[How to] ไปตามสาวๆ SNSD คัมแบ็คเกาหลี ที่รายการเพลงต่างๆ

ถ้าหากต้องการไปเจอสาวๆ SNSD หรือ Girls’ Generation ใกล้ๆ และดูการแสดงทั้งวง การไปตามคัมแบ็คถือเป็นการไปประเทศเกาหลีที่คุ้มที่สุด (ส่วนถ้าชอบแบบเดี่ยวๆ ไปดูละครเวทีคุ้มสุด) หลายๆ คนคงเห็นว่าการคัมแบ็คของสาวๆ หรือศิลปินเกาหลีแต่ละครั้ง มักจะขึ้นแสดงตามรายการเพลงต่างๆ ซึ่งรายการพวกนี้ส่วนมากเปิดให้แฟนคลับเข้าไปชมได้ ทั้งรอบอัดล่วงหน้า และรอบสด การตามคัมแบ็คแต่ละครั้งจุดหมายหลักเลย คือเข้าไปดูในรายการเพลงนี่แหละ นอกจากนั้นอาจจะมีงานอีเวนท์ หรืองานแจกลายเซ็น (fan sign) ซึ่งจัดช่วงที่คัมแบ็คอยู่ ไปครั้งเดียวอาจจะได้พบหลายรูปแบบ

ภาพจาก SMTOWN NOW http://now.smtown.com/Show/2795
ภาพจาก SMTOWN NOW http://now.smtown.com/Show/2795
ภาพจาก SMTOWN NOW http://now.smtown.com/Show/2802
ภาพจาก SMTOWN NOW http://now.smtown.com/Show/2802

ในบทความนี้จะอธิบายจากประสบการณ์ที่ไปตามสาวๆ SNSD มาจากรอบ Mr.Mr. และ PARTY เคยเขียน [How to] การเข้าชมรายการ MBC Show! Music Core เมื่อนานมาแล้ว ตอนนี้เข้าใจแล้วว่ามันมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะกว่าที่รู้อีก ฉะนั้นหวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์ให้คนที่สนใจไปมากกว่าเดิม อาจจะแตกต่างกับการไปตามศิลปินวงอื่นๆ ฉะนั้นใครเป็นแฟนวงอื่นที่ผ่านมาอ่าน ถ้าอ่านแล้วต้องลองเอาไปเทียบกับเว็บไซต์ หรือข้อมูลแต่ละวงอีกที

0. รายการอะไร?

รายการเพลงที่เกาหลีมีเยอะมากๆ มีทุกวันยกเว้นวันจันทร์ นั่นคือ

 • Mnet “M countdown” ทุกวันพฤหัส
 • KBS “Music Bank” ทุกวันศุกร์
 • MBC “Show! Music Core” ทุกวันเสาร์
 • SBS “Inkigayo” ทุกวันอาทิตย์
 • SBS MTV “The Show” ทุกวันอังคาร
 • MBC MUSIC “SHOW CHAMPION” ทุกวันพุธ

รายการที่ถือว่าเป็นรายการใหญ่ คือ Mnet “M countdown”, KBS “Music Bank”, MBC “Show! Music Core” และ SBS “Inkigayo” ที่มักจะขึ้นตลอดทุกอาทิตย์ที่คัมแบ็ค หากไม่มีตารางงานต่างประเทศแทรก ส่วนรายการ SBS MTV “The Show” และ MBC MUSIC “SHOW CHAMPION” มักจะขึ้นแสดงแค่ 1-2 ครั้ง ต่อการคัมแบ็คแต่ละครั้ง

1. ไปเมื่อไหร่

ถ้าให้แน่นอนชัวร์ๆ ว่าสาวๆ จะขึ้นรายการอะไรบ้างต้องติดตามที่หน้า Schedule จากเว็บหลัก หรือเว็บไซต์ทางการ ที่ทาง SM อัพเดทขึ้นมา รับประกัน 99% ได้ว่าขึ้นแสดงแน่นอน (อีก 1% กันผิดพลาด เคยมีบางครั้งที่ SM อัพเดทตารางงานแล้วลบ แต่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อย)

snsd Schedule

อย่างรอบการคัมแบ็คซิงเกิ้ล PARTY สาวๆ เริ่มขึ้นแสดงเวทีแรกที่ KBS “Music Bank” ในวันศุกร์ที่ 10 ไม่ได้เริ่มที่ Mnet “M countdown” วันพฤหัสเหมือนอย่างคราวคัมแบ็ค Mr.Mr. เพราะฉะนั้นต้องดูให้ดีๆ แต่วิธีการกำหนดวันเดินทางผ่านตาราง Schedule นี้ต้องเป็นคนที่สามารถตัดสินใจได้ไว และพร้อมลางาน ลาเรียน เพราะตารางมักจะอัพเดทก่อนวันขึ้นแสดงจริงเพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น

สำหรับคนที่คาดการณ์เองเลย ว่าสาวๆ จะคัมแบ็คตั้งแต่ช่วงไหน ถึงไหน คงต้องมีปัจจัยประกอบหลายๆ อย่างเช่น ช่วง 1-3 สัปดาห์แรกนับตั้งแต่ปล่อยเพลงก็น่าจะยังขึ้นแสดง, ตารางงานต่างประเทศอื่นๆ มีแทรกไหม, การคัมแบ็คครั้งนั้นเป็นซิงเกิ้ล หรือมินิอัลบั้ม หรืออัลบั้มเต็ม เพราะถ้าซิงเกิ้ลน่าจะโปรโมทไม่นาน และอัลบั้มเต็มน่าจะโปรโมทยาวนานที่สุด ถ้าไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น

2. ไปวันไหน

จริงๆ มันคล้ายกับข้อที่แล้ว แต่แยกออกมาดีกว่า สมมติว่าอิงตามตารางงาน วันที่ไปถึงเกาหลีควรจะเป็น 1 วันก่อนรายการ เช่น สาวๆ คัมแบ็ค PARTY ในรายการ KBS “Music Bank” วันศุกร์ที่ 10 ก็ควรไปให้ถึงเกาหลีวันที่ 9 จะบ่ายก็ได้ เช้าก็ดี ส่วนตอนค่ำก็ไม่ค่อยดี สรุปคือควรเผื่อเวลาไปล่วงหน้าวันนึง

เพื่ออะไร? เดี๋ยวอ่านไปเรื่อยๆ จะรู้เอง ถ้าไปถึงเช้าวันที่ 10 เลยอาจจะไม่ได้ดูรายการวันที่ 10 เลยก็ได้ เหตุผลอีกอย่างคือไปเตรียมตัวให้พร้อม เช่น ซื้อ CD, ซื้อบัตรโดยสาร (T Money), เช่าซิม หรือโทรศัพท์มือถือให้เรียบร้อย

ส่วนวันกลับก็ควรกลับวันจันทร์ไปเลย ถ้าลางาน หรือลาเรียนได้ เพราะวันอาทิตย์มีรายการ SBS “Inkigayo” หรือถ้าบินกลับไฟลท์ค่ำวันอาทิตย์ก็ได้เหมือนกัน หรือถ้าควบไปอีกอาทิตย์เลยก็ได้

ช่วงวันที่แนะนำ เช่น พุธ-พฤหัส-ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ หรือ พุธ-พฤหัส-ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์-จันทร์-อังคาร-พุธ-พฤหัส-ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์

3. ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

ของหลักในการดำรงชีพที่เกาหลีก็คือเสื้อผ้า ตามฤดูกาล ซึ่งเช็คสภาพอากาศได้ที่ Accuweather ถ้าอากาศเลขตัวเดียว หรือติดลบ ให้เอาแจ็คเกตกันหนาว, ลองจอน, ฮีทเทคไปด้วย หรือถ้ามีฝนตกก็เอาร่มไปด้วย

ซิม หรือโทรศัพท์มือถือ เบอร์เกาหลี ที่สามารถโทรได้ เพราะต้องนำมาส่ง MMS (รูปและข้อความเข้าเบอร์เกาหลี ไม่แน่ใจว่าถ้าเปิดโรมมิ่งจะสามารถส่งได้เหมือนกันหรือไม่ แต่ถ้าใช้โรมมิ่งค่าใช้จ่ายอาจจะแพงกว่าเช่าซิม หรือมือถือที่เกาหลี)

สามารถเช่าซิม หรือโทรศัพท์มือถือได้ทีสนามบิน ถ้าไปหลายๆ คนก็เช่า pocket wifi ไปด้วย แต่ละผู้ให้บริการ Pocket Wifi ก็มีบริการให้เช่าซิม และโทรศัพท์มือถือ อ่านต่อที่ ใช้อินเตอร์เน็ตที่เกาหลีด้วย Pocket WiFi – อัพเดทข้อมูล และราคาทั้ง SK, KT และ LG U+

ตัวอัลบั้มที่คัมแบ็คที่แกะแล้ว ทุกอย่างต้องสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นโฟโต้บุ๊คที่อยู้ในอัลบั้ม และแผ่น CD หรือถ้าขึ้นแสดงก่อนอัลบั้มวางขายอาจจะเอาหลักฐานอื่นๆ แทน เช่น อัลบั้มก่อนหน้าที่วางขาย ซึ่งต้องเช็คกับประกาศในเว็บหลักอีกครั้ง

แนะนำให้ไปซื้อ CD ที่ Hottrack สาขา Gwanghwamun ตั้งอยู่ในตึก Kyobo Building Front ชั้น B1 เพราะนับเข้าชาร์ตแน่นอน และเดินทางไปซื้อสะดวก
เวลาทำการ 9:30 ~ 22:00 การเดินทาง Gwanghwamun Station สาย 5 ทางออก 4 GPS: 37.5709356,126.977426

4. ที่ไหน

ประเด็นหลักอีกประเด็นคือ แต่ละรายการจัดที่ไหน ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงที่ไม่เหมือนเดิม เช่น Music Core ปีก่อนๆ อยู่ที่อิลซานตอนนี้ย้ายมาตึกใหม่แล้ว หรือบางรายการบางวันก็อัดที่อื่น ที่ไม่ใช่อัดประจำ ฉะนั้นต้องติดตามประกาศบนเว็บหลักให้ดีๆ ส่วนสถานที่ที่จัดเป็นหลักเลยตามนี้

Mnet “M countdown”
상암동 CJ E&M 센터 – CJ E&M Center
การเดินทาง Digital Media City Station ทางออก 9

MBC “Show! Music Core”
상암동 MBC 신사옥 공개홀 – MBC New Building in Sangam-dong
การเดินทาง Digital Media City Station ทางออก 9

SBS MTV “The Show”
상암동 SBS 프리즘 타워 – Sangam SBS Prism Tower
การเดินทาง Digital Media City Station ทางออก 9

mnet m countdown, mbc show music core,sbs mtv the show

KBS “Music Bank”
KBS 신관 공개홀 – KBS Hall
การเดินทาง National Assembly Station ทางออก 4

kbs music bank

SBS “Inkigayo”
등촌동 SBS 공개홀 – Deungchon-dong SBS Hall
การเดินทาง Gayang Station ทางออก 10

sbs inkigayo

MBC MUSIC “SHOW CHAMPION”
일산 MBC 드림센터 공개홀 – Ilsan MBC Dream Center Hall
การเดินทาง Jeongbalsan Station ทางออก 1

mbc showchampion

การเดินทางในเกาหลีใต้ใช้รถบัส (รถประจำทาง) จะสะดวกที่สุด แต่ใช้ค่อนข้างยาก สำหรับคนที่เพิ่งไปแนะนำให้ใช้รถไฟใต้ดินไปก่อน ซึ่งใช้ง่ายมากๆ อ่านต่อได้ที่ Subway (Jihachul) – แอพพลิเคชั่นที่ทำให้ใช้รถไฟที่เกาหลีง่ายขึ้น

ลิสทุกรายการไว้บน Google Maps สามารถเซฟไปใช้ได้

5. ประกาศบนเว็บหลัก

ติดตามได้ที่ Notice มักจะอัพก่อนรายการจริง 1-3 วัน

3-8-2558 12-39-00

จะมีรายละเอียดบอกถึงเวลา และหลักฐานที่จะใช้แบ่งกลุ่ม ยกตัวอย่างจากประกาศนี้ 7월 11일 (토) MBC 쇼! 음악중심 – 사전녹화 참여안내!

7월 11일 (토) MBC 쇼! 음악중심 – 사전녹화 참여안내!
วันที่ 11 เดือน 7 MBC Show! Music Core – บันทึกล่วงหน้า

당일 생방송에 앞서 ‘PARTY’ 의 사전 녹화 (200명) 가 오전 9시 15분 부터,
‘Catch me if you Can’ 의 사전 녹화 (100명) 가 오후 1시 30분 부터 각각
อัดเพลง PARTY ล่วงหน้าเวลา 09:15 อนุญาตให้แฟนๆ เข้าไปชม 200 คน
อัดเพลง Catch me if you Can ล่วงหน้าเวลา 13:30 อนุญาตให้แฟนๆ เข้าไปชม 100 คน

* 일시 : 2015. 07. 11. (토) 07:30 AM
* 장소 : 상암동 MBC 신사옥 공개홀

นัดแฟนคลับวันที่ 11 เดือน 7 เวลา 7:30
ที่ MBC ตึกใหม่ ย่านซังนัม

① S♡NE 1기 회원카드 + 사진이 부착된 신분증 + [PARTY] 앨범 + ‘PARTY’ 음원
② S♡NE 1기 회원카드 + 사진이 부착된 신분증 + [PARTY] 앨범
③ S♡NE 1기 회원카드 + 사진이 부착된 신분증 + ‘PARTY’ 음원
④ S♡NE 1기 회원카드 + 사진이 부착된 신분증
⑤ [PARTY] 앨범
⑥ ‘PARTY’ 음원

การแบ่งกลุ่มคือ

1. ออฟฟิเชียลโซวอน + บัตรยืนยันตัวตน + อัลบั้ม PARTY + ดิจิตอล PARTY
2. ออฟฟิเชียลโซวอน + บัตรยืนยันตัวตน + อัลบั้ม PARTY
3. ออฟฟิเชียลโซวอน + บัตรยืนยันตัวตน + ดิจิตอล PARTY
4. ออฟฟิเชียลโซวอน + บัตรยืนยันตัวตน
5. อัลบั้ม PARTY
6. ดิจิตอล PARTY

แน่นอนว่าชาวต่างชาติ และโซวอนเกาหลีรุ่นใหม่ๆ ก็อยู่ในกลุ่ม 5 เป็นการเข้ารายการโดยใช้หลักฐานเป็นอัลบั้มนั่นเอง

6. ความแตกต่างระหว่างอัดล่วงหน้า และรอบสด

ปกติแล้วอัดล่วงหน้า คือ อัดวันเดียวกับที่รายการออกอากาศ แต่ทางรายการจะให้ศิลปินมาอัดการแสดงก่อนรายการ ซึ่งเป็นแบบนี้แทบจะทุกวง แล้วตอนรายการสดจริงๆ ก็จะมีศิลปินขึ้นมาแสดงบ้าง ไม่แสดงบ้าง แสดงไม่เต็มเพลงบ้างก็ลง แต่ทางรายการจะตัดเข้าเทปที่ได้อัดเรียบร้อยแล้ว

ประกาศด้านบนคือการเข้ารอบอัดล่วงหน้า ส่วนรอบสดนั้นต้องไปลุ้นกันด้านหน้าอีกที ว่าทางรายการจะให้โควต้าแฟนคลับแต่ละวงเข้าไปเท่าไหร่ อาจจะไม่เกินวงละ 10 หรือ 20 คน ฉะนั้นการเข้าไปดูรอบสดในชื่อโซวอนก็ลำบากเพราะส่วนจะเป็นออฟฟิเชียลโซวอนได้เข้าไป (เคยได้เข้าไปชมรอบสด Music Core สมัยที่ยังอยู่ที่อิลซาน ฮอลล์ใหญ่มาก แต่ตอนนี้จัดที่ใหม่แล้วเล็กกว่าเดิม) หรือ การลุ้นเข้ารอบสดอีกทางคือลุ้นกับทางรายการ ลองไปติดตามตามเว็บไซต์ของแต่แต่ละรายการดู (เคยลุ้นของ Music Bank แล้วไม่ได้)

ใครที่อ่านมาตั้งแต่ต้น คงคิดว่ามันก็ไม่ยาก แค่ติดตามประกาศแล้วไปตามวัน และเวลาตามที่เว็บประกาศก็ได้แล้ว

ซึ่งมัน…. ไม่ใช่

หลังจากนี้คือ เกมส์แรลลี่…

7. กระดาษคิว

ส่วนใหญ่ 80% หลังจากมีประกาศบนเว็บหลัก (NOTICE ตามข้อ 5.) แล้วจะมีกระดาษคิวติดอยู่แถวๆ รายการนั้น กระดาษถูกติดอยู่ที่ พื้นบ้าง ต้นไม้บ้าง ตู้ไฟบ้าง ผนังบ้าง เสาบ้าง ต้องหาดู ซึ่งบางรายการก็ติดไม่เหมือนกันแต่ละสัปดาห์ หากต้องการคิวหน้าๆ (เพราะบางรายการจำกัดจำนวนคน)

ต้องถ่ายภาพคู่กับป้ายนั้น (เซลฟี่) หรืออาจจะถ่ายที่ละ 2-3 คน แล้วส่งภาพเดียว พร้อมข้อความ เป็นชื่อของแต่ละคน (ชื่อเป็นภาษาอังกฤษได้ สำหรับคนไทยเอาแต่ชื่อจริงก็พอ นามสกุลยาวไป….) ไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่เขียนในกระดาษ และมารอเรียกชื่อตามเวลาที่แจ้งในกระดาษ ต้องส่งทาง MMS เท่านั้น ห้ามส่งภาพทาง Line, Kakao Talk หรือโทรไป หลังจากส่ง MMS ได้ จะได้รับ SMS ตอบกลับเป็นหมายเลขคิว

ตัวอย่างป้าย บนพื้นหน้าตึก SBS เพื่อเข้ารายการ Inkigayo วันอาทิตย์ที่ 19 (เวลาที่ต้องมารอวันจริง สต๊าฟจะแจ้งอีกทีตอนเช็คคิว หรือดูจากป้ายกระดาษแผ่นใหม่ก็ได้ )
ป้ายนี้ติดตั้งแต่คืนวันศุกร์ที่ 17 และจะเรียกชื่อเพื่อเช็คคิววันเสาร์ที่ 18 เวลา 8:30PM (20.30 น.)

IMG_20150718_002547

สำหรับป้ายกระดาษนั้นส่วนใหญ่ติดพร้อมๆ กับประกาศบนเว็บ บางป้ายติดหลังประกาศ 1-2 วัน บางป้ายติดก่อนประกาศ บางรายการไม่มีป้ายเลยก็มี……………… เพราะฉะนั้นสิ่งที่พอจะยึดเหนี่ยวได้คือประกาศบนเว็บหลัก แต่ก็ไม่สามารถการันตีว่ามีป้ายแล้วจริงๆ นะ… ทำให้ต้องเสียเวลาไปหาป้ายอย่างน้อย 1 รอบ และอีกหลายๆ รอบ หากป้ายยังไม่ติด และมาอีกครั้งเพื่อยืนยันการเรียกคิว (ในป้ายจะบอกว่าให้มาตอนไหน) แล้วค่อยมารอเข้ารายการอีกวัน

8. เช็คคิว

มาจุดเดิมที่กระดาษติดไว้ตามวัน และเวลาที่กระดาษเจ้ง ตามกระดาษด้านบนคือต้องมาวันเสาร์ที่ 18 เวลา 8:30PM จะมีสต๊าฟ (แฟนคลับที่เป็นคนจัดการ) เรียกชื่อเรียงตามลำดับ เรียกชื่อแล้วก็ขานรับ เดินไปอีกฟากก็จบ

หากไม่มา หรือมาไม่ทันการเช็คคิวตามเวลาที่แจ้งในกระดาษ ก็สามารถถ่ายภาพกับป้ายกระดาษแผ่นใหม่ ที่ติดหลังจากเช็คคิวเสร็จแล้วได้ โดยในกระดาษแผ่นนั้นจะบอกว่าให้มาวันจริงเลยไม่ต้องเช็คคิวอีก แต่ก็จะได้คิวหลังต่อจากคนที่เช็คคิวแล้ว

ลองไล่ timeline เล่นๆ จะเป็นแบบนี้ สมมตินะ

1. รายการมีวันอาทิตย์ ออกอากาศ 16:00
2. ประกาศลงเว็บ บ่ายวันศุกร์ ว่ารายการวันอาทิตย์จะอัดล่วงหน้าเช้าวันอาทิตย์ 10:00 นัดแฟนๆ บนเว็บ 8:00
3. ป้ายติดวันศุกร์ บ่ายวันศุกร์
5. ไปถ่ายรูปส่ง MMS บ่ายวันศุกร์~วันเสาร์
6. ต้องมาเช็คคิวที่จุดเดิม คืนวันเสาร์ และนัดวันอาทิตย์ให้มาตอน 7:00 (ก่อนในเว็บ)

ลำดับคิวมันก็จะเรียงแบบ คนที่มาถ่ายรูปกับป้ายแรก และมาเช็คคิว และมาตามเวลานัด > คนที่มาถ่ายรูปกับป้ายที่สอง และมาตามเวลานัด > คนที่มาตามเวลาในเว็บ

ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นจะมีการแบ่งกลุ่มอีกที ตามข้อ 5. เพราะฉะนั้นออฟฟิเชียลโซวอนที่ค่อยมาวันจริงเลย ก็จะได้ลำดับก่อนเราอยู่ดี

9. รอเข้ารายการ

เตรียมอัลบั้ม หรือหลักฐานอื่นๆ ไปให้พร้อม ถ้าทำตาม timeline สมมติด้านบนคือไปตอน 7:00 เพื่อรอให้สต๊าฟมาเรียกชื่อ และเข้าแถว จากนั้นเปิดอัลบั้มให้ดูเพื่อเขียนกลุ่ม และลำดับจริงๆ อีกที แน่นอนว่าอยู่กลุ่ม G5 และลำดับก็เป็นลำดับในกลุ่ม G5 ลืมเลขคิวที่ได้ตอนส่ง MMS ไป

IMG_20150716_083856

จากนั้นก็ยืนรอๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ บางทียืนรอไป 2 ชั่วโมงแล้วแฟนสต๊าฟก็มาบอกว่าค่อยมาใหม่อีก 30 นาทีข้างหน้า พอมาก็เรียงตามกลุ่ม เรียงตามเลขเหมือนเดิม แล้วก็รอๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อาจจะรอไปอีกสัก 2 ชั่วโมงถึงได้เข้าไปชมรายการ พอเจอสาวๆ ก็ลืมไปเลยว่าเคยเหนื่อยแค่ไหน

ระหว่างยืนรอจะได้ลูกโป่งเพื่อเอาไปใช้เชียร์สาวๆ ในรายการเพลง, โค้ดเชียร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ

IMG_20150710_135543

สำหรับการรอที่รู้สึกว่านรกมากที่สุดในการตาม PARTY คือ Inkigayo ที่นัด 3:30 คือ ตีสามครึ่ง ไม่ใช่บ่ายสาม แล้วฝนก็ตก ต้องยืนรอที่ทางเท้าข้างถนน 3 ชั่วโมง ทั้งหนาว ทั้งฝน ไม่มีที่นั่ง ต้องยืนไปอย่างนั้น จนถึง 6:30 กว่าจะได้เข้าไปดูสาวๆ และออกมาตอน 7:00

IMG_20150712_112723

10. ในรายการ

M Countdown หรือ Show Champion จะมีแต่หลุมยืน ฉะนั้นก็ต้องหาทางกันหน่อย ถ้าไม่โดนผู้ชายข้างหน้าบัง ก็ถือว่าเป็นวิวที่ประเสริฐมาก เพราะใกล้มาก อยู่ห่างจากสาวๆ แค่เมตรเดียว บางทีโชคดีมากอยู่ใกล้ขนาดเอื้อมมือได้เหมือนกัน แต่ถ้าได้คิวหลังๆ หรือคนข้างหน้าตัวสูง ก็จบกัน

บางรายการมีทั้งยืนและนั่ง อยู่ที่โปรดิวเซอร์จะจัดการยังไง และเจ้าหน้าที่รายการเพลงจะให้นั่งตรงไหนด้วย ซึ่งหลุมยืนจะเป็น priority แรก ทำให้ส่วนใหญ่เป็นออฟฟิเชียลโซวอนกลุ่ม 1-4 และอาจจะมีกลุ่ม 5 เข้าไปได้บ้างในคิวแรกๆ นอกนั้นจะได้นั่งบนแสตนด์ ไล่ขึ้นไปด้านบนเรื่อยๆ ให้เต็มทีละล็อก ซึ่งเราอาจจะอยู่บนยอดของล็อกกลาง แล้วคนต่อไปอยู่แถวแรกของล็อกทางขวาก็ได้ แต่ยังไงก็ถือว่าใกล้กว่าบัตรคอนเสิร์ตราคา 6000 ที่ไทยอยู่ดี

เข้าไปในรายการเพลงได้แล้ว ห้ามถ่ายภาพใดๆ ทั้งสิ้น ไม่งั้นก็โดนลากออกไปได้เลย บางรายการแค่หยิบมือถือขึ้นมาก็โดนตรวจสอบเหมือนกัน ฉะนั้นเข้าไปแล้วไม่ต้องใช้มือถือดีที่สุด ห้ามตะโกนชื่อใครเป็นพิเศษ (แต่ก็เห็นคนตะโกนเต็มไปหมด… นานๆ ทีถึงจะเห็นสตาฟมาดุ) ฉะนั้นก็ส่งเสียงกรี๊ดไปเฉยๆ แล้วกัน

11. ความเหนื่อย

หัวข้อเริ่มออกทะเล 55555555555555555555555 สำหรับคนที่อ่านมาถึงตอนนี้คิดว่าการตามแบบนี้มันเหนื่อยไหม? ไม่ใช่แค่ 1 รายการ แต่ที่ทำคือ 6 รายการภายใน 7 วัน ฉะนั้น การต้องวนไปถ่ายรูป, เช็คคิว และรอเข้ารายการ แทบไม่มีเวลากินข้าวกันเลยทีเดียว ฉะนั้นสำหรับใครที่จะมาตามคัมแบ็ค ก่อนมาขอให้เตรียมตัวมาให้พร้อม

1. นอนหลับ พักผ่อนมาให้เพียงพอ
2. กินอาหารดีๆ ผัก ผลไม้ บำรุงร่างกายเยอะๆ
3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ออกไปวิ่งบ้าง ให้ร่างกายแข็งแรง
4. เตรียมยามาให้พร้อม เป็นโรคประจำตัวอะไรก็พกยามา

และตอนที่อยู่ที่เกาหลีแล้ว

1. มีเวลาว่างก็นอนเยอะๆ
2. มีเวลากินก็กินเลย
3. พกน้ำติดตัวไปสักขวด
4. พกอัลบั้มติดตัวไว้ตลอด
5. เจอห้องน้ำที่ไหนก็เข้าเลย ปวดไม่ปวดก็ปล่อยออกให้หมด

และสิ่งที่ขอให้ติดตัวทุกๆ คนไปตลอดคือ “โชคดี”

Advertisements

11 thoughts on “[How to] ไปตามสาวๆ SNSD คัมแบ็คเกาหลี ที่รายการเพลงต่างๆ

 1. พี่พสค่ะ เวลาพี่ไปเกาหลี พี่เช่าซิมหรือซื้อซิมเหรอค่ะ ?

  1. ถ้าเป็นที่พักที่มีให้เลือกเยอะ และสะดวก แนะนำเป็นแถวฮงแด (Hongik University, Mapo) ค่ะ

 2. ขอบคุณมากนะคะสำหรับข้อมูล
  ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามันโหดขนาดนี้ แค่คิดว่าต้องยืนรอหนาวๆ ตากฝน ก็แย่ละ
  มิน่า เจอเพื่อนที่เคยไปตามศิลปินกลับมาแต่ละที สภาพ! น่าสงสาร 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.