ไม่ได้ขึ้นลิฟต์ก็เดินขึ้นเอา จากชันน้อยๆ ก็ชันมากๆ แต่ slope beginner เสียที่หลายคนเล่นไม่เป็น ชนกันง่าย บางคนก็วางอุปกรณ์ไว้ แล้วถ่ายรูปเซลฟี่กันซะงั้น แต่โดยรวมแล้วกว้าง และใหญ่กว่า Yangji Pine เยอะมากๆๆๆๆ สนุกมาก แม้จะชน หรือลื่นล้มไปบ้างก็ตาม พอหิวก็ไปกินข้าว ราคาประมาณ 10,000 วอน น้ำฟรี
Jisan_0025
Jisan_0030

เวลาจะออกแล้วมีเศษหิมะติดเท้า ก็มีที่ฉีดลมไล่หิมะ

Jisan_0012

ขากลับ

บัสฟรีขากลับ กลับช่วง 17:00 ใครจะกลับก่อนหน้านี้ก็ลองถามคนขับดู ฉะนั้นต้องคืนอุปกรณ์สัก 16:30 แล้วมายืนรอขึ้นรถบัสคันที่เราจะขึ้นเป็นสายเดิมไปส่งที่เมียงดงด้วย จอดใกล้ๆ ลิฟต์ขึ้น cable car ขึ้นไปหอคอยนัมซาน บัสฟรีขากลับขึ้นได้เลยไม่ต้องจอง (เคยมีคนไทยมาแล้วบอกว่าต้องจอง แต่คราวนี้ถามแล้วไม่ต้องจอง)

Jisan_0033
Jisan_0035

สรุป

เป็นการเล่นสกีที่สนุกที่สุดที่เคยเล่นมา, ถูกมาก และสะดวกมากด้วย ถ้ามีคราวหน้าก็จะมาที่ Jisan อีก ชมภาพอื่นๆ ที่ถ่ายที่ Jisan Ski Resort ได้ที่ flickr

Jisan_0023

Advertisements

18 thoughts on “Jisan Ski Resort เล่นสกีที่ถูก, ใหญ่ และสะดวก ดีกว่านี้ก็ฟรีแล้ว…

 1. ถามหน่อยค่ะว่าเค้ามีครูสอนไหม ที่ jisan อ่ะค่ะ เพราะหาข้อมูลไม่เจอเลย แต่ที่ Yangji Pine Resort มีแน่ๆ ตามที่คุณ รีวิวไว้ ขอบคุณมากน่ะคะ

  1. ไม่แน่ใจอะค่ะ แต่ตอนที่ไปก็มีคนสอนสกีกันอยู่ แต่ไม่รู้ว่าเป็นคนจากที่รีสอร์ทรึปล่าว ส่วนในเว็บภาษาอังกฤษก็ไม่มีราคาคลาสสกีบอก

 2. อยากทราบว่ารถรอบสุดท้ายมีกี่โมงอะคะ พอดีจะไปนอนที่สกีรีสอร์ทวันที่ 31 แต่อยากไป countdown ในโซลอะค่ะ

  1. ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ ลองโทรถามกับทางรีสอร์ทน่าจะชัวร์กว่า ถ้าให้เดาคือ ทุกคันออกเวลา 5 โมงเย็นพร้อมๆกันหมดนะคะ

 3. ตารางบัสของรีสอร์ทนั้นต้องรอประกาศในเว็บ อยากทราบว่าตอนนี้มันมีประกาศรึยังอ่ะคะ อยู่ส่วนไหนของหน้าเว็บหรอคะ หาไม่เจออ่ะค่า อยากนั่งshuttle bus ไปค่ะเพราะประหยัดสะดวก แต่ไม่รู้ตารางเวลา และเส้นทางสถานีที่จอดผ่านอ่ะค่า จะไปช่วงปลายเดือนมกราคม2560ค่า

 4. รบกวนถามค่ะ..
  มีค่าเข้ามั้ยคะ หรือเสียแต่ค่าอุปกรณ์

  1. ไม่มีค่าเข้าค่ะ มีแต่ค่าลิฟต์ กับค่าเช่าอุปกรณ์ นั่นแปลว่าถ้านั่งบัสฟรีของรีสอร์ทไปเดินเล่นดูหิมะ แล้วกลับบัสฟรีของรีสอร์ท ก็ไม่เสียเงินเลยค่ะ แต่ว่าไม่ได้มีลานกว้างๆ ให้เล่นหิมะนะคะ

 5. รบกวนสอบถามค่ะ
  ถ้าไปด้วย Gwanghwamun Line โดยขึ้นที่หน้า Sejong Art Gallery อันนี้คือ ออกจากรถไฟ้าใต้ดินทางออกไหนคะ (เปิดจาก Google Map คือ ใน Map จะอยู่ด้านบนสถานี ใช่มั้ยคะ ทางออกที่ 8 ซ้ายมือ ที่ปักหมุดสีเขียว (พอดีเปิด Map ใหญ่ มันกลายเป็นปักหมุดสีแดง ด้านล่างแทน (ใกล้ทางออก 6) ค่ะ
  รบกวนด้วยนะคะ จะตามรอยขึ้นรถ Shuttle ด้วยค่ะ ^^

  1. ตรงทางออก 8 ค่ะ พอดีแชร์ maps แล้วจุดมันเพี้ยน ก็เลยทำรูปให้ดูค่ะ จุดสีเขียวในรูปนั่นเลยค่ะ แต่อย่าลืมเช็ควันเปิดปิดรีสอร์ท และโทรจองที่นั่งก่อนนะคะ

   1. ขอบคุณมากค่ะ ^^
    เดี๋ยวธันวาคม จะเช็คหน้าเว็บอีกครั้งค่ะ ไปมกราคม ปีหน้าเลยค่ะ มาหาข้อมูลไปเองก่อน >___<

    ปล. การจองรถบัสฟรี ให้ที่พักโทรจอง นั้น ล่วงหน้าได้แค่ 1 วันหรอคะ (พอดีวันก่อนจะไปสกี อยู่ปูซานค่ะ)

  2. ในเว็บรีสอร์ทเองไม่บอกว่าต้องล่วงหน้ากี่วัน ลองเมล์บอกให้ที่พักที่เกาหลีโทรจองก่อนสัก 3-4 วันก็ได้ค่ะ ถ้ายังจองไม่ได้ เค้าคงตอบกลับมาว่าให้จองก่อนกี่วันๆ

   (ปล. กด reply อันล่าสุดไม่ได้)

 6. ช่วงก่อนสงกรานต์จะมีหิมะเหลือไหมครับ ประมาณ วันที่ 7-9 เมษายนนี้ครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.