[Updated] การจองบัตรกับเว็บ YES24

สวัสดีค่ะ เนื่องจากมีคนถามมาเป็นจำนวนมาก เลยขอเขียนบล็อกอัพเดทเกี่ยวกับการจองบัตรกับเว็บ YES24 ซะเลย จะได้เป็นข้อมูลให้กับคนที่ยังสงสัยอยู่นะคะ

แรกเริ่มเขียนวิธีการสมัคร และการจองบัตรที่ [How to] วิธีสมัคร และกดบัตรคอนเสิร์ตของเว็บ YES24 ซึ่งเป็นงานคอนเสิร์ตแทยอนที่ SMTOWN THEATRE โดยอ้างอิงจากการจอง SM ROOKIES SHOW เพราะตอนนั้นคอนเสิร์ตแทยอนยังไม่ได้เปิดขายจริง ซึ่งตอนนั้นถ้าใครกดบัตรกันทันก็ไม่มีปัญหาตามข้อมูลที่ได้ลงไว้

แต่เมื่อคอนเสิร์ตเดี่ยวของโซนยอชิแด (SNSD) ทั้งวง GIRLS’ GENERATION 4th TOUR – Phantasia – in SEOUL เมื่อวันที่ 21 และ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ Olympic Park, Gymnastics Stadium มีเงื่อนไขที่ไม่เหมือนการจองบัตรที่จัดที่ SMTOWN THEATRE นั่นคือ “การบังคับส่งบัตร” ซึ่งหมายถึงต้องเสียค่าส่งบัตร 2,500 วอน และต้องมีที่อยู่ที่เกาหลี

อาจจะเพราะว่าสเกลต่างกัน อย่าง SMTOWN THEATRE มีเพียง 600 ที่นั่ง ทำให้การรับบัตรในวันงานเป็นเรื่องง่าย แต่ Gymnastics Stadium มี 10,000 ที่นั่ง ทำให้ผู้จัดต้องกระจายการรับบัตรด้วยการส่งบัตรไปก่อน โดยพบว่า หากจองใกล้วันคอนเสิร์ตจริง ประมาณ 1 สัปดาห์ ระบบก็จะเปลี่ยนให้มารับบัตรหน้างานแทน 

โดยการการเปลี่ยนที่อยู่สามารถทำได้ล่วงหน้า หรือไปทำตอนกดจองบัตรก็ได้ ทั้งนี้ก็ต้องมีที่อยู่ที่เกาหลีแล้ว อาจจะเป็นบ้านเพื่อน หรือที่พัก ที่ติดต่อกับเจ้าของไว้เรียบร้อยแล้วก็ได้

ขั้นตอนการเปลี่ยนที่อยู่ล่วงหน้า สามารถทำได้โดยการล็อกอินเข้าเว็บ YES24 ใส่ ID และรหัสผ่าน แล้วไปที่หน้าข้อมูลส่วนตัว โดยกรอกรหัสผ่านอีกครั้งแล้วกดเข้าไป เลือกที่อยู่ใหม่เป็น Korea แล้วกดปุ่มสีแดง

YES24_0011

ต้องมีที่อยู่ที่เกาหลีแล้วนะคะ คือ ใส่ชื่อแขวง ชื่อย่านลงไป แล้วเลือกบล็อกตามที่อยู่
ตัวอย่างคือ 90-15, DaeHyeon-Dong, SeoDaeMun-Gu, Seoul  (서울 서대문구 대현동 90-15)
ภาพตัวอย่างคือใส่ 대현동 ที่แปลว่า  DaeHyeon-Dong ลงไป แล้วหาบล็อกที่อยู่ในช่วงเลขที่ 90

YES24_0008

พอเลือกแล้ว ระบบจะขึ้นที่อยู่อัตโนมัติให้ ซึ่งก็คือ 서울특별시 서대문구 대현동 แปลว่า Seodaemun-gu, Seoul Daehyeondong ซึ่งตรงกับที่อยู่ที่ต้องการส่ง และจะได้รหัสไปรษณีย์ 120-809 มา จากนั้นใส่ข้อมูลเพิ่มเติมเช่น เลขที่ และชื่อที่พัก เพื่อให้ส่งมาถูกต้อง ถ้าเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่มสีฟ้าเพื่อยืนยัน ระบบจะกลับมายังหน้าข้อมูลส่วนตัว โดยจะมีที่อยู่เรียบร้อยแล้ว กดปุ่มล่างสุดเพื่อยืนยันอีกครั้ง ระบบก็จะบันทึกที่อยู่ให้แอคเคาท์เราเรียบร้อย~

YES24_0009

แต่…

ยังไม่จบ 5555555555555555555555555555 (ในเลข 5 มีน้ำตาซ่อนอยู่)

ในปีนี้เคยได้ช่วยแฟนคลับ EXO ลองกดบัตรคอนเสิร์ต รวมถึงลองกดบัตรงาน THE MOMENT ของฮโยยอนเองแล้วพบว่า ต้องเป็นแอคเคาท์ที่ยืนยันตัวตน (Identity Authentication) ด้วยโทรศัพท์เกาหลี หรือ I-PIN เท่านั้น ซึ่งแปลง่ายๆ ว่าถ้าไม่มีคนที่เกาหลียืนยันตัวตนให้ก็ไม่สามารถกดบัตรได้อยู่ดี…

โดยที่งานอื่นที่ไม่ใช่ของ SM ก็ยังใช้แอคเคาท์ที่สมัครมากดจองบัตรได้ปกติ แต่ถ้าเป็นของ SM จะขึ้น Pop-Up แบบด้านล่างนี้ แล้วเด้งไปหน้าข้อมูลส่วนตัวเพื่อให้เราเปลี่ยนการยืนยันตัวตน

2016-03-29_15-38-45

ทั้งนี้ไม่รู้ว่าคอนเสิร์ตเดี่ยวของแทยอนที่กำลังจะจัดขึ้นต้องยืนยันตัวตนแบบนี้หรือไม่ หรือจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงอีกหรือปล่าวนะคะ

สำหรับการเปลี่ยนการยืนยันตัวตนทำได้หน้าเดียวกับแก้ไขที่อยู่ โดยเบื้องต้นแอคเคาท์ที่สมัครจะเป็นการยืนยันโดยใช้ EMAIL สามารถกดปุ่มข้างๆ เพื่อเปลี่ยนได้

YES24_0010

YES24_0004

เพราะฉะนั้นคนที่จะกดบัตรคอนเสิร์ตของ SM หลังจากนี้ได้คิดว่า (เดาเอาเอง) ต้องมีเพื่อนหรือคนรู้จักอยู่เกาหลีเพื่อยืนยันตัวตนตามด้านบนให้ค่ะ แต่ถ้าใครจะลองกดดูแบบไม่ยืนยันตัวตนก่อนก็ได้ (เพราะอาจจะไม่เหมือนงานอื่น)

ฉะนั้นคิดว่าทางเลือกในการจองบัตรน้อยลงแล้วค่ะ ใครมีงบเหลือๆ ซื้อ SM Global Package ไปเลยก็ได้ หรือให้เพื่อนที่เกาหลีกดบัตรให้ หรือให้เพื่อนที่เกาหลีช่วยยืนยันตัวตนให้ ไม่ก็รอซื้อบัตรต่อจากคนอื่นอีกที…………….

คิดว่าจบแล้วนะ…

Advertisements

2 thoughts on “[Updated] การจองบัตรกับเว็บ YES24

  1. ขอสอบถามนิดนึงค่ะการยืนยันตนเองด้วยโทรศัพท์นี่ถ้าเราไปอยู่เกาหลีแล้วซื้อซิมมาใช้นี่เราสามารถใช้โทรศัพท์นั้นยืนยันได้ไหมคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.